Hôm nay,  

Dũng Xin Greenspan Góp Ý Cứu Kinh Tế; Sanchez Thư Cho Bush, Đòi Đưa VN Vô Sổ CPC

24/06/200800:00:00(Xem: 5054)
WASHINGTON -- Nửa ngày sau khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đặt chân lên nước Mỹ, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez “Gửi Thư Đến Tổng Thống Bush Yêu Cầu Đề Cập Tình Trạng Nhân Quyền Trong Cuộc Gặp Gỡ với Thủ Tướng Việt Nam và Đề Nghị Liệt Kê Việt Nam Lại Vào Danh Sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt.”

Bản tin từ văn phòng DB Sanchez viết:

 “Để chuẩn bị cho chuyến viến thăm Washington sắp tới của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Dân Biểu Loretta Sanchez, đồng Chủ Tịch Nhóm Việt Nam Caucus cùng các đồng nghiệp khác trong một lá thư thúc đẩy Tổng Thống Bush nhấn mạnh tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi ông nên liệt kê Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

Hằng năm từ khi năm 2001, Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (gọi ngắn là USCIRF) đã đề nghị Hoa Kỳ nên liệt kê Việt Nam vào danh sách CPC.  Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã xóa tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC vào tháng 11 năm 2006.  Từ lúc đó Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tiếp tục đề nghị Hoa Kỳ nên bỏ Việt Nam vào lại danh sách CPC.  Dưới Chính Phủ Bush, Việt Nam đã được làm thành viên của Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO), được hưởng Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn (PNTR) và được trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An.

Lá thư cũng nhấn mạnh mối quan tâm đặc biệt đến các nhà đấu tranh dân chủ ôn hòa đang bị đàn áp tại Việt Nam mà Bộ Ngoại Giao không chú tâm đến.  Những vụ đàn áp đó đi ngược lại các công ước nhân quyền quốc tế như Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và qui định trong Công Ước Quốc-Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị.”

Theo bản tin ngaỳ 23-6 của báo điện tử Nhân Dân, trụ sở tại Hà Nội, ông Dũng đã tới Hoa Kỳ đêm chủ nhật 22-6. Bản tin viết:

“Theo đặc phái viên TTXVN, 16 giờ 40 phút (giờ địa phương) ngày 22-6 (4 giờ 40 phút giờ Việt Nam ngày 23-6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quân sự Andrews, Thủ đô Washington...”

Về chương trình làm việc của ông Dũng, bản tin baó Nhân Dân viết thêm:

“Theo chương trình, ngày 23-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có nhiều cuộc gặp với một số nhân vật quan trọng như Quốc vụ khanh bang Winconsin Michael Morgan, cựu Bộ trưởng  Ngoại giao Hoa Kỳ M.Albright, Cố vấn đối ngoại của Thượng nghị sĩ Barack Obama...” và cũng có các “buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam-Hoa Kỳ và tiếp một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ...”

Trong khi đó, báo nhà nứơc VietNamNet, cùng ngày, cũng ghi lại buổi nói chuyện giữa ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Alan Greenspan, cựu Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, khi ông Dũng hôị ý về cách giaỉ quyết các nan đề kinh tế Việt Nam.

Theo đaì VOA ngày 23-6-2008, các vấn đề ông Dũng  muốn tham khaỏ với Hoa Kỳ, được kể như sau:

“... nhằm củng cố mối quan hệ thân hữu và sự hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước cho những lợi ích chung, đặc biệt là trong các lãnh vực kinh tế, giáo dục và đào tạo, khoa học kỹ thuật và môi sinh.

Trong chuyến viếng thăm này, ông Dũng sẽ gặp Tổng Thống Bush, và hai ông sẽ thảo luận những phương thức nhằm củng cố sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều vấn đề, trong có vấn đề ASEAN, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, giáo dục, năng lượng và khí hậu thay đổi, an ninh thực phẩm và sự hội nhập kinh tế trong khu vực.”

Đặc biệt, ông Dũng sẽ hôi ý kinh tế gia Alan Greenspan:

“...sẽ có những cuộc gặp gỡ bên lề với các kinh tế gia Mỹ, trong có ông Alen Greenspan, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Thống Đốc Cơ Quan Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ để xin ý kiến về các vấn đề kinh tế, bất động sản và tài chính...

Thông Tấn Xã AFP trích lời ông Ernie Bower, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ - ASEAN nói rằng ông Dũng có thể nêu ra với Tổng Thống Bush những vấn đề như giá nhiên liệu, phụ cấp trong vấn đề nhiên liệu, đà lạm phát gia tăng giữa lúc giá thực phẩm và nhiên liệu ngày càng tăng vọt gây ảnh hưởng trầm trọng cho nền kinh tế Việt Nam.

Ông Bower nghĩ rằng ông Dũng sẽ hỏi Tổng Thống Hoa Kỳ về chính sách của Mỹ đối với những vấn đề này và Việt Nam có thể làm những gì để giải quyết các vấn đề đó. Hiện là một cố vấn kinh doanh trong khu vực, ông Bower cho biết thêm rằng vấn đề hiện nay là liệu Việt Nam có duy trì được đà tăng trưởng và kiểm soát được tình trạng lạm phát hay không.

Theo AFP, Việt Nam lâu nay gặp khó khăn vì lạm phát gia tăng, thâm hụt mậu dịch ngày càng nhiều, tiền tệ mất giá và đang lo ngại về chuyện giới đầu tư nước ngoài có thể rút sang các nơi khác. Tháng 5 vừa rồi, tỷ lệ lạm phát lên tới mức 25% so với một năm trước đó, giá gạo và mễ cốc khác tăng 68% trong khi các vụ bất ổn lao động ngày càng nhiều.

Cũng tin của AFP cho hay giới chức Việt Nam đang thảo luận với Hoa Kỳ về việc có thể mở nhiều cuộc thương thảo để đạt được một thỏa hiệp đầu tư song phương trong chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Nguyển Tấn Dũng, trong đó Việt Nam sẽ ký kết với các công ty đa quốc của Hoa Kỳ một vài thỏa hiệp kinh doanh.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ đang lo ngại trước những khó khăn kinh tế của Việt Nam. Ông Marray Hiebert, giám đốc sở đặc trách vùng Đông Nam Á của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng các nhà kinh doanh Mỹ đang lo ngại trước đà lạm phát gia tăng mau lẹ tại Việt Nam và hậu quả của sự kiện này đối với tổn phì kinh doanh và với lực lượng lao động tại địa phương. Ông Hiebert ghi nhận sự kiện giá thực phẩm và nhiên liệu gia tăng cũng đã đưa đến chuyện công nhân đình công. Nhà chức trách Việt Nam nói là đã có 30 vụ đình công xảy ra trong năm nay...”

Dự kiến, các cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ liên tục biểu tình phản đối ông Dũng và phaí đoàn từ thủ đô Washington DC, cho tới các thành phố ở Texas ông sẽ tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.