Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cho Ai?

30/10/200800:00:00(Xem: 7233)

 

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Năm nay số người ghi danh đi bầu rất đông so với các cuộc bầu cử trước. Có thể vì các cử tri trẻ đến tuổi đi bầu nhiều hơn  nhưng cũng có thể vì những công dân Mỹ đủ hạng tuổi đủ mọi thành phần, trước đây thờ ơ với việc đi bỏ phiếu, năm nay đã quyết định đi bầu. Còn 6 ngày nữa mới đến ngày bỏ phiếu chính thức nhưng vì số cử tri gia tăng mạnh như vậy, các giới chức ở các tiểu bang miền Đông và cả miền Trung nước Mỹ đã mở cửa phòng phiếu từ 10 ngày trước đây để dân chúng có thể đi bỏ phiếu. Cứ nhìn những người nối đuôi nhau xếp hàng rồng rắn từ tảng sáng, phải chờ đến 3 hay 4 tiếng đồng hồ mới đến cửa phòng phiếu, người ta thấy chẳng những dân đi bầu rất đông mà còn rất hăng hái. Cố nhiên họ muốn có thay đổi.

Tại sao có tình trạng này" Theo các cơ quan nghiên cứu về bầu cử và các nhà khảo sát, lý do là sự quan tâm của người dân về vấn đề kinh tế nhiều hơn các vấn đề khác. Theo các chỉ số, mức quan tâm của cử tri năm nay, đặt theo thứ tự như sau: kinh tế 58 %,, bảo hiểm sức khỏe 13%, khủng bố 13%, chiến tranh Iraq 9%... Vậy dân Mỹ sẽ bầu cho ai làm Tổng Thống"

Theo các polls thăm dò mới nhất tính chung trên toàn quốc Barack Obama hơn John McCain trung bình đến 8 điểm. Sở dĩ phải nói đến "trung bình" là vì các hãng thăm dò tư nhân có tín nhiệm nhất đã đưa ra các kết quả cho thấy Obama hơn điểm nhiều hay ít khác nhau. Việc thăm dò dư luận rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của người Mỹ, bởi vậy các hãng polls không phải chỉ thăm dò vào dịp có bầu cử mà còn được các tổ chức tư nhân, chẳng hạn các công ty lớn luôn luôn mướn hãng polls để thăm dò tình hình kinh doanh cho chính xác. Vì thế các hãng polls phải đua nhau làm việc đứng đắn để được sự tín nhiệm của khách hàng. Chính vì nhu cầu khách quan đó, các polls thăm dò đã mướn nhiều chuyên gia làm việc theo phương thức thật khoa học, không thiên vị hay bịa đặt để đạt được kết quả tốt. Nếu có sự khác nhau về điểm, đó cũng chỉ xê xích đôi chút vì các yếu tố như số người được thăm dò, thời điểm hỏi vào lúc nào v.v...

Dù sao các polls thăm dò cũng chỉ là sự thăm hỏi cử tri trước lúc đi bỏ phiếu, kể cả sau khi ra khỏi phòng bỏ phiếu, nên những người theo dõi thời cuộc không thể dựa vào đó để quyết đoán ai thắng ai bại trong cuộc bầu cử lần này. Hơn nữa trước ngày bầu cử cả tháng trời đã nẩy sinh ra những vấn đề phức tạp như có sự mượn tên giả để lấy phiếu đi bầu ở một số tiểu bang có sự tranh đua nghiêng ngửa giữa các ứng cử viên, lại thêm có tình trạng máy móc bầu cử ở các phòng đầu phiếu có thể bị trục trặc và những vấn đề khác. Giới chức các tiểu bang và các quận hạt đã tích cực làm việc từ cả tháng qua để cuộc bầu cử có tính lịch sử này diễn ra nghiêm chỉnh, thật trong sáng để được lòng tin của người dân khi đi bỏ phiếu.

Đó là việc đi bỏ phiếu, còn một việc nữa cũng không kém phần quan trọng sau khi cuộc bỏ phiếu hoàn tất là khui thùng phiếu và đếm phiếu. Việc này do máy móc tinh diệu làm rất mau lẹ và người ta hy vọng sẽ biết kết quả sớm nhất vào sáng thứ tư 5 tháng 11. Nhưng dù có kết quả rồi, với tình hình tranh cử gay go như hiện nay, vẫn có thể còn có sự kiện cáo của phe thất cử để rút cuộc lại gây tranh cãi thêm nữa làm trì hoãn việc loan báo kết quả. Theo luật bầu cử Tổng Thống Mỹ, ứng cử viên nào hội đủ 270 phiếu cử tri đoàn mới được chính thức xác nhận đã trúng cử. Đến ngày 15 tháng 12 của năm bầu cử, cử tri đoàn các tiểu bang họp ở Washington để bỏ phiếu. Đây là việc làm có tính cách hình thức để xác nhận lại phiếu cử tri đoàn mà các tiểu bang đã thu được. Sau đó ứng cử viên trúng cử mới được coi là Tổng Thống kế tiếp từ năm tới để xúc tiến việc tiếp nhận quyền hành từ chính quyền cũ.

Vì những lý do trên, không ai có thể chỉ nhìn số điểm của các polls thăm dò mà quả quyết ngay lúc này ai sẽ làm Tổng Thống Mỹ. Với tư cách một công dân Mỹ gốc người thiểu số, tôi chỉ muốn đưa ra một ước nguyện nho nhỏ. Sự mong ước này khách quan, không dựa trên cá tính hay tình hình tranh cử riêng của hai ứng viên Tổng Thống cũng như những người của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tranh cử vào Quốc Hội. Tôi mong người dân Mỹ vào khúc quanh lịch sử này sẽ dùng lá phiếu chọn những người đàng hoàng ngay thẳng, loại trừ những kẻ tham quyền tham lợi, trong các cuộc đấu tranh chính trị đã dùng bọn tay sai chuyên nghề vu khống, gieo rắc tin đồn, xuyên tạc, chụp mũ đối phương, gây hoang mang chia rẽ trong các cộng đồng người dân. Lúc này hơn bao giờ hết nước Mỹ cần phải có sự đoàn kết tạo thành sức mạnh để giải quyết những khó khăn rất phức tạp chưa từng thấy trong lịch sử.

Về các vấn đề đối nội tôi mong vị Tổng Thống tương lai sẽ là người làm việc theo tình thần lưỡng đảng, không độc đảng. Vị Tổng Thống tương lai cũng là người hiểu rõ hơn những vị Tổng Thống trước đây những giá trị của kỹ thuật học và có sáng kiến xây dựng để làm tăng thêm kiến thức của người dân về mọi mặt. Kiến thức tiên khởi đi liền với giáo dục của tuổi trẻ, nên tôi mong vị Tổng Thống mới sẽ có những biện pháp cụ thể để trợ cấp hay làm giảm chi phí học vấn cho sinh viên ở cấp Đại học.

Về các vấn đề đối ngoại tôi cũng mong dân Mỹ sẽ bầu một vị Tổng Thống có khả năng làm nước Mỹ chuyển mình trước con mắt soi bói quốc tế, nhất là vào lúc cả thế giới cũng giống như Mỹ đang lâm nạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Tôi mong Mỹ có một vị Tổng Thống được sự tín nhiệm của các nước bạn, không phải để tranh giành ngôi thứ lãnh đạo, mà để hợp tác, đóng góp phần quan trọng nhất vào việc thực hiện ước mơ chung của nhân loại vào đầu Thế kỷ 21 là tranh đấu cho hòa bình, tự do, dân chủ và nhân quyền, để khỏi hổ danh vẫn có từ xưa Mỹ là nước có nền dân chủ tốt đẹp nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.