Hôm nay,  

1300 Nhà Ra Tro Bụi, 1 Triệu Dân Di Tản

24/10/200700:00:00(Xem: 3974)

- Diện Tích Lớn Hơn NY City Đã Bị Xóa Sổ

SAN DIEGO  -    Nguồn tin tổng hợp của nhóm ký giả AP cho biết, tính đến sáng Thứ Ba, đã có 2 người chết, trên 1 triệu dân San Diego đã di tản và số nhà đã bị thiêu hủy vì trận hỏa hoạn kéo dài sang ngày thứ ba đã vượt quá 1,300 căn, trong khi quân đội trợ chiến với 1500 vệ binh quốc gia và 6 vận tải cơ C-130. Tốc độ gió Santa Ana có lúc có nơi đạt tốc độ 70 dặm/gio+`, gây khó khăn rất nhiều cho các đơn vị cứu hoả, và cư dân rất lo ngại về sự xoay chiều không thể đoán trước của gió. Phóng viên từ San Diego cũng báo tin khách sạn đã giảm tiền thuê phòng để tiếp nhận dân di tản.

Từ không gian, các vệ tinh của NASA có thể nhìn thấy các đám mây khói phiá trên San Diego dày đặc như mưa thường thấy trên màn ảnh radar của Doppler - mối quan ngại của giới chuyên môn y tế là gió có thể đưa bụi đi rất xa. Những hạt bụi trong khói có thể vào trong 2 lá phổi, gây khó thở và tạo ra đờm - nhiều loại khẩu trang không thể lọc được loại bụi rất nhỏ này.

Tại quận hạt Los Angeles, 2900 lính cứu hoả đương đầu với 3 đám cháy lớn, 6 nhà, 2 cơ sở thương mại và 1 thánh đường bị thiêu hủy nhưng không có thương vong - đội trưởng cứu hoả Michael Freeman cho biết gió Santa Ana còn thổi trong 2 ngày nữa, và tỉ lệ ẩm là thấp, đo được bằng 1 hàng số.

Thống Đốc Schwarzengger đã yêu cầu quân đội tiếp sức và các vận tải cơ đã đến trút nuớc hay rải hoá chất hãm lửa xuống các địa điểm đang có hoả hoạn. Ông nói: ông rất quan tâm về trên 1 triệu người di tản, gồm 1 phần trong số người này có thể sẽ không còn thấy lại ngôi nhà của họ.

Đám cháy Buckweed ở phiá bắc Los Angeles đã biến thành tro 35,000 acres và thiêu rụi 15 nhà - tin sở kiểm lâm báo cáo 15,000 dân Santa Clarita di tản.

Đám cháy tại đèo New Hall mới phát sinh ở phạm vi quận Los Angeles, do ảnh hưởng của gió Santa Ana thổi lửa lan nhanh - từ hôm Thứ Ba, vận tải cơ của quân đội bắt đầu trợ chiến, trong khi tin khí tượng dự báo tốc độ gió Santa Ana chưa giảm.

E-mail của 1 bác sĩ ở Poway mô tả cháy rừng như cảnh sắp tận thế, hồ nước ngả màu đen vì mồ hóng, tưởng chừng như quái vật sắp từ đó bước ra như phim "Creature From the Black Lagoon", phiá trên là mây khói trải dài nhiều dặm. Vệ binh quốc gia được bố trí tại sân Qualcomm của đội bóng San Diego Charger, nơi biến thành nhà tạm trú của 10,000 người.

Ông Bill Kolender, cảnh sát trưởng San Diego, nói "Đợt cháy này là tệ hại chưa từng thấy, hơn hẳn trận cháy rừng Cedar 4 năm trước". Các viên chức cho biết họ đã rút kinh nghiệm để tổ chức di tản thật nhanh - 1 trong các biện pháp cải tiến là dùng hệ thống 911 "ngược" để báo tin cập nhật và khuyến cáo di tản 1 triệu người.

* Dân Biểu Hunter Nhắn Dân Nam California: Phải Quý Sinh Mạng, Di Tản Không Chậm Trễ

Dân biểu CH Duncan Hunter biết nạn nhân hoả hoạn nghĩ gì - ông và con trai mất nhà trong trận bão lửa năm 2003 và thấy rõ tầm quan trọng của việc di tản kịp thời. Ông nói "Tôi muốn nhắn nhủ cư dân nam California rằng sinh mạng là quan trọng hơn hết, không phải là gạch vữa xây thành ngôi nhà". Ông kể: tôi đã hô thằng con trai lôi mẹ nó đi, không lần lữa thu gom tư trang làm gì, và nhấn mạnh "Hãy bỏ đi cho nhanh, hãy quan tâm đến gia đình hơn là của cải". Hôm Thứ Ba, dân biểu Hunter có mặt tại San Diego để theo dõi tình hình chữa cháy.

Ông Jerry Sanders, Thị Trưởng San Diego, hôm Thứ Ba tỏ ý hi vọng tình hình cháy rừng sẽ xoay chuyển, để người di tản có thể trở về nhà - tính đến 1 giờ trưa Thứ Ba, trên 1300 nhà đã bị thiêu rụi. Cơ quan khẩn cấp cho biết trong 10 đám cháy lớn, đám cháy Witch là ưu tiên, vì đe dọa với các cấu trúc là đáng kể nhất. Ông Sanders khuyến cáo cư dân hạn chế ra ngoài đường để rộng đường cho xe chữa lửa và xe bus di tản dễ dàng di chuyển.

AP kể câu chuyện của cư dân Marilee Bishop ở Running Springs và đứa con gái 10 tuổi, Erica đã phải ngủ  lại bãi đậu xe Wal Mart suốt đêm Thứ Hai sau khi rời khỏi nhà. Tổng cộng đã có ít nhất 373,000 mẫu, tức là khoảng 583 dặm vuông -- vùng diện tích lớn hơn New York City đã bị thiêu rụi. Lửa đã trèo qua nửa đường xa lộ tiến tới Nevada, đốt thành tro bảy quận và nhiều khu cộng đồng lớn rộng, đông dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.