Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Đại-Hội Ở Minnesota 23-26/8/2007

27/07/200700:00:00(Xem: 2246)

Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Đại-Hội Ở Minnesota 23-26/8/2007; Sẽ Bàn Về Medicare, Xã Hội, Quan Hệ VN-Mỹ, Nghị Quyết 36

Springfield, VA, 25/7/2007 (QGTTX).-  Tin từ Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ cho hay, những chuẩn-bị cho Đại-hội của Nghị-hội năm nay đang được ráo riết hoàn-tất để đón khoảng 300 tham-dự-viên đến từ khắp Hoa-kỳ và có thể cả từ Canada và một vài nước khác.  Đây là Đại-hội hàng năm lần thứ 21 của tổ-chức tương-đối quen thuộc này trong cộng-đồng chúng ta, nhất là đối với những đồng-hương ở Mỹ, vì Nghị-hội đã hiện diện ở xứ này từ tháng 8 năm 1986 khi nó được thành-lập tại khuôn-viên chính Viện Đại-học George Mason ở Fairfax, VA.

Đại-hội năm nay sẽ được tổ-chức trong ba ngày, từ sang sớm thứ Sáu 24/8 đến trưa ngày Chủ-nhật 26/8 tại Kelly Inn ở thành phố St. Paul, Minnesota.  Tuy-nhiên, trước đó cũng còn một ngày như Tiền Hội-nghị vào thứ Tư 23/8 dành riêng cho tổ-chức VNCEO, tắt cho Vietnamese Chief Executive Officers Club, một tổ-chức mới ra đời từ tháng 4 năm 2005 dưới sự bảo trợ của Nghị-hội.  Tổ-chức VNCEO có tham-vọng sẽ phát triển thành một loại câu-lạc-bộ thân tình giữa những nhà kinh doanh hay kỹ-nghệ-gia lớn của người Việt trên đất Mỹ, dựng ra để nâng đỡ cho nhau, chỉ cho nhau những cơ-hội làm ăn và học hỏi được về những kỹ-thuật như quản-trị tốt hay tổ-chức kế-toán và sản-xuất hữu hiệu.

Hai luồng hội-thảo: tiếng Việt và tiếng Mỹ
Vì trong cộng-đồng chúng ta cũng như trong Nghị-hội hiện đang có nhiều thế-hệ chung vai sát cánh với nhau nên những năm sau này, Đại-hội của Nghị-hội thường phải chia làm hai luồng hội-thảo, với một số trình bầy bằng tiếng Anh dành cho các anh chị em trẻ, đôi khi không còn thông thạo tiếng Việt, và một số trình bầy bằng tiếng Việt dành cho những ai còn chuộng tiếng Việt như các bậc cao-niên và trung-niên.  Những vấn-đề trình bầy thường cũng khác nhau, như các vị lớn tuổi thường để ý đến chính-trị ở quê nhà và bang-giao Việt-Mỹ trong khi các anh chị em trẻ thì có phần quan tâm nhiều hơn đến những vấn-đề thực-tiễn liên-hệ trực-tiếp đến cuộc sống của họ ở xứ này. 

Chính vì thế mà năm nay sau một buổi khoáng-đại (vào sang thứ Sáu 24/8) nói về tình-hình của cộng-đồng Việt-nam ở Mỹ sau 32 năm thì hội-nghị chủ-yếu sẽ được chia làm một số buổi hội-thảo tiếng rưỡi đồng-hồ một.  Như phần nói tiếng Anh thì bàn về những vấn-đề như mua nhà cách nào khôn khéo nhất (do nhân-viên của Freddie Mac đến trình bầy) hay cách nào để có được tín-dụng tốt đối với các ngân-hàng cho vay tiền (người của State Fạrm hay Wells Fargo trình bầy) chưa kể đến những vấn-đề như Medicare và Medicaid Part D hoặc tiền già cho người lớn tuổi (do nhân-viên của cơ-quan An-sinh Xã-hội và Bộ Y-tế Xã-hội đến trình bầy).

Trái lại, phần trình bầy bằng tiếng Việt sẽ bàn đến những vấn-đề như “bang-giao Việt-Mỹ sau chuyến viếng thăm của Ô. Nguyễn Minh Triết,” hoặc “những vấn-đề nổi cộm trong cộng-đồng chúng ta,” chẳng hạn như ảnh-hưởng của Nghị-quyết 36 của CSVN nhắm vào cộng-đồng ngoài này, sự xâm-nhập của CS vào đời sống của chúng ta ở Hoa-kỳ (có không, và nếu có thì thái-độ và phản-ứng của chúng ta phải ra sao").  Ngoài ra, một số phần thảo-luận dành cho vấn-đề sức khỏe của người cao-niên, chương-trình H.O mới mở lại, tệ-nạn buôn người ở Việt-nam, và chuyện đề phòng trong nghề Nails để không cho bị nhiễm độc (do nhân-viên của Boat People S.O.S. đến trình bầy) v.v. chắc cũng sẽ thu hút được một số tham-dự-viên đến với hội-nghị.  Bên cạnh đó, cũng sẽ còn những phần trình bầy về các vấn-đề của tuổi trẻ Việt-nam sinh sống ở Mỹ (do các anh chị em thanh-niên sinh-viên địa-phương trình bầy), vấn-đề tham-gia vào tiến-trình dân-chủ ở xứ này hoặc những dự-án mà Nghị-hội đang thúc đẩy như việc làm một cuốn sách và một bộ phim về “Người Việt đất Mỹ” hay những chương-trình Nghị-hội đang làm chung với Sở Kiểm kê Hoa-kỳ, tổ-chức Smithsonian v.v.

Đại-hội Nghị-hội không phải chỉ có thảo-luận hết ba ngày mà xen kẽ vào trong đó còn có những cuộc viếng thăm các cơ-sở của người Việt ở Minnesota như Dịch-vụ Xã-hội của Người Việt ở Minnesota hay một số cơ-sở làm ăn thành công của người Việt ở Song Thành (Twin Cities, tức hai thành phố kế cận nhau, St. Paul và Minneapolis).  Ngoài ra cũng còn có một bữa yến tiệc vào chiều thứ Bảy, 25 tháng 8, với văn-nghệ.  Đây là một cơ-hội rất tốt để cho người ở xa đến làm quen với các đồng-hương của chúng ta ở Minnesota cũng như để cho công-đồng địa-phương gặp gỡ lại với một số nhân-vật của Nghị-hội mà bấy lâu nay ít có dịp về vùng Vạn Hồ.

Cũng như mọi năm, Đại-hội của Nghị-hội mở rộng cho mọi tầng lớp trong cộng-đồng người Mỹ gốc Việt ở địa-phương.  Hãy đến để chứng-kiến và tham-dự cũng như tham-gia vào một sinh-hoạt khá đặc-sắc của cộng-đồng chúng ta mà nhiều năm mới có dịp trở lại Minnesota.  Chúng tôi ở Nghị-hội sẵn sàng đón tiếp các bạn và xin mời.  (Sẽ có giá đặc-biệt phải chăng cho sinh-viên và cao-niên.)

Quý vị nào muốn biết thêm chi-tiết vể Đại-hội năm nay của Nghị-hội, xin liên-lạc về trụ-sở chính của Nghị-hội ở Virginia, số ĐT (703) 971-9178, hoặc về Ban Tổ-chức địa-phương, số ĐT (651) 224-6570 (hỏi Ô. Hùynh Sĩ Nghị hay Ô. Nguyễn Văn Dzĩnh, trưởng ban Tổ-chức).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.