Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SF Biểu Tình Chống Công Hàm: Đòi Giữ 2 Đảo Biển Đông

16/09/200800:00:00(Xem: 3013)
Biểu tình trước lãnh sự quán Việt Cộng tại San Francisco chống công hàm Phạm Văn Đồng bán nước cho Trung Cộng.
San Francisco- Tổng hợp- Trưa chủ nhật ngày 14-9-2008,  khỏang hai trăm đồng hương Việt Nam đã biểu tình trước lãnh sự quán Việt Cộng số 1700 California thành phố San Francisco để phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã ký công hàm giao biển và đảo cho Trung Cộng vào năm 1958.

Ngày 4 tháng 9 năm 1958, Trung Cộng ra bản tuyên bố chính thức  về hải phận của họ, bao gồm 12 hải lý tính từ bất kỳ lãnh thổ nào của nước này, trong đó có bao gồm các đảo Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa… ( Việt Nam gọi là Hòang Sa, Trường Sa).

Ngày 14 tháng 9 năm 1958, thủ tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (miền Bắc Việt Nam) là Phạm Văn Đồng đã gởi công hàm cho thủ tướng Trung Cộng là Chu An Lai có câu nguyên văn như sau : " Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc."

Trong thời điểm này, hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa (miền Nam Việt Nam).

Nhà nước Trung Cộng đã dùng bản công hàm Phạm Văn Đồng để tuyên bố rằng "Việt Nam trong nhiều thời kỳ lịch sử đã có những quan điểm khác nhau về vấn đề chủ quyền này và Trung Quốc hiểu rõ chuyện đó".

Ngày 19-1-1974, hải quân Trung Cộng giao chiến với hải quân Việt Nam Cộng Hòa và với sức mạnh họ đã chiếm Hòang Sa, trong sự im lặng của nhà nước Cộng sản miền Bắc.

Ngày 14-3-1988, hải quân Trung Cộng đánh chiếm một số đảo của quần đảo Trường Sa.

Tháng 12 năm 2007, Trung Cộng thành lập cơ quan hành chánh Tam Sa bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 16-12-2007, thanh niên sinh viên biểu tình trước đại sứ quán Trung Cộng tại Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Cộng tại Sài Gòn, nhà nước Việt Nam đàn áp, bắt bớ.

Hòang Sa đã lọt vào tay của Trung Cộng và họ đã chiếm một số đảo của Trường Sa. Nếu Trường Sa bị xâm chiếm thì cả một vùng biển đông của Việt Nam sẽ bị đế quốc phương Bắc này chế ngự.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày công hàm dâng đảo và dâng biển của Phạm Văn Đồng, những nhà đấu tranh dân chủ trong nước dự định tổ chức biểu tình cùng với thanh niên sinh viên nhưng bị công an cản trở và nghiêm cấm.

Ở hải ngọai, ngày 14-9-08, nhiều nơi đồng lọat biểu tình trong đó có cộng đồng Bắc Cali trứơc tòa lãnh sự Việt Cộng tại San Francisco. Đa số đồng hương đến từ San Jose.

Những lá cờ vàng ba sọc đỏ cùng cờ Hoa Kỳ giương cao, những khẩu hiệu Hòang Sa-Trường Sa -Việt Nam, phản đối nhà cầm quyền cộng sản ươn hèn dâng đảo dâng biển cho Trung Cộng, được hô to. Nhiều khuôn mặt đấu tranh cộng đồng phát biểu cảm tưởng. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát bản Hòang Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta trong tiếng vỗ tay phụ họa của người biểu tình.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 11 giờ 30 và kết thúc lúc 12 giờ 30 trong khí thế dâng cao lòng yêu đất nước của người Việt Nam hải ngọai chống lại ngọai xâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.