Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

18/12/200800:00:00(Xem: 4125)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

minnesota: Xe Lửa Trật Đường Ray, 2 bị thương

DRESBACH, Minnesota  -     Tai nạn lúc 5 giờ rưỡi sáng Thứ Tư liên quan với 2 đoàn xe lửa chở hàng làm 2 người bị thương, và gây rò rỉ 1 toa chở hơi đốt propane.
Vài toa xe rơi xuống sông Mississippi tại 1 nơi gần thị trấn Dresbach, trong vùng đông nam Minnesota. Xóm dân kế bên đường ray di tản.
Phát ngôn viên cơ quan khẩn cấp cho biết cũng có rò rỉ ammonia lỏng, nhưng không hại. Đội trưởng cứu hoả Bernie Buehler nói: 1 đoàn xe gồm 100 toa, đoàn kia 15 toa, số toa xe còn đứng vững là dưới 50%.

+++++

báo time: TT Obama Là ‘Nhân Vật Năm 2008’

TT đắc cử Barack Obama đã được tạp chí Time chọn làm nhân vật trong năm 2008.
Ban biên tập mô tả ông Obama là "khuôn mặt của thay đổi" và là "người điển hình của năm 2008". Ông Michael Elliot, chủ biên, tuyên bố "Chọn lựa năm nay phải là ông Obama, vì ông đã thu hút đuợc sự chú ý khắp thế giới, không riêng tại Hoa Ky."  Trong 6 tuần lễ sau ngày đắc cử, tân TT đã dẫn dắt tiến trình chuyển tiếp theo cách khác thường, như tốc độ có thể thấy trong các quyết định tuyển chọn thành phần nội các.
Nguyên ứng viên PTT Sarah Palin được xếp hạng tư.

+++++

Bà Caroline Kennedy gặp Thị Trưởng Syracuse

Hôm Thứ Tư, ái nữ của cố TT Kennedy đến Syracuse và có 1 cuộc họp nhanh chóng với ông Matt Driscoll, thị trưởng. Bà Caroline Kennedy 50 tuổi là ứng viên xếp hạng cao trong danh sách thay thế bà Hillary Clinton ở ghế đại diện tiểu bang New York tại Thượng Viện liên bang.
Cố NS Robert Kennedy là chú ruột của bà Caroline, chưa từng là viên chức dân cử, nhưng tích cực hoạt động về giáo dục.

+++++

thư Có Bột trắng Gửi 39 điện Capitol, 39 Tiểu bang

SALT LAKE CITY  -   Hàng trăm công nhân viên của vệ binh quốc gia tại Salt Lake City đã trở lại làm việc 1 ngày sau khi bột trắng khả nghi được khám phá tại trung tâm bưu tín Draper.
1 bưu phẩm có bột lạ được phát giác hôm Thứ Hai, đưa tới di tản. Nhà chức trách Utah đang cảnh giác cao độ sau khi có tin về bột khả nghi gửi tới toà nhà Capitol của 39 tiểu bang và 2 lãnh thổ giám hộ trong tuần qua.
Bột trắng trong bì thư tại Salt Lake City là vô hại.

+++++

wa: James O'Neil thay mặt nhờ tiền hảo tâm

SEATTLE  -   Phóng viên từ Seattle báo tin 1 người đàn ông đã được giải phẫu tạo hình để thay đổi bộ mặt bị biến dạng vì ung bướu.
 Anh James O'Neil đã xuất hiện với bộ mặt mới tại nơi làm việc là 1 cửa hàng thực phẩm, với lời cảm ơn số khách hàng đã giúp anh trả chi phí điều trị.
Safeway là nhà hảo tâm đầu tiên, tặng 10,000 MK.  Số tiền còn lại trên 240,000 MK là phần đóng góp của nhiều khách hàng quen.
O'Neil chào đời với lệch lạc ở nhiễm sắc thể di truyền, và chỉ có mắt phải. Từ nay, lần đầu tiên anh cảm thấy tự nhiên, thoải mái khi bỏ miếng da che hố mắt trái.

+++++

Morgan Stanley: Lỗ Trên 2 Tỉ

Ngân hàng đầu tư lớn hạng nhì liên bang Morgan Stanley vừa công bố phúc trình chỉ ra hơn 2 tỉ thua lỗ trong quý 4, là quá mức phỏng định của giới phân tích.
1 ngày trước, đối thủ cạnh tranh là Goldman Sachs báo cáo lỗ 2 tỉ.
Các tập đoàn đầu tư gần sụp đổ với trường hợp đổi chủ 2 ngân hàng thất bại là Lehman Brothers và Merrill Lynch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.