Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sf: Dân Việt Biểu Tình Chống Bauxite Trước Sứ Quán Csvn

23/05/200900:00:00(Xem: 3342)

SF: Dân Việt Biểu Tình Chống Bauxite Trước Sứ Quán CSVN

 
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc ôm đàn guitar hát bản Trả Lại Ta Tây Nguyên giữa tiếng vỗ tay của đồng bào biểu tình hòa nhịp.
San Francisco (Tổng hợp)- Thứ Sáu 22-5-2009, lúc 11giờ sáng, trước tòa nhà Lãnh Sự Quán Việt Cộng số 1700 California St thành phố San Francisco, khỏang 150 đồng bào Việt Nam đã tụ họp để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Hà Nội đã cho Trung Cộng đưa hàng ngàn công nhân của họ vào Tây Nguyên để khai thác quặng Bauxite theo một mật ước đã ký kết giữa Cộng Sản Việt Nam và quan thầy Bắc Kinh.
Đòan người biểu tình đã giơ cao các biểu ngữ như Phản Đối Việt Cộng Bán Tây Nguyên Cho Trung Cộng, Khai Thác Bauxite = Khai Tử Tây Nguyên, STOP Viet Nam Selling Forest To China, Bauxite Aluminium Mining = Environmental Disaster For Viet Nam…
Ùy Ban Liên Tỉnh Miền Trung Chống Trung Cộng Khai Thác Bauxite Tây Nguyên, đã phối hợp cùng nhiều đòan thể tổ chức cuộc biểu tình này.
Sau phần chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa , một bản tuyên cáo của Ủy Ban Liên Tỉnh Miền Trung Chống Trung Cộng Khai Thác Bauxite Tây Nguyên được đọc lên, yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội hãy ngưng lại kế họach này và ra lệnh cho các công nhân Trung Cộng phải trở về nước của họ, yêu cầu đồng bào hải ngọai và trong nước cùng lên tiếng và tìm cách ngăn chận kế họach nguy hại này và ủng hộ các tiếng nói yêu nước sáng suốt vì quyền lợi thiêng liêng của đất nứơc chống lại kế họach bán đứng Tây Nguyên cho ngọai bang phương Bắc của tập đòan Việt Cộng bán nước.


Đại diện của các hội đòan đảng phái quốc gia , một số vị cao niên,đại diện giới truyền thông, đại diện cộng đồng tại San Jose và San Franisco cùng các vùng lân cận, nói về sự nguy hại của kế họach  cho Trung Cộng Khai Thác Bauxite Tây Nguyên. Một sinh viên trẻ bày tỏ mối lo ngại về tác hại môi trường sinh sống của hàng triệu người các tỉnh cao nguyên và Miền Trung Việt Nam.
Mặc dù là ngày thứ sáu làm việc, sự chen chúc đông đảo xe cộ của thành phố San Francisco, nhưng với sự tham dự biểu tình của khỏang 150 đồng bào trước lãnh sự quán Việt Cộng  tạo nên một khí thế, nói lên sự lo lắng của đồng bào hải ngọai đối với sự an nguy của đất nước và dân tộc Việt Nam trước âm mưu bán đứng Tây Nguyên cho Trung Cộng.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc ôm đàn guitar hát bản Trả Lại Ta Tây Nguyên cùng với tiếng vỗ tay của đồng bào biểu tình. “ Trả lại ta Tây Nguyên, trả lại ta Tây Nguyên thiêng liêng rừng núi, không thể cho ngọai nhân, không thể cho ngọai nhân, tàn phá quê hương Tây Nguyên.
Cuộc biểu tình trước lãnh sự quán Việt Cộng San Francisco ngày thứ sáu 22-5-09 là tiếng nói của đồng bào hải ngọai báo tin cho đồng bào trong nước biết âm mưu bán Tây Nguyên cho Trung Cộng , để tòan dân đứng lên ngăn chận mối họa mất đất, mất rừng, mất nứơc và ngăn chận mối đại họa ngàn đời ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Miền Trung và Cao Nguyên.
Mọi liên lạc Ủy Ban Liên Tỉnh Miền Trung Chống Trung Cộng Khai Thác Bauxite Tây Nguyên , email: baovetaynguyen@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.