Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

18/12/200800:00:00(Xem: 4297)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

minnesota: Xe Lửa Trật Đường Ray, 2 bị thương

DRESBACH, Minnesota  -     Tai nạn lúc 5 giờ rưỡi sáng Thứ Tư liên quan với 2 đoàn xe lửa chở hàng làm 2 người bị thương, và gây rò rỉ 1 toa chở hơi đốt propane.
Vài toa xe rơi xuống sông Mississippi tại 1 nơi gần thị trấn Dresbach, trong vùng đông nam Minnesota. Xóm dân kế bên đường ray di tản.
Phát ngôn viên cơ quan khẩn cấp cho biết cũng có rò rỉ ammonia lỏng, nhưng không hại. Đội trưởng cứu hoả Bernie Buehler nói: 1 đoàn xe gồm 100 toa, đoàn kia 15 toa, số toa xe còn đứng vững là dưới 50%.

+++++

báo time: TT Obama Là ‘Nhân Vật Năm 2008’

TT đắc cử Barack Obama đã được tạp chí Time chọn làm nhân vật trong năm 2008.
Ban biên tập mô tả ông Obama là "khuôn mặt của thay đổi" và là "người điển hình của năm 2008". Ông Michael Elliot, chủ biên, tuyên bố "Chọn lựa năm nay phải là ông Obama, vì ông đã thu hút đuợc sự chú ý khắp thế giới, không riêng tại Hoa Ky."  Trong 6 tuần lễ sau ngày đắc cử, tân TT đã dẫn dắt tiến trình chuyển tiếp theo cách khác thường, như tốc độ có thể thấy trong các quyết định tuyển chọn thành phần nội các.
Nguyên ứng viên PTT Sarah Palin được xếp hạng tư.

+++++

Bà Caroline Kennedy gặp Thị Trưởng Syracuse

Hôm Thứ Tư, ái nữ của cố TT Kennedy đến Syracuse và có 1 cuộc họp nhanh chóng với ông Matt Driscoll, thị trưởng. Bà Caroline Kennedy 50 tuổi là ứng viên xếp hạng cao trong danh sách thay thế bà Hillary Clinton ở ghế đại diện tiểu bang New York tại Thượng Viện liên bang.
Cố NS Robert Kennedy là chú ruột của bà Caroline, chưa từng là viên chức dân cử, nhưng tích cực hoạt động về giáo dục.

+++++

thư Có Bột trắng Gửi 39 điện Capitol, 39 Tiểu bang

SALT LAKE CITY  -   Hàng trăm công nhân viên của vệ binh quốc gia tại Salt Lake City đã trở lại làm việc 1 ngày sau khi bột trắng khả nghi được khám phá tại trung tâm bưu tín Draper.
1 bưu phẩm có bột lạ được phát giác hôm Thứ Hai, đưa tới di tản. Nhà chức trách Utah đang cảnh giác cao độ sau khi có tin về bột khả nghi gửi tới toà nhà Capitol của 39 tiểu bang và 2 lãnh thổ giám hộ trong tuần qua.
Bột trắng trong bì thư tại Salt Lake City là vô hại.

+++++

wa: James O'Neil thay mặt nhờ tiền hảo tâm

SEATTLE  -   Phóng viên từ Seattle báo tin 1 người đàn ông đã được giải phẫu tạo hình để thay đổi bộ mặt bị biến dạng vì ung bướu.
 Anh James O'Neil đã xuất hiện với bộ mặt mới tại nơi làm việc là 1 cửa hàng thực phẩm, với lời cảm ơn số khách hàng đã giúp anh trả chi phí điều trị.
Safeway là nhà hảo tâm đầu tiên, tặng 10,000 MK.  Số tiền còn lại trên 240,000 MK là phần đóng góp của nhiều khách hàng quen.
O'Neil chào đời với lệch lạc ở nhiễm sắc thể di truyền, và chỉ có mắt phải. Từ nay, lần đầu tiên anh cảm thấy tự nhiên, thoải mái khi bỏ miếng da che hố mắt trái.

+++++

Morgan Stanley: Lỗ Trên 2 Tỉ

Ngân hàng đầu tư lớn hạng nhì liên bang Morgan Stanley vừa công bố phúc trình chỉ ra hơn 2 tỉ thua lỗ trong quý 4, là quá mức phỏng định của giới phân tích.
1 ngày trước, đối thủ cạnh tranh là Goldman Sachs báo cáo lỗ 2 tỉ.
Các tập đoàn đầu tư gần sụp đổ với trường hợp đổi chủ 2 ngân hàng thất bại là Lehman Brothers và Merrill Lynch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.