Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Người Và Việc: Thầy Jimmy Lương

07/08/200400:00:00(Xem: 7185)
Oakland (Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Trên trang A21 của nhật báo San Francisco Chronicle số ra ngày 06-3-2001, nữ ký giả Mỹ Joan Ryan viết một bài về ngành nghề của các sắùc dân nhập cư. Nhà báo nữ nầy thấy rằng mỗi sắùc dân nhập cư tại Hoa Kỳ đều có riêng một ngành nghề đặc biệt của họ. Người Tàu thì kinh doanh nhà hàng ăn uống hay vải sợi may mặc; người Ái-Nhĩ-Lan thì gia nhập ngành Lính Cứu Hỏa hoặc Cảnh Sát; người Ấn Độ tập trung vào ngành điện tử kỹ thuật cao hay tiệm chạp phô; dân Do Thái lại chuyên bán lẻ hoặc dịch vụ tài chánh… và đặc biệt theo nữ ký giả Joan Ryan thì người Mỹ gốc Việt chiếm lãnh ngành thẩm mỹ làm Nails.
Trong bài báo tựa đề "One Vietnamese Road into America" (Một con đường Việt Nam đi vào Nước Mỹ), nữ ký giả Mỹ nầy đã ngạc nhiên thấy rằng chỉ trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng Mười Dương Lịch năm 2000, đã có 3.625 người Việt Nam đi thi về ngành Nails tức làm nghề sơn dũa và đắp móng tay móng chân. Ký giả nầy nói rằng nếu tính trong những năm về trước thì con số nầy nhiều đến nỗi mà năm 1994 Tiểu Bang California đã phải cho phép người Mỹ gốc Việt được thi ngành Nails bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh tùy chọn.
Để biết rõ lý do tại sao trên khắp Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt thống trị ngành Nails và những gia đình sống nghề nầy đã mau trở nên giầu cớ, nữ ký giả Joan Ryan đã đi tìm hiểu tại hầu hết các tiệm Nails vùng Vịnh Cựu Kim Sơn. Nhiều chủ tiệm và thợ làm Nails đã cho biết rằng họ từng học ngành Nails tại Trường Thẩm Mỹ Quốc Tế ở Oakland (International College Of Cosmetology - Oakland, California). Nữ ký giả Joan Ryan đã mở cuộc phỏng vấn và viết bài giới thiệu đặc biệt về người sáng lập kiêm Giám Đốc của Trường nầy là Thầy Jimmy Lương. Nhật báo Việt Báo phát hành giữa tháng 3/2001 đã từng trích dịch bài viết của nữ ký giả Joan Ryan về sự thành công của Thầy Jimmy Lương; nhưng không đi vào chi tiết.
Chúng tôi muốn giới thiệu với đọc giả và bà con đồng hương tại Hải Ngoại trên toàn thế giới về một người Việt từng vượt qua mọi gian khổ, tận dụng phương châm "Nhất Nghệ Tinh, Nhất Thân Vinh" để vươn lên đến đỉnh thành công là trở thành một vị Hiệu Trưởng của một Trường Đào Tạo Ngành Thẩm Mỹ Quốc Tế được State Board của Hoa Kỳ công nhận như là một trường tiêu biểu nhất tại Tiểu Bang California ngày nay. Đó là anh Jimmy Lương, sáng lập viên kiêm Hiệu Trưởng Trường Thẩm Mỹ Quốc Tế Oakland (International College Of Cosmetology - Oakland, California).
Anh Jimmy Lương tên thật là Trịnh Đức Lương, là một người Việt gốc Hoa ở Phúc Kiến. Gia đình anh đã di cư từ Trung Quốc qua định cư lâu năm tại Hải Phòng, miền bắc Việt Nam. Năm 1954 khi Hiệp Định Genève chia đôi đất nước, toàn bộ gia đinh lại di cư vào Nam tìm tự do. Chính thời gian nầy, Trịnh Đức Lương được sinh ra và lớn lên tại Vĩnh Long. Lúc 5 tuổi thì anh theo cha mẹ lên sinh sống tại Sài-gòn. Tuy là người gốc Tàu Phúc Kiến, nhưng anh Trịnh Đức Lương hoàn toàn nói và viết tiếng Việt, hòa nhập vào hơi thở của nền văn minh, văn hóa Việt Nam. Sau khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm Sài-gòn vào ngày 30-4-1975, anh Trịnh Đức Lương nói rằng anh đã tìm mọi cách để vượt khỏi Việt Nam nhưng hình như định mệnh không cho phép trong các cuộc mạo hiểm. Nhưng "hay không bằng hên", Anh Trịnh Đức Lương kể rằng anh có một người anh ruột qua du học ở Hoa Kỳ từ năm 1972 và là Phi Công trong quân lực Mỹ, nên năm 1990 người anh ruột đã bảo lãnh cho toàn bộ gia đình gồm 10 người qua định cư ở Mỹ. Anh Trịnh Đức Lương cùng cha mẹ đã đến Hoa Kỳ và mang tên mới là Jimmy Lương.
Anh Jimmy Lương cho biết mệnh số của anh không thể nhờ vả gia đình nên anh phải tự túc bằng mọi cách từ đi giao báo lúc tinh mơ, sau đó nhận quét dọn các nơi công cộng để kiếm tiền trả nhà trọ mỗi tháng mất 200 Mỹ-Kim. Thật là nhọc nhằn.
Cho đến một hôm có người bạn quen nói với anh rằng nếu anh bỏ ra 10 tuần lễ để đi học ngành Nails thì sẽ có Bằng Nails rất dễ kiếm tiền dư giả. Anh Jimmy Lương đã ghi tên học Nails tại Trường Hayward Beauty School. Anh nhớ lại nhiều khi anh phải chạy đua với kim đồng hồ và làm việc không một chút ngơi nghỉ..
Anh tiết kiệm từng đồng bằng cách mua áo quần cũ ở Goodwill để dành tiền đi học thêm ngành Thẩm Mỹ tại Milpitas.. Rồi anh đi học về cắt tóc, nhuộm tóc, học ngành xâm thẩm mỹ (Tattoo) và nói chung là bất cứ ngành nào liên quan đến thẩm mỹ toàn khoa thì anh đều học và lấy được bằng cấp theo quy định của State Board.

Từ tháng 7 năm 1999, anh Jimmy Lương về Oakland và làm phụ giảng, rồi giảng viên, giám thị cho trường Thẩm Mỹ ở Oakland. Khi trường Thẩm Mỹ Adran's Cosmetology School bị phá sản, anh Jimmy Lương đã bạo phổi mua lại với giá 105.000 Mỹ Kim. Anh dùng tiền tiết kiệm gom được 15.000 Mỹ-kim và vay tín dụng 60.000 Mỹ-kim. Số còn thiếu anh phải vay thêm của bạn bè 30.000 Mỹ kim nữa và thế là anh thành lập Trường Thẩm Mỹ Quốc Tế tại Oakland ngày nay (International College Of Cosmetology - Oakland, California).
Chỉ trong 3 tháng đầu xây dựng trường, số học viên đông đến độ anh thu được tiền và trả xong khoản nợ của Credit Card.
Một thời gian sau đó, anh Jimmy Lương đã mua được nhà riêng rộng đẹp và trong khi rất ít người đi được xe hơi đẹp vào thời gian đó thì anh đã mua Mercedes chỉ trong năm đầu khi vừa dựng trường.
Trường Thẩm Mỹ Quốc Tế ở Oakland có đủ các môn chuyên ngành và chương trình huấn nghệ cho học viên rất quy cũ, chi tiết nên khi học viên đi thi State Board thì coi như đạt 100% số thi đậu và mọi học viên khi có bằng đều có thể mở tiệm ngay nhờ các kinh nghiệm truyền đạt mà họ thu gặt được ở trường.
Anh Jimmy Lương thường nói với các học viên rằng "Khi các bạn muốn kiếm 10 Đô-la thì hãy nghỉ tới việc kiếm được 1 Đô-la trước đã!" Trường Thẩm Mỹ Quốc Tế của Hiệu Trưởng Jimmy Lương hiện nay thường xuyên có trên 200 học viên.. Trong thời gian có nhiều người thất nghiệp được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho đi học nghề thì số học viên đông gấp 3 lần.. Nay thì luôn có số học viên khóa nầy nối tiếp khóa khác rất đều đặn.
Học viên hầu hết là dân nhập cư gồm gốc Việt, Mễ, Lào, Căm Bốt, Phi Luật Tân, Hoa… và có nhiều học viên người Mỹ da trắng hay người Mỹ da đen. "Thầy Jimmy Lương tính tình rất hiền hòa, sống có nhân và có đức nên các học viên đều kính trọng và yêu mến thấy", đó là lời của một học viên nữ nói với phái viên Việt Báo.
Trường International College Of Cosmetology tọa lạc tại số 3701 International Boulevard, thành phố Oakland, CA (4601. Tel. 510-261-8256 hoặc 510-261-3420; Fax. 510-261-0866. Email: jimmyluong99@yahoo.com. http://www.international-cosmetology.com.

Khi chúng tôi đến thăm Trường, học viên chia thành nhiều toán thực tập hớt tóc, thực tập làm Nails, làm massage thẩm mỹ da mặt cho khách… và những số khác thì học bài lý thuyết. Hiệu Trưởng Jimmy Lương tiếp chúng tôi trên phòng làm việc riêng phải leo lên thang gác. Căn phòng chật hẹp vì học viên quá đông nên dành hết các phòng, các tầng lầu cho các lớp học ngày một đông. Ở bức tường sau bàn làm việc, chúng tôi thấy treo các ảnh tượng của Đức Mẹ Lavang được chụp từ thánh đường Lavang ở Quảng Trị là nơi Đức Mẹ hiện ra. Hiệu Trưởng Jimmy Lương nói rằng "Đời tôi tuy vất vả, nhưng tôi thành công trong cuộc sống. Duy chỉ có mặt tình cảm là tôi hoàn toàn thất bại.. Mối tình nào cũng sụp đổ nên nay tôi chỉ sống độc thân và dành thời gian cho công việc của trường, sau đó là cầu nguyện và làm từ thiện. Cách đây gần 2 năm, tôi bị chấn thương cột sống lưng và hoàn toàn tê bại.. Chân tôi teo lại và không còn khả năng bước đi.. Tôi chỉ chống nạng ở hai bên nách là lết đi rất khó khăn.. Các Bác sĩ nói là không thể cứu chữa gì được! Tôi chỉ còn cầu nguyện và tôi đã đến viếng Đức Mẹ Lavang để xin ơn cứu tôi khỏi cảnh tàn phế vĩnh viễn.. Sau đó, tôi trở lại Hoa Kỳ và quyết định nhờ Bác Sĩ giải phẩu cột sống.. Thật lạ lùng là những gì tôi cầu xin đã đươc Đức Mẹ LaVang nhậm lời và nay thì tôi lại đi đứng bình thường, các cơ bắp bị teo dần dần nở nang theo tập luyện của tôi..Và khi tôi biết đi trở lại, tôi đã đến thánh đường xin xưng tội và rước bánh thánh là những bí tích Công Giáo mà tôi đã bỏ quên từ lâu".
Anh Jimmy Lương cho biết là hiện nay anh đang một mình tài trợ cho việc xây dựng một ngôi thánh đường Thiên Chúa Giáo tại họ đạo Kinh Nhuế, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Theo giáo xứ dự trù thì tiền chi phí chỉ khoảng 15.000 Mỹ-kim, nhưng đến nay anh Jimmy Lương cho biết là công trình xây cất đã lên quá 65.000 Mỹ-kim mà chưa xong. Anh Jimmy Lương vẫn tiếp tục tài trợ và lễ khánh thành ngôi Thánh Đường ở làng quê Kinh Nhuế tỉnh Thái Bình sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12 năm 2004 nầy.
Anh Jimmy Lương nói rằng "Những ai từng trải qua những phút giây bại liệt thân thể và tuyệt vọng như tôi, thì nay được cứu sống đều phải hiểu rằng đó là ân huệ của Thượng Đế. Ân Huệ đó chúng ta không thể nào báo đáp lại cho Thượng Đế, mà hãy trả ơn bằng cách giúp những người khác."
Quan niệm đó là phương châm của Hiệu Trưởng Jimmy Lương trong việc điều hành Trường Quốc Tế Thẩm Mỹ tại Oakland đang được State Board đánh giá là trường huấn nghệ thẩm mỹ có chất lượng nhất tiểu bang California ngày nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.