Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Congo: Loạn Quân Tutsi Dọa Đánh, Nếu Không Đàm Phán

06/11/200800:00:00(Xem: 1006)

Thủ lãnh quân nổi dậy Tutsi tại Congo bắn tin với chính quyên của TT Kabila "Không đàm phán thì đánh nhau tiếp."
Sứ quân Nkunda dọa mở rộng chiến trường và đánh chiếm thủ đô Kinshasa nếu không có thương thảo để định đoạt tương lai đất nước. Ông Nkunda tuyên bố với phóng viên ngoại quốc tại miền đông "Nếu chính quyền từ chối đối thoại, chúng tôi phải chiến đấu vì tự do". Ông giải thích, TT Kabila có thể hoà đàm với TT Kagame của Rwanda, nhưng không để tìm giải pháp cho nội bộ Congo, là việc của các phe Congo.
Sứ quân Nkunda là lãnh tụ của dân thiểu số Tutsi đòi hỏi chính quyền trung ương đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của toàn dân, đồng thời bác bỏ các tố giác xâm phạm nhân quyền của quốc tế. Loạn quân Tutsi đã ngưng tiến tới sau khi đã đến gần Goma, thủ phủ của tỉnh North Kivo, khiến hàng chục ngàn dân di tản.
Chính quyền Kinshasa chưa chịu đối thọai với sứ quân Nkunda với lý do lân bang Rwanda, cũng là cựu thuộc địa của nước Bỉ, là hậu thuẫn của lực lượng Tutsi.
Sau cuộc bầu cử năm 2006 đưa ông Kabila trở lại địa vị TT Congo, dư luận hi vọng rằng quôc gia rộng lớn giữa lục địa châu Phi có thể bỏ lại phiá sau cuộc nội chiến 5 năm gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Trong 2 năm qua, các nhà đầu tư chú ý đến các tài nguyên khoáng sản của Congo. Nhưng vì nhu cầu kim loại sút giảm cùng với khủng hoảng toàn cầu hiện nay, tỉ lệ tăng trưởng năm tới sẽ giảm xuống duới mức 10%, theo dự đoán của thống đốc ngân hàng quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.