Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vụ Khủng Bố Luân Đôn: Không Đáng Sợ

08/07/200500:00:00(Xem: 4525)
Vụ Khủng Bố Luân Đôn: Không Đáng Sợ
Vụ khủng bố tại Luân Đôn không đảo ngược nổi cục diện của al-Qaeda. Sau đây là các lý do…
Dân chúng Luân Đôn đã quen với khí hậu nóng lạnh thất thường trong buổi giao mùa.
Sau chuỗi thắng lợi ngoại giao và tài chánh của Anh trên diễn đàn Liên hiệp Âu châu, khi Anh quốc cũng bắt đầu giữ ghế Chủ tịch Liên Âu từ mùng một, một ngày sau khi Luân Đôn được chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội 2012 - bảy năm nữa - và chưa đầy một ngày sau khi trùm khủng bố al-Qaeda tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi tung ra băng ghi âm mạt sát quân đội Iraq là tay sai và lính đánh thuê cho bọn Thập tự quân (Tây phương) và than phiền về sự thoái trào của khủng bố tại Iraq, và sau cùng, trong khi lãnh tụ bảy nước công nghiệp đang họp thượng đỉnh tại Gleneagles, thuộc Scotland, thì Luân Đôn gặp nạn khủng bố, vào giờ cao điểm của dân chúng đang đi làm.
Quả là vụ khủng bố đã xảy vào một thời điểm mang nhiều ý nghĩa.
Ba trạm xe điện và một xe buýt hai tầng bị dồn dập tấn công, khiến gần bốn chục người thiệt mạng, ít ra 700 người bị thương. Chi tiết sơ khởi mới chỉ cho biết như vậy, nhưng cũng đủ làm dư luận thế giới phẫn nộ.
Từ Gleneagles, với vẻ lầm lỳ, Thủ tướng Tony Blair đã họp báo giữa các lãnh tụ G-8, và lập tức trở về Luân Đôn trực tiếp tìm hiểu nội vụ rồi quay lại họp tiếp Thượng đỉnh G-8. Bên kia Đại Tây Dương, bộ Nội an Hoa Kỳ cũng nâng cấp báo động từ màu vàng lên màu cam để phòng ngừa một đợt tấn công tương tự vào hệ thống giao thông của các thành phố lớn, kể cả New York, nhưng sau đấy loan tin là một vụ tấn công tương tự tại Mỹ sẽ khó xảy ra.
Ngay sau đợt khủng bố, một tổ chức tự xưng "Tổ chức mật của al-Qaeda" đã gửi thư tự nhận công trạng và còn hăm dọa tấn công các nước Tây phương khác, kể cả Đan Mạch và Ý Đại Lợi. Trong khi ấy, tình báo của Roma lại cho biết rằng họ không tin là al-Qaeda có liên hệ đến đợt khủng bố, văn thư tung ra trên web lại còn có quá nhiều lỗi chính tả Á Rập! Có khi đây chỉ là hành động phối hợp của nhiều nhóm Hồi giáo quá khích đang nằm vùng tại Anh. Tình hình vẫn còn quá sớm - từ vài tuần đến vài tháng - để người ta biết rõ hư thực.
Tuy nhiên, nếu nhìn cục diện trong trường kỳ, vụ khủng bố này không đảo ngược nổi thế lực đang sa sút của al-Qaeda.
Trước hết, Thượng đỉnh G-8 đang quy tụ lãnh đạo tám nước công nghiệp hàng đầu thế giới (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý, Gia Nã Đại và Liên bang Nga) để thảo luận về các vấn đề hệ trọng của thế giới, kể cả việc xóa nợ và viện trợ cho các nước nghèo, nhất là tại Phi châu. Biến cố duy nhất gây trở ngại cho thượng đỉnh là các nhóm cực đoan chống toàn cầu hóa, và cả thân cộng, đã biểu tình bạo động hôm trước. Vụ khủng bố 7-7 chỉ khiến Thủ tướng Blair phải vắng mặt nửa ngày trong khi thượng đỉnh tiếp tục họp. Dư luận kết luận là khủng bố không tấn công nổi những người có chức có quyền mà chỉ tàn sát lương dân, điều ấy không là một điểm son cho "chính nghĩa" của "Thánh chiến.
Dân Anh vốn đã có kinh nghiệm, hầu như hàng ngày, về nạn khủng bố - với phong trào bạo động xuất phát từ Bắc Ái Nhĩ Lan và tổ chức IRA. Quân khủng bố có thể tính đến một "hội chứng Madrid" - vụ khủng bố Madrid ngày 11 tháng Ba năm ngoái, khiến đảng cầm quyền thất cử và đối lập lên ngôi rồi rút quân khỏi Iraq - nhưng chính quyền đảng Lao động của Thủ tướng Tony Blair lại khác, và dân Anh cũng khác. Vụ khủng bố sẽ gây công phẫn trong dư luận và khiến dân chúng thêm đoàn kết với chính quyền: vấn đề không phải là chiến dịch Iraq mà là một phong trào tàn sát mùa quáng, trên toàn cầu. Lý luận của Tổng thống Bush và Thủ tướng Blair được củng cố thêm từ vụ khủng bố 7-7.
Sau vụ khủng bố 9-11 nhắm vào Hoa Kỳ, các cơ sở của al-Qaeda tại Âu châu đã bị truy lùng và tận diệt ở Đức, Ý và Tây Ban Nha. Riêng tại Anh, quân khủng bố dường như còn cán bộ, sống trà trộn trong các cộng đồng Hồi giáo người Pakistan, Bắc Phi, Ả Rập và Kashmir… Tuy nhiên, các trưởng lão Hồi giáo nơi đây lại có một chủ trương khác: không muốn khủng bố ra tay ngay trong cộng đồng vì điều ấy khiến Hồi giáo mất cơ sở sinh hoạt, mất những ưu thế đã tranh thủ được từ nhiều thập niên: là công dân Anh, là thường trú nhân, có chiếu khán thường trực, v.v… Nếu vụ khủng bố quả là do al-Qaeda can dự, ta có thể suy đoán ràng đấy là kết quả hợp tác giữa vài tay đặc công xâm nhập từ ngoài với một số phần tử quá khích nhất trong cộng đồng Hồi giáo tại Anh.
Hậu quả chung cuộc là phản ứng dữ dội cùa dân Anh, khiến cơ sở Hồi giáo tại đây sẽ bị chấn động nặng và al-Qaeda mất luôn một số đầu mối liên lạc và yểm trợ tại chỗ. Nghĩa là vụ khủng bố không làm nước Anh rút khỏi tuyến đầu của trận chiến chống "Thánh chiến" toàn cầu mà khiến dân Anh thêm quyết tâm.
Anh quốc từng là một đế quốc toàn cầu, hiện diện ở mọi nơi trên thế giới, nhưng khi bị tấn công hoặc thấy bất lợi là họ lặng lẽ rút mà hậu phương Anh vẫn ổn định: chế độ không sụp đổ như trường hợp đã xảy ra cho Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Đế quốc Nga và cả Liên bang Xô viết. Mối lo duy nhất trong tâm trí người Anh là hải đảo lớn của mình bị tấn công từ bên ngoài. Vụ khủng bố 7-7 vừa khơi dậy mối lo ấy và sẽ khiến Vương quốc này trỗi dậy.
Trong khi ấy, dù là có thể đã nhúng tay phối hợp một đòn tấn công dồn dập theo thói quen đặc thù của mình, al-Qaeda thực ra đang bị đẩy lui và lãnh tụ Osama bin Laden hiện đang bị bao vây. Một đòn biểu diễn để chứng minh rằng mình vẫn tồn tại sẽ không đảo ngược nổi tình hình mà còn chọc giận một dân tộc vốn có máu lạnh.
Ngay sau vụ khủng bố thị trường chứng khoán Anh có bị sụt nặng, nhưng lại tăng và sau cùng chỉ mất giá 2% và hệ thống giao thông công cộng của Luân Đôn bị tạm ngưng nửa ngày để điều tra, sau lại hoạt động bình thường từ buổi chiều. Không ăn mừng về việc Luân Đôn được chọn làm địa điểm Thế vận, dân Anh vẫn tiếp tục tổ chức Thế vận, và sẽ nghiến răng đối phó với khủng bố, trước sự cảm thông của dư luận thế giới.
Thế giới có thể thấy ra điều ấy nay mai.

18/10/2019(Xem: 230)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1002)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 388)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 350)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 161)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 287)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 115)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 406)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 321)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 270)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 273)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 200)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 356)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.