Hôm nay,  

Họ Ôn: Sẽ Gặp Đạt Lai Lạt Ma Nếu Bỏ Độc Lập, Bạo Động Đuốc Thế Vận Vẫn Tới Tây Tạng; Tuổi Trẻ Tây Tạng Phi Ngựa Diệt Thù

20/03/200800:00:00(Xem: 3567)

LONDON -- Thủ Tướng vương quốc Anh Gordon Brown vừa lên tiếng hối thúc Bắc Kinh nói chuyện với nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng - tại Hạ Viện, ông Gordon Brown cho biết Thủ Tướng Ôn Gia Bảo có hưá đối thoại nếu Đạt Lai Lạt Ma thuận làm 2 việc cụ thể, là không đòi độc lập hoàn toàn và chối bỏ bạo động.

Ông Brown khẳng định mới điện đàm với Thủ Tướng Trung Quốc lúc sáng sớm hôm Thứ Tư - ông nói sẽ gặp Lạt Ma khi ngài đến London, và nhận thấy việc tạo điều kiện dễ dàng cho cuộc thương lượng là quan trọng.

* Sinh Viên Tây Tạng Bị Buộc Chối Bỏ Đạt Lai Lạt Ma

BẮC KINH  -    Cuộc tranh đấu của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm nắm vững quyền kiểm soát lãnh thổ Tây Tạng đã lan tới trường học, buộc học sinh và sinh viên lên án lãnh tụ Đạt Lai Lạt Ma - viên chức cứng rắn cai trị Tây Tạng gọi Lạt Ma là "quái thú hình người".

Theo các nguồn tin của người Tây Tạng cung cấp cho báo The Times ở London, sinh viên học sinh Tây Tạng tại Bắc Kinh phải trả lời 4 câu hỏi : 1 là Lạt Ma chiếm vị trí nào trong tim bạn, 2 là kê khai địa chỉ nhà và sở làm của cha mẹ, 3 là cung cấp đầy đủ chi tiết về lý lịch và 4 là cam kết không dự phần vào hoạt động chính trị.

Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố hôm Thứ Ba sau phiên họp thường niên của QH gọi Lạt Ma là kẻ thù của Trung Quốc - cùng ngày, truyền thông Trung Quốc đưa tin trên 100 người bị bắt ở khu vực Lhasa, nơi biểu tình ôn hoà biến thành bạo động hôm Thứ Sáu.

Tân Hoa Xã ươc luợng các thiệt hại do bạo động gây ra là 99 triệu Nguyên (tương đương 14 triệu MK). Lãnh tụ của đảng bộ CS Tây Tạng là Zhang Qingli gọi Đạt Lai Lạt Ma là xác sói bọc trong da thỏ, là quái thú mặt người có trái tim loài vật. Từ Lhasa, 1 công nhân đóng chai Coca-Cola báo tin 1 đám biểu tình nhỏ xuất hiện trong thành phố, nhưng giải tán nhanh chóng khi Hồng-quân đến gần.

 Đuốc Thế Vận Vẫn Qua Tây Tạng

Trung Quốc nói hôm Thứ Tư là họ đang vào “trận đánh sinh tử” về Tây Tạng, trong khi các nhà hoạt động phổ biến các đoạn video cho thấy nhiều thanh niên Tây Tạng phóng ngựa đi qua các làng xã kêu gọi biểu tình và đốt cờ Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang đưa nhiều đơn vị quân đội lên Tây Tạng và cô lập các vùng nhạy cảm ra khỏi giới phóng viên ngoaị quốc, theo lời các nhóm nhân quyền khi báo nguy rằng hàng trăm ngưòời Tây Tạng đang bị bắt có thể gặp cơ nguy bị tra tấn.

Các nhóm nhân quyền phổ biến hình ảnh hôm Thứ Ba 8 xác chết Tây Tạng mà họ nói là do lính Trung Quốc giết khi đàn áp biểu tình ở Tứ Xuyên, nói đó là chứngc ớ đàn áp thô bạo đối với các cuộc biểu tình ôn hòa.

Bí Thư Đảng CS Tây Tạng Zhang Qingli nói trong baì xã luận ở tờ Tibet Daily hôm Thứ Tư rằng, “Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến dữ dội và đẫm máu với băng nhóm Đạt Lai Lạt Ma, một cuộc chiến sinh tử với kẻ thù.”

Trung Quốc cũng xác định rõ ràng là Đuốc Thế Vận vẫn sẽ rước qua Tây Tạng vào đầu tháng 5, và lần nữa vào tháng 6-2008 bất kể mọi bất ổn ở Lhasa hiện nay.

Truyền hình Canadian TV đã chiếu một vài đoạn video, trong đó có hình ảnh cho thấy hơn 1,000 người Tây Tạng, một số người ngồi lưng ngựa phóng tới, xông vaò một thị trấn hẻo lánh, tấn công một tòa nhà công sở, kéo xuống lá cờ TQ ở 1 trường học, xé đi và thượng kỳ Tây Tạng lên. CTV nói là nhóm dân này sau đó bị giải tấn bởi khoảng 100 chiến binh dùng lựu đạn cay. Độc giả có thể vào http://youtube.comđể xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.