Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

16/04/200800:00:00(Xem: 2133)

Hôm thứ Hai tuần rồi, 24/3/2008, một mẩu tin trên nhật báo phát hành toàn quốc, The Australian, với tựa đề "Nationals woo fringe groups" (Đảng Quốc Gia ve vãn các nhóm bên lề), đã có câu mở đầu: "Cấp lãnh đạo đảng Quốc Gia ở tiểu bang Qld đã bắt đầu việc ve vãn các đảng phái nhỏ nhưng rất cực đoan, gồm có Family First, the Shooters Party và One Nation, để thành lập một lực lượng chính trị mới". (The Queensland Nationals' leadership has begun courting ultra-conservative minor parties - including Family First, the Shooters Party and One Nation - to form a new political force in the state...)
Nhận thấy sự kiên một trong ba chính đảng lớn nhất nước Úc định nói chuyện với One Nation là một điều đáng quan tâm, chúng tôi đã viết ngay một bức thư để gởi đến TNS Ron Boswell, thuộc đảng National ở Qld để hỏi cho rõ về chuyện này.
Trong thư chúng tôi gửi cho cho TNS Boswell hôm thứ Hai 24/3/08 có đoạn:
"Ông Ron thân mến! Tôi viết thư này gởi đến ông về một mẩu tin đăng trên báo The Australian ngày hôm nay (thứ Hai 24/3/2008), với tựa đề "Nationals woo fringe groups", mà tôi xin trích đoạn đầu để ông tường.
"Không cần phải nói ra, điều này đã làm cho cộng đồng người Việt rất quan ngại. Sáng nay, tôi đã nhận được vài cú điện thoại hỏi tôi về vấn đề này.
"Xin ông có thể vui lòng:
(1) Nhận định về tính cách xác thực của bản tin này;
(2) Cho biết quan điểm của riêng cá nhân ông trước vấn đề này (nghĩa là, ông có ủng hộ cuộc vận động để kết hợp, hay ngay cả đối thoại, với các đảng phái này (đặc biệt là đảng One Nation) hay không"
Cám ơn về thời giờ quý báu của ông.
Kính thư,
Viet Tran.”

*

Có vài lý do khiến chúng tôi liên lạc với TNS Ron Boswell để tìm hiểu thêm về sự kiện nêu trên.
Trước nhứt, ông Boswell từng là Lãnh tụ của đảng National tại Thượng Viện Liên Bang. Do đó ông là một trong những nhân vật dân cử cao cấp của đảng này ở tiểu bang Qld, nếu không muốn nói là ở cả nước Úc. Và vì thế, ắt hẳn ông sẽ rất am tường về tất cả những diễn biến hay dự toan chính trị đang xảy ra trong đảng của ông. Và ông cũng sẽ là một trong số rất ít người thuộc đảng National có thẩm quyền lên tiếng về các sự kiện này.
Thứ hai, TNS Boswell là một chính trị gia đặc biệt được cả 2 phe trong Quốc Hội nể trọng vì chủ trương cương quyết chống lại sự kỳ thị chủng tộc của ông.
Chúng ta còn nhớ trong lần ra tranh cử vào năm 2001, ông Boswell đã đặt sự nghiệp chính trị của ông vào một "canh bạc" duy nhứt: đánh bại cho bằng được Pauline Hanson trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện Liên Bang.
Chính những bạn đồng viện của ông cũng đã có người cho rằng ông đã chọn một đường hướng tranh cử "đầy mạo hiểm". Nhưng  ông Boswell vẫn không thối lui. Trong một dịp nói chuyện với chúng tôi, ông tâm sự: “Theo sự ước tính của tôi, hai đảng Liberal và Labor sẽ chia nhau 4 ghế. Democrat có thể sẽ được ghế thứ năm. Còn lại chiếc ghế sau cùng (mỗi tiểu bang được 6 ghế trong các kỳ bầu cử bán phần Thượng Viện), nếu tôi không quyết liệt chống Hanson thì có thể ghế này sẽ lọt vào tay bà ta. Mà như vậy, hậu quả sẽ ra sao" Đặc biệt là nếu bà ta nắm thế quân bình trong Quốc Hội, thử nghĩ tương lai nước Úc sẽ đi về đâu"”
Nhận thấy những nhận định nói trên của TNS Boswell rất sâu sắc và đầy khí khái, có tính cách bênh vực cho người di dân, nhất là người Á Châu, Ban Chấp hành Cộng Đồng NVTD tiểu bang Qld, lúc bấy giờ do tôi làm Chủ Tịch, đã có một quyết định vô tiền, tuy không biết sẽ có khoáng hậu hay không, là chính thức ủng hộ một cá nhân đang ra tranh một chức vụ dân cử của dòng chính mạch.
Ủng hộ cho TNS Ron Boswell lúc bấy giờ có thể xem như chiêu thức “cách sơn đả ngưu”, nghĩa là ủng hộ ông này để qua đó đánh bại Pauline Hanson, một người có chủ tương kỳ thị chủng tộc.
Thật ra cũng không phải chỉ có cộng đồng người Việt chúng ta mà cộng đồng người Hoa và một số cộng đồng sắc tộc khác cũng đã tích cực vận động cho ông Boswell hồi năm 2001.


Trong ngày bầu cử Quốc hội Liên bang năm đó, nhiều người Úc gốc Việt và gốc Hoa đã đứng ở các phòng phiếu để phát những tờ hướng dẫn cách bỏ phiếu bằng tiếng Việt và tiếng Hoa cho ông Boswell.
Kết qủa đúng như ông Boswell, một người với rất nhiều kinh nghiệm chính trường, dự đoán. Tuy ông thua Pauline Hanson ở vòng đếm phiếu đầu, nhưng nhờ phiếu nhượng từ các ứng cử viên khác, ông đã đánh bại Pauline Hanson một cách khít khao.
Lý do thứ ba khiến chúng tôi nghĩ ngay đến việc liên lạc với TNS Boswell về nguồn tin đảng National "nói chuyện" với One Nation, là vì sau khi làm việc chung với nhau trong kỳ bầu cử năm 2001 để chống Pauline Hanson, TNS Boswell và cá nhân chúng tôi đã có một mối thâm giao và chúng tôi thường chia sẻ với nhau những tin tức liên quan đến chính trường Úc hay về cộng đồng người Việt ở Úc Châu.

*

Trong khi chúng tôi chờ đợi câu trả lời của TNS Ron Boswell, thì cuộc vận động cho việc sát nhập 2 đảng Tự Do và Quốc Gia, ít nhứt là ở cấp tiểu bang tại Qld, vẫn tiếp tục là một đề tài thời sự chính trị nóng bỏng.
Hôm thứ Ba 1/4/2008, nhật báo The Australian lại  đi mẩu tin "Nats boss delivers threat on merger" ("Lãnh tụ đảng Quốc Gia đưa ra lời hăm dọa về việc kết hợp") trong đó báo này cho biết như sau:
"Lãnh tụ đảng Quốc Gia ở Qld, ông Lawrence Springborg, đã gia tăng sự thúc đẩy việc kết hợp các phe bảo thủ với lời tuyên bố rằng ông sẽ không lãnh đạo đảng của ông trong kỳ bầu cử tiểu bang vào năm tới dưới hình thức như hiện tại. Ông Springborg cả quyết rằng các đảng bảo thủ sẽ không giành lại được chính quyền liên bang ở Canberra trừ khi họ hỗ trợ cho việc kết hợp Tự Do - Quốc Gia ở Qld để làm cái bàn đạp cho kỳ bầu cử liên bang vào năm 2010.
"Ông nói thêm là hình thức liên đảng TD - QG như hiện nay mà ra tranh cử với đảng Lao Động thì chỉ phí thì giờ vô ích.
"Ông Springborg cũng cho biết là ông KHÔNG loại bỏ việc thành lập một tân đảng bảo thủ nếu đảng Tự Do quyết định giữ nguyên tình trạng hiện nay. Khi được hỏi thêm phải chăng điều này có nghĩa là ông có thể lập một đảng với nhiều phe nhóm, ông Springborg trả lời:
- Tôi KHÔNG loại bỏ bất cứ điều gì qua một bên hết".

*

Đến thứ Tư 2/4/2008, chúng tôi mới có cơ hội tiếp xúc qua điện thoại với TNS Ron Boswell. Ông vội vã trấn an chúng tôi: "Ông có thể an tâm một điều là chúng tôi (tức là đảng Quốc Gia)  sẽ KHÔNG BAO GIỜ kết hợp với các thành phần cực đoan như One Nation".
Sau đó, theo lời yêu cầu của chúng tôi, TNS Boswell đã cho bí thư của ông là ông Michael Duff gởi đến chúng tôi 1 email chính thức với nội dung xin được dịch sang tiếng Việt như sau:
"Chào ông Việt! Tôi xin lỗi đã chậm trễ trong việc trả lời email của ông. Tôi đã nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Boswell về vấn đề này và sự hồi đáp của ông ấy là ngày nào ông Boswell còn ở trong đảng Nationals, chúng tôi sẽ không bao giờ "ve vãn" đảng One Nation hay những nhóm tương tự, dù trong bất kỳ trường hợp nào.
Hiện thời, đảng National đang tranh luận về hướng đi trong tương lai và nhiều ý kiến được đưa ra cho cuộc tranh luận này. Nếu có 1 sự thay đổi cho tương lai của phe chính trị bảo thủ ở Qld, TNS Boswell muốn thấy có sự kết hợp với đảng Tự Do hơn.
"Trong một cuộc tranh luận như thế này, nhiều ý kiến được đưa ra và tôi hy vọng ông an tâm là TNS Boswell không muốn thấy những thành quả của ông trong quá khứ, có liên quan đến các đảng cực đoan bảo thủ, sẽ bị tan vỡ.
"Trân trọng,
"Michael Duff”

*

Để kết luận, với lời tuyên bố một cách dứt khoát như trên của TNS Boswell, chúng ta có thể tạm an tâm là các dự tính bàn thảo để kết hợp giữa đảng National và One Nation sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính trị thường được ví von như một sân khấu thu hẹp của cuộc đời, với những sự thay đổi, biến hóa khôn lường.
Do đó, chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác và cũng chính vì vậy, chúng ta cần thiết lập và vun bồi những mối quan hệ với các chính trị gia chính mạch.  Điều này rất quan trọng cho việc bảo vệ quyền lợi của cộng đồng chúng ta tại nước Úc.

(*) Hưng Việt là bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CĐNVTD/QLD

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.