Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời ...

15/04/200700:00:00(Xem: 2694)

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời, Dân Mỹ Mất Bảo Hiểm Tăng

Boston.- Bài viết của ký giả Adrianne Appel trên Inter Press Service báo động: số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe tăng vọt, đồng thời với sự gia tăng khổng lồ lợi nhuận của các hãng thuốc.

Bài viết nhận định: Hoa Kỳ là đất nước được biết là đã áp dụng một chính sách chăm sóc sức khỏe theo chuẩn mực cao nhất thế giới, nhưng lại đắt nhất thế giới hiện nay.  Giá thuốc, bảo hiểm sức khỏe, tiền khám bệnh, chữa bệnh của các bác sĩ và bệnh viện hiện nay quá đắt, đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, trong khi lợi nhuận của các công ty dược phẩm và bảo hiểm đang vọt lên không ngừng.

Bài báo ước lượng hiện có tới 46 triệu người dân không có bảo hiểm sức khỏe vì không đủ tiền mua đã biến nước Mỹ thành một trong những nước có chính sách bảo hiểm sức khỏe nghèo nàn nhất trong thế giới các nước phát triển.

Trong khi đó, theo Tạp chí Fortune, lợi nhuận của công ty dược khổng lồ Johnson and Johnson đã thu được lên tới 10 tỉ đô và Pfizer thu được 8 tỉ đô. Và nhiều công dân Hoa Kỳ cho rằng bảo hiểm sức khỏe đã bị 'phá sản,' bởi những người bất hạnh bị lâm bệnh ngặt nghèo không được chữa trị.

Hoa Kỳ là hệ thống quy tụ hầu hết các công ty tư nhân, và điều đó có nghĩa là các cá nhân hoạt động thương mại độc lập hoặc chủ công ty phải mua bảo hiểm sức khỏe ở thị trường tự do. Chính phủ Hoa Kỳ chỉ trợ cấp bảo hiểm sức khỏe cho người già và một số người nghèo, bệnh tật. Theo một tổ chức tranh đấu để bảo vệ sức khỏe, giá một số dịch vụ bảo hiểm sức khỏe đã tăng vọt trong những năm gần đây và các cá nhân cũng như chính phủ hiện nay đã phải chi tổng cộng khoảng 2.3 ngàn tỉ đô hàng năm để mua bảo hiểm sức khỏe, khám bệnh, mua thuốc và chữa trị ở bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm đặc biệt. Theo Woolhandler, phụ tá giáo sư y khoa của Đại Học Harvard, hệ thống Hoa Kỳ hiện nay theo xu hướng lạ lùng thể hiện qua việc chăm sóc y tế với phương tiện, máy móc kỹ thuật hiện đại hết sức phong phú đối với những người có khả năng trả tiền đầy đủ, trong khi các hoạt động phòng ngừa bệnh, kiểm tra hàng năm thì lại không được khuyến khích.

Hàng năm, các nhà hoạt động y tế, các nghiệp đoàn công nhân và các tổ chức của người già đã cố gắng thuyết phục Quốc Hội cho phép công dân và các cơ quan chính quyền thảo luận về giá cả các loại thuốc bày bán trên thị trường hoặc mua thuốc từ Canada, thay vì chỉ trả tiền để mua các loại thuốc bán tại thị trường Hoa Kỳ. Tuy vậy, Quốc Hội không có ngân quỹ cho hoạt động này và cho các vấn đề cải cách chăm sóc sức khỏe nên đã không giải quyết nguyện vọng này. Mặt khác, theo Opensecrets, một tổ chức chuyên giám sát các hồ sơ, các tổ chức thầy thuốc, công ty bảo hiểm, bệnh viện, công ty dược đã chi 400 triệu đô trong năm 2005 và năm 2006 để vận động Quốc Hội và các ứng viên liên bang thông qua các chính sách phù hợp với ý muốn của họ.

Meizhu Lui, tổng giám đốc điều hành tổ chức Đoàn Kết Vì Một Nền Kinh Tế Bình Đẳng (United for a Fair Economy) nói với người viết bài rằng 'Chính phủ của chúng ta thay vì giúp người dân thì lại bị các công ty cầm tù để giúp họ hái ra tiền.'

Bài báo còn trích dẫn số liệu của AFL-CIO Corpwatch cho biết, cựu tổng giám đốc điều hành Pfizer Henry McKinnell đã được hưởng một khoản lợi nhuận, chứng khoán và tiền hưu trị giá 180 triệu đô khi rời công ty vào năm 2006. Và trong khi đó, lương của William McGuire, tổng giám đốc điều hành của UnitedHealth Group, một công ty bảo hiểm sức khỏe trong năm 2005 là 124 triệu đô. Ông ta còn được cấp một số chứng khoán trị giá trên 1.7 tỉ đô.

Ngược lại, những người dân đang bị bệnh nguy nan, như suyễn chẳng hạn, đã phải trả tiền gấp đôi cho bảo hiểm và có thể bị từ chối bán bảo hiểm nữa. Woolhandler nói rằng ông muốn Hoa Kỳ chuyển hệ thống bảo hiểm sức khỏe hiện hành sang hệ thống giống Canada.

Các số liệu còn cho thấy, Pfizer mới vừa bị phạt 430 triệu đô vì cố tình vi phạm một chương trình chính phủ. Schering Plough đã trả 500 triệu đô tiền phạt vì một nhà máy vi phạm, và 345 triệu đô quảng cáo một loại thuốc chống dị ứng Claritin không đúng theo quy định. Cơ quan thuế Hoa Kỳ IRS đã yêu cầu công ty thuốc ClaxoSmithKline nộp 7.8 tỉ đô tiền thuế trong khi Merck đang phải đối phó với việc truy thu 2 tỉ đô tiền thuế. Nhưng chỉ phạt những công ty dược vi phạm mà thiếu các chính sách phù hợp thì cũng chưa thực sự giúp được người dân nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.