Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

16/04/200800:00:00(Xem: 1874)
Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

Hôm thứ Hai tuần rồi, 24/3/2008, một mẩu tin trên nhật báo phát hành toàn quốc, The Australian, với tựa đề "Nationals woo fringe groups" (Đảng Quốc Gia ve vãn các nhóm bên lề), đã có câu mở đầu: "Cấp lãnh đạo đảng Quốc Gia ở tiểu bang Qld đã bắt đầu việc ve vãn các đảng phái nhỏ nhưng rất cực đoan, gồm có Family First, the Shooters Party và One Nation, để thành lập một lực lượng chính trị mới". (The Queensland Nationals' leadership has begun courting ultra-conservative minor parties - including Family First, the Shooters Party and One Nation - to form a new political force in the state...)
Nhận thấy sự kiên một trong ba chính đảng lớn nhất nước Úc định nói chuyện với One Nation là một điều đáng quan tâm, chúng tôi đã viết ngay một bức thư để gởi đến TNS Ron Boswell, thuộc đảng National ở Qld để hỏi cho rõ về chuyện này.
Trong thư chúng tôi gửi cho cho TNS Boswell hôm thứ Hai 24/3/08 có đoạn:
"Ông Ron thân mến! Tôi viết thư này gởi đến ông về một mẩu tin đăng trên báo The Australian ngày hôm nay (thứ Hai 24/3/2008), với tựa đề "Nationals woo fringe groups", mà tôi xin trích đoạn đầu để ông tường.
"Không cần phải nói ra, điều này đã làm cho cộng đồng người Việt rất quan ngại. Sáng nay, tôi đã nhận được vài cú điện thoại hỏi tôi về vấn đề này.
"Xin ông có thể vui lòng:
(1) Nhận định về tính cách xác thực của bản tin này;
(2) Cho biết quan điểm của riêng cá nhân ông trước vấn đề này (nghĩa là, ông có ủng hộ cuộc vận động để kết hợp, hay ngay cả đối thoại, với các đảng phái này (đặc biệt là đảng One Nation) hay không"
Cám ơn về thời giờ quý báu của ông.
Kính thư,
Viet Tran.”

*

Có vài lý do khiến chúng tôi liên lạc với TNS Ron Boswell để tìm hiểu thêm về sự kiện nêu trên.
Trước nhứt, ông Boswell từng là Lãnh tụ của đảng National tại Thượng Viện Liên Bang. Do đó ông là một trong những nhân vật dân cử cao cấp của đảng này ở tiểu bang Qld, nếu không muốn nói là ở cả nước Úc. Và vì thế, ắt hẳn ông sẽ rất am tường về tất cả những diễn biến hay dự toan chính trị đang xảy ra trong đảng của ông. Và ông cũng sẽ là một trong số rất ít người thuộc đảng National có thẩm quyền lên tiếng về các sự kiện này.
Thứ hai, TNS Boswell là một chính trị gia đặc biệt được cả 2 phe trong Quốc Hội nể trọng vì chủ trương cương quyết chống lại sự kỳ thị chủng tộc của ông.
Chúng ta còn nhớ trong lần ra tranh cử vào năm 2001, ông Boswell đã đặt sự nghiệp chính trị của ông vào một "canh bạc" duy nhứt: đánh bại cho bằng được Pauline Hanson trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện Liên Bang.
Chính những bạn đồng viện của ông cũng đã có người cho rằng ông đã chọn một đường hướng tranh cử "đầy mạo hiểm". Nhưng  ông Boswell vẫn không thối lui. Trong một dịp nói chuyện với chúng tôi, ông tâm sự: “Theo sự ước tính của tôi, hai đảng Liberal và Labor sẽ chia nhau 4 ghế. Democrat có thể sẽ được ghế thứ năm. Còn lại chiếc ghế sau cùng (mỗi tiểu bang được 6 ghế trong các kỳ bầu cử bán phần Thượng Viện), nếu tôi không quyết liệt chống Hanson thì có thể ghế này sẽ lọt vào tay bà ta. Mà như vậy, hậu quả sẽ ra sao" Đặc biệt là nếu bà ta nắm thế quân bình trong Quốc Hội, thử nghĩ tương lai nước Úc sẽ đi về đâu"”
Nhận thấy những nhận định nói trên của TNS Boswell rất sâu sắc và đầy khí khái, có tính cách bênh vực cho người di dân, nhất là người Á Châu, Ban Chấp hành Cộng Đồng NVTD tiểu bang Qld, lúc bấy giờ do tôi làm Chủ Tịch, đã có một quyết định vô tiền, tuy không biết sẽ có khoáng hậu hay không, là chính thức ủng hộ một cá nhân đang ra tranh một chức vụ dân cử của dòng chính mạch.
Ủng hộ cho TNS Ron Boswell lúc bấy giờ có thể xem như chiêu thức “cách sơn đả ngưu”, nghĩa là ủng hộ ông này để qua đó đánh bại Pauline Hanson, một người có chủ tương kỳ thị chủng tộc.
Thật ra cũng không phải chỉ có cộng đồng người Việt chúng ta mà cộng đồng người Hoa và một số cộng đồng sắc tộc khác cũng đã tích cực vận động cho ông Boswell hồi năm 2001.
Trong ngày bầu cử Quốc hội Liên bang năm đó, nhiều người Úc gốc Việt và gốc Hoa đã đứng ở các phòng phiếu để phát những tờ hướng dẫn cách bỏ phiếu bằng tiếng Việt và tiếng Hoa cho ông Boswell.
Kết qủa đúng như ông Boswell, một người với rất nhiều kinh nghiệm chính trường, dự đoán. Tuy ông thua Pauline Hanson ở vòng đếm phiếu đầu, nhưng nhờ phiếu nhượng từ các ứng cử viên khác, ông đã đánh bại Pauline Hanson một cách khít khao.
Lý do thứ ba khiến chúng tôi nghĩ ngay đến việc liên lạc với TNS Boswell về nguồn tin đảng National "nói chuyện" với One Nation, là vì sau khi làm việc chung với nhau trong kỳ bầu cử năm 2001 để chống Pauline Hanson, TNS Boswell và cá nhân chúng tôi đã có một mối thâm giao và chúng tôi thường chia sẻ với nhau những tin tức liên quan đến chính trường Úc hay về cộng đồng người Việt ở Úc Châu.

*

Trong khi chúng tôi chờ đợi câu trả lời của TNS Ron Boswell, thì cuộc vận động cho việc sát nhập 2 đảng Tự Do và Quốc Gia, ít nhứt là ở cấp tiểu bang tại Qld, vẫn tiếp tục là một đề tài thời sự chính trị nóng bỏng.
Hôm thứ Ba 1/4/2008, nhật báo The Australian lại  đi mẩu tin "Nats boss delivers threat on merger" ("Lãnh tụ đảng Quốc Gia đưa ra lời hăm dọa về việc kết hợp") trong đó báo này cho biết như sau:
"Lãnh tụ đảng Quốc Gia ở Qld, ông Lawrence Springborg, đã gia tăng sự thúc đẩy việc kết hợp các phe bảo thủ với lời tuyên bố rằng ông sẽ không lãnh đạo đảng của ông trong kỳ bầu cử tiểu bang vào năm tới dưới hình thức như hiện tại. Ông Springborg cả quyết rằng các đảng bảo thủ sẽ không giành lại được chính quyền liên bang ở Canberra trừ khi họ hỗ trợ cho việc kết hợp Tự Do - Quốc Gia ở Qld để làm cái bàn đạp cho kỳ bầu cử liên bang vào năm 2010.
"Ông nói thêm là hình thức liên đảng TD - QG như hiện nay mà ra tranh cử với đảng Lao Động thì chỉ phí thì giờ vô ích.
"Ông Springborg cũng cho biết là ông KHÔNG loại bỏ việc thành lập một tân đảng bảo thủ nếu đảng Tự Do quyết định giữ nguyên tình trạng hiện nay. Khi được hỏi thêm phải chăng điều này có nghĩa là ông có thể lập một đảng với nhiều phe nhóm, ông Springborg trả lời:
- Tôi KHÔNG loại bỏ bất cứ điều gì qua một bên hết".

*

Đến thứ Tư 2/4/2008, chúng tôi mới có cơ hội tiếp xúc qua điện thoại với TNS Ron Boswell. Ông vội vã trấn an chúng tôi: "Ông có thể an tâm một điều là chúng tôi (tức là đảng Quốc Gia)  sẽ KHÔNG BAO GIỜ kết hợp với các thành phần cực đoan như One Nation".
Sau đó, theo lời yêu cầu của chúng tôi, TNS Boswell đã cho bí thư của ông là ông Michael Duff gởi đến chúng tôi 1 email chính thức với nội dung xin được dịch sang tiếng Việt như sau:
"Chào ông Việt! Tôi xin lỗi đã chậm trễ trong việc trả lời email của ông. Tôi đã nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Boswell về vấn đề này và sự hồi đáp của ông ấy là ngày nào ông Boswell còn ở trong đảng Nationals, chúng tôi sẽ không bao giờ "ve vãn" đảng One Nation hay những nhóm tương tự, dù trong bất kỳ trường hợp nào.
Hiện thời, đảng National đang tranh luận về hướng đi trong tương lai và nhiều ý kiến được đưa ra cho cuộc tranh luận này. Nếu có 1 sự thay đổi cho tương lai của phe chính trị bảo thủ ở Qld, TNS Boswell muốn thấy có sự kết hợp với đảng Tự Do hơn.
"Trong một cuộc tranh luận như thế này, nhiều ý kiến được đưa ra và tôi hy vọng ông an tâm là TNS Boswell không muốn thấy những thành quả của ông trong quá khứ, có liên quan đến các đảng cực đoan bảo thủ, sẽ bị tan vỡ.
"Trân trọng,
"Michael Duff”

*

Để kết luận, với lời tuyên bố một cách dứt khoát như trên của TNS Boswell, chúng ta có thể tạm an tâm là các dự tính bàn thảo để kết hợp giữa đảng National và One Nation sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính trị thường được ví von như một sân khấu thu hẹp của cuộc đời, với những sự thay đổi, biến hóa khôn lường.
Do đó, chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác và cũng chính vì vậy, chúng ta cần thiết lập và vun bồi những mối quan hệ với các chính trị gia chính mạch.  Điều này rất quan trọng cho việc bảo vệ quyền lợi của cộng đồng chúng ta tại nước Úc.

(*) Hưng Việt là bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CĐNVTD/QLD

16/10/2019(Xem: 98)
WASHINGTON - Hunter Biden, con trai cựu PTT Biden đã trả lời phỏng vấn (dự định phát ngày 15-10) nói “Tôi chịu trách nhiệm – tôi có làm gì không thích hợp chăng ? Không, không cách nào”.
16/10/2019(Xem: 206)
WASHINGTON - TT Trump nhận biết tình thế “tứ bề thọ địch” trong lúc bị các ủy ban Hạ Viện điều tra các sai phạm để luận tội ông.
16/10/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Ủy ban quốc gia của đảng DC (DNC) báo động: thông tin bóp méo tràn ngập trước cuộc tranh luận truyền hình giữa 12 chuẩn ứng viên TT của đảng, dự định vào tối Thứ Ba 15/10 tại Ohio.
16/10/2019(Xem: 73)
NEW YORK - Giới đầu tư không tỏ ra quan ngại về chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế nhất nhì thế giới – Wall Street chứng kiến hoạt động giao hoán mạnh mẽ, với chỉ số Dow vượt ngưỡng 28,000 vào buổi chiều.
16/10/2019(Xem: 69)
Nếu Hoa Kỳ muốn kéo dài sự phát triển kinh tế thì nên tăng gấp đôi việc làm sạch môi trường và chống lại biến đổi khí hậu, mà đang thúc đẩy việc làm và doanh thu, theo một phân tích mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại Học University College London cho biết.
16/10/2019(Xem: 68)
Nước Sông Đà tại Hà Nội bị ô nhiễm nặng đến nỗi chính quyền đã khuyên người dân đừng xài nước Sông Đà để ăn uống, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 52)
Nữ Dân Biểu Đức Margarete Bause đã nhận bảo trợ cho nhà hoạt động nhân quyền VN bị bỏ tù Hoàng Đức Bình và đòi chính quyền CSVN trả tự do cho ông Bình, theo bài viết của Luật Sư Nguyễn Văn Đài đăng trên trang mạng Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10.
16/10/2019(Xem: 57)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 98)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
16/10/2019(Xem: 126)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
16/10/2019(Xem: 60)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 203)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 921)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 313)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 473)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?