Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Lạc Hồng Với Chương Trình Làn Điệu Quê Hương

03/09/200800:00:00(Xem: 5605)

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng tập dợt tại Hội Trường"Việt Báo cho ngày trình diễn.

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng hoạt động trình diễn ca, vũ và nhạc trong hơn 19 năm qua tại hải ngọai.  Trong 19 năm hoạt động, ngoài vấn đề giãng dạy và đào luyện để luôn luôn có nhân lực tiếp nối. Về trình diễn ca vũ nhạc, hiện nay với hơn 100 thành viên, đoàn Lạc Hồng sử dụng nhiều nhạc khí cổ truyền, làn điệu dân tộc, vũ điệu dân gian, và mỗi năm có rất nhiều sự cải tiến mới mẽ để thực hiện mục đích của đoàn là bảo tồn, phát triển và phổ biến truyền thống nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại.

Trên khía cạnh gìn giữ và phát triển ca nhạc, các nhạc sĩ trong đoàn không  đàn  theo cách truyền khẩu, truyền ngón như thời xưa, mà học các bài bản được ghi chép, biên soạn trên các nốt nhạc rõ ràng, có phân chia từng bè để dể  điều khiển và tập luyện. Điều này khiến các nhạc sĩ không cần phải mất thời gian học thuộc, và có thể lưu trữ nhiều bài bản  mà không bị thất truyền và dễ dàng cho việc sáng tác mới. Từ cách tập luyện này, tiến xa hơn các nhạc sĩ có thể hợp tấu chung với nhạc cụ Tây phương ở một số bài bản thích hợp. 

Với hai mục tiêu trên, chúng ta sẽ thấy trong dàn nhạc hợp xướng của đoàn văn nghệ Lạc Hồng với sự hướng dẫn của Giáo sư Nguyễn Châu , có sự kết hợp hài hòa giữa hai khía cạnh bảo tồn và phát triển theo chiều hướng vừa sâu  vừa mở rộng. Trong khía cạnh bảo tồn, chúng ta vẫn có cơ hội nghe và nhìn lại những giai điệu cổ truyền được trình tấu và ca hát theo các bài bản, làn điệu xưa. Trong khía cạnh phát triển mở rộng hoặc nâng cao các kỹ thuật độc tấu hay hợp tấu, chúng ta sẽ được xem dàn nhạc hòa tấu, hợp xướng các sáng tác mới, với gần như đầy đủ các loại đàn cổ truyền, trống chiêng mõ, đàn guitar, bass... Xen lẫn với dàn nhạc lớn hay ban hợp xướng, chúng ta có những tiết mục độc tấu, đơn ca, tam tấu, tứ tấu v.v... được biên soạn và hòa âm công phu để phát huy cái hay của từng nhạc cụ, hay tiến lên kết hợp với các nhạc cụ Tây phương. 

 Về ca hát, đoàn Lạc Hồng  chú trọng hát xướng có sự tập luyện tinh tế để lột tả được nội dung những bài dân ca, bài hát cổ truyền và những bài tân nhạc có âm hưởng quê hương. Các bài này  được biên soạn phối hợp với các nhạc cụ cổ truyền, soạn bè để hợp ca hay phối hợp với vũ điệu dân tộc.

Về vũ điệu, với sự hướng dẫn của Vũ sư Lưu Hồng, một bậc thầy trong bộ môn Vũ Dân Tộc Việt Nam khi xưa. Và nay với sự tiếp tay của vũ sư Đình Luân ( Luân Vũ) đầy kinh nghiệm. Vũ đoàn Lạc Hồng ngày càng có chổ đứng vững chắc trong cộng đồng Việt Nam qua rất nhiều buổi trình diễn đặt sắc, chẵng những về mặt kỹ thuật với những cải tiến mới mẽ, mà còn cùng kết hợp với dàn nhạc để mang lại đầy đủ các sắc thái của nghệ thuật Việt Nam trong việc phổ biến văn hóa cho các cộng đồng bản xứ.

Năm nay đoàn văn nghệ Lạc Hồng sẽ tổ chức một chương trình Ca Vũ Nhạc đặc biệt. Tuy là giới thiệu những làn điệu  ca nhạc  quê hương tinh túy của ba miền, Nhưng lại nâng cao, mỡ rộng và làm phong phú với lối hòa âm và dàn dựng mới lạ trên sân khấu, xen lẫn một vài kết hợp độc đáo với nhạc cụ các nước, song song vơí các vũ điệu mới lạ mang nhiều sắc thaí độc đáo của  văn hóa Việt Nam và những dân tộc gần gủi.

Quí vị có thể tìm về những khúc Ca trù xa xưa, bản Hành Vân Huế, NặngTình Xưa buồn man mác, điệu Vọng Cổ u hòai , những bản tân nhạc đượm tình quê hương của ba miền đất nước, cho đến những khúc hòa tấu dàn nhạc, trống chiêng oai  hùng rộn rã, hay những tiếng đàn  quyến rũ với những khúc nhạc được biên soạn công phu qua các tiết mục hòa tấu, độc tấu, song tấu, tam tấu, do các nhạc sĩ Nguyễn Châu( đàn Đáy, Nhị, Bầu..) Tô minh Hùng (Nhị, Guitar Vọng Cổ), Trần Bửu (đàn Nguyệt)Trần Xuân ( kèn Thau), Đặng Hùng( đàn Bầu), Khôi Nguyễn ( Ketboard), Cao thanh Tùng ( đàn Cello)..hợp cùng với các thành viên trẻ đàn độc tấu của Đoàn như Phi Duy ( đàn Bầu), Trâm Khanh ( đàn Tranh), Tuyết Anh ( Tỳ bà) Nghiêm Thúy (đàn hồ)…

Ngoài các màn biểu diễn về nhạc cụ kể trên còn có nhiều tiết mục đặc sắc về dân ca, tân nhạc, hợp ca, tân cổ giao duyên do các nghệ sĩ tài danh như Thiên Kim, Quang Thành, Thúy Anh, Nhất Thiên Bảo, Đức Thịnh… cùng các nghệ sĩ kỳ cưụ của Đoàn như Chính Mung, Lam Thủy, Anh Thơ, Phương Mai, Lam Dung, Phương Mai trình baỳ điêu luyện trong các ca khúc đậm đà tình tự quê hương. Trong chương trình, đặc biệt cũng còn có ban ca vũ với hơn 30 cháu thiếu nhi, thế hệ trẻ của đoàn được hướng dẫn bởi cô Nga My, tham dự trong 2 tiết mục ca vũ, những tiết mục đã được tập luyện gần một năm trời.

Trong 19 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng vẫn cố gắng liên tục hoạt động, đào tạo, trình diễn, vì ý thức rằng ngoài sự cống hiến cho khán thính giả mộ điệu trong Cộng đồng Việt Nam, đoàn còn phải có một nhiệm vụ cao cả hơn nữa là giới thiệu cho người bản xứ hiểu rõ hơn về dân tộc Việt Nam qua nền ca vũ nhạc và những nét đặt sắc về văn hóa của chúng ta.

Buổi biểu diễn CA VŨ NHẠC với chủ đề LÀN ĐIỆU QUÊ HƯƠNG đầy màu sắc Việt Nam mới lạ, trên phương diện gìn giử và phát triển văn hóa truyền thống tại hải ngoại sẽ được trình diễn tại ROSE CENTER THEATER vào lúc 7:30 PM ngày 6 tháng 9 năm 2008. Những quí vị yêu thích nền nghệ thuật Ca Vũ Nhạc Việt Nam, xin mời đến thưởng ngoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời cho tới khi tan biến.
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.