Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: 280,000 Công An Mạng Xiết Kỹ Các MẠNG Internet

27/07/200800:00:00(Xem: 1664)

Họ được gọi là "Đảng 50 Cent," "áo lót đỏ" và "đội tiên phong đỏ." Nhưng các nhóm  phóng viên trang nhà điện tử đang lớn mạnh của Trung Quốc - đã bị xúi giục, huấn luyện và cung cấp tiền bởi các tổ chức đảng - chỉ có một nhiệm vụ: để bảo vệ quyền lợi của Đảng Cộng Sản bằng việc xâm nhập và đưa ra chính sách một mạng lưới toàn cầu Trung Quốc phát triển nhanh chóng.  Họ sắp đặt để trung lập hóa quan điểm quần chúng không đồng thuận bằng cách đưa ra các quan điểm ủng hộ đảng qua các phòng bút đàm và thảo luận trên trang mạng, tường trình nội dung nguy hiểm cho các giới chức thẩm quyền.

Qua một số phỏng đoán, các nhóm phóng viên này hiện nay đang kết hợp nhiều đến 280,000 thành viên trên toàn quốc, và họ cho thấy qua trang nhà điện toán toàn cầu mức nghiêm trọng như thế nào mà các lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối phó với những thách thức chính trị.  Quan trọng hơn nữa, họ cung cấp các đầu mối xác thực về thế hệ kế tiếp của Trung Quốc đối với việc kiểm soát thông tin - điều mà Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào trong tháng rồi gọi là "một mô thức mới của sự hướng dẫn quan điểm quần chúng."

Vào khoảng năm 2005, các lãnh đạo đảng đã bắt đầu sáng tạo nhiều hơn về cách để ảnh hưởng quan điểm quần chúng trên mạng lưới toàn cầu.  Vấn đề khó khăn là bộ máy tuyên truyền truyền thống của Trung Quốc đã bị điều động hướng tới sự đàn áp tin tức và thông tin. Câu chuyện này hay chuyện nọ, trang nhà điện tử hay bàn máy đánh chữ cũng có thể bị cấm đoán, đóng cửa hay gạn lọc. Nhưng đảng ngày càng tự thấy mình trong bộ mặt phản diện, không thể đẩy các thông điệp của chính họ.  Vấn đề khó khăn này bị tồn đọng qua hơn một thập niên của việc cải tổ truyền thông thương mại, đã tạo ra hố ngăn cách của sự tin cậy và ảnh hưởng giữa các trang mạng thương mại và truyền thông thành thị trên một mặt, và những người phát ngôn kỳ cựu của đảng trên một mặt khác.

Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào thúc các lãnh đạo đảng "khẳng định quyền tối cao trên quan điểm công cộng trên mạng lưới, nâng cao tầm mức và nghiên cứu nghệ thuật dẫn đạo trang mạng, và năng nỗ dùng các kỹ thuật mới để gia tăng sức mạnh của cuộc vận động tích cực." Ông Hồ đã nhấn mạnh rằng Đảng cần "sử dụng" mạng lưới điện toán cũng như kiểm soát nó.

Cả hai chính sách kiểm soát và sử dụng mạng lưới toàn cầu của ông Hồ Cẩm Đào là kế hoạch chiến tranh của Đảng.  Các trang nhà điện toán Trung Quốc đang cảm nhận áp lực căng thẳng trên cả hai phía. 

Một người trong nội bộ của một trang nhàtrong lục địa nói rằng, "Ngày càng có ít điều mà chúng tôi được phép nói, nhưng cũng có một mức độ gia tăng của sự nhúng tay trực tiếp [bởi các giới chức lãnh đạo] vào trang mạng của chúng tôi.  Bây giờ có rất nhiều thành viên của Đảng Năm Mươi Cent phân tán các thông điệp trên trang nhà chúng tôi."

Thách thức lớn nhất đối với cuộc vận động mới của Đảng sẽ thật sự không phải đến từ các tin tặc ngoại quốc hay các "thế lực bên ngoài" nhưng đến từ dân số nội địa gia tăng của những khách hàng thông thạo kỹ thuật thông tin. Bức tranh lớn là sự thay đổi xã hội rộng lớn sẽ khiến càng khó khăn hơn cho Đảng để giữ sự kìm kẹp quan điểm quần chúng, dù là qua cách kiểm soát cũ kỹ hay qua sự tiến bộ khôn khéo của vận động. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.