Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời ...

15/04/200700:00:00(Xem: 2295)

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời, Dân Mỹ Mất Bảo Hiểm Tăng

Boston.- Bài viết của ký giả Adrianne Appel trên Inter Press Service báo động: số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe tăng vọt, đồng thời với sự gia tăng khổng lồ lợi nhuận của các hãng thuốc.

Bài viết nhận định: Hoa Kỳ là đất nước được biết là đã áp dụng một chính sách chăm sóc sức khỏe theo chuẩn mực cao nhất thế giới, nhưng lại đắt nhất thế giới hiện nay.  Giá thuốc, bảo hiểm sức khỏe, tiền khám bệnh, chữa bệnh của các bác sĩ và bệnh viện hiện nay quá đắt, đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, trong khi lợi nhuận của các công ty dược phẩm và bảo hiểm đang vọt lên không ngừng.

Bài báo ước lượng hiện có tới 46 triệu người dân không có bảo hiểm sức khỏe vì không đủ tiền mua đã biến nước Mỹ thành một trong những nước có chính sách bảo hiểm sức khỏe nghèo nàn nhất trong thế giới các nước phát triển.

Trong khi đó, theo Tạp chí Fortune, lợi nhuận của công ty dược khổng lồ Johnson and Johnson đã thu được lên tới 10 tỉ đô và Pfizer thu được 8 tỉ đô. Và nhiều công dân Hoa Kỳ cho rằng bảo hiểm sức khỏe đã bị 'phá sản,' bởi những người bất hạnh bị lâm bệnh ngặt nghèo không được chữa trị.

Hoa Kỳ là hệ thống quy tụ hầu hết các công ty tư nhân, và điều đó có nghĩa là các cá nhân hoạt động thương mại độc lập hoặc chủ công ty phải mua bảo hiểm sức khỏe ở thị trường tự do. Chính phủ Hoa Kỳ chỉ trợ cấp bảo hiểm sức khỏe cho người già và một số người nghèo, bệnh tật. Theo một tổ chức tranh đấu để bảo vệ sức khỏe, giá một số dịch vụ bảo hiểm sức khỏe đã tăng vọt trong những năm gần đây và các cá nhân cũng như chính phủ hiện nay đã phải chi tổng cộng khoảng 2.3 ngàn tỉ đô hàng năm để mua bảo hiểm sức khỏe, khám bệnh, mua thuốc và chữa trị ở bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm đặc biệt. Theo Woolhandler, phụ tá giáo sư y khoa của Đại Học Harvard, hệ thống Hoa Kỳ hiện nay theo xu hướng lạ lùng thể hiện qua việc chăm sóc y tế với phương tiện, máy móc kỹ thuật hiện đại hết sức phong phú đối với những người có khả năng trả tiền đầy đủ, trong khi các hoạt động phòng ngừa bệnh, kiểm tra hàng năm thì lại không được khuyến khích.

Hàng năm, các nhà hoạt động y tế, các nghiệp đoàn công nhân và các tổ chức của người già đã cố gắng thuyết phục Quốc Hội cho phép công dân và các cơ quan chính quyền thảo luận về giá cả các loại thuốc bày bán trên thị trường hoặc mua thuốc từ Canada, thay vì chỉ trả tiền để mua các loại thuốc bán tại thị trường Hoa Kỳ. Tuy vậy, Quốc Hội không có ngân quỹ cho hoạt động này và cho các vấn đề cải cách chăm sóc sức khỏe nên đã không giải quyết nguyện vọng này. Mặt khác, theo Opensecrets, một tổ chức chuyên giám sát các hồ sơ, các tổ chức thầy thuốc, công ty bảo hiểm, bệnh viện, công ty dược đã chi 400 triệu đô trong năm 2005 và năm 2006 để vận động Quốc Hội và các ứng viên liên bang thông qua các chính sách phù hợp với ý muốn của họ.

Meizhu Lui, tổng giám đốc điều hành tổ chức Đoàn Kết Vì Một Nền Kinh Tế Bình Đẳng (United for a Fair Economy) nói với người viết bài rằng 'Chính phủ của chúng ta thay vì giúp người dân thì lại bị các công ty cầm tù để giúp họ hái ra tiền.'

Bài báo còn trích dẫn số liệu của AFL-CIO Corpwatch cho biết, cựu tổng giám đốc điều hành Pfizer Henry McKinnell đã được hưởng một khoản lợi nhuận, chứng khoán và tiền hưu trị giá 180 triệu đô khi rời công ty vào năm 2006. Và trong khi đó, lương của William McGuire, tổng giám đốc điều hành của UnitedHealth Group, một công ty bảo hiểm sức khỏe trong năm 2005 là 124 triệu đô. Ông ta còn được cấp một số chứng khoán trị giá trên 1.7 tỉ đô.

Ngược lại, những người dân đang bị bệnh nguy nan, như suyễn chẳng hạn, đã phải trả tiền gấp đôi cho bảo hiểm và có thể bị từ chối bán bảo hiểm nữa. Woolhandler nói rằng ông muốn Hoa Kỳ chuyển hệ thống bảo hiểm sức khỏe hiện hành sang hệ thống giống Canada.

Các số liệu còn cho thấy, Pfizer mới vừa bị phạt 430 triệu đô vì cố tình vi phạm một chương trình chính phủ. Schering Plough đã trả 500 triệu đô tiền phạt vì một nhà máy vi phạm, và 345 triệu đô quảng cáo một loại thuốc chống dị ứng Claritin không đúng theo quy định. Cơ quan thuế Hoa Kỳ IRS đã yêu cầu công ty thuốc ClaxoSmithKline nộp 7.8 tỉ đô tiền thuế trong khi Merck đang phải đối phó với việc truy thu 2 tỉ đô tiền thuế. Nhưng chỉ phạt những công ty dược vi phạm mà thiếu các chính sách phù hợp thì cũng chưa thực sự giúp được người dân nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương