Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Khủng Bố Luân Đôn: Không Đáng Sợ

08/07/200500:00:00(Xem: 4600)
Vụ khủng bố tại Luân Đôn không đảo ngược nổi cục diện của al-Qaeda. Sau đây là các lý do…
Dân chúng Luân Đôn đã quen với khí hậu nóng lạnh thất thường trong buổi giao mùa.
Sau chuỗi thắng lợi ngoại giao và tài chánh của Anh trên diễn đàn Liên hiệp Âu châu, khi Anh quốc cũng bắt đầu giữ ghế Chủ tịch Liên Âu từ mùng một, một ngày sau khi Luân Đôn được chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội 2012 - bảy năm nữa - và chưa đầy một ngày sau khi trùm khủng bố al-Qaeda tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi tung ra băng ghi âm mạt sát quân đội Iraq là tay sai và lính đánh thuê cho bọn Thập tự quân (Tây phương) và than phiền về sự thoái trào của khủng bố tại Iraq, và sau cùng, trong khi lãnh tụ bảy nước công nghiệp đang họp thượng đỉnh tại Gleneagles, thuộc Scotland, thì Luân Đôn gặp nạn khủng bố, vào giờ cao điểm của dân chúng đang đi làm.
Quả là vụ khủng bố đã xảy vào một thời điểm mang nhiều ý nghĩa.
Ba trạm xe điện và một xe buýt hai tầng bị dồn dập tấn công, khiến gần bốn chục người thiệt mạng, ít ra 700 người bị thương. Chi tiết sơ khởi mới chỉ cho biết như vậy, nhưng cũng đủ làm dư luận thế giới phẫn nộ.
Từ Gleneagles, với vẻ lầm lỳ, Thủ tướng Tony Blair đã họp báo giữa các lãnh tụ G-8, và lập tức trở về Luân Đôn trực tiếp tìm hiểu nội vụ rồi quay lại họp tiếp Thượng đỉnh G-8. Bên kia Đại Tây Dương, bộ Nội an Hoa Kỳ cũng nâng cấp báo động từ màu vàng lên màu cam để phòng ngừa một đợt tấn công tương tự vào hệ thống giao thông của các thành phố lớn, kể cả New York, nhưng sau đấy loan tin là một vụ tấn công tương tự tại Mỹ sẽ khó xảy ra.
Ngay sau đợt khủng bố, một tổ chức tự xưng "Tổ chức mật của al-Qaeda" đã gửi thư tự nhận công trạng và còn hăm dọa tấn công các nước Tây phương khác, kể cả Đan Mạch và Ý Đại Lợi. Trong khi ấy, tình báo của Roma lại cho biết rằng họ không tin là al-Qaeda có liên hệ đến đợt khủng bố, văn thư tung ra trên web lại còn có quá nhiều lỗi chính tả Á Rập! Có khi đây chỉ là hành động phối hợp của nhiều nhóm Hồi giáo quá khích đang nằm vùng tại Anh. Tình hình vẫn còn quá sớm - từ vài tuần đến vài tháng - để người ta biết rõ hư thực.
Tuy nhiên, nếu nhìn cục diện trong trường kỳ, vụ khủng bố này không đảo ngược nổi thế lực đang sa sút của al-Qaeda.
Trước hết, Thượng đỉnh G-8 đang quy tụ lãnh đạo tám nước công nghiệp hàng đầu thế giới (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý, Gia Nã Đại và Liên bang Nga) để thảo luận về các vấn đề hệ trọng của thế giới, kể cả việc xóa nợ và viện trợ cho các nước nghèo, nhất là tại Phi châu. Biến cố duy nhất gây trở ngại cho thượng đỉnh là các nhóm cực đoan chống toàn cầu hóa, và cả thân cộng, đã biểu tình bạo động hôm trước. Vụ khủng bố 7-7 chỉ khiến Thủ tướng Blair phải vắng mặt nửa ngày trong khi thượng đỉnh tiếp tục họp. Dư luận kết luận là khủng bố không tấn công nổi những người có chức có quyền mà chỉ tàn sát lương dân, điều ấy không là một điểm son cho "chính nghĩa" của "Thánh chiến.

Dân Anh vốn đã có kinh nghiệm, hầu như hàng ngày, về nạn khủng bố - với phong trào bạo động xuất phát từ Bắc Ái Nhĩ Lan và tổ chức IRA. Quân khủng bố có thể tính đến một "hội chứng Madrid" - vụ khủng bố Madrid ngày 11 tháng Ba năm ngoái, khiến đảng cầm quyền thất cử và đối lập lên ngôi rồi rút quân khỏi Iraq - nhưng chính quyền đảng Lao động của Thủ tướng Tony Blair lại khác, và dân Anh cũng khác. Vụ khủng bố sẽ gây công phẫn trong dư luận và khiến dân chúng thêm đoàn kết với chính quyền: vấn đề không phải là chiến dịch Iraq mà là một phong trào tàn sát mùa quáng, trên toàn cầu. Lý luận của Tổng thống Bush và Thủ tướng Blair được củng cố thêm từ vụ khủng bố 7-7.
Sau vụ khủng bố 9-11 nhắm vào Hoa Kỳ, các cơ sở của al-Qaeda tại Âu châu đã bị truy lùng và tận diệt ở Đức, Ý và Tây Ban Nha. Riêng tại Anh, quân khủng bố dường như còn cán bộ, sống trà trộn trong các cộng đồng Hồi giáo người Pakistan, Bắc Phi, Ả Rập và Kashmir… Tuy nhiên, các trưởng lão Hồi giáo nơi đây lại có một chủ trương khác: không muốn khủng bố ra tay ngay trong cộng đồng vì điều ấy khiến Hồi giáo mất cơ sở sinh hoạt, mất những ưu thế đã tranh thủ được từ nhiều thập niên: là công dân Anh, là thường trú nhân, có chiếu khán thường trực, v.v… Nếu vụ khủng bố quả là do al-Qaeda can dự, ta có thể suy đoán ràng đấy là kết quả hợp tác giữa vài tay đặc công xâm nhập từ ngoài với một số phần tử quá khích nhất trong cộng đồng Hồi giáo tại Anh.
Hậu quả chung cuộc là phản ứng dữ dội cùa dân Anh, khiến cơ sở Hồi giáo tại đây sẽ bị chấn động nặng và al-Qaeda mất luôn một số đầu mối liên lạc và yểm trợ tại chỗ. Nghĩa là vụ khủng bố không làm nước Anh rút khỏi tuyến đầu của trận chiến chống "Thánh chiến" toàn cầu mà khiến dân Anh thêm quyết tâm.
Anh quốc từng là một đế quốc toàn cầu, hiện diện ở mọi nơi trên thế giới, nhưng khi bị tấn công hoặc thấy bất lợi là họ lặng lẽ rút mà hậu phương Anh vẫn ổn định: chế độ không sụp đổ như trường hợp đã xảy ra cho Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Đế quốc Nga và cả Liên bang Xô viết. Mối lo duy nhất trong tâm trí người Anh là hải đảo lớn của mình bị tấn công từ bên ngoài. Vụ khủng bố 7-7 vừa khơi dậy mối lo ấy và sẽ khiến Vương quốc này trỗi dậy.
Trong khi ấy, dù là có thể đã nhúng tay phối hợp một đòn tấn công dồn dập theo thói quen đặc thù của mình, al-Qaeda thực ra đang bị đẩy lui và lãnh tụ Osama bin Laden hiện đang bị bao vây. Một đòn biểu diễn để chứng minh rằng mình vẫn tồn tại sẽ không đảo ngược nổi tình hình mà còn chọc giận một dân tộc vốn có máu lạnh.
Ngay sau vụ khủng bố thị trường chứng khoán Anh có bị sụt nặng, nhưng lại tăng và sau cùng chỉ mất giá 2% và hệ thống giao thông công cộng của Luân Đôn bị tạm ngưng nửa ngày để điều tra, sau lại hoạt động bình thường từ buổi chiều. Không ăn mừng về việc Luân Đôn được chọn làm địa điểm Thế vận, dân Anh vẫn tiếp tục tổ chức Thế vận, và sẽ nghiến răng đối phó với khủng bố, trước sự cảm thông của dư luận thế giới.
Thế giới có thể thấy ra điều ấy nay mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.