Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1300 Nhà Ra Tro Bụi, 1 Triệu Dân Di Tản

24/10/200700:00:00(Xem: 3334)

- Diện Tích Lớn Hơn NY City Đã Bị Xóa Sổ

SAN DIEGO  -    Nguồn tin tổng hợp của nhóm ký giả AP cho biết, tính đến sáng Thứ Ba, đã có 2 người chết, trên 1 triệu dân San Diego đã di tản và số nhà đã bị thiêu hủy vì trận hỏa hoạn kéo dài sang ngày thứ ba đã vượt quá 1,300 căn, trong khi quân đội trợ chiến với 1500 vệ binh quốc gia và 6 vận tải cơ C-130. Tốc độ gió Santa Ana có lúc có nơi đạt tốc độ 70 dặm/gio+`, gây khó khăn rất nhiều cho các đơn vị cứu hoả, và cư dân rất lo ngại về sự xoay chiều không thể đoán trước của gió. Phóng viên từ San Diego cũng báo tin khách sạn đã giảm tiền thuê phòng để tiếp nhận dân di tản.

Từ không gian, các vệ tinh của NASA có thể nhìn thấy các đám mây khói phiá trên San Diego dày đặc như mưa thường thấy trên màn ảnh radar của Doppler - mối quan ngại của giới chuyên môn y tế là gió có thể đưa bụi đi rất xa. Những hạt bụi trong khói có thể vào trong 2 lá phổi, gây khó thở và tạo ra đờm - nhiều loại khẩu trang không thể lọc được loại bụi rất nhỏ này.

Tại quận hạt Los Angeles, 2900 lính cứu hoả đương đầu với 3 đám cháy lớn, 6 nhà, 2 cơ sở thương mại và 1 thánh đường bị thiêu hủy nhưng không có thương vong - đội trưởng cứu hoả Michael Freeman cho biết gió Santa Ana còn thổi trong 2 ngày nữa, và tỉ lệ ẩm là thấp, đo được bằng 1 hàng số.

Thống Đốc Schwarzengger đã yêu cầu quân đội tiếp sức và các vận tải cơ đã đến trút nuớc hay rải hoá chất hãm lửa xuống các địa điểm đang có hoả hoạn. Ông nói: ông rất quan tâm về trên 1 triệu người di tản, gồm 1 phần trong số người này có thể sẽ không còn thấy lại ngôi nhà của họ.

Đám cháy Buckweed ở phiá bắc Los Angeles đã biến thành tro 35,000 acres và thiêu rụi 15 nhà - tin sở kiểm lâm báo cáo 15,000 dân Santa Clarita di tản.

Đám cháy tại đèo New Hall mới phát sinh ở phạm vi quận Los Angeles, do ảnh hưởng của gió Santa Ana thổi lửa lan nhanh - từ hôm Thứ Ba, vận tải cơ của quân đội bắt đầu trợ chiến, trong khi tin khí tượng dự báo tốc độ gió Santa Ana chưa giảm.

E-mail của 1 bác sĩ ở Poway mô tả cháy rừng như cảnh sắp tận thế, hồ nước ngả màu đen vì mồ hóng, tưởng chừng như quái vật sắp từ đó bước ra như phim "Creature From the Black Lagoon", phiá trên là mây khói trải dài nhiều dặm. Vệ binh quốc gia được bố trí tại sân Qualcomm của đội bóng San Diego Charger, nơi biến thành nhà tạm trú của 10,000 người.

Ông Bill Kolender, cảnh sát trưởng San Diego, nói "Đợt cháy này là tệ hại chưa từng thấy, hơn hẳn trận cháy rừng Cedar 4 năm trước". Các viên chức cho biết họ đã rút kinh nghiệm để tổ chức di tản thật nhanh - 1 trong các biện pháp cải tiến là dùng hệ thống 911 "ngược" để báo tin cập nhật và khuyến cáo di tản 1 triệu người.

* Dân Biểu Hunter Nhắn Dân Nam California: Phải Quý Sinh Mạng, Di Tản Không Chậm Trễ

Dân biểu CH Duncan Hunter biết nạn nhân hoả hoạn nghĩ gì - ông và con trai mất nhà trong trận bão lửa năm 2003 và thấy rõ tầm quan trọng của việc di tản kịp thời. Ông nói "Tôi muốn nhắn nhủ cư dân nam California rằng sinh mạng là quan trọng hơn hết, không phải là gạch vữa xây thành ngôi nhà". Ông kể: tôi đã hô thằng con trai lôi mẹ nó đi, không lần lữa thu gom tư trang làm gì, và nhấn mạnh "Hãy bỏ đi cho nhanh, hãy quan tâm đến gia đình hơn là của cải". Hôm Thứ Ba, dân biểu Hunter có mặt tại San Diego để theo dõi tình hình chữa cháy.

Ông Jerry Sanders, Thị Trưởng San Diego, hôm Thứ Ba tỏ ý hi vọng tình hình cháy rừng sẽ xoay chuyển, để người di tản có thể trở về nhà - tính đến 1 giờ trưa Thứ Ba, trên 1300 nhà đã bị thiêu rụi. Cơ quan khẩn cấp cho biết trong 10 đám cháy lớn, đám cháy Witch là ưu tiên, vì đe dọa với các cấu trúc là đáng kể nhất. Ông Sanders khuyến cáo cư dân hạn chế ra ngoài đường để rộng đường cho xe chữa lửa và xe bus di tản dễ dàng di chuyển.

AP kể câu chuyện của cư dân Marilee Bishop ở Running Springs và đứa con gái 10 tuổi, Erica đã phải ngủ  lại bãi đậu xe Wal Mart suốt đêm Thứ Hai sau khi rời khỏi nhà. Tổng cộng đã có ít nhất 373,000 mẫu, tức là khoảng 583 dặm vuông -- vùng diện tích lớn hơn New York City đã bị thiêu rụi. Lửa đã trèo qua nửa đường xa lộ tiến tới Nevada, đốt thành tro bảy quận và nhiều khu cộng đồng lớn rộng, đông dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.