Hôm nay,  

Đoàn Lạc Hồng Với Chương Trình Làn Điệu Quê Hương

03/09/200800:00:00(Xem: 6692)

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng tập dợt tại Hội Trường"Việt Báo cho ngày trình diễn.

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng hoạt động trình diễn ca, vũ và nhạc trong hơn 19 năm qua tại hải ngọai.  Trong 19 năm hoạt động, ngoài vấn đề giãng dạy và đào luyện để luôn luôn có nhân lực tiếp nối. Về trình diễn ca vũ nhạc, hiện nay với hơn 100 thành viên, đoàn Lạc Hồng sử dụng nhiều nhạc khí cổ truyền, làn điệu dân tộc, vũ điệu dân gian, và mỗi năm có rất nhiều sự cải tiến mới mẽ để thực hiện mục đích của đoàn là bảo tồn, phát triển và phổ biến truyền thống nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại.

Trên khía cạnh gìn giữ và phát triển ca nhạc, các nhạc sĩ trong đoàn không  đàn  theo cách truyền khẩu, truyền ngón như thời xưa, mà học các bài bản được ghi chép, biên soạn trên các nốt nhạc rõ ràng, có phân chia từng bè để dể  điều khiển và tập luyện. Điều này khiến các nhạc sĩ không cần phải mất thời gian học thuộc, và có thể lưu trữ nhiều bài bản  mà không bị thất truyền và dễ dàng cho việc sáng tác mới. Từ cách tập luyện này, tiến xa hơn các nhạc sĩ có thể hợp tấu chung với nhạc cụ Tây phương ở một số bài bản thích hợp. 

Với hai mục tiêu trên, chúng ta sẽ thấy trong dàn nhạc hợp xướng của đoàn văn nghệ Lạc Hồng với sự hướng dẫn của Giáo sư Nguyễn Châu , có sự kết hợp hài hòa giữa hai khía cạnh bảo tồn và phát triển theo chiều hướng vừa sâu  vừa mở rộng. Trong khía cạnh bảo tồn, chúng ta vẫn có cơ hội nghe và nhìn lại những giai điệu cổ truyền được trình tấu và ca hát theo các bài bản, làn điệu xưa. Trong khía cạnh phát triển mở rộng hoặc nâng cao các kỹ thuật độc tấu hay hợp tấu, chúng ta sẽ được xem dàn nhạc hòa tấu, hợp xướng các sáng tác mới, với gần như đầy đủ các loại đàn cổ truyền, trống chiêng mõ, đàn guitar, bass... Xen lẫn với dàn nhạc lớn hay ban hợp xướng, chúng ta có những tiết mục độc tấu, đơn ca, tam tấu, tứ tấu v.v... được biên soạn và hòa âm công phu để phát huy cái hay của từng nhạc cụ, hay tiến lên kết hợp với các nhạc cụ Tây phương. 

 Về ca hát, đoàn Lạc Hồng  chú trọng hát xướng có sự tập luyện tinh tế để lột tả được nội dung những bài dân ca, bài hát cổ truyền và những bài tân nhạc có âm hưởng quê hương. Các bài này  được biên soạn phối hợp với các nhạc cụ cổ truyền, soạn bè để hợp ca hay phối hợp với vũ điệu dân tộc.

Về vũ điệu, với sự hướng dẫn của Vũ sư Lưu Hồng, một bậc thầy trong bộ môn Vũ Dân Tộc Việt Nam khi xưa. Và nay với sự tiếp tay của vũ sư Đình Luân ( Luân Vũ) đầy kinh nghiệm. Vũ đoàn Lạc Hồng ngày càng có chổ đứng vững chắc trong cộng đồng Việt Nam qua rất nhiều buổi trình diễn đặt sắc, chẵng những về mặt kỹ thuật với những cải tiến mới mẽ, mà còn cùng kết hợp với dàn nhạc để mang lại đầy đủ các sắc thái của nghệ thuật Việt Nam trong việc phổ biến văn hóa cho các cộng đồng bản xứ.

Năm nay đoàn văn nghệ Lạc Hồng sẽ tổ chức một chương trình Ca Vũ Nhạc đặc biệt. Tuy là giới thiệu những làn điệu  ca nhạc  quê hương tinh túy của ba miền, Nhưng lại nâng cao, mỡ rộng và làm phong phú với lối hòa âm và dàn dựng mới lạ trên sân khấu, xen lẫn một vài kết hợp độc đáo với nhạc cụ các nước, song song vơí các vũ điệu mới lạ mang nhiều sắc thaí độc đáo của  văn hóa Việt Nam và những dân tộc gần gủi.

Quí vị có thể tìm về những khúc Ca trù xa xưa, bản Hành Vân Huế, NặngTình Xưa buồn man mác, điệu Vọng Cổ u hòai , những bản tân nhạc đượm tình quê hương của ba miền đất nước, cho đến những khúc hòa tấu dàn nhạc, trống chiêng oai  hùng rộn rã, hay những tiếng đàn  quyến rũ với những khúc nhạc được biên soạn công phu qua các tiết mục hòa tấu, độc tấu, song tấu, tam tấu, do các nhạc sĩ Nguyễn Châu( đàn Đáy, Nhị, Bầu..) Tô minh Hùng (Nhị, Guitar Vọng Cổ), Trần Bửu (đàn Nguyệt)Trần Xuân ( kèn Thau), Đặng Hùng( đàn Bầu), Khôi Nguyễn ( Ketboard), Cao thanh Tùng ( đàn Cello)..hợp cùng với các thành viên trẻ đàn độc tấu của Đoàn như Phi Duy ( đàn Bầu), Trâm Khanh ( đàn Tranh), Tuyết Anh ( Tỳ bà) Nghiêm Thúy (đàn hồ)…

Ngoài các màn biểu diễn về nhạc cụ kể trên còn có nhiều tiết mục đặc sắc về dân ca, tân nhạc, hợp ca, tân cổ giao duyên do các nghệ sĩ tài danh như Thiên Kim, Quang Thành, Thúy Anh, Nhất Thiên Bảo, Đức Thịnh… cùng các nghệ sĩ kỳ cưụ của Đoàn như Chính Mung, Lam Thủy, Anh Thơ, Phương Mai, Lam Dung, Phương Mai trình baỳ điêu luyện trong các ca khúc đậm đà tình tự quê hương. Trong chương trình, đặc biệt cũng còn có ban ca vũ với hơn 30 cháu thiếu nhi, thế hệ trẻ của đoàn được hướng dẫn bởi cô Nga My, tham dự trong 2 tiết mục ca vũ, những tiết mục đã được tập luyện gần một năm trời.

Trong 19 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng vẫn cố gắng liên tục hoạt động, đào tạo, trình diễn, vì ý thức rằng ngoài sự cống hiến cho khán thính giả mộ điệu trong Cộng đồng Việt Nam, đoàn còn phải có một nhiệm vụ cao cả hơn nữa là giới thiệu cho người bản xứ hiểu rõ hơn về dân tộc Việt Nam qua nền ca vũ nhạc và những nét đặt sắc về văn hóa của chúng ta.

Buổi biểu diễn CA VŨ NHẠC với chủ đề LÀN ĐIỆU QUÊ HƯƠNG đầy màu sắc Việt Nam mới lạ, trên phương diện gìn giử và phát triển văn hóa truyền thống tại hải ngoại sẽ được trình diễn tại ROSE CENTER THEATER vào lúc 7:30 PM ngày 6 tháng 9 năm 2008. Những quí vị yêu thích nền nghệ thuật Ca Vũ Nhạc Việt Nam, xin mời đến thưởng ngoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.