Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Được, Ai Thua Trong Vụ Xử Này?

31/03/200700:00:00(Xem: 6771)

Vụ Xử Án Quái Lạ: Ai Được, Ai Thua Trong Vụ Xử Này"

Giữa cố đô Huế, chế độ độc đảng, nền tư pháp độc đảng, bộ chính trị độc đảng vừa biểu diễn một cuộc xử án cực kỳ ngoạn mục.

Bị cáo có 5 người, một linh mục từng 3 lần ngồi tù trong 14 năm, 2 phụ nữ, trong đó có 1 cô giáo 21 tuổi.

Vụ xử diễn ra có chừng 5 tiếng đồng hồ, không cần luật sư, chẳng cần phản biện, không cần tranh cãi theo luật định, để cuối cùng chánh án Bùi Quốc Hiệp tỉnh khô tuyên án linh mục Lý 8 năm tù giam về tội ''tuyên truyền chống nhà nước, liên lạc với tổ chức phản động ở nước ngoài''; 2 cô phụ nữ bị kết án 18 tháng tù treo.

Xin lấy ra những nét bi hài của vụ xử, tiêu biểu cho thế kẹt cứng của một chế độ nửa chừng xuân, nửa tỉnh nửa mê, khi mê khi tỉnh, vừa mê say hội nhập để nhận đầu tư quy mô lớn, lại vừa run lẩy bẩy khi hội nhập vì sợ mất độc quyền cai trị cùng độc quyền tham nhũng…

Họ dọa linh mục Lý là không chịu khuất phục thì sẽ xử mức cao nhất là 20 năm tù hay cả tử hình, nhưng lại tuyên án 8 năm tù !

Họ định xử kín để không ai thấy trò xử án kỳ khôi, vi phạm ngay luật tố tụng hình sự của họ, nhưng cuối cùng đã phải để 20 phóng viên trong nước của báo Lao động, Thanh niên, Tuổi trẻ, VN Net… cũng như các phóng viên nước ngoài của AFP, AP, Reuters đến dự.

Muốn xử kín để trò hề xử án kiểu độc tài nhố nhăng khỏi lộ liễu, nhưng do sức ép từ phương Tây, ngày cuối cùng họ đành miễn cưỡng để các nhà ngoại giao của Mỹ, Úc, Bỉ, Thụy điển, Thụy Sĩ từ Hànội vào Huế đến dự phiên tòa. Nhưng khi đến dự rồi, lại có lệnh của bộ Công an ngăn chặn họ vào trong phòng xử. Thế là tại trụ sở uỷ ban tỉnh nổ ra cuộc đấu khẩu của đại diện 3 bộ tư pháp, ngoại giao và công an, không ai chịu ai. Cuối cùng đành đi đến giải pháp dở hơi, cũng lại nửa chừng xuân : cho người nước ngoài dự vài phút khai mạc, rồi mời họ ra xem trên máy truyền hình, và chờ vào lại dự lúc tuyên án.

Bộ máy an ninh ngành truyền thông có phương án phá sóng để làm rối loạn việc truyền tin về vụ xử án ra nước ngoài, nhưng thất bại to ; tiến trình vụ xử được truyền gần như tức thời. Cả khi linh mục ngồi lỳ không chịu đứng dậy, và nhất là khi linh mục hô to 2 lần:

- đả đảo đảng cộng sản Việt nam !

Mặc dù đài và loa của đảng oang oang vu cáo linh mục Lý và 4 bị cáo khác, bà con cả giáo và lương trong cố đô Huế cũng như từ ngoại thành kéo đến đông trước và quanh tòa án, bàn tán và truyền nhau mấy câu thơ cha Lý vừa nhắn gửi ra : ''Tòa án cộng sản Việt nam

Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười!''

Ai cũng biết linh mục Lý đã tuyệt thực từ ngày 16-3 , nhưng khi công an cử một bác sỹ ngày 27 -3 đến với chủ ý chứng nhận linh mục quá yếu không thể ra tòa để họ xử vắng mặt cho gọn, thì linh mục liền khẳng định có đủ sức khỏe để có mặt tại tòa ngày 30 như dự định.

Khi bộ máy tuyên truyền ra rả vu cáo là linh mục Lý rất đơn độc trong việc làm của ông thì các linh mục trẻ và toàn bộ giáo dân quanh vùng xóm Củi thường xuyên kéo đến thăm hỏi ân cần, như các cha Nguyễn văn Chánh, Nguyễn văn Huy và Lê Đình Du; các vị này còn công khai nói lên lòng cảm phục gương đấu tranh cao đẹp của cha Lý.

Một thất bại khá nặng của công an Huế là họ ra sức tách cha Lý khỏi tòa giám mục Huế, tuyên truyền xuyên tạc rằng cha Lý không được Đức tổng giám mục Địa phận Huế đồng tình! Ngày 28-5 Đức Tổng giám mục Nguyễn Như Thể đã công khai cho chuyển đến linh mục Lý 4 củ sâm quý cũng như gói quà có nhiều ý nghĩa, đàng hoàng cổ vũ cha Lý hồi phục sức để ra tòa thuận lợi. Ngay sau đó cha Lý đã uống sữa, ăn bánh để lấy lại sức cho cuộc đấu tranh trực diện với bạo quyền phi nhân.

Biết là mình không thể nói gì nhiều với cái tòa án kỳ dị nhất thế giới văn minh hiện tại mang nhầm danh hiệu '' tòa án nhân dân '', linh mục Lý đã khôn khéo gửi ra trước một bản viết đề là : Lời Chứng ,

trong đó ông khẳng định với nhân dân mình, với toàn thế giới rằng :

'' … không có tự do tôn giáo thực sự ở Việt nam,

… chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản là tai họa của loài người và của dân tộc

… không nên thử nghiệm cái chủ nghĩa ấy nữa,

… cái chủ nghĩa ấy chỉ là chế độ độc tài gian trá, tàn bạo tinh vi ''.

Lời chứng chính là lời buộc tội chế độ của cha Lý trước tòa. Nó đi xa.

Một thất bại nữa của chế độ độc đoán là họ định xử cha Lý như một người thường, không cho mặc áo linh mục thì ông liền cảnh báo rằng nếu đụng đến áo linh mục thì ông sẽ ở trần trước tòa. Thế là bọn họ phải chùn tay.

Phiên tòa kỳ dị giữa cố đô Huế ngày 30-3 là một trò hề của nền tư pháp độc đoán. Sao họ không hăng hái như vậy trong vụ tham nhũng số 1 là vụ PMU 18 dính chặt đến cha con ông tổng Mạnh và một lô quan tham bự, kéo dài 14 tháng rồi mà vẫn chưa xong khâu điều tra .

Nó còn mãi là một vết nhơ trên trán của một chế độ toàn trị đang tự mình phơi bầy bản chất vô đạo bất nhân trước nhân dân và thế giới.

Chế độ độc đoán đã thua, thua to trong vụ xử án kỳ khôi này.

Paris 30-3-2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.