Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

16/04/200800:00:00(Xem: 1893)
Đảng National Qld Ve Vãn One Nation

Hôm thứ Hai tuần rồi, 24/3/2008, một mẩu tin trên nhật báo phát hành toàn quốc, The Australian, với tựa đề "Nationals woo fringe groups" (Đảng Quốc Gia ve vãn các nhóm bên lề), đã có câu mở đầu: "Cấp lãnh đạo đảng Quốc Gia ở tiểu bang Qld đã bắt đầu việc ve vãn các đảng phái nhỏ nhưng rất cực đoan, gồm có Family First, the Shooters Party và One Nation, để thành lập một lực lượng chính trị mới". (The Queensland Nationals' leadership has begun courting ultra-conservative minor parties - including Family First, the Shooters Party and One Nation - to form a new political force in the state...)
Nhận thấy sự kiên một trong ba chính đảng lớn nhất nước Úc định nói chuyện với One Nation là một điều đáng quan tâm, chúng tôi đã viết ngay một bức thư để gởi đến TNS Ron Boswell, thuộc đảng National ở Qld để hỏi cho rõ về chuyện này.
Trong thư chúng tôi gửi cho cho TNS Boswell hôm thứ Hai 24/3/08 có đoạn:
"Ông Ron thân mến! Tôi viết thư này gởi đến ông về một mẩu tin đăng trên báo The Australian ngày hôm nay (thứ Hai 24/3/2008), với tựa đề "Nationals woo fringe groups", mà tôi xin trích đoạn đầu để ông tường.
"Không cần phải nói ra, điều này đã làm cho cộng đồng người Việt rất quan ngại. Sáng nay, tôi đã nhận được vài cú điện thoại hỏi tôi về vấn đề này.
"Xin ông có thể vui lòng:
(1) Nhận định về tính cách xác thực của bản tin này;
(2) Cho biết quan điểm của riêng cá nhân ông trước vấn đề này (nghĩa là, ông có ủng hộ cuộc vận động để kết hợp, hay ngay cả đối thoại, với các đảng phái này (đặc biệt là đảng One Nation) hay không"
Cám ơn về thời giờ quý báu của ông.
Kính thư,
Viet Tran.”

*

Có vài lý do khiến chúng tôi liên lạc với TNS Ron Boswell để tìm hiểu thêm về sự kiện nêu trên.
Trước nhứt, ông Boswell từng là Lãnh tụ của đảng National tại Thượng Viện Liên Bang. Do đó ông là một trong những nhân vật dân cử cao cấp của đảng này ở tiểu bang Qld, nếu không muốn nói là ở cả nước Úc. Và vì thế, ắt hẳn ông sẽ rất am tường về tất cả những diễn biến hay dự toan chính trị đang xảy ra trong đảng của ông. Và ông cũng sẽ là một trong số rất ít người thuộc đảng National có thẩm quyền lên tiếng về các sự kiện này.
Thứ hai, TNS Boswell là một chính trị gia đặc biệt được cả 2 phe trong Quốc Hội nể trọng vì chủ trương cương quyết chống lại sự kỳ thị chủng tộc của ông.
Chúng ta còn nhớ trong lần ra tranh cử vào năm 2001, ông Boswell đã đặt sự nghiệp chính trị của ông vào một "canh bạc" duy nhứt: đánh bại cho bằng được Pauline Hanson trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện Liên Bang.
Chính những bạn đồng viện của ông cũng đã có người cho rằng ông đã chọn một đường hướng tranh cử "đầy mạo hiểm". Nhưng  ông Boswell vẫn không thối lui. Trong một dịp nói chuyện với chúng tôi, ông tâm sự: “Theo sự ước tính của tôi, hai đảng Liberal và Labor sẽ chia nhau 4 ghế. Democrat có thể sẽ được ghế thứ năm. Còn lại chiếc ghế sau cùng (mỗi tiểu bang được 6 ghế trong các kỳ bầu cử bán phần Thượng Viện), nếu tôi không quyết liệt chống Hanson thì có thể ghế này sẽ lọt vào tay bà ta. Mà như vậy, hậu quả sẽ ra sao" Đặc biệt là nếu bà ta nắm thế quân bình trong Quốc Hội, thử nghĩ tương lai nước Úc sẽ đi về đâu"”
Nhận thấy những nhận định nói trên của TNS Boswell rất sâu sắc và đầy khí khái, có tính cách bênh vực cho người di dân, nhất là người Á Châu, Ban Chấp hành Cộng Đồng NVTD tiểu bang Qld, lúc bấy giờ do tôi làm Chủ Tịch, đã có một quyết định vô tiền, tuy không biết sẽ có khoáng hậu hay không, là chính thức ủng hộ một cá nhân đang ra tranh một chức vụ dân cử của dòng chính mạch.
Ủng hộ cho TNS Ron Boswell lúc bấy giờ có thể xem như chiêu thức “cách sơn đả ngưu”, nghĩa là ủng hộ ông này để qua đó đánh bại Pauline Hanson, một người có chủ tương kỳ thị chủng tộc.
Thật ra cũng không phải chỉ có cộng đồng người Việt chúng ta mà cộng đồng người Hoa và một số cộng đồng sắc tộc khác cũng đã tích cực vận động cho ông Boswell hồi năm 2001.
Trong ngày bầu cử Quốc hội Liên bang năm đó, nhiều người Úc gốc Việt và gốc Hoa đã đứng ở các phòng phiếu để phát những tờ hướng dẫn cách bỏ phiếu bằng tiếng Việt và tiếng Hoa cho ông Boswell.
Kết qủa đúng như ông Boswell, một người với rất nhiều kinh nghiệm chính trường, dự đoán. Tuy ông thua Pauline Hanson ở vòng đếm phiếu đầu, nhưng nhờ phiếu nhượng từ các ứng cử viên khác, ông đã đánh bại Pauline Hanson một cách khít khao.
Lý do thứ ba khiến chúng tôi nghĩ ngay đến việc liên lạc với TNS Boswell về nguồn tin đảng National "nói chuyện" với One Nation, là vì sau khi làm việc chung với nhau trong kỳ bầu cử năm 2001 để chống Pauline Hanson, TNS Boswell và cá nhân chúng tôi đã có một mối thâm giao và chúng tôi thường chia sẻ với nhau những tin tức liên quan đến chính trường Úc hay về cộng đồng người Việt ở Úc Châu.

*

Trong khi chúng tôi chờ đợi câu trả lời của TNS Ron Boswell, thì cuộc vận động cho việc sát nhập 2 đảng Tự Do và Quốc Gia, ít nhứt là ở cấp tiểu bang tại Qld, vẫn tiếp tục là một đề tài thời sự chính trị nóng bỏng.
Hôm thứ Ba 1/4/2008, nhật báo The Australian lại  đi mẩu tin "Nats boss delivers threat on merger" ("Lãnh tụ đảng Quốc Gia đưa ra lời hăm dọa về việc kết hợp") trong đó báo này cho biết như sau:
"Lãnh tụ đảng Quốc Gia ở Qld, ông Lawrence Springborg, đã gia tăng sự thúc đẩy việc kết hợp các phe bảo thủ với lời tuyên bố rằng ông sẽ không lãnh đạo đảng của ông trong kỳ bầu cử tiểu bang vào năm tới dưới hình thức như hiện tại. Ông Springborg cả quyết rằng các đảng bảo thủ sẽ không giành lại được chính quyền liên bang ở Canberra trừ khi họ hỗ trợ cho việc kết hợp Tự Do - Quốc Gia ở Qld để làm cái bàn đạp cho kỳ bầu cử liên bang vào năm 2010.
"Ông nói thêm là hình thức liên đảng TD - QG như hiện nay mà ra tranh cử với đảng Lao Động thì chỉ phí thì giờ vô ích.
"Ông Springborg cũng cho biết là ông KHÔNG loại bỏ việc thành lập một tân đảng bảo thủ nếu đảng Tự Do quyết định giữ nguyên tình trạng hiện nay. Khi được hỏi thêm phải chăng điều này có nghĩa là ông có thể lập một đảng với nhiều phe nhóm, ông Springborg trả lời:
- Tôi KHÔNG loại bỏ bất cứ điều gì qua một bên hết".

*

Đến thứ Tư 2/4/2008, chúng tôi mới có cơ hội tiếp xúc qua điện thoại với TNS Ron Boswell. Ông vội vã trấn an chúng tôi: "Ông có thể an tâm một điều là chúng tôi (tức là đảng Quốc Gia)  sẽ KHÔNG BAO GIỜ kết hợp với các thành phần cực đoan như One Nation".
Sau đó, theo lời yêu cầu của chúng tôi, TNS Boswell đã cho bí thư của ông là ông Michael Duff gởi đến chúng tôi 1 email chính thức với nội dung xin được dịch sang tiếng Việt như sau:
"Chào ông Việt! Tôi xin lỗi đã chậm trễ trong việc trả lời email của ông. Tôi đã nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Boswell về vấn đề này và sự hồi đáp của ông ấy là ngày nào ông Boswell còn ở trong đảng Nationals, chúng tôi sẽ không bao giờ "ve vãn" đảng One Nation hay những nhóm tương tự, dù trong bất kỳ trường hợp nào.
Hiện thời, đảng National đang tranh luận về hướng đi trong tương lai và nhiều ý kiến được đưa ra cho cuộc tranh luận này. Nếu có 1 sự thay đổi cho tương lai của phe chính trị bảo thủ ở Qld, TNS Boswell muốn thấy có sự kết hợp với đảng Tự Do hơn.
"Trong một cuộc tranh luận như thế này, nhiều ý kiến được đưa ra và tôi hy vọng ông an tâm là TNS Boswell không muốn thấy những thành quả của ông trong quá khứ, có liên quan đến các đảng cực đoan bảo thủ, sẽ bị tan vỡ.
"Trân trọng,
"Michael Duff”

*

Để kết luận, với lời tuyên bố một cách dứt khoát như trên của TNS Boswell, chúng ta có thể tạm an tâm là các dự tính bàn thảo để kết hợp giữa đảng National và One Nation sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính trị thường được ví von như một sân khấu thu hẹp của cuộc đời, với những sự thay đổi, biến hóa khôn lường.
Do đó, chúng ta phải luôn luôn đề cao cảnh giác và cũng chính vì vậy, chúng ta cần thiết lập và vun bồi những mối quan hệ với các chính trị gia chính mạch.  Điều này rất quan trọng cho việc bảo vệ quyền lợi của cộng đồng chúng ta tại nước Úc.

(*) Hưng Việt là bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, cựu Chủ tịch CĐNVTD/QLD

16/11/2019(Xem: 176)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 440)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 245)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 167)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 349)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 330)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 683)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 985)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 588)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 301)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 1271)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 837)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 589)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
16/11/2019(Xem: 340)
Cựu Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thực hiện chiến dịch kỹ thuật số 100 triệu đô la để tấn công TT Trump trong các tiểu bang chiến trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.
16/11/2019(Xem: 396)
Vài năm gần đây, trên thị trường ngày càng có thêm nhiều loại gạo mới, được gọi là gạo thực phẩm chức năng, gạo dược liệu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.