Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Kỳ: Chỉ Trong 30 Năm Tới, Nước Biển Có Thể Dâng Cao Bằng Mức Dâng Của Cả Thế Kỷ 20

15/02/202221:12:00(Xem: 1031)
nuoc bien
Báo cáo của NOAA dự báo rằng trong 30 năm tới, ​​mực nước biển ở Hoa Kỳ sẽ dâng bằng với mức đã dâng trong cả thế kỷ 20, lũ lụt sẽ xảy ra ở cả những ngày bình thường không có mưa bão. (Nguồn: unsplash.com)

 

HOA KỲ – Một báo cáo của chính phủ cảnh báo rằng trong 30 năm tới, ​​mực nước biển ở Hoa Kỳ sẽ dâng bằng với mức đã dâng trong cả thế kỷ 20, các thành phố lớn ở miền Đông sẽ thường xuyên hứng chịu lũ lụt ngay cả trong những ngày bình thường không mưa bão, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 15 tháng 2 năm 2022.

Theo 111 trang báo cáo do Cơ Quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA) và 6 cơ quan liên bang khác đưa ra hôm thứ Ba, đến năm 2050, các vùng biển gần bờ của Hoa Kỳ sẽ dâng cao hơn từ 10 đến 12 inch (0.25 đến 0.3 mét), còn mực nước ở các vùng của Louisiana và Texas có thể sẽ cao hơn 1.5 foot (0.45 mét).

Nicole LeBoeuf, Giám đốc Sở Đại dương Quốc gia của NOAA cho biết: “Nói cho rõ là: Nước biển dâng là do chúng ta.” LeBoeuf cảnh báo rằng sẽ có tổn thất không nhỏ, vì phần lớn nền kinh tế Hoa Kỳ và 40% dân số nằm dọc theo bờ biển.

Vấn đề nước biển dâng cao là ​​đặc biệt đáng báo động vì trong thế kỷ 20, các vùng biển dọc theo bờ biển Đại Tây Dương đã dâng với tốc độ nhanh nhất trong 2,000 năm. Tuy nhiên, tệ hại nhất có lẽ phải đến năm 2100, mực nước biển dâng cao nhất và dâng trong thời gian dài do sự tan băng ở Nam Cực và Greenland, nhà hải dương học William Sweet, tác giả chính của báo cáo cho biết.

Nước ấm hơn chảy rộng ra, các tảng băng và sông băng tan chảy làm tăng thêm lượng nước vào các đại dương trên thế giới. Nhà khoa học địa chất Andrea Dutton thuộc trường Wisconsin-Madison, Andrea Dutton cho biết báo cáo của NOAA “tương đương với một cảnh báo” về vấn đề nước biển dâng cao.Lũ lụt ven biển ở Hoa Kỳ “sẽ được đưa lên một cấp độ hoàn toàn mới chỉ trong vài thập niên. Chúng ta có thể thấy những hậu quả kéo theo rất rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có tiếp tục để nhà cửa bị biển nuốt chửng hay không.”

Mức dâng cao nhất sẽ là ở vùng Vịnh và Bờ Đông, trong khi Bờ Tây và Hawaii sẽ bị ảnh hưởng ít hơn mức trung bình. Ví dụ: từ nay đến năm 2060, dự báo mực nước biển dâng gần 25 inch (0.63 mét) ở Galveston, Texas, và chỉ dưới 2 foot (0.6 mét) ở St.Petersburg, Florida, trong khi chỉ 9 inch (0.23 mét) ở Seattle và 14 inch (0.36 mét) ở Los Angeles.

Thường thì sẽ có nhiều thiệt hại hơn khi nước biển dâng cao do các cơn bão lớn đổ bộ vào bờ biển. Dù vậy, vấn đề rồi cũng sẽ kéo tới ngay cả trong những ngày bình thường, không có bão bùng.

Các thành phố như Bãi biển Miami, Florida; Annapolis, Maryland; và Norfolk, Virginia, đã phải hứng chịu vài đợt lụt nhỏ “phiền phức” mỗi năm khi triều cường, nhưng những ‘phiền phức’ nhỏ đó sẽ bị thay thế bởi một số trận lụt “vừa phải” mỗi năm vào giữa thế kỷ, gây thiệt hại về tài sản.

Vào năm 2050, Bờ biển phía tây Vịnh Mexico dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mực nước biển dâng cao nhất - 16 đến 18 inch (0.4 đến 0.45 mét). Phía đông Vịnh Mexico có thể sẽ thấy mực nước biển dâng từ 14 đến 16 inch (0.35 đến 0.4 mét) và 3 trận nước lụt trong những ngày thường mỗi năm. Mực nước biển ở cả quần đảo Hawaii và bờ biển Tây Nam sẽ dâng từ 6 đến 8 inch (0.15 đến 0.2 mét). Bờ biển Thái Bình Dương sẽ hứng chịu hơn 10 trận lũ lụt nhỏ và một trận lũ lụt vừa phải mỗi năm.

Và đó là chỉ mới tính đến năm 2050. Báo cáo của NOAA dự báo vào cuối thế kỷ này, mực nước biển ở Hoa Kỳ sẽ dâng trung bình khoảng 2 feet – dâng cao hơn ở phía Đông và hạ thấp hơn một chút ở phía Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.