Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

16/04/200800:00:00(Xem: 1862)
Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

Hôm thứ Hai tuần rồi, 24/3/2008, một mẩu tin trên nhật báo phát hành toàn quốc, The Australian, với tựa đề "Nationals woo fringe groups" (Đảng Quốc Gia ve vãn các nhóm bên lề), đã có câu mở đầu: "Cấp lãnh đạo đảng Quốc Gia ở tiểu bang Qld đã bắt đầu việc ve vãn các đảng phái nhỏ nhưng rất cực đoan, gồm có Family First, the Shooters Party và One Nation, để thành lập một lực lượng chính trị mới". (The Queensland Nationals' leadership has begun courting ultra-conservative minor parties - including Family First, the Shooters Party and One Nation - to form a new political force in the state...)
Nhận thấy sự kiên một trong ba chính đảng lớn nhất nước Úc định nói chuyện với One Nation là một điều đáng quan tâm, chúng tôi đã viết ngay một bức thư để gởi đến TNS Ron Boswell, thuộc đảng National ở Qld để hỏi cho rõ về chuyện này.
Trong thư chúng tôi gửi cho cho TNS Boswell hôm thứ Hai 24/3/08 có đoạn:
"Ông Ron thân mến! Tôi viết thư này gởi đến ông về một mẩu tin đăng trên báo The Australian ngày hôm nay (thứ Hai 24/3/2008), với tựa đề "Nationals woo fringe groups", mà tôi xin trích đoạn đầu để ông tường.
"Không cần phải nói ra, điều này đã làm cho cộng đồng người Việt rất quan ngại. Sáng nay, tôi đã nhận được vài cú điện thoại hỏi tôi về vấn đề này.
"Xin ông có thể vui lòng:
(1) Nhận định về tính cách xác thực của bản tin này;
(2) Cho biết quan điểm của riêng cá nhân ông trước vấn đề này (nghĩa là, ông có ủng hộ cuộc vận động để kết hợp, hay ngay cả đối thoại, với các đảng phái này (đặc biệt là đảng One Nation) hay không"
Cám ơn về thời giờ quý báu của ông.
Kính thư,
Viet Tran.”

*

Có vài lý do khiến chúng tôi liên lạc với TNS Ron Boswell để tìm hiểu thêm về sự kiện nêu trên.
Trước nhứt, ông Boswell từng là Lãnh tụ của đảng National tại Thượng Viện Liên Bang. Do đó ông là một trong những nhân vật dân cử cao cấp của đảng này ở tiểu bang Qld, nếu không muốn nói là ở cả nước Úc. Và vì thế, ắt hẳn ông sẽ rất am tường về tất cả những diễn biến hay dự toan chính trị đang xảy ra trong đảng của ông. Và ông cũng sẽ là một trong số rất ít người thuộc đảng National có thẩm quyền lên tiếng về các sự kiện này.
Thứ hai, TNS Boswell là một chính trị gia đặc biệt được cả 2 phe trong Quốc Hội nể trọng vì chủ trương cương quyết chống lại sự kỳ thị chủng tộc của ông.
Chúng ta còn nhớ trong lần ra tranh cử vào năm 2001, ông Boswell đã đặt sự nghiệp chính trị của ông vào một "canh bạc" duy nhứt: đánh bại cho bằng được Pauline Hanson trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện Liên Bang.
Chính những bạn đồng viện của ông cũng đã có người cho rằng ông đã chọn một đường hướng tranh cử "đầy mạo hiểm". Nhưng  ông Boswell vẫn không thối lui. Trong một dịp nói chuyện với chúng tôi, ông tâm sự: “Theo sự ước tính của tôi, hai đảng Liberal và Labor sẽ chia nhau 4 ghế. Democrat có thể sẽ được ghế thứ năm. Còn lại chiếc ghế sau cùng (mỗi tiểu bang được 6 ghế trong các kỳ bầu cử bán phần Thượng Viện), nếu tôi không quyết liệt chống Hanson thì có thể ghế này sẽ lọt vào tay bà ta. Mà như vậy, hậu quả sẽ ra sao" Đặc biệt là nếu bà ta nắm thế quân bình trong Quốc Hội, thử nghĩ tương lai nước Úc sẽ đi về đâu"”
Nhận thấy những nhận định nói trên của TNS Boswell rất sâu sắc và đầy khí khái, có tính cách bênh vực cho người di dân, nhất là người Á Châu, Ban Chấp hành Cộng Đồng NVTD tiểu bang Qld, lúc bấy giờ do tôi làm Chủ Tịch, đã có một quyết định vô tiền, tuy không biết sẽ có khoáng hậu hay không, là chính thức ủng hộ một cá nhân đang ra tranh một chức vụ dân cử của dòng chính mạch.
Ủng hộ cho TNS Ron Boswell lúc bấy giờ có thể xem như chiêu thức “cách sơn đả ngưu”, nghĩa là ủng hộ ông này để qua đó đánh bại Pauline Hanson, một người có chủ tương kỳ thị chủng tộc.
Thật ra cũng không phải chỉ có cộng đồng người Việt chúng ta mà cộng đồng người Hoa và một số cộng đồng sắc tộc khác cũng đã tích cực vận động cho ông Boswell hồi năm 2001.
Trong ngày bầu cử Quốc hội Liên bang năm đó, nhiều người Úc gốc Việt và gốc Hoa đã đứng ở các phòng phiếu để phát những tờ hướng dẫn cách bỏ phiếu bằng tiếng Việt và tiếng Hoa cho ông Boswell.
Kết qủa đúng như ông Boswell, một người với rất nhiều kinh nghiệm chính trường, dự đoán. Tuy ông thua Pauline Hanson ở vòng đếm phiếu đầu, nhưng nhờ phiếu nhượng từ các ứng cử viên khác, ông đã đánh bại Pauline Hanson một cách khít khao.
Lý do thứ ba khiến chúng tôi nghĩ ngay đến việc liên lạc với TNS Boswell về nguồn tin đảng National "nói chuyện" với One Nation, là vì sau khi làm việc chung với nhau trong kỳ bầu cử năm 2001 để chống Pauline Hanson, TNS Boswell và cá nhân chúng tôi đã có một mối thâm giao và chúng tôi thường chia sẻ với nhau những tin tức liên quan đến chính trường Úc hay về cộng đồng người Việt ở Úc Châu.

*

Trong khi chúng tôi chờ đợi câu trả lời của TNS Ron Boswell, thì cuộc vận động cho việc sát nhập 2 đảng Tự Do và Quốc Gia, ít nhứt là ở cấp tiểu bang tại Qld, vẫn tiếp tục là một đề tài thời sự chính trị nóng bỏng.
Hôm thứ Ba 1/4/2008, nhật báo The Australian lại  đi mẩu tin "Nats boss delivers threat on merger" ("Lãnh tụ đảng Quốc Gia đưa ra lời hăm dọa về việc kết hợp") trong đó báo này cho biết như sau:
"Lãnh tụ đảng Quốc Gia ở Qld, ông Lawrence Springborg, đã gia tăng sự thúc đẩy việc kết hợp các phe bảo thủ với lời tuyên bố rằng ông sẽ không lãnh đạo đảng của ông trong kỳ bầu cử tiểu bang vào năm tới dưới hình thức như hiện tại. Ông Springborg cả quyết rằng các đảng bảo thủ sẽ không giành lại được chính quyền liên bang ở Canberra trừ khi họ hỗ trợ cho việc kết hợp Tự Do - Quốc Gia ở Qld để làm cái bàn đạp cho kỳ bầu cử liên bang vào năm 2010.
"Ông nói thêm là hình thức liên đảng TD - QG như hiện nay mà ra tranh cử với đảng Lao Động thì chỉ phí thì giờ vô ích.
"Ông Springborg cũng cho biết là ông KHÔNG loại bỏ việc thành lập một tân đảng bảo thủ nếu đảng Tự Do quyết định giữ nguyên tình trạng hiện nay. Khi được hỏi thêm phải chăng điều này có nghĩa là ông có thể lập một đảng với nhiều phe nhóm, ông Springborg trả lời:
- Tôi KHÔNG loại bỏ bất cứ điều gì qua một bên hết".

*

Đến thứ Tư 2/4/2008, chúng tôi mới có cơ hội tiếp xúc qua điện thoại với TNS Ron Boswell. Ông vội vã trấn an chúng tôi: "Ông có thể an tâm một điều là chúng tôi (tức là đảng Quốc Gia)  sẽ KHÔNG BAO GIỜ kết hợp với các thành phần cực đoan như One Nation".
Sau đó, theo lời yêu cầu của chúng tôi, TNS Boswell đã cho bí thư của ông là ông Michael Duff gởi đến chúng tôi 1 email chính thức với nội dung xin được dịch sang tiếng Việt như sau:
"Chào ông Việt! Tôi xin lỗi đã chậm trễ trong việc trả lời email của ông. Tôi đã nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Boswell về vấn đề này và sự hồi đáp của ông ấy là ngày nào ông Boswell còn ở trong đảng Nationals, chúng tôi sẽ không bao giờ "ve vãn" đảng One Nation hay những nhóm tương tự, dù trong bất kỳ trường hợp nào.
Hiện thời, đảng National đang tranh luận về hướng đi trong tương lai và nhiều ý kiến được đưa ra cho cuộc tranh luận này. Nếu có 1 sự thay đổi cho tương lai của phe chính trị bảo thủ ở Qld, TNS Boswell muốn thấy có sự kết hợp với đảng Tự Do hơn.
"Trong một cuộc tranh luận như thế này, nhiều ý kiến được đưa ra và tôi hy vọng ông an tâm là TNS Boswell không muốn thấy những thành quả của ông trong quá khứ, có liên quan đến các đảng cực đoan bảo thủ, sẽ bị tan vỡ.
"Trân trọng,
"Michael Duff”

*

Để kết luận, với lời tuyên bố một cách dứt khoát như trên của TNS Boswell, chúng ta có thể tạm an tâm là các dự tính bàn thảo để kết hợp giữa đảng National và One Nation sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính trị thường được ví von như một sân khấu thu hẹp của cuộc đời, với những sự thay đổi, biến hóa khôn lường.
Do đó, chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác và cũng chính vì vậy, chúng ta cần thiết lập và vun bồi những mối quan hệ với các chính trị gia chính mạch.  Điều này rất quan trọng cho việc bảo vệ quyền lợi của cộng đồng chúng ta tại nước Úc.

(*) Hưng Việt là bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CĐNVTD/QLD

15/09/2019(Xem: 137)
Bách Linh Nhứt Điểu (101 con chim) là một quyển sách đặc biệt. Có tới 101 con chim hiện diện trong đó nhưng không phải là một cuốn sách Vạn Vật, cũng không phải là tác phẩm thuộc loại kể tên nhiều giống chim bằng thể thơ bình dân mà trước đây người ta gọi là vè các thứ chim. Đây là một tác phẩm văn chương
15/09/2019(Xem: 104)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
14/09/2019(Xem: 564)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 1019)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 756)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
14/09/2019(Xem: 8561)
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
14/09/2019(Xem: 1574)
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
14/09/2019(Xem: 240)
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
14/09/2019(Xem: 483)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
14/09/2019(Xem: 242)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 516)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 234)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 348)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1551)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
14/09/2019(Xem: 603)
Felicity Huffman đã đưa ra một tuyên bố, mà Yahoo Entertainment có được, tức thì sau đó bản án nói rằng bà chấp nhận quyết định của tòa án “không hạn chế.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.