Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Đường Xe Lửa Bi Đát Vì Vật Liệu Xây Cất Dỏm

09/07/200700:00:00(Xem: 2203)

BEIJING (Globe and Mail, bản dịch KL) – Theo bản tin của Geoffrey York gửi cho báo Globe and Mail, vật liệu xây cất không đúng chất lượng đang gây rủi ro cho vấn đề an toán của đường xe lửa cao tốc tại Trung quốc, theo như một tờ báo tại Hoa lục cho biêt.

Cuộc truy cứu của tờ báo Hoa lục cho thấy đa số các vật liệu cây cất được dung đều không đúng chất lượng cho cả vài trăm kilomet đường xe lửa cao tốc chi phí tới 12 tỷ Mỹ kim để nối Wuhan với Quảng Châu.

Tờ báo China Economic Times cho biết, các nhà cung cấp vật liệu gian trá làm cho các bệ đỡ nứt ra, tạo đại nguy cho đường xe lửa này.

Bản tin của báo xuất bản trong tuần này đã làm cho Cục Đường Xe lửa của Trung quốc phải mở cuộc điều tra.

Bản tin này là sự phát giác mới nhất trong việc lan rộng các hàng hóa tồi tệ. mang hóa chất gây độc hại cho cơ thể con người được chế tạo tại Trung quốc. Vấn đề bê bối này đã nổi cộm lên tại nhiều quốc gia, trong đó có Hoa kỳ và Canada đã để hàng hóa Trung quốc giá rẻ nhập vào quá nhiều, ngoài thực phẩm gây chết người, ngoài ra con nhiều sản phẩm tồi tệ khác của Trung quốc.

Cơ quan của chính quyền cho biết tuần này, hầu hết 20 phần trăm số hàng cho giới tiêu dung mang nhãn Made in China đều không đạt các chỉ tiêu về an toàn hay chất lượng trong nửa năm nay. Các cuộc khảo nghiệm hiện nay đang tập trung vào các thực phẩm, phân bón, nông cơ và các hàng thông dụng cho giới tiêu dùng hàng ngày.

Trung quốc ũng đã công bố việc đóng cửa 180 nhà máy làm thực phẩm trong mấy tháng vừa qua; vì các sản phẩm của những nhà máy này đã xử dụng bất hợp pháp các chất như formol thường được dùng để ướp xác chết , chất borax, phẩm nhuộm kỹ nghệ và chất sáp loại paraffin.

Các pin điện dùng cho cellphone của Trung quốc hiện nay cũng rất nguy hại. Tuần này, cơ quan truyền thông Trung quốc đã phát giác một số pin giả nỗ tung trong các cuộc trắc nghiệm về an toàn. Một người đã bị chết tại vùng Tây Hoa Lục khi máy cellphone nổ ngay túi trước ngực trong khi anh ta đang hàn. Vụ cellphone nổ này làm gẫy xương sườn, mảnh xương văng ra làm lủng tim. Pin gây sự cố này mang nhãn hiệu Motorola, nhưng nó thuộc loại hàng giả.

Trong vụ gian dối về đường xe lửa, tờ báo China Economic Times cho biết, các nhà thấu làm đường xe lửa đã gian lận mua số tro than đá giả hay thiếu chất lượng, tro than đá thường là loại vật liệu để làm bê-tông.Tờ báo này đã mô tả các nhà cung cấp vật liệu xây cất gian lận như thế nào, tờ báo đã đưa lên  hình ảnh các xe vận tải chở tro than đá giả tại các hãng sản xuất vật liệu xây cất.

Loại tro than đá giả này do một kỹ sư về xây cất phát giác ra hồi Tháng ba, khi anh ta thấy ống đổ bê-tông bị nghẹt. Chuyện nghẹt ống xẩy ra thường xuyên, khiến anh ta nghi ngờ và đã tìm ra thứ tro than đá giả. Thứ tro này trong giống như thứ tro thiệt, chỉ có phòng thí nghiệm mới khám phá ra được.

Đường xe lửa cao tốc của Trung quốc được thiết kế cho các loại xe lửa chạy với tốc độ trên 350 km/giờ giữa hai thành phố lớn của Trung quốc, con đường xe này hiện đang được xây dựng. Giới báo chí Trung quốc đã không nghớt lời khen về việc xây cất con đường xe lửa cao tốc với kỹ thuật cao cấp của nhà cầm quyền Trung quốc.

Đối phó với hàng hóa gây hiểm họa đang nổi lên, nhà chức trách Trung quốc đang phản ứng một cách không rõ rệt. Mặt họ mở phong trào an toàn và đánh hàng giả, một mặt họ lại che đậy và không chịu để duyệt xét sợ đụng tới giới đầu tư đỏ của đảng Cộng sản Trung quốc.

Chỉ có một số nào đó để đưa ra trừng phạt nghiêm khắc. Ngày hôm qua, một cựu viên chức giám định thuốc đã bị tử hình vì ông ta đã nhận 307 ngàn Mỹ kim của hai công ty y dược.

Tuy nhiên cùng lúc, Trung quốc dở trò tấn công các bản tin ngoại quốc nói về các sản phẩm gây hiểm họa. “Trung quốc nói tốt nhất là giới truyền thông nước ngoài nên câm họng trước vấn đề này,” theo lời của Qin Gang, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc trong tuần này.

Tuần vừa qua, cơ quan kiểm duyệt của Trung quốc đa cho xé hai trang của Time Magazine được bán tại Trung quốc, hai trang đầu với đề mục “Nguy cơ đang lên trong việc mậu dịch của Trung quốc” (The Growing Dangers of the China Trade).
Tờ báo China Daily chuyên tuyên truyền đã tố cáo “giới bảo thủ nước ngoài” dùng những chuyện này để ly khai sản phẩm của Trung quốc. “. Chủ biên của tờ báo này đã đã viết “Bất cứ thành kiến nào đối với nhãn ‘Made in China’ đều bất công đối với chất lượng toàn hảo của hàng Trung quốc cho xuất khẩu.”

Vấn đề này đang làm các sinh viên và các khoa học gia gốc Trung quốc cố gắng đánh cắp các kỹ thuật cũng như các “trade secret” (bí mật kỹ nghệ) để gửi về Trung quốc. Những người này nói họ quyết tâm sẽ làm cho Trung quốc không thua bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.