Đoàn Lạc Hồng Với Chương Trình Làn Điệu Quê Hương

03/09/200800:00:00(Xem: 6205)

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng tập dợt tại Hội Trường"Việt Báo cho ngày trình diễn.

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng hoạt động trình diễn ca, vũ và nhạc trong hơn 19 năm qua tại hải ngọai.  Trong 19 năm hoạt động, ngoài vấn đề giãng dạy và đào luyện để luôn luôn có nhân lực tiếp nối. Về trình diễn ca vũ nhạc, hiện nay với hơn 100 thành viên, đoàn Lạc Hồng sử dụng nhiều nhạc khí cổ truyền, làn điệu dân tộc, vũ điệu dân gian, và mỗi năm có rất nhiều sự cải tiến mới mẽ để thực hiện mục đích của đoàn là bảo tồn, phát triển và phổ biến truyền thống nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại.

Trên khía cạnh gìn giữ và phát triển ca nhạc, các nhạc sĩ trong đoàn không  đàn  theo cách truyền khẩu, truyền ngón như thời xưa, mà học các bài bản được ghi chép, biên soạn trên các nốt nhạc rõ ràng, có phân chia từng bè để dể  điều khiển và tập luyện. Điều này khiến các nhạc sĩ không cần phải mất thời gian học thuộc, và có thể lưu trữ nhiều bài bản  mà không bị thất truyền và dễ dàng cho việc sáng tác mới. Từ cách tập luyện này, tiến xa hơn các nhạc sĩ có thể hợp tấu chung với nhạc cụ Tây phương ở một số bài bản thích hợp. 

Với hai mục tiêu trên, chúng ta sẽ thấy trong dàn nhạc hợp xướng của đoàn văn nghệ Lạc Hồng với sự hướng dẫn của Giáo sư Nguyễn Châu , có sự kết hợp hài hòa giữa hai khía cạnh bảo tồn và phát triển theo chiều hướng vừa sâu  vừa mở rộng. Trong khía cạnh bảo tồn, chúng ta vẫn có cơ hội nghe và nhìn lại những giai điệu cổ truyền được trình tấu và ca hát theo các bài bản, làn điệu xưa. Trong khía cạnh phát triển mở rộng hoặc nâng cao các kỹ thuật độc tấu hay hợp tấu, chúng ta sẽ được xem dàn nhạc hòa tấu, hợp xướng các sáng tác mới, với gần như đầy đủ các loại đàn cổ truyền, trống chiêng mõ, đàn guitar, bass... Xen lẫn với dàn nhạc lớn hay ban hợp xướng, chúng ta có những tiết mục độc tấu, đơn ca, tam tấu, tứ tấu v.v... được biên soạn và hòa âm công phu để phát huy cái hay của từng nhạc cụ, hay tiến lên kết hợp với các nhạc cụ Tây phương. 

 Về ca hát, đoàn Lạc Hồng  chú trọng hát xướng có sự tập luyện tinh tế để lột tả được nội dung những bài dân ca, bài hát cổ truyền và những bài tân nhạc có âm hưởng quê hương. Các bài này  được biên soạn phối hợp với các nhạc cụ cổ truyền, soạn bè để hợp ca hay phối hợp với vũ điệu dân tộc.

Về vũ điệu, với sự hướng dẫn của Vũ sư Lưu Hồng, một bậc thầy trong bộ môn Vũ Dân Tộc Việt Nam khi xưa. Và nay với sự tiếp tay của vũ sư Đình Luân ( Luân Vũ) đầy kinh nghiệm. Vũ đoàn Lạc Hồng ngày càng có chổ đứng vững chắc trong cộng đồng Việt Nam qua rất nhiều buổi trình diễn đặt sắc, chẵng những về mặt kỹ thuật với những cải tiến mới mẽ, mà còn cùng kết hợp với dàn nhạc để mang lại đầy đủ các sắc thái của nghệ thuật Việt Nam trong việc phổ biến văn hóa cho các cộng đồng bản xứ.

Năm nay đoàn văn nghệ Lạc Hồng sẽ tổ chức một chương trình Ca Vũ Nhạc đặc biệt. Tuy là giới thiệu những làn điệu  ca nhạc  quê hương tinh túy của ba miền, Nhưng lại nâng cao, mỡ rộng và làm phong phú với lối hòa âm và dàn dựng mới lạ trên sân khấu, xen lẫn một vài kết hợp độc đáo với nhạc cụ các nước, song song vơí các vũ điệu mới lạ mang nhiều sắc thaí độc đáo của  văn hóa Việt Nam và những dân tộc gần gủi.

Quí vị có thể tìm về những khúc Ca trù xa xưa, bản Hành Vân Huế, NặngTình Xưa buồn man mác, điệu Vọng Cổ u hòai , những bản tân nhạc đượm tình quê hương của ba miền đất nước, cho đến những khúc hòa tấu dàn nhạc, trống chiêng oai  hùng rộn rã, hay những tiếng đàn  quyến rũ với những khúc nhạc được biên soạn công phu qua các tiết mục hòa tấu, độc tấu, song tấu, tam tấu, do các nhạc sĩ Nguyễn Châu( đàn Đáy, Nhị, Bầu..) Tô minh Hùng (Nhị, Guitar Vọng Cổ), Trần Bửu (đàn Nguyệt)Trần Xuân ( kèn Thau), Đặng Hùng( đàn Bầu), Khôi Nguyễn ( Ketboard), Cao thanh Tùng ( đàn Cello)..hợp cùng với các thành viên trẻ đàn độc tấu của Đoàn như Phi Duy ( đàn Bầu), Trâm Khanh ( đàn Tranh), Tuyết Anh ( Tỳ bà) Nghiêm Thúy (đàn hồ)…

Ngoài các màn biểu diễn về nhạc cụ kể trên còn có nhiều tiết mục đặc sắc về dân ca, tân nhạc, hợp ca, tân cổ giao duyên do các nghệ sĩ tài danh như Thiên Kim, Quang Thành, Thúy Anh, Nhất Thiên Bảo, Đức Thịnh… cùng các nghệ sĩ kỳ cưụ của Đoàn như Chính Mung, Lam Thủy, Anh Thơ, Phương Mai, Lam Dung, Phương Mai trình baỳ điêu luyện trong các ca khúc đậm đà tình tự quê hương. Trong chương trình, đặc biệt cũng còn có ban ca vũ với hơn 30 cháu thiếu nhi, thế hệ trẻ của đoàn được hướng dẫn bởi cô Nga My, tham dự trong 2 tiết mục ca vũ, những tiết mục đã được tập luyện gần một năm trời.

Trong 19 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng vẫn cố gắng liên tục hoạt động, đào tạo, trình diễn, vì ý thức rằng ngoài sự cống hiến cho khán thính giả mộ điệu trong Cộng đồng Việt Nam, đoàn còn phải có một nhiệm vụ cao cả hơn nữa là giới thiệu cho người bản xứ hiểu rõ hơn về dân tộc Việt Nam qua nền ca vũ nhạc và những nét đặt sắc về văn hóa của chúng ta.

Buổi biểu diễn CA VŨ NHẠC với chủ đề LÀN ĐIỆU QUÊ HƯƠNG đầy màu sắc Việt Nam mới lạ, trên phương diện gìn giử và phát triển văn hóa truyền thống tại hải ngoại sẽ được trình diễn tại ROSE CENTER THEATER vào lúc 7:30 PM ngày 6 tháng 9 năm 2008. Những quí vị yêu thích nền nghệ thuật Ca Vũ Nhạc Việt Nam, xin mời đến thưởng ngoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.