Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Doping Trong Thể Thao; Sử Dụng Thuốc Tăng Lực Trong Thể Thao

25/08/200800:00:00(Xem: 6872)
Định nghĩa thuốc tăng lực của Ủy ban y tế thuộc "Ủy Ban Thế Vận" đặt căn cứ vào việc cấm sử dụng những loại thuốc kích thích tăng lực. Ủy ban cũng cấm các chất mới dùng để kích thích do các viện bào chế thực hiện.

Tại Pháp, danh sách loại thuốc cấm được ghi trong bảng tu chính kèm theo Quy ước chống tăng lực ngày 16/11/1989, được phê chuẩn ở Strasbourg ngày 28/2/1998 và có hiệu lực ngày 15/3/1998.

Trong Vòng Đua Xe Đạp Pháp quốc, có rất nhiều tay đua bị loại vì vi phạm lệnh cấm.

 Tại Thế Vận Hội Bắc Kinh, cho đến nay, chỉ thấy có một trường hợp vận động viên bị loại.

Danh sách thuốc và phương pháp sử dụng bị cấm

I.-Các chất bị cấm

A. Thuốc kích thích (stimulants)

B. Thuốc gây ngủ và gây mê (narcotics), thiên nhiên và tổng hợp

C. Tác nhân hợp hóa (anabolic agents)

D. Thuốc lợi niệu (diuretics)

E. Các kích thích tố peptide (phân tử gồm hai hay nhiều amino acid liên kết với nhau bằng các cầu nối giữa nhóm amin và nhóm carboxyl) và glycoprotein (nhóm các hợp chất gồm một protein kết hợp với một carbohydrate) hay các chất tương đương.

II.- Các phương pháp bị cấm

A. Truyền máu kích thích

B. Thao tác dược lý học, hóa học và vật lý học

III.- Danh sách các chất bị hạn chế

A. Rượu

B. Marijuana

C. Thuốc gây mê cục bộ

D. Các loại kích thích steroid do vỏ thượng thận tổng hợp (Corticosteroids).

E. Các chất phong bế Beta (Beta-blockers).

Khám phá việc kích thích tăng lực trong thể thao: một cuộc chiến không chấm dứt

Trong khi các lực sĩ tụ tập về Bắc Kinh  để tranh tài trong Thế Vận Hội Mùa Hè, các nhóm khoa học gia cũng đã bắt đầu chạy đua để thử nghiệm các dược chất bị cấm nhằm tránh các vụ vi phạm.

Các chuyên viên trong cộng đồng khoa học quốc tế kiên trì thử nghiệm các kỹ thuật kích thích tăng lực do các nhà cung cấp y dược khai triển.

Chỉ một mình Cơ quan chống kích thích tăng lực của Trung quốc đã thực hiện 4.500 cuộc thử nghiệm.

Phòng thí nghiệm  của Trung tâm Thể thao Thế vận Bắc kinh trị giá 10 triệu Mỹ kim được trang bị đầy đủ dụng cụ máy móc như máy đo quang phổ, máy chụp sắc ký dùng trong kỹ thuật phân chia các thành phần của một phức hợp hấp thụ chọn lọc.  Nhưng nhà cầm quyền cho rằng đó chưa đủ để khám phá ra tất cả những biến thể của việc sử dụng kích thích tăng lực.

Trong khi diễn ra các cuộc tranh tài ở Bắc Kinh cuộc tranh đua giữa các khoa học gia và các người đối địch của họ cũng rất gay go và dường như không chấm dứt.

Những dữ kiện thu thập được sẽ còn được lưu trữ nhiều năm sau Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Viện bào chế BALCO đã cho lưu hành một nhóm các hợp chất cùng có cấu trúc nhân steroid, các kích thích tố nam và nữ để qua mặt các cuộc thử nghiệm.  Các nhà khoa học cũng cố gắng tăng cường các cuộc thử nghiệm để đối phó với các kỹ thuật dùng để làm tăng sự dẻo dai bằng cách sản xuất các tế bào hồng huyết cầu.

Nhưng các giới thẩm quyền lo ngại rằng các nhà cung cấp dược phẩm sẽ vượt qua các chất steroids và chất kích thích để đi tới kỹ thuật sinh học như trị liệu bằng đơn vị căn bản của chất liệu di truyền đặt ở một chỗ đặc biệt trên nhiễm sắc thể hay bằng cách ức chế hóa học chất liệu di truyền.  Thí dụ như các lực sĩ không thật thà có thể tiêm thêm chất liệu di truyền giúp tạo ra EPO (erythropoietin), kích thích tố do một số tế bào thận tiết ra đáp ứng với sự giảm số lượng oxygen tới các mô, với kích thích tố ở tủy xương trong cơ thể nhằm tạo ra các tế bào hồng huyết cầu.

Bằng chứng hiển nhiên về "thủ thuật kích thích bằng chất liệu di truyền" chưa được tìm thấy nhưng các chuyên gia nghĩ rằng không bao lâu cũng có cách khám phá ra.

Các nhà nghiên cứu đang tìm những dấu hiệu di truyền trong các mẫu máu và nước tiểu vì các lực sĩ bất chấp hiểm nguy sẽ sử dụng bất cứ chất liệu kích thích mới nào.

Cuộc chiến giữa các nhà nghiên cứu và các nhà bào chế thuốc được giới quan sát theo dõi trong thể thao, nơi người ta tạo ra cơ bắp và tiếp liệu cho máu, ngay cả sử dụng dược phẩm không có độ an toàn và không được thử nghiệm đầy đủ.

Bác sĩ Pipe trong đội Thế Vận Canada tại Bắc Kinh cho rằng việc kích thích tăng lực trong thể thao không bao giờ được tân diệt nhưng có thể được giảm thiểu bởi vì có sự phối hợp tăng gia giữa các chính phủ và các tổ chức như Cơ quan chống kích thích tăng lực của Hoa Kỳ và Cơ quan chống kích thích tăng lực của Thế giới.

Trong thể thao, danh từ doping (kích thích tăng lực) là cách dùng những dược phẩm tăng lực bị cấm đoán trong các cuộc tranh tài nhằm để cải tiến thành tích của các lực sĩ.  Một hình thức khác của doping là kích thích tăng lực máu bằng cách truyền máu hay dùng EPO như đã nói ở trên hay dùng chất steroid hợp hóa.  Cũng gọi doping là cách sử dụng các chất để che đậy các hình thức khác của doping.  Kích thích tăng lực được xem là vô luân và bất hợp pháp trong các tổ chức thể thao và nhất là trong Ủy Ban Thế Vận.  Lý do chính là có sự nguy hiểm cho sức khỏe và tạo cơ hội bất bình đẳng trong giới lực sĩ cùng làm mất sự trong sáng của các cuộc tranh tài thể thao.

(Theo Bernadette Tansey)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.