Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đơn Xin Bãi Nhiệm LS Trung: Nhiều Người Từ Việt Weekly

18/09/200700:00:00(Xem: 5168)

Luật sư  Nguyễn Quang Trung  trên tay đang cầm tờ đơn từ một số người xin bãi nhiệm ông trong cuộc biểu tình của cộng đồng Việt trước Văn phòng Việt Weekly.

Cựu dân biểu Bùi Văn Nhơn nói: Chúng ta sẽ bảo vệ các những vị dân cử đã tiếp tay, ủng hộ việc chống sự xâm nhập của Cộng sản...

Garden Grove (CA) -- "Biểu tình chống tuần báo Việt Weekly bước qua tuần thứ 8, chúng ta sẽ còn biểu tình dài dài cho đến khi nào tuần báo này rời khỏi quận Cam", ông Phan Kỳ Nhơn phát biểu trong cuộc biểu tình trước mặt trụ sở của Việt Weekly vào chiều thứ Bẩy vừa qua.

Trong khi đó, một nhóm những người có liên hệ với Tuần báo Việt Weekly đã ký tên vào một đơn xin bãi nhiệm Luật sư Nguyễn Quang Trung. Ông Nguyễn Tú A, một cộng tác viên của Viet Weekly và là một trong những người ký tên vào thỉnh nguyện thư, đã cho biết ngoài đơn xin bãi nhiệm Luật sư Trung, ông cũng sẽ nộp đơn bãi nhiệm Luật sư Dân biểu Trần Thái Văn.

Luật sư Nguyễn Quang Trung hôm Thứ Bảy đã thông báo cho đoàn biểu tình khoảng 200 người biết ông vừa nhận được giấy thông báo về việc  bãi nhiệm ông vào chiều thứ Sáu vừa qua. Hiện nay, ông  Trung là Phó Chủ tịch Hội  Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, một công việc dân cử tình nguyện bán thời gian với một phụ phí khiêm nhượng.

Dựa   trên  đơn xin bãi nhiệm mà Luật sư Trung nhận được vào chiều thứ Sáu vừa qua, ông  khám phá ra có tên James Gaughan, là người anh rể của Giám Sát viên Janet Nguyễn có tên trong 12 người đứng đơn xin bãi nhiệm, đã gây ngạc nhiên và xôn xao cho nhiều người trong đoàn biểu tình đang lắng nghe ông thông báo biến cố mới nhất xẩy ra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc tranh đấu chính đáng của đồng hương, và không quan ngại về  đơn xin bãi nhiệm, đặc biệt là từ nhóm người có liên hệ mật thiết với tuần báo Việt Weekly", Luật sư Trung nói.

Cựu Dân biểu Bùi Văn Nhơn đã trấn an đoàn biểu tình rằng thủ tục bãi nhiệm không phải dễ dàng thực hiện. Đơn xin bãi nhiệm Luật sư Trung cần có tối thiểu 10 chữ ký của những cử tri sống  trong Học Khu  Garden Grove ký tên. Sau khi Cơ quan tổ chức bầu cử Quận Cam so sánh, xác nhận chữ ký cũng như địa chỉ hợp pháp của 12 người đứng đơn, người đứng đơn bãi nhiệm vẫn cần phải đi xin chữ ký tương đương với 10% của tổng số cử tri ghi danh đi bầu trong địa hạt hay học khu đó. Nếu có đủ chữ ký hợp lệ nộp cho Cơ quan Tổ chức Bầu cử Quận Cam đúng hạn, lúc đó tổ  chức này mới tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt. Muốn bãi nhiệm được Luật sư Trung, con số phiếu phải đạt được hơn 50% tổng số cử tri đi bầu trong kỳ bầu cử đặc biệt này. Tất cả số chữ ký phải thâu được trong một thời hạn được ấn định bởi luật bầu cử của tiểu bang.

"Những vị dân cử gốc Việt đã đứng cùng chiến tuyến với chúng tôi từ lúc đầu chống lại Tuần  báo Việt Weekly, tôi tin rằng đồng hương sẽ bảo vệ những vị dân cử này, chúng ta không thể để cho Việt Weekly tạo nên một tiền lệ làm thiệt hại đến các vị dân cử đã cùng sát cánh với cộng đồng chống lại việc tán trợ Cộng sản, đề cao khủng bố 911, chia rẽ gây xáo trộn của tuần báo Việt Weekly", Cựu Dân biểu Nhơn nói.

Học khu Garden Grove là một học khu lớn, có ngân sách khoảng 500 triệu Mỹ kim với gần 50,000 học sinh, bao gồm nhiều thành phố như Garden Grove, một phần của những thành phố Anaheim, Stanton, Westminster, Santa Ana, Cypress, và Fountain Valley, kể cả một phần lớn của Khu Vực 1 Giám Sát Quận Cam. Năm 2006 có khoảng 110,000 người ghi danh bầu cử. Để hợp lệ đưa được dự bãi nhiệm Luật sư Trung, cần phải thu thập được tối thiểu 11,000 chữ ký hợp lệ. Và để đạt được thành công, phải vận động được tối thiểu 15,000 phiếu để tránh trường hợp sai tên, sai địa chỉ, hay hoàn toàn sai dữ kiện.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân trả lời điện thoại từ Minnesota rằng đơn xin bãi nhiệm hiện vẫn chưa hợp lệ vì không có đủ tên và địa chỉ của những cử tri đã chính thức ghi danh bầu cử trong khu vực học khu cũng như có nhiều sai sót khác. Luật Sư Lân còn cho biết thêm, “vì đơn xin bãi nhiệm chỉ cần có chữ ký của 10 cử tri đầu tiên trước khi họ cần có khoảng 15,000 chữ ký chính thức trong vòng 160 ngày, nhóm Việt Weekly này đã lợi dụng điều kiện dễ dàng này để phản công lại việc biểu tình của cộng đồng trong nhiều tháng qua, cũng giống như họ đã lợi dụng quyền tự do báo chí để bôi nhọ cộng đồng trong suốt nhiều năm qua”. Đây là một tiến trình đáng lưu ý vì những thành phần chống phá cộng đồng, đối thủ chính trị lợi dụng tiến trình bãi nhiệm các vị dân cử gốc Việt với mục đích chỉ để bôi nhọ, hạ uy tín của các vị dân cư gốc Việt, phân hoá sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt, nhằm gây xáo trộn trong mùa bầu cử sắp đến, Luật sư Lân cho biết thêm.

Muốn có 15,000 phiếu, nhóm đứng tổ chức bãi nhiệm bầu cử phải tốn ít nhất vài trăm ngàn Mỹ kim, nhưng kết quả không có gì bảo đảm. Ngoài ra việc quyên góp tiền bạc để xin bãi nhiệm còn bị ràng buộc chặt chẽ của luật bầu cử.

Xác xuất bãi nhiệm một chức dân cử rất khó khăn và ít khi thành công, nếu vị dân cử đó không gây ra một lỗi trầm trọng (scandal) nào.  Luật Sư Lân sẽ tiếp tục theo dõi xem thành phần nào thực sự tham dự vào hay tài trợ cho tiến trình bãi nhiệm này.

Hiện nay, đang có  một  nỗ lực xin bãi nhiệm ông Steve Rossco, Ủy viên Giáo dục Học khu Orange. Tuy nhiên, nỗ lực này đã  thất bại vì không thu đủ 15,000 chữ ký  của cử tri trong địa hạt thuộc học khu Orange. Tương tự, trong năm 2003  có sự bãi nhiệm 2 Ủy viên giáo dục Học Khu Westminster. Dù tốn kém nhiều tiền, những người nộp đơn bãi nhiệm chỉ thu được vài ngàn chữ ký, nên cuộc bãi nhiệm này cũng thất bại. Luật sư Lân cho biết thêm, chưa có một cuộc bãi nhiệm cấp địa phương nào đã thành công tại Quận Cam.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đã cho biết đơn xin bãi nhiệm này có nhiều vấn đề sai lạc về pháp lý, ông sẽ công bố thêm chi tiết sau khi thảo luận với luật sư cố vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.