Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mời Dự Thuyết Trình Của Gs Trịnh Nhật

04/08/201000:00:00(Xem: 1650)

Viện Việt Học Mời Dự Thuyết Trình Của GS Trịnh Nhật: Đi Tìm Cái Tương Đương Trong Phiên Dịch Anh-Việt Và Dự Án Từ Điển Kết Hợp Ngữ Hai Chiều Anh-Việt, Việt-Anh

Trong hình: GS Trịnh Nhật và phu nhân Anh Thư tại Tòa Soạn Việt Báo.

Westminster (VB) - - Tại   Phòng hội Viện Việt-Học 15355 Brookhurst St., Suite # 222 Westminster, CA 92683 Web-site: www.viethoc.comEmail: info@viethoc.comvào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2010 Viện Việt Học sẽ tổ chức buổi thuyết trình 2 đề tài:  Đề tài 1: Đi tìm cái tương đương trong phiên  dịch (Anh-Việt) thông tin cộng đồng  (community information) ở Úc.  
Đề tài 2: Dự án từ điển kết-hợp-ngữ (dictionary of collocations) hai chiều Anh-Việt/Việt-Anh.
Diễn giả là: Gs. Trịnh Nhật, Tiến sĩ Ngôn Ngữ học Viện Đại học Miền Tây Sydney,  Australia.
Sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2010,  Gs Nguyễn Minh Lân hướng dẫn Giáo Sư Trịnh Nhật cùng phu nhân là bà Anh Thư đến thăm tòa soạn Việt Báo. Nhân dịp nầy chúng tôi tiếp xúc với Gs. Trịnh Nhật và được biết: Gs. Trịnh Nhật,  du học tại  Úc Châu, tốt nghiệp Tiến sĩ Ngôn Ngữ  học,Viện Đại học Miền Tây Sydney, Australia. 
Tiến sĩ Trịnh Nhật đã từng là một nhà giáo chuyên nghiệp, với kiến thức đáng nể về truyền thống văn hóa Việt nam và thế giới, nói tiếng Anh, đặc biệt là Úc Đại Lợi. Trước năm 1975, anh đã dạy học tại Hội Việt-Mỹ, Cơ quan USAID/Staff Development Center, đảm nhận các nhiệm vụ nghi lễ, phiên dịch tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt nam Cộng hòa và Cơ quan Viện trợ USAID/Agriculture Division tại Sài Gòn. Sau năm 1975, tại Sydney, anh sinh hoạt chuyên nghiệp tích cực trong việc dạy tiếng Anh cho người tị nạn Đông Dương, mà đa số là người Việt tại East Hills Hostel, và trong ngành dịch thuật Anh-Việt và Việt-Anh, làm Giảng sư Ban Cử Nhân ngành Thông-Phiên Dịch tại University of Western Sydney.


Gs Trịnh Nhật không ngừng khảo cứu 'đi tìm cái tương đương' giữa 'tiếng mẹ đẻ' và 'tiếng mẹ nuôi'. . .
Hiện nay, tác giả đang theo đuổi đam mê ngữ học với dự án để đời 'Từ điển Kết hợp ngữ hai chiều Anh-Việt (Bilingual and Bi-directional, English-Vietnamese Dictionary of Collocations).
Nhiều người biết đến ông trong loạt tài liệu "Anh ngữ Học mà Vui và Tiếng Anh Tiếng Em". . .
Viện Việt học kính mời đồng hương đến tham dự buổi thuyết trình với những đề tài kể trên để được nghe Gs. Tiến Sĩ Ngôn Ngữ Học Trịnh Nhật thuyết trình một đề tài khoa học khá hấp dẫn rất hữu ích cho cuộc sống của chúng ta, và được nghe diễn giả trình bày những khám phá mới trong phạm vi  ngôn ngữ học. . . 
Gs  Tiến Sĩ Trịnh Nhật đã cho phát hành cuốn sách "Anh Việt Đề Huề: Tôi Học Tiếng Nước Tôi," cuốn sách có tựa đề tiếng Anh là: "English and Vietnamese: I' learning the best of both worlds."  Sách gồm hai phần, phần thứ 1: "Anh Ngữ Học Mà Vui." Trong phần nầy gồm có 30 bài chủ yếu bàn về tiếng Anh, thời sự đã đọc được trên báo chí, nghe được trên đài phát thanh truyền hình, các từ vựng, đoảïn ngữ , tục nhữ, thành ngữ, châm ngôn, tiếng Anh, tiếng Việt lồng vào những mẩu chuyện vui , cà kê dê ngổng, cốt để giúp cho người đọc dễ nhớ vui mà học được. . .  Phần 2: " Tiếng Anh Tiếng Em," trong phần nầy có 10 bài chủ yếu tạo cơ hội cho học viên nâng cao trình độ Anh ngữ qua những mẩu chuyện tiếu lâm viết bằng tiếng Anh hay tiếng Việt liên quan đến tình yêu, văn nghệ, ẩm thực, giải trí v.v. . . trong tinh thần chúng ta cùng học. Đây là cuốn sách vừa vui, vừa hữu ích trong cuộc sống, không thể thiếu trong tủ sách gia đình.
Muốn có sách xin liên lạc: P.O Box 466, Casula, NSW, 2170. Email: franktrinh@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.