Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Diễn Đàn Cộng Đồng

08/07/200900:00:00(Xem: 2947)
SEATTLE: DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG
SEATTLE, Wash. - Một số đại diện các tổ chức, hội đoàn, báo chí, truyền thanh và các cá nhân vẫn hằng lưu tâm đến các vấn đề của cộng đồng từ Olympia, Tacoma, Seattle và vùng phụ cận đã đến dự buổi "Diễn Đàn Cộng Đồng" do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB Washington tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 5/7/2009 tại phòng Họp Thư Viện Columbia, góc đường Rainier & Alaska S. Seattle.
Chủ Tọa buổi diễn đàn gồm các ông: Tăng Phước Trọng, CT. CĐNVQG/WA; Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, Cố Vấn; và ông Lê Nhiên, Tổng Thư Ký CĐNVQG/WA.
Sau nghi thức chào cờ, phút mặc niệm là phần giới thiệu thành phần tham dự diễn đàn.
Mở đầu, TS Lê Thiện Ngọ đã có những nhận định tình hình về:
A. Đất Nước Lâm Nguy: -Tiến Sĩ Ngọ nhắc đến các hiệp định về biên giới, về biển ký kết lén lút giữa nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng trong các năm 1999-2000. - Các dự án đầu tư khai tác tài nguyên ở Việt Nam, điển hình là các dự án khai thác Bau-xít trên cao nguyên Việt Nam giao cho các nhà thầu Trung Cộng. - Nguy cơ về đạo quân xâm lược Trung Cộng giả danh công nhân sang Việt Nam làm việc, xây dựng các làng xã để định cư lâu dài.
B. Cộng Đồng Hải Ngoại/Tiểu Bang Washington: Có những vấn đề khó khăn và đặc biệt cộng đồng người Việt Quốc Gia phải đương đầu với hai kế hoạch của các tổ chức phá hoại của địch: 1. Thi hành sách lược của Lenin, thực hiện hai chánh quyền (hai tổ chức/hội đoàn) song song. Điển hình là trước năm 1975, ở miền Nam Việt Nam có chính phủ hợp hiến do toàn dân bầu lên là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa thì cộng sản đã dựng lên Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam (Chính Phủ Lâm Thời Miền Nam) để gây bạo lực, tuyên truyền, đầu độc người dân theo chúng, và mất niềm tin vào chính quyền quốc gia VNCH. 2.- Nở hoa trong lòng địch. Bọn phá hoại cài người, chui vô các tổ chức cộng đồng, hội đoàn để từng bước khuynh đảo, phá thối, hoặc chiếm lấy các tổ chức, hội đoàn này để vô hiệu hóa hoạt động đấu tranh của họ. Nếu chúng không khuynh đảo, chiếm lĩnh được, chúng sẽ lập ra một cộng đồng, một tổ chức, hội đoàn song hành thứ hai cùng ở trong một địa phương để làm ung thối và suy giảm tiềm năng và tiềm lực của các tổ chức chân chính và làm nản lòng đồng hương trong các sinh hoạt có tính đấu tranh của người Việt Quốc Gia.

C. Trước tình hình mới, cộng đồng người việt quốc gia phải đề cao cảnh giác, đoàn kết thành một lực lượng mạnh để đấu tranh với các tổ chức phá hoại. Muốn vậy, chúng ta phải mạnh dạn, thẳng thắn thanh lọc hàng ngũ; phải phân biệt trắng, đen rõ ràng; phải phân biệt bạn, thù rõ rệt để chúng không thể len lỏi vô hàng ngũ của chúng ta gây chia rẽ, tác hại đến mục tiêu chung. Chúng ta phải tái xây dựng, tái tổ chức. Trước mắt phải thành lập một cộng đồng tại Seattle vì đây là một địa bàn quan trọng, quy tụ từ 70 đến 80% dân Việt sinh sống trong cả trăm ngàn dân Việt định cư trong TB Washington; đây cũng chính là thành trì quan trọng nhất của người Việt quốc gia trên vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Mặt khác, phải củng cố Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB Washington, cả về tài nguyên nhân lực để tạo thành một cộng đồng vững mạnh trong sinh hoạt tranh đấu.
Phần hai của nghị trình, một số tham dự viên đã đóng góp ý kiến với chủ tọa đoàn, gồm có quí ông Quốc Nam, Sàigòn Radio FM HD; Huỳnh Kim Anh, Báo Bia Miệng; Võ Văn Sáu, Báo Góp Gió; Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Liên Hội Cựu QN/QLVNCH/WA; Nguyễn Kim Long, Hội Người Việt Tỵ Nạn/Seattle; Hồ Tấn Đạt, Uỷ Ban Chống Cờ VC; Trần Văn Minh, Hội Cao Niên Olympia; Khúc Thừa Nhân, Hội ĐH/QN-ĐN/WA (phát biểu với tư cách cá nhân); cựu Trung Tá Đạng Phùng Diễm, Nguyễn Minh Đường, Trịnh Hoàng Lộc, Tôn Thất Quý, Võ Hữu Hưng, Bùi Quốc Hùng … Tất cả đã đóng góp ý kiến nhiệt tình, sôi nổi về những chủ đề diễn đàn đã nêu lên.
Diễn đàn cộng đồng lần này quy tụ những anh em trong hàng ngũ người Việt quốc gia thuộc đủ mọi thành phần, có lòng gắn bó với cộng đồng; anh em đã nhận định rõ những vấn đề nào là thứ yếu, là tiểu tiết, và những vấn đề nào là chính yếu, quan trọng để gạt bỏ những dị biệt, cùng nhau bắt tay chăm lo mục tiêu chung không để cộng sản Việt Nam thông qua những tổ chức tay sai âm mưu thi hành NQ.36 nhuộm đỏ hải ngoại.
Buổi diễn đàn cộng đồng chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.
Mai Hồng Dung

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.