Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Thời Kỳ Mới Với Cuba,venezuela: Đại Sứ Lại Qua Mỹ

20/04/200900:00:00(Xem: 1952)

Obama: Thời Kỳ Mới Với Cuba,Venezuela: Đại sứ Lại Qua Mỹ

PORT OF SPAIN  -     TT Hugo Chavez loan báo sẽ cử ĐS đến thủ đô Washingon làm việc và tỏ ý hi vọng 1 kỉ nguyên mới trong các quan hệ với Hoa Kỳ sau khi biết TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh Nam Mỹ.
Tại đây, nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố sẽ bổ nhiệm ĐS Roy Chaderton, đại diện tại tổ chức Mỹ Châu (OAS), như là sứ giả mới của ông trong kế hoạch chuyển hướng các liên lạc với Washington. Loan báo này diễn ra cùng trong tuần lễ mà nhà lãnh đạo Hoa Kỳ phản bác 2 thế kỉ "nặng tay" với nửa phiá nam châu Mỹ, nêu cao hi vọng về chính sách thân cận với đảo quốc Cuba đã đoạn giao từ 48 năm.
Nước Venezuela dưới quyền TT Chavez trở thành đồng minh thân thiết của chế độ Havana. Hồi Tháng 9-2008, Venezuela đuổi ĐS Hoa Kỳ như là hành động tỏ tình đoàn kết với quốc trưởng tả phái của lân bang Bolivia - đổi lại, Washington trục xuất ĐS của 2 nước.
TT Chavez loan báo quyết định kể trên sau ngày có các tiếp xúc với ngoại trưởng Hillary Clinton và các nhà ngoại giao tại hội nghị Nam Mỹ. Theo 1 viên chức Bộ ngọai giao Hoa Kỳ, TT Chavez tiếp xúc bà Clinton hôm Thứ Bẩy và nói chuyện về khả năng trao đổi ĐS.  Viên chức ẩn danh cho biết ngoại trưởng Clinton hoan nghênh, và Bộ ngoại giao sẽ sớm bắt đầu xúc tiến việc ấy.


Trong ngày Thứ Bẩy, ông Chavez tặng TT Obama cuốn sách viết về các khai thác tài nguyên châu Mỹ Latin của người ngoại quốc và lập lại bằng tiếng Anh điều ông ta nói với vị nguyên thủ Hoa Kỳ trong lần gặp mặt đầu tiên tối Thứ Sáu "Tôi muốn là bạn của ông".
TT Chavez xác nhận với báo chí rằng ông đã chỉ thị cho Bộ ngoại giao bắt đầu chương trình trao đổi ĐS với Hoa Kỳ.
Trong khi đó, Bạch Ốc nói : còn quá sớm để lượng giá công bố của TT Chavez. Ông Mike Hammer, phát ngôn viên của HĐ An Ninh Quốc Gia, tuyên bố "Tiến trình này cần thực hiện qua các tiếp xúc ngoại giao - việc này chưa xẩy ra, họ phải đến với chúng tôi. Vào lúc này, chưa thấy điều gì cụ thể lắm".
Trước đó, cùng ngày, ông Hammer tuyên bố với Fox News "Về căn bản thì ông Chavez tìm gặp ngoại trưởng Clinton, trao đổi trong 30 giây sau phiên họp của UNASUR, chúng tôi phải tìm hiểu điều gì sẽ nối tiếp, có thể thay đổi về phẩm chất đưa tới trao đổi ĐS hay không".
Tại buổi khai mạc hội nghị 34 nước, TT Obama đuợc nhiều lần vỗ tay hoan hô về lời hưá là người đồng hành bình đẳng và ý muốn về 1 kỉ nguyên mới với Cuba, nước bị đình chỉ tư cách hội viên từ 47 năm.
TT Chavez lên tiếng hô hào tái thu nhận Cuba, và ca ngợi bài phát biểu tối Thứ Sáu của TT Obama.
Tại Trung Tâm Carter, giám đốc Jennifer McCoy tuyên bố ông Chavez nhận ra rằng ông ta có không nhiều chọn lựa và buộc phải cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ bởi TT Obama đuợc ủng hộ tại khắp vùng Nam Mỹ cũng như nơi khác.  Bà McCoy tiếp lời : ông Chavez có thể đả kích chính sách của Hoa Kỳ nhưng phê bình con người Obama là khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.