Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: 280,000 Công An Mạng Xiết Kỹ Các MẠNG Internet

27/07/200800:00:00(Xem: 1573)

Họ được gọi là "Đảng 50 Cent," "áo lót đỏ" và "đội tiên phong đỏ." Nhưng các nhóm  phóng viên trang nhà điện tử đang lớn mạnh của Trung Quốc - đã bị xúi giục, huấn luyện và cung cấp tiền bởi các tổ chức đảng - chỉ có một nhiệm vụ: để bảo vệ quyền lợi của Đảng Cộng Sản bằng việc xâm nhập và đưa ra chính sách một mạng lưới toàn cầu Trung Quốc phát triển nhanh chóng.  Họ sắp đặt để trung lập hóa quan điểm quần chúng không đồng thuận bằng cách đưa ra các quan điểm ủng hộ đảng qua các phòng bút đàm và thảo luận trên trang mạng, tường trình nội dung nguy hiểm cho các giới chức thẩm quyền.

Qua một số phỏng đoán, các nhóm phóng viên này hiện nay đang kết hợp nhiều đến 280,000 thành viên trên toàn quốc, và họ cho thấy qua trang nhà điện toán toàn cầu mức nghiêm trọng như thế nào mà các lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối phó với những thách thức chính trị.  Quan trọng hơn nữa, họ cung cấp các đầu mối xác thực về thế hệ kế tiếp của Trung Quốc đối với việc kiểm soát thông tin - điều mà Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào trong tháng rồi gọi là "một mô thức mới của sự hướng dẫn quan điểm quần chúng."

Vào khoảng năm 2005, các lãnh đạo đảng đã bắt đầu sáng tạo nhiều hơn về cách để ảnh hưởng quan điểm quần chúng trên mạng lưới toàn cầu.  Vấn đề khó khăn là bộ máy tuyên truyền truyền thống của Trung Quốc đã bị điều động hướng tới sự đàn áp tin tức và thông tin. Câu chuyện này hay chuyện nọ, trang nhà điện tử hay bàn máy đánh chữ cũng có thể bị cấm đoán, đóng cửa hay gạn lọc. Nhưng đảng ngày càng tự thấy mình trong bộ mặt phản diện, không thể đẩy các thông điệp của chính họ.  Vấn đề khó khăn này bị tồn đọng qua hơn một thập niên của việc cải tổ truyền thông thương mại, đã tạo ra hố ngăn cách của sự tin cậy và ảnh hưởng giữa các trang mạng thương mại và truyền thông thành thị trên một mặt, và những người phát ngôn kỳ cựu của đảng trên một mặt khác.

Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào thúc các lãnh đạo đảng "khẳng định quyền tối cao trên quan điểm công cộng trên mạng lưới, nâng cao tầm mức và nghiên cứu nghệ thuật dẫn đạo trang mạng, và năng nỗ dùng các kỹ thuật mới để gia tăng sức mạnh của cuộc vận động tích cực." Ông Hồ đã nhấn mạnh rằng Đảng cần "sử dụng" mạng lưới điện toán cũng như kiểm soát nó.

Cả hai chính sách kiểm soát và sử dụng mạng lưới toàn cầu của ông Hồ Cẩm Đào là kế hoạch chiến tranh của Đảng.  Các trang nhà điện toán Trung Quốc đang cảm nhận áp lực căng thẳng trên cả hai phía. 

Một người trong nội bộ của một trang nhàtrong lục địa nói rằng, "Ngày càng có ít điều mà chúng tôi được phép nói, nhưng cũng có một mức độ gia tăng của sự nhúng tay trực tiếp [bởi các giới chức lãnh đạo] vào trang mạng của chúng tôi.  Bây giờ có rất nhiều thành viên của Đảng Năm Mươi Cent phân tán các thông điệp trên trang nhà chúng tôi."

Thách thức lớn nhất đối với cuộc vận động mới của Đảng sẽ thật sự không phải đến từ các tin tặc ngoại quốc hay các "thế lực bên ngoài" nhưng đến từ dân số nội địa gia tăng của những khách hàng thông thạo kỹ thuật thông tin. Bức tranh lớn là sự thay đổi xã hội rộng lớn sẽ khiến càng khó khăn hơn cho Đảng để giữ sự kìm kẹp quan điểm quần chúng, dù là qua cách kiểm soát cũ kỹ hay qua sự tiến bộ khôn khéo của vận động. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.