Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lạc Quan: Bắc Hàn Dẹp Nguyên Tử Cuối Năm

03/09/200700:00:00(Xem: 1434)

Tin Reuters dẫn lời của các nhà thương thuyết nguyên tử cao cấp của Hoa Kỳ cho biết trong ngày Chủ Nhật, Bắc Hàn đã đồng ý hoàn toàn việc công khai hóa chương trình nguyên tử của họ vào cuối năm nay. Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Chris Hill nói về cuộc họp thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ kỹ thuật và đóng cửa các trạm nguyên tử  kéo hai ngày tại Geneva, cho biết: “Chúng tôi đã có được một cuộc hội đàm đầy ích lợi, rất tốt.”

Hill tuyên bố với các nhà báo rằng cuộc họp đã dẫn tới việc Bắc Hàn đồng ý cung cấp thông tin về tất cả các chương trình nguyên tử của họ và sẽ vô hiệu hóa các chương trình này vào cuối năm 2007 này. Kim Kye-gwan, trưởng đoàn thương thuyết của Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng ông ta hài lòng với cuộc hội đàm này.

Xin nhắc lại từ 2 năm trước đây, Bắc Hàn đã đồng ý trong một cuộc thương thuyết 6 phe với Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật, Hoa Lục và Nga sẽ đóng lại các chương trình nguyên tử của họ để đối lấy những ưu đãi về kinh tế và ngoại giao. Tháng 10-2006, họ nổ thử nghiệm nguyên tử đã làm chấn động thế giới.

Hòa đàm 6 phe được phục hồi trở lại vào Tháng Hai rồi dẫn tới kết quả là các thanh tra viên nguyên tử quốc tế được phép tới Bắc Hàn và việc đóng cửa trạm nguyên tử Yongbyon của Bắc Hàn, nơi đã sản xuất bom plutonium 50,000 tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.