Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời ...

15/04/200700:00:00(Xem: 2090)
Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời ...

Giá Thuốc Đắt, Hãng Dược Lời, Dân Mỹ Mất Bảo Hiểm Tăng

Boston.- Bài viết của ký giả Adrianne Appel trên Inter Press Service báo động: số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe tăng vọt, đồng thời với sự gia tăng khổng lồ lợi nhuận của các hãng thuốc.

Bài viết nhận định: Hoa Kỳ là đất nước được biết là đã áp dụng một chính sách chăm sóc sức khỏe theo chuẩn mực cao nhất thế giới, nhưng lại đắt nhất thế giới hiện nay.  Giá thuốc, bảo hiểm sức khỏe, tiền khám bệnh, chữa bệnh của các bác sĩ và bệnh viện hiện nay quá đắt, đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân, trong khi lợi nhuận của các công ty dược phẩm và bảo hiểm đang vọt lên không ngừng.

Bài báo ước lượng hiện có tới 46 triệu người dân không có bảo hiểm sức khỏe vì không đủ tiền mua đã biến nước Mỹ thành một trong những nước có chính sách bảo hiểm sức khỏe nghèo nàn nhất trong thế giới các nước phát triển.

Trong khi đó, theo Tạp chí Fortune, lợi nhuận của công ty dược khổng lồ Johnson and Johnson đã thu được lên tới 10 tỉ đô và Pfizer thu được 8 tỉ đô. Và nhiều công dân Hoa Kỳ cho rằng bảo hiểm sức khỏe đã bị 'phá sản,' bởi những người bất hạnh bị lâm bệnh ngặt nghèo không được chữa trị.

Hoa Kỳ là hệ thống quy tụ hầu hết các công ty tư nhân, và điều đó có nghĩa là các cá nhân hoạt động thương mại độc lập hoặc chủ công ty phải mua bảo hiểm sức khỏe ở thị trường tự do. Chính phủ Hoa Kỳ chỉ trợ cấp bảo hiểm sức khỏe cho người già và một số người nghèo, bệnh tật. Theo một tổ chức tranh đấu để bảo vệ sức khỏe, giá một số dịch vụ bảo hiểm sức khỏe đã tăng vọt trong những năm gần đây và các cá nhân cũng như chính phủ hiện nay đã phải chi tổng cộng khoảng 2.3 ngàn tỉ đô hàng năm để mua bảo hiểm sức khỏe, khám bệnh, mua thuốc và chữa trị ở bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm đặc biệt. Theo Woolhandler, phụ tá giáo sư y khoa của Đại Học Harvard, hệ thống Hoa Kỳ hiện nay theo xu hướng lạ lùng thể hiện qua việc chăm sóc y tế với phương tiện, máy móc kỹ thuật hiện đại hết sức phong phú đối với những người có khả năng trả tiền đầy đủ, trong khi các hoạt động phòng ngừa bệnh, kiểm tra hàng năm thì lại không được khuyến khích.

Hàng năm, các nhà hoạt động y tế, các nghiệp đoàn công nhân và các tổ chức của người già đã cố gắng thuyết phục Quốc Hội cho phép công dân và các cơ quan chính quyền thảo luận về giá cả các loại thuốc bày bán trên thị trường hoặc mua thuốc từ Canada, thay vì chỉ trả tiền để mua các loại thuốc bán tại thị trường Hoa Kỳ. Tuy vậy, Quốc Hội không có ngân quỹ cho hoạt động này và cho các vấn đề cải cách chăm sóc sức khỏe nên đã không giải quyết nguyện vọng này. Mặt khác, theo Opensecrets, một tổ chức chuyên giám sát các hồ sơ, các tổ chức thầy thuốc, công ty bảo hiểm, bệnh viện, công ty dược đã chi 400 triệu đô trong năm 2005 và năm 2006 để vận động Quốc Hội và các ứng viên liên bang thông qua các chính sách phù hợp với ý muốn của họ.

Meizhu Lui, tổng giám đốc điều hành tổ chức Đoàn Kết Vì Một Nền Kinh Tế Bình Đẳng (United for a Fair Economy) nói với người viết bài rằng 'Chính phủ của chúng ta thay vì giúp người dân thì lại bị các công ty cầm tù để giúp họ hái ra tiền.'

Bài báo còn trích dẫn số liệu của AFL-CIO Corpwatch cho biết, cựu tổng giám đốc điều hành Pfizer Henry McKinnell đã được hưởng một khoản lợi nhuận, chứng khoán và tiền hưu trị giá 180 triệu đô khi rời công ty vào năm 2006. Và trong khi đó, lương của William McGuire, tổng giám đốc điều hành của UnitedHealth Group, một công ty bảo hiểm sức khỏe trong năm 2005 là 124 triệu đô. Ông ta còn được cấp một số chứng khoán trị giá trên 1.7 tỉ đô.

Ngược lại, những người dân đang bị bệnh nguy nan, như suyễn chẳng hạn, đã phải trả tiền gấp đôi cho bảo hiểm và có thể bị từ chối bán bảo hiểm nữa. Woolhandler nói rằng ông muốn Hoa Kỳ chuyển hệ thống bảo hiểm sức khỏe hiện hành sang hệ thống giống Canada.

Các số liệu còn cho thấy, Pfizer mới vừa bị phạt 430 triệu đô vì cố tình vi phạm một chương trình chính phủ. Schering Plough đã trả 500 triệu đô tiền phạt vì một nhà máy vi phạm, và 345 triệu đô quảng cáo một loại thuốc chống dị ứng Claritin không đúng theo quy định. Cơ quan thuế Hoa Kỳ IRS đã yêu cầu công ty thuốc ClaxoSmithKline nộp 7.8 tỉ đô tiền thuế trong khi Merck đang phải đối phó với việc truy thu 2 tỉ đô tiền thuế. Nhưng chỉ phạt những công ty dược vi phạm mà thiếu các chính sách phù hợp thì cũng chưa thực sự giúp được người dân nghèo.

19/10/2019(Xem: 292)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 456)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 294)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 561)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 432)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 417)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
19/10/2019(Xem: 512)
WASHINGTON - Cố vấn thương mại Peter Navarro của nội các Trump có tiếng chống Tàu bị tố cáo dùng hư cấu trong tập sách tái bản tựa đề “Death by China”.
19/10/2019(Xem: 354)
WASHINGTON - Một phụ tá của TT Bạch Ốc xác nhận: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney có liên quan trong vụ hoãn chuyển 1 phần của gói quân viện Ukraine và cuộc điều tra chu kỳ tuyển cử Tháng 11-2016.
19/10/2019(Xem: 433)
WASHINGTON - CNN bị luật sư của Trump kiện, nại các lý do là tường thuật về ông vô căn cứ, không công bằng, trái luật, cũng không thuận đạo lý, theo thư thông báo từ tham vấn tranh tụng của Charles J. Harder.
19/10/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - TT Trump loan báo người thay thế bộ trưởng Rick Perry tại Bộ năng lượng là thứ trưởng Dan Brouilette – ông Perry thôi việc vào khoảng cuối năm.
19/10/2019(Xem: 435)
WASHINGTON - Cựu thống đôc Ohio là chính khach cùng đảng CH nói “nên luận tội TT Trump”, là chuyển hướng của ông Kasich.
19/10/2019(Xem: 806)
BIỂN ĐÔNG -- Mỹ tiếp tục thực hiện tự do hàng hải trên Biển Đông qua hình thức tập trận chung với Phi Luật Tân và Nhật Bản bắt đầu hôm 17 tháng 10, theo bản tin của Đài  Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 10.
19/10/2019(Xem: 544)
LOS ANGELES — Một đường nứt lớn tại California có khả năng tạo ra động đất 8 độ đã bắt đầu động chuyển lần đầu tiên từ trước tới nay, là kết quả của hệ quả động đất tại Ridgecrest trong năm nay tạo ra bất ổn cho các đường nứt gần đó
18/10/2019(Xem: 1496)
Khoảng 1 triệu trẻ em Mỹ sẽ bị ngăn không cho tự động đủ điều kiện để ăn trưa miễn phí tại trường học, theo một quy định mới được đề nghị bởi chính phủ Trump
18/10/2019(Xem: 1555)
Từ khi cựu cố vấn Fiona Hill điều trần tại ủy ban Hạ Viện về cuộc điện đàm Trump-Zelanski, giới quan sát nhận biết chướng ngại vật trên tuyến phòng thủ chống điều tra để luận tội bắt đầu bị chọc thủng
Tin công nghệ
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.