Hôm nay,  

‘tình Khúc Mùa Thu’

08/10/200800:00:00(Xem: 7407)

Hợp ca và hình lưu niệm.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Virignia.- Bây giờ sắp vào Thu, trời trở gió lành lạnh, lá cây trổ màu rơi nhẹ theo gió heo may. 

Bác sĩ Văn Sơn Trường cùng một nhóm thân hữu Phạm Xuân Thái, Phan Anh Dũng, Lê Thùy Lan, Nguyễn Đức Nam…đã tưng bừng tổ chức một buổi nhạc thính phòng, chủ đề “Tình Khúc Mùa Thu” với những nhạc phẩm nổi  tiếng của hai nhạc sĩ, Ngô Thụy Miên và Thanh Trang, vào lúc 2 giờ chiều ngày 5 Tháng 10, 2008 tại Hội trường của NOVA Campus, Annandale, VA. 

Ngoài mục đích đem đến cho những người yêu nhạc thính phòng vùng Thủ Đô những dòng  nhạc tuyệt vời trong một chiều Thu êm ả thơ mộng, Ban Tổ chức cũng muốn gây quỹ để gởi về giúp thương phế binh VNCH ở quê nhà. 

Đặc biệt trong chiều nhạc thính phòng này có Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh,  mời gọi khán giả đóng góp và phỏng vấn hai nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và Thanh Trang. 

 Sân khấu được trang hoàng rất nghệ thuật với là vàng Thu và ánh sáng mờ nhạt, êm dịu. 

Chương trình rất hấp dẫn với các ca sĩ nổi tiếng đến từ Cali như Diễm Liên, Quang Tuấn, Thiên Kim ,  Hoàng Tiếp của Virgina và Trần Ngọc Thanh Tuyền, đặc biệt có dàn  nhạc thính phòng  Prelude Chamber Ensemble với Dương Hiển. 

Chương trình được điều khiển rất sinh động bởi MC duyên dáng, Lê Thùy Lan. 

Bác sĩ Văn Sơn Trưòng đại diện cho ban tổ chức có vài lời với khán thính giả. 

Bằng một giọng trầm ấm, truyền cảm, Bác sĩ Trường  nhắc lại nỗi khổ của người TPB VNCH ở quê nhà. 

Ông nói,  đây có lẽ là một buổi chiều lý tưởng để khách thanh lịch của vùng thủ đô  thưởng thức  trọn vẹn một buổi nhạc thính phòng trong không khí vui tươi và thân mật, cùng lúc này thì ở một phương trời rất xa, rất xa, bên kia bờ đại dương, có những người lính già, vô danh âm thầm lặng lẽ tiếp tục kéo lê những bước chân què, cụt trên khắp các nẽo đường miền Nam để kiếm sống qua ngày. 

 Cuộc chiến đấu đã chấm dứt hơn ba mươi năm, nhưng họ vẫn phải giải nắng dầm mưa để lo kiếm sống. 

Hai phương trời Mỹ Việt, hai cách biệt tưởng chừng như không có cách nào chia sẻ, đền bù và xoa dịu những nỗi khổ đau cùng sự thiếu thốn của những người kém may mắn hơn chúng ta. 

Nhưng có một chiếc cầu vô hình nối liền, là sự hiện diện của chúng ta hôm nay. 

 Bác sĩ Trường nói  tiếp, có một điều chúng ta không nói ra, nhưng không ai có thể phủ nhận được  một sự thật là nhờ những người lính già, vô danh đó đã chiến đấu anh dũng, đã bỏ lại một phần thân thể trên mãnh đất quê hương nghèo để chúng ta đã có một thời gian rất lâu sống bình an nơi quê nhà, trước khi đặt chân lên bến bờ tự do. 

Những người lính già vô danh đó  bây giờ không còn vô danh nữa, họ đã phải cho biết tên, tuổi để xin được cứu trợ …Bác sĩ Trường mong mỏi đồng hương mở rộng lòng nhân ái, đóng góp để giúp đỡ anh em TPB ở quê nhà. 

 Chương trình văn nghệ được mở đầu rộn ràng, vui tươi với bản họp ca “Nói  Với Mùa Thu” của Thiên Trang, ý nhạc của Kim Tuấn, qua năm giọng ca Quang Tuấn, Diễm Liên, Hoàng Tiếp, Thiên Kim và Thanh Tuyền. 

Trong phần đầu của chương trình, Quang Tuấn hát nhạc phẩm “Huyền” và “Saigon Nhớ, Saigon thương” của Thanh Trang. 

Đây là lần đầu tiên Quang Tuấn đến trình diễn ở HTĐ,  thính giả đã ngạc nhiên một cách thích thú thưởng thức giọng ca thật trữ tình, lãng mạn với lối diễn xuất trầm tĩnh, già giặn. 

Qua hai bản nhạc trên,  Quang Tuấn đã đưa khán thính giả về vùng trời kỷ niệm dấu yêu của những ngày tháng cũ xa xưa. 

Quang Tuấn đã chiếm trọn cảm tình của khán giả thủ đô. 

 Thiên Kim  giọng ca thật trầm buồn và quyến rũ đã diễn tả được những rung động, những xót xa của một mối tình tuyệt vọng qua hai nhạc phẩm bất hủ của Ngô Thụy Miên “Bản Tình Cuối” và cùng Hoàng Tiếp trong nhạc phẩm “Niệm Khúc Cuối”. 

Những người yêu  nhạc thính phòng không thể nào  không biết hai bản nhạc này, Thiên Kim và Hoàng Tiếp đã làm cho hằng trăm khán giả chìm sâu trong thanh âm của dĩ vãng, của vùng trời kỷ niệm , mọi người lặng yên để mặc cho cảm xúc trào dâng theo dòng nhạc đầy đam mê và say đắm. 

Hoàng Tiếp, một ngôi sao mới trên vòng trời âm nhạc HTĐ đã thu hút  khán giả qua nhạc phẩm “Mắt Buồn Hà Nội” của Thanh Trang và “Biết Bao  Giờ Trở Lại” của Ngô Thụy Miên. 

Giọng hát truyền cảm của Hoàng Tiếp  cùng thanh âm dòng nhạc trữ tình của hai tác giả trên đã đưa khán thính giả trở về một góc phố đã  lãng quên, một quê hương xa xôi với thật nhiều  kỷ niệm dễ thương. 

Trần Ngọc Thanh Tuyền  trong nhạc phẩm “Sao Vẫn Còn Mùa Thu” của Thanh Trang. 

Tiếng hát trầm bổng, dịu êm  của Thanh Tuyền như rót vào tâm tư người nghe những giọt sầu tái tê, tha thiết. 

 Có lẽ bản nhạc hấp dẫn  khán thính giả nhiều nhất trong phần đầu là song ca  “Duyên Thề” do Diễm Liên và Quang Tuấn trình diễn. 

Bên ngoài  trời Thu man mác buồn với mây trời lãng đãng, bên trong hội trường, giọng ca của Quang Tuấn  thật nồng ấm, dìu dặt, đắm say. 

Giọng ca của Diễm Liên trong trẻo, cao vút, cả hai có lối trình diễn  thật sống động, đã lột tả hết tình ý của bản nhạc bất hủ này, cùng với sự  phụ họa điêu luyện  của ban nhạc thính phòng Prelude Chamber Ensenble…  tất cả  đã hòa quyện vào nhau,  xoáy vào tâm tư người nghe, gợi biết bao nhung nhớ, ngậm  ngùi khôn nguôi,  đã đem đến  cho khán thính giả một chiều Thu thật đẹp,  khó quên.Trong chương trình  “Nhớ Người Thương Binh”, Khoa Học Gia Dương Nguyệt nói lên cảm nghĩ đối với TPB/VNCH. 

Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh nói,  những TPB/VNCH  là những người thiệt thòi nhất trong những người chịu  thiệt thòi, khốn khổ nhất trong những người chịu khốn khổ . 

Đối  với chính  quyền mới,  họ  là những kẻ thù cũ , đối với thế hệ con  em lớn lên sau này họ chỉ là cái bóng mờ nhạt. 

Họ đã thuộc về một quá khứ và một  giai đoạn lịch sử đang bị cố tình bôi  xóa. 

Ngoài  nỗi đau tinh thần của một quân đội bị bức tử, họ còn bị khổ đau về thể xác, vì thương tích, vì bệnh tật, vì nghèo đói. 

Ở trong một chế độ mà bất cứ ai liên hệ gì đến chính quyền cũ đều phải bị chịu đựng một sự trả thù tàn khốc, thì còn ai có điều kiện để giúp đỡ những thương phế binh VNCH" Còn ai nhớ đến họ và làm gì cho họ, trừ những người VN tự do đang sống sung túc bên ngoài. 

Đối với chúng ta  họ là những anh hùng giữ nước, và bây giờ là những ân nhân đáng được quan tâm chăm sóc. 

Số tiền chúng ta gởi về không phải chỉ để xoa dịu cái khó khăn về vật chất mà còn là một an ủi  rất lớn về tinh thần. 

CS đã gọi họ là những người thua trận và muốn cho họ phải tủi, phải nhục nhưng chúng ta nhất định  không để cho những anh hùng của mình phải chịu tủi  nhục khi chúng ta không vô ơn. 

Một phần thân thể của họ và cả cuộc đời của họ phải hiến dâng  cho Quốc gia  năm xưa và cho sự sống còn của chúng ta. 

Tri ân và vinh danh  TPB VNCH là một cách chứng minh hay nhất, rằng  năm xưa họ đã không hy sinh lầm cho chúng ta. 

 TPB/VNCH không phải là những trẻ mồ côi hay những nạn nhân bão lụt, trông chờ  vào lòng bác ái, trắc ẫn của chúng ta. 

 Họ chính là chủ những món nợ ân tình mà chúng ta đã vay ngày trước. 

Chương trình nhạc thính phòng phần hai được bắt đầu với ban nhạc Prelude Chamber Ensemble hòa tấu nhạc phẩm “Mắt Biết” và “Tình Khúc Mùa Đông”. 

 Kế đến nhạc phẩm  “Riêng Một Gốc Trời” do Hoàng Tiềp trình bày, “Tình Khúc Mùa Đông” với Thiên Kim. 

Đặc biệt trong phần hai Diễm Liên trình bày nhạc phẩm “Từ Giọng Hát Em” của Ngô Thụy Miên. 

 Diễm Liên trở lại sân khấu với nụ cười thật tươi, vừa hát vừa diễn tả một cách  xuất thần, không khí cả tính phòng lặng yên,  mọi người chăm chú theo dõi từng cử chỉ,  utkởng thức từng giọng ngân nga có 1úc thật nhẹ như gió thoảng, có lúc như  sóng gào. 

Diễm Liên đã chiếm ngự sân khấu, người Mỹ gọi  là “Stage presence” một điều mà các ca sĩ nổi danh  bắt buộc phải có, làm chủ động sân khấu. 

Diễm Liên  đã lôi cuốn sự chú ý của khán thính giả từ đầu đến cuối bản nhạc. 

Nếu sự thành công của một ca sĩ là truyền đạt được nguồn cảm hứng của tác giả tới người nghe, chẳng những bằng giọng hát thiết tha mà còn bằng nét mặt, cử chỉ, diễn xuất…  thì Diễm Liên đã rất thành công trong bản nhạc bất hủ này. 

 Khi giọng hát Diễm Liên vừa dứt, tiếng vỗ tay vang dội, lay động cả không gian.Cũng trong phần hai Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh phỏng vấn Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên và Thanh Trang về nguồn cảm hứng sáng tác và sự nghiệp âm nhạc của họ. 

Ông Trần Thụy Ly đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ nhận số tiền thu đựơc  14,741 mỹ kim do Bác sĩ Văn Sơn Trường trao cho. 

Vì nhiều người không đem ngân phiếu nên có hứa tặng thêm,  khoảng hai ngàn mỹ kim. 

 Tổng cộng  số tiền thu được để gởi về cho TPB ở VN  khoảng 17 ngàn mỹ kim. 

 Vì thời giờ có giới hạn, chương trình  bị cắt bớt năm bản nhạc, nhưng khi ra về mọi người đều lộ nét vui tươi, hài lòng, vừa thường thức một chương trình văn nghệ thật đặc sắc vừa làm một việc có ý nghĩa, góp một bàn tay để chia sẻ, giúp đỡ, xoa dịu phần  nào nỗi khổ  của những TPB VNCH ở quê nhà. 

(Tuyết Mai)Chương trình chấm dứt vào lúc 5:30 giờ chiều. 

 VIDEO CLIP  Tình Khúc Mùa ThuTình khúc mùa Thu 1:http://www.youtube.com/watch"v=lUdUjry43Mc  Tình khúc mùa Thu 2:http://www.youtube.com/watch"v=S2GVUNEiCQA&feature=user 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.