Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời ...

15/04/200700:00:00(Xem: 2422)

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời, Dân Mỹ Mất Bảo Hiểm Tăng

Boston.- Bài viết của ký giả Adrianne Appel trên Inter Press Service báo động: số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe tăng vọt, đồng thời với sự gia tăng khổng lồ lợi nhuận của các hãng thuốc.

Bài viết nhận định: Hoa Kỳ là đất nước được biết là đã áp dụng một chính sách chăm sóc sức khỏe theo chuẩn mực cao nhất thế giới, nhưng lại đắt nhất thế giới hiện nay.  Giá thuốc, bảo hiểm sức khỏe, tiền khám bệnh, chữa bệnh của các bác sĩ và bệnh viện hiện nay quá đắt, đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, trong khi lợi nhuận của các công ty dược phẩm và bảo hiểm đang vọt lên không ngừng.

Bài báo ước lượng hiện có tới 46 triệu người dân không có bảo hiểm sức khỏe vì không đủ tiền mua đã biến nước Mỹ thành một trong những nước có chính sách bảo hiểm sức khỏe nghèo nàn nhất trong thế giới các nước phát triển.

Trong khi đó, theo Tạp chí Fortune, lợi nhuận của công ty dược khổng lồ Johnson and Johnson đã thu được lên tới 10 tỉ đô và Pfizer thu được 8 tỉ đô. Và nhiều công dân Hoa Kỳ cho rằng bảo hiểm sức khỏe đã bị 'phá sản,' bởi những người bất hạnh bị lâm bệnh ngặt nghèo không được chữa trị.

Hoa Kỳ là hệ thống quy tụ hầu hết các công ty tư nhân, và điều đó có nghĩa là các cá nhân hoạt động thương mại độc lập hoặc chủ công ty phải mua bảo hiểm sức khỏe ở thị trường tự do. Chính phủ Hoa Kỳ chỉ trợ cấp bảo hiểm sức khỏe cho người già và một số người nghèo, bệnh tật. Theo một tổ chức tranh đấu để bảo vệ sức khỏe, giá một số dịch vụ bảo hiểm sức khỏe đã tăng vọt trong những năm gần đây và các cá nhân cũng như chính phủ hiện nay đã phải chi tổng cộng khoảng 2.3 ngàn tỉ đô hàng năm để mua bảo hiểm sức khỏe, khám bệnh, mua thuốc và chữa trị ở bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm đặc biệt. Theo Woolhandler, phụ tá giáo sư y khoa của Đại Học Harvard, hệ thống Hoa Kỳ hiện nay theo xu hướng lạ lùng thể hiện qua việc chăm sóc y tế với phương tiện, máy móc kỹ thuật hiện đại hết sức phong phú đối với những người có khả năng trả tiền đầy đủ, trong khi các hoạt động phòng ngừa bệnh, kiểm tra hàng năm thì lại không được khuyến khích.

Hàng năm, các nhà hoạt động y tế, các nghiệp đoàn công nhân và các tổ chức của người già đã cố gắng thuyết phục Quốc Hội cho phép công dân và các cơ quan chính quyền thảo luận về giá cả các loại thuốc bày bán trên thị trường hoặc mua thuốc từ Canada, thay vì chỉ trả tiền để mua các loại thuốc bán tại thị trường Hoa Kỳ. Tuy vậy, Quốc Hội không có ngân quỹ cho hoạt động này và cho các vấn đề cải cách chăm sóc sức khỏe nên đã không giải quyết nguyện vọng này. Mặt khác, theo Opensecrets, một tổ chức chuyên giám sát các hồ sơ, các tổ chức thầy thuốc, công ty bảo hiểm, bệnh viện, công ty dược đã chi 400 triệu đô trong năm 2005 và năm 2006 để vận động Quốc Hội và các ứng viên liên bang thông qua các chính sách phù hợp với ý muốn của họ.

Meizhu Lui, tổng giám đốc điều hành tổ chức Đoàn Kết Vì Một Nền Kinh Tế Bình Đẳng (United for a Fair Economy) nói với người viết bài rằng 'Chính phủ của chúng ta thay vì giúp người dân thì lại bị các công ty cầm tù để giúp họ hái ra tiền.'

Bài báo còn trích dẫn số liệu của AFL-CIO Corpwatch cho biết, cựu tổng giám đốc điều hành Pfizer Henry McKinnell đã được hưởng một khoản lợi nhuận, chứng khoán và tiền hưu trị giá 180 triệu đô khi rời công ty vào năm 2006. Và trong khi đó, lương của William McGuire, tổng giám đốc điều hành của UnitedHealth Group, một công ty bảo hiểm sức khỏe trong năm 2005 là 124 triệu đô. Ông ta còn được cấp một số chứng khoán trị giá trên 1.7 tỉ đô.

Ngược lại, những người dân đang bị bệnh nguy nan, như suyễn chẳng hạn, đã phải trả tiền gấp đôi cho bảo hiểm và có thể bị từ chối bán bảo hiểm nữa. Woolhandler nói rằng ông muốn Hoa Kỳ chuyển hệ thống bảo hiểm sức khỏe hiện hành sang hệ thống giống Canada.

Các số liệu còn cho thấy, Pfizer mới vừa bị phạt 430 triệu đô vì cố tình vi phạm một chương trình chính phủ. Schering Plough đã trả 500 triệu đô tiền phạt vì một nhà máy vi phạm, và 345 triệu đô quảng cáo một loại thuốc chống dị ứng Claritin không đúng theo quy định. Cơ quan thuế Hoa Kỳ IRS đã yêu cầu công ty thuốc ClaxoSmithKline nộp 7.8 tỉ đô tiền thuế trong khi Merck đang phải đối phó với việc truy thu 2 tỉ đô tiền thuế. Nhưng chỉ phạt những công ty dược vi phạm mà thiếu các chính sách phù hợp thì cũng chưa thực sự giúp được người dân nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.