Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Thomas Nguyễn Thái Thành Được Phong Chức Giám Mục

21/12/201700:00:00(Xem: 3284)

Trong Thánh Lễ phong chức Giám Mục cho Linh Mục Nguyễn Thái Thành.

 
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Thánh Đường Saint Columban, 10801 Stanford Ave, Garden Grove, CA 92840. vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba ngày 19 tháng 12 năm 2017 Thánh Lễ Phong Chức Giám Mục cho LM. Thomas Nguyễn Thái Thành làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange County, Nam California đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân thuộc các sắc tộc.

Chương trình bắt đầu với hàng trăm Linh Mục sắp thành hai hàng tiến vào thánh đường. Linh mục Chu Vinh Quang và Thầy Phó Tế Michael Morgan đi cùng tân Giám mục Nguyễn Thái Thành lên cung thánh. Sau đó đến các vị Giám Mục, Viện Phụ, Hồng Y và cuối cùng là Đức Giám Mục chủ tế Kevin Vann và hai Giám mục phụ phong. Các vị lên hôn bàn thờ và đến ngồi vào các hàng ghế dành cho mình trên cung thánh, hai bên tả, hữu bàn thờ.

Đức Giám Mục Kevin W. Vann, vị Chủ lễ tấn phong và truyền chức cùng hai vị phụ lễ là Đức Giám Mục Felipe De Jesus Estevez, Giám Mục Giáo Phận St Augugustine và Robert J. Baker, Giám Mục Giáo Phận Birmingham.

Tham dự đồng tế thánh lễ phong chức có Đức Hồng Y Roger M. Mahony, nguyên Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, và Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận San Franciso, cùng khoảng 50 vị Giám mục, Viện Phụ, Giám Tỉnh, Bề Trên một số dòng tu và 156 Linh mục trong và ngoài Giáo Phận Orange cùng ba Phó Tế: Frank Chavez, Joseph Nguyễn Khiết và Nicholas Oh.

Nghi thức tấn phong bắt đầu với phần trình diện tiến chức. Sau đó, Linh mục Tổng Đại Diện giáo phận công bố Tông Sắc của Đức Giáo Hoàng Phanxico từ Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Linh Mục Thomas Nguyễn Thái Thành lên hàng Giám Mục của Giáo Hội. Sau khi công bố, Tông Sắc được trao tận tay Tân Giám mục, và vị này nâng bản tông sắc đến trình diện trước các vị Giám mục, Linh mục và giáo dân.

Sau đó Đức Giám Mục chủ phong có bài giảng bằng tiếng Anh và một vài đoạn ngài nói bằng tiếng Việt khá rõ, “Kính chào anh chị em. Hôm nay giáo phận chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta thêm một Giám mục. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa và cầu xin cho ngài... và anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho chúng tôi, để chúng tôi chu toàn bổn phận Giám mục mà Thiên Chúa trao phó cho chúng tôi.”

Sau bài giảng, tuyển chọn viên Thomas Nguyễn Thái Thành ra đứng trước mặt vị chủ phong thưa những câu ngài hỏi trong nghi thức tuyên hứa. Tiếp theo vị tuyển chọn viên phủ phục trước bàn thờ trong khi cộng đoàn hát kinh cầu Các Thánh. Tiếp theo, vị Giám mục chủ phong xức dầu Thánh trên đầu tuyển chọn viên, trao sách Phúc Âm, nhẫn Giám mục, mũ mitra và gậy mục tử, và tân Giám mục đến ngồi vào ghế dành sẵn để đón nhận hôn bình an từ các Giám mục và để được đón nhận vào hàng ngũ Giám mục của Giáo Hội toàn cầu.

Thánh lễ tiếp tục sang phần Phụng Vụ Thánh Thể và trước khi Đức Giám Mục Kevin Vann ban phép lành của Chúa, tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành đi khắp thánh đường giơ tay ban phép lành đầu tay cho các Giám mục, Linh mục và toàn thể giáo dân. Trở về cung thánh, ngài có lời cám ơn quý Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục, các vị Đan Viện Phụ, Bề Trên các Dòng tu, nam nữ tu sĩ, đặc biệt cám ơn Đức Giám Mục chủ phong và hai Giám Mục phụ phong. Sau đó, quay về phía giáo dân, tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành cám ơn cộng đồng dân Chúa đã dang rộng vòng tay chào đón ngài, ngài đã nhận được những ánh mắt yêu thương và tình cảm của cộng đồng dân Chúa dành cho ngài…

Sau đó Đức Giám Mục Kevin W. Vann ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Kết thúc Thánh lễ các vị Giám mục ra phía trước cửa chính thánh đường chụp hình lưu niệm với tân Giám mục Thomas Nguyễn Thái Thành.

Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành sinh ngày 7 tháng 4, 1953 tại Nha Trang trong một gia đình có 11 người con, tám trai, ba gái. Gia đình ông bà cố sinh sống tại Nha Trang. Lên 13 tuổi nhập Chủng viện Thánh Giuse tại đây. Năm 1974 khấn lần đầu, sau đó trải qua 17 ngày lênh đênh trên biển cả, chịu đói, khát khi cùng với 26 người vượt biển tìm tự do. Đến ngày thứ 18 đến được Phi Luật Tân, và 10 ngày sau được đi định cư tại Hoa Kỳ.

Sau một thời gian đi học và đi làm, nhập Dòng La Salette ở Hartford tiếp tục cuộc sống tu hành. Sau đó chịu chức Linh mục, được Bề Trên cử làm Phó xứ hai giáo xứ Mỹ tại Smyrna và Marietta, tiểu bang Georgia. Năm 1992 thành lập Cộng Đoàn Công Giáo VN với chỉ một số rất ít giáo dân gốc Việt, nay Cộng đoàn đã phát triển rất nhanh với số giáo dân Việt Nam lên trên dưới 1,000 tín hữu và trở thành Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN. Tháng Sáu 1966 vâng lời bề trên rời Atlanta đến Jacksonville làm phó xứ rồi chánh xứ hai giáo xứ Mỹ, đồng thời cũng lập một Cộng Đoàn VN mới tại đây, và bất ngờ, ngày 27 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Pierre, phụ trách Văn Phòng Tòa Thánh từ Roma gọi điện thoại báo tin, linh mục được được Đức Thánh Cha Phanxico tuyển chọn vào chức Giám Mục và đặt làm Giám Mục Phụ Tá của giáo phận Orange, Nam California, Hoa Kỳ.

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.