Hôm nay,  

Quảng Trị, Hồi Sinh Vạn Dậm

12/12/200900:00:00(Xem: 5530)

QUẢNG TRỊ, Hồi Sinh Vạn Dậm

Hình ảnh lịch sử

Giao Chỉ, San Jose
Tại sao có DVD “Chân dung người lính VNCH "
Hầu hết các viện bảo tàng trên thế giới đều nhỏ bé so với những tài liệu thu nhận được. Viện bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose, dù khiêm nhượng và mới ra đời nhưng cũng gặp cùng vấn nạn. Chúng ta có quá nhiều tin tức, hình ảnh và tài liệu muốn lưu lại ngàn đời sau nhưng không gian giới hạn và thời gian của người xem từ thế hệ này qua thế hệ khác cũng rất giới hạn.
Hàng ngàn tấm hình, hàng ngàn tin tức, hàng ngàn câu chuyện và hàng ngàn nhân chứng, biết để vào đâu cho hết. Lấy chỗ nào mà bày ra cho đủ. Ai mà có thời giờ coi cho hết. Phim ảnh là câu trả lời và thực tế nhất là những tài liệu bằng DVD.
Vì vậy lần lượt sẽ có các bộ DVD phải thực hiện. Một tấm hình bằng ngàn lời nói. Trăm tấm hình thu lại vào một thước phim.
Câu chuyện về hơn một triệu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa. Cuộc chiến Nam Bắc, qua 20 năm miền Nam vừa xây dựng vừa tự vệ. Biết bao nhiêu trận đánh. Những tác phẩm văn chương đã 1 thời nói lên ý nghĩa của cuộc tương tàn thế kỷ thứ 20. “Chinh chiến điêu linh,” “ Chiến trường tồi tệ,” “ Mùa hè đỏ lửa” của những ngày trước 1975. Và sau này, tại hải ngoại, hàng trăm tác phẩm viết về chiến tranh, tù đầy, vượt biên, trăm đắng ngàn cay . . Tất cả mọi hình ảnh thu vào DVD bốn đĩa 8 giờ, giá ủng hộ $20 mỹ kim phát hành năm 2009 đã là đáp số cho bài toán. Hết sức dè dặt, cơ quan IRCC và Dân Sinh Media cho in mỗi lần là 1.000 bộ. Chưa biết sẽ được thiên hạ đáp ứng ra sao" Tâm huyết và công phu thực hiện không kể, chỉ riêng chi phí sản xuất, đóng gói và bưu tín gửi đi cũng coi như vừa đủ vốn. Đặc biệt DVD gởi ra ngoài nước Mỹ là cả 1 vấn đề. Ngân hàng Mỹ không nhận chi phiếu cá nhân từ ngoại quốc. Yêu cầu quí vị thân hữu cao niên đi mua chi phiếu ngân hàng lại la ợmột vấn đề khác. Chi phiếu hay money order ngoại quốc nhận được tại Mỹ đôi khi lệ phí lấy hết cả chút ngân khoản ân tình nhận được. Với tất cả những khó khăn lẩm cẩm như vậy, chúng tôi đã in thêm đến 6 lần và gửi ra 6.000 ấn bản. Hy vọng rằng đã có trên hàng chục ngàn khán giả bốn phương xem qua những thước phim lịch sử của người lính Việt Nam Cộng Hòa.
Câu chuyện bên lề:
Trong khi sưu tầm những thành quả cay đắng của bộ phim cũng cần ghi thêm là nhiều nơi đã in lậu và bán công khai, đặc biệt là các nước ngoài Hoa Kỳ. Đồng thời toàn bộ ấn bản được các nhà chuyên viên tài tử tự động đưa lên thế giới điện toán (internet) để khán giả tự do thưởng ngoạn, tùy nghi in lại và phổ biến miễn phí hết sức rộng rãi.
Ngoài ra, cũng có câu chuyện xin nhắc lại. Một cơ sở bán lẻ DVD đã liên lạc với chúng tôi yêu cầu nhận mua số nhiều để phát hành độc quyền trong vùng.
Trong khi thương lượng chị nói rằng:
“ DVD này không có được danh tiếng như Thúy Nga, Asia và Vân Sơn.
Chúng tôi đã có dịp thưa lại:
“Chị không nên so sánh như vậy. DVD của các hãng danh tiếng đã bán niềm vui, còn DVD của chúng tôi chỉ phổ biến nỗi buồn. Nếu đem cân lên, niềm vui của tất cả các DVD tại hải ngoại cộng lại cũng không nặng bằng nỗi buồn của bộ phim Dân Sinh.”
Cô đại lý lại nói;
“Như vậy DVD của bác chắc là loại tôn giáo. Cháu xin mua ủng hộ 5 bộ 20 đĩa, một đồng một đĩa, rồi bà con ai cho bao nhiêu thì cho.
“Không, chị lại nhầm rồi. Đây không phải DVD truyền giáo”.
Chúng tôi lại hỏi chị đã có dịp xem bộ Chân Dung Người Lính VNCH chưa"
Trả lời rằng :”Cháu làm ăn bận lắm, không có thì giờ xem phim tài liệu”.
“Thế có đọc bài giới thiêu chưa"
“Cũng chưa, bận quá bác ơi. Có bộ nào mới thì cứ phát quảng cáo trong tiệm. Coi được đoạn nào thì coi, vậy thôi. DVD của bác có gì hay xin cho cháu biết, để giới thiệu cho bà con. Có văn nghệ không" Có danh ca không"
Xin trả lời
” DVD lịch sử không có gì hay nếu đem so sánh với văn nghệ thường tình. Kỹ thuật còn khiếm khuyết về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, vì tài liệu đã lâu ngày mới tìm lại. Có văn nghệ nhưng không có một bài ca trọn vẹn. Có danh ca nhưng danh ca lại không cất tiếng hát. Có MC nhưng không tên tuổi. Có bình luận nhưng không đủ một câu trọn vẹn. Với tất cả những thiếu xót như vậy, lần lượt các bộ DVD lịch sử của Dân Sinh đến với khán giả và sẽ ở lại mãi mãi trong lòng người.
Xin gửi biếu chị đại lý một bộ để xem qua. Không thực sự xem DVD của chúng tôi thì không thể có sự rung động để làm đại lý phát hành.
Còn quý vị độc giả và thính giả của chúng tôi, quý vị đã xem bộ “Chân dung người lính VNCH” rồi, đã cùng chúng tôi chia sẻ nỗi buồn thế kỷ, quý vị có sẵn sàng giới thiệu và phổ biến niềm đau của dân tộc, của lịch sử cho bạn bè thân quyến trên thế giới không"
“ Chân dung người lính VNCH “ vẫn còn đây, sẵn sàng chờ đợi có thêm khán giả đón coi. Các bạn hãy xử dụng bộ DVD này như 1 món quà xuân vĩ đại của năm mới 2010 ghi dấu 35 năm con đường đã đi qua.
Phan Nhật Nam, đại úy nhẩy dù, phóng viên chiến trường của quân đội, tác giả Mùa hè đỏ lửa đã mệnh danh Người lính Việt Nam Cộng Hòa là 1 sự nhiệm mầu. Tôi nghĩ rằng đó là chữ nghĩa đầy sáng tạo. Lính miền Nam là con người có tư duy, có lựa chọn, nhỏ bé nhưng đeo trên lưng 1 khối quân dụng nặng nề và mang trong lòng cả trách nhiệm còn nặng hơn cả hành trang chinh chiến.
Quảng Trị, vạn dậm hồi sinh
Sau “ Chân dung người lính VNCH “ phát hành 2009, bây giờ DVD Quảng Trị gửi đến thân hữu cuối năm 2009 nhưng xin được gọi là sản phẩm của năm 2010.
Với 4 đĩa dài 8 giờ chia ra làm 4 đề tài nhưng có mối liên quan mật thiết. Xin giới thiệu để quý vị nghe qua tiểu tựa của mỗi đề tài. Tất cả đều thuộc về bộ DVD Quảng Trị mùa hè 72. Đĩa mở đầu là niềm đau từ trận lui binh bi thảm để lại cả một đại lộ kinh hoàng.
Đĩa này bắt đầu bằng lời giới thiệu của 1 thành viên quốc gia nghĩa tử mà cha và anh cô đã hy sinh cho Việt Nam Cộng Hòa. Ông là đại tá tỉnh trưởng Hậu Nghĩa tử trận mùa hè 72 và bào huynh của cô tự vẫn chết ngày 30 tháng 4-1975. Hình ảnh khởi đi bằng các tâm tư của tuổi trẻ miền Nam cho đến khi khói lửa chiến tranh từ Kontum, An lộc ra đến Quảng Trị. Những người dân ở vùng địa đầu đã nói gì về miền Hỏa Tuyến. Rồi Bắc quân tổng tấn công và 300 ngàn dân Quảng trị phải di tản. Những nhân chứng sống trải qua bao nhiêu đoạn trường đã kể lại câu chuyện con đường toàn xác chết trên quốc lộ.
Đĩa số 1 là niềm đau thương chất ngất, dù rằng có cả những hành động anh hùng và hình ảnh chiến đấu dũng cảm, nhưng miền Nam cũng phải nhận lấy vết thương cay đắng khi mất toàn tỉnh Quảng Trị trong 1 tháng lui binh.
Nhưng đĩa số 1 cũng đồng thời là bản cáo trạng lên án Bắc quân giết 3.000 dân trên quốc lộ số 1 vào ngày 1/5/1972.


Hình ảnh đàn bà trẻ em trên đại lộ kinh hoàng với bài ca về những xác người và tiếng khóc sau cùng sẽ còn ở lại trong lòng người xem mãi mãi khôn nguôi.
Đĩa số 2 qua tựa đề Trận thư hùng Nam Bắc mở ra với Saigon đẹp lắm trong ánh sáng miền Nam, có cả hình ảnh chiêu hồi, ánh đuốc xây dựng nông thôn, nối tiếp bài ca Hội nghị Diên Hồng đưa đến giai đoạn miền Nam tổng phản công.
Khi cắm được ngọn cờ trên Cổ thành Quảng Trị, chúng ta trở lại với câu chuyện về những gian truân đời lính và nhận diện anh hùng. Hai lãnh vực hết sức dung tục và tế nhị đã được đề cập đến bằng lời lẽ và suy tư của chính từng người lính chiến.
Sau cùng là ý kiến của chiến binh nhìn lại chiến trường 38 năm sau và lời kết đóng lại với 1 người con gái của quốc gia nói về nghĩa trang quân đội Biên Hòa, nơi đã chôn cất hầu hết chiến binh tổng trừ bị hy sinh tại hỏa tuyến năm 1972.
Đến đĩa số 3 quả thực là 1 củ hành lịch sử, càng bóc càng cay, bóc hết là tràn đầy nước mắt. Không thể có tài liệu nào sống động hơn khi đề cập đến vị Tổng thống đệ nhị Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu.
Những lời thóa mạ trực diện, những câu hỏi tàn nhẫn thay cho lời buộc tội. Và có cả những lời bình luận tốt đẹp. Hình ảnh ngày xưa, hình ảnh ngày nay. Từ đám tang đến lễ giỗ. Từ hội họp bên trong đầy tình chiến hữu, đến biểu tình bên ngoài hết sức căm hận.
Đĩa số 4 sẽ đưa lại cho quý vị những hình ảnh êm đềm dịu dàng hơn với những mảnh đời khác biệt. Các chiến binh ngày nay, mỗi gia đình là 1 hoàn cảnh. Từ anh chàng không quân lãng tử cô đơn hát cho quán nhậu Tri Kỷ tại Saigon 25 năm trước, đã được NBC phát hình, ngày nay lại hát nốt những lời ca ngợi tình yêu tại quán Hẹn Hò trên con phố Bolsa.
Chuyện người trai võ bị trở thành phế nhân gần 40 năm qua còn nằm ở xứ Tây Ninh. Chuyện người vợ ở nuôi chồng ở Nam Cali, đến chuyện 1 nhà đoàn tụ của cựu tù cải tạo Bắc Cali. Và chuyện người lính lực lượng đặc biệt một ngày, nay đã trở thành binh nghiệp một đời. Với hạnh phúc bên đại gia đình hôm nay nhưng vẫn còn nhớ mãi thủa hoa niên, khi mới vào đời, ôm cánh dù đêm nhẩy xuống biệt khu Hải Yến. Đã tưởng rằng một đi không trở lại...
Những nhân chứng đi vào lịch sử.
4 đĩa DVD với hàng trăm người góp mặt và lên tiếng. Hình ảnh hết sức độc đáo tưởng rằng không thể nào tìm đâu được. Kèm theo những lời ca tiếng hát tô điểm cho các thước phim tài liệu hiếm quý.
Những tiếng hát chọn lọc và hết sức giới hạn được chen vào tin tức, bình luận. Tiếng hát của cô con gái ông quận trưởng Cam Lộ hay tiếng hát của cả bà mẹ và người con gái của hai thế hệ Đông Hà.
Danh ca Diễm Liên cất lời ca cho tuổi trẻ. Nguyễn đức Quang trình diễn muôn thủa vẫn hào hùng. Nhật Hạ xót xa thương về miền Trung. Khánh Ly xúc động với mối ân tình dành cho người chiến binh mũ xanh Thủy quân lục chiến, một thời trên Phá Tam Giang. Phương Hồng Quế kể lại kỷ niệm hát trong hầm hành quân tiền tuyến. Có cả Thanh Lan, Như Quỳnh, Nguyên Nhu, nhưng đây không phải là DVD thuần túy văn nghệ. Có tiếng đạn bom vang dội nhưng không phải là DVD thuần túy chiến tranh. Có ý kiến bình luận nhưng không phải là DVD thuần túy chính trị.
Đây chính là DVD của tâm tình lịch sử.
Như đã có dịp đề cập đến ở đoạn trên. Đây là bộ DVD kỷ niệm của chính gia đình quý vị, của quê hương mang theo và cuộc đời bỏ lại.
Câu chuyện Quảng Trị trong DVD này là câu chuyện của toàn thể miền Nam. Trận hỏa tuyến điển hình tại Quảng Trị đã hy sinh 50 ngàn chiến binh cả 2 bên từ tháng 4 đến tháng 9-1972.
Hà nội tập trung toàn thể nhân lực nông thôn và thành thị miền Bắc từ 1971 để đưa vào chiến trường mùa hè 72. Có cả những đứa bé 15 và 16 tuổi vác cây súng dài hơn người. Sau 81 ngày chống cự, những chú lính trẻ sống sót đầu hàng đã gọi người sỹ quan cộng hòa gốc Hà nội là ông và xưng là cháu. Ông Hà Nội di cư bèn nghĩ rằng, không biết thằng nào ở ngoài Bắc đã sui cháu vào đây để giết ông.
Với 4 đĩa DVD trải dài qua 4 đề tài, chúng tôi đã mời được sự tham dự của rất nhiều nhân chứng thuộc đủ mọi thành phần mà kết quả đem lại chính nhà thực hiện bộ phim cũng phải ngạc nhiên. Có hình ảnh tiêu biểu của mọi binh chủng tham gia trận chiến tại quân khu I vào mùa hè 72. Dù, TQLC, pháo binh, thiết giáp, biệt động quân, bộ binh, địa phương quân, xây dựng nông thôn... Hình ảnh 3 vị tư lệnh lữ đoàn nguyên là sinh viên sỹ quan cùng đại đội trong trường Đà Lạt 1954, mười tám năm sau gặp nhau trên một mặt trận. Người giữ tuyến phòng thủ, người nhận nhiệm vụ tấn công. Vai trò của thiết giáp binh với đại tá mũ đen về làm tỉnh trưởng Quảng Trị trên đống gạch vụn. Những sĩ quan cấp úy can trường của nhẩy dù tiến quân dọc đường số 1 từ Mỹ Chánh lên Thạch Hãn.
Mỗi thước đất là mỗi hy sinh. Những đại đội trưởng anh hùng của TQLC đã chỉ huy binh sĩ tiến vào cắm cờ trên cổ thành. Những đơn vị trưởng không chịu đầu hàng tại căn cứ Carroll. Tuy nhiên, DVD Quảng Trị không phải thuần túy là một ký sự quân sự. Đây là thiên bút ký về một vùng đất đặc biệt với khí hậu khắc nghiệt nhưng rất nặng tình tự dân tộc. Chúng ta sẽ khám phá vì sao vùng đất đau khổ như vậy mà đã nẩy sinh quá nhiều tài hoa lỗi lạc. Sau cùng, DVD này sẽ là một tác phẩm dựa vào câu chuyện năm 72 để làm cho kỷ niệm Quảng Trị hồi sinh từ nơi xa xôi vạn dặm.
Lịch sử sẽ phán xét sau cùng. Ngày xưa, khi cuộc đảo chánh tổng thống Ngô Đình Diệm lần thứ nhất thất bại. Nhà cách mạng Nguyễn Tường Tam bị đưa ra tòa quân sự của Đệ nhất Cộạng hòa. nhưng ông Nhất Linh đã uống thuốc độc tự tử và để lại câu danh ngôn quen thuộc làm di chúc.
“Đời tôi không ai xét xử được. Đời tôi để lịch sử phán xét. “
Lịch sử ở đây có nghĩa là công luận sau khi được gạn lọc và tồn tại với thời gian.
Trong DVD này, tổng thống Nguyễn văn Thiệu cũng nói 1 câu :
“ Tất cả sẽ do lịch sử phán xét “
Cho đến nay , ông qua đời đã 8 năm. Và 35 năm sau năm1975, không biết rằng sự gạn lọc của công luận qua thời gian đã lắng đọng đủ chưa.
Vì vậy tài liệu trong bộ DVD này là những tin tức cần thiết để công luận phán xét.
Với bộ DVD trong tay để suy ngẫm, rồi chính quí vị sẽ là công luận phán xét, đồng thời cũng có thể gọi là lịch sử phán xét.
Xin hãy chiêm nghiệm quá khứ để hướng về tương lai.
Xin hãy chào đón DVD Quảng Trị bằng một tấm lòng mở rộng trong niềm hy vọng vào thế hệ tương lai.
Giao Chỉ, San Jose.
Xin liên lạc về văn phòng IRCC, Inc.địa chỉ : 1445 Koll Circle, #110 San Jose, CA. 95112.
Điện thoại : ( 408 ) 392 9923   Email:   irccsj@yahoo.com  giaochisanjose@sbcglobal.net
DVD Chan dung nguoi linh ($20 US) va Quang Tri mua he 72 ($20 US). Payable to IRCC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.