Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tq: Từ Chối Tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates

02/07/201000:00:00(Xem: 3697)

TQ: Từ Chối Tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ robert Gates; Nữ Giới TQ Ngày Nay: Đo Tình Yêu Bằng Tiền

BẮC KINH   -      Thông tấn chính thức của Trung Quốc dẫn lời tham mưu phó của quân đội, Tướng Ma Xiaotian, cho hay bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates sẽ đuợc tiếp đón vào thời điểm thích hợp.
Vài tuần trước, Bắc Kinh bác bỏ 1 chuyến đi đề nghị của ông Gates. Tân Hoa Xã tường thuật Tướng họ Ma nói: chúng tôi vẫn hoan nghênh cuộc viếng thăm của bộ trưởng Gates vào thời biểu mà 2 bên có thể thỏa thuận, khi đuợc hỏi ông Gates có thể sang Bắc Kinh trong vài tháng tới. Tân Hoa Xã không kể ra lý do thay đổi.
Các liên lạc giữa Bắc Kinh và Washington trở nên lạnh nhạt tiếp theo quyết định của vị nguyên thủ Hoa Kỳ  cho xúc tiến chương trình bán chiến cụ trị giá 6.4 tỉ MK cho Đài Loan.
Theo 1 nhà phân tích Trung Quốc, Bắc Kinh không phản bác các trao đổi quân sự với Hoa Kỳ. Giáo sư Zhu Feng, dạy trường nghiên cứu quốc tế của đại học Bắc Kinh, nhận xét : còn là quá sớm để Trung Quốc chấp nhận chuyến đi của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tiếp theo chương trình bán vũ khí cho Đài Loan.   Giáo sư Zhu nói : dĩ nhiên Trung Quốc muốn thiết lập ổn định trong các quan hệ tổng thể.
Phóng viên gọi điện thoại dò hỏi tòa ĐS Trung Quốc tại thủ đô Hoa Kỳ không được hồi đáp.
Trong khi đó cũng liên quan đến Trung Quốc, một bản tin khác nói rằng tình yêu được đo lường bằng vật chất tại xã hội Trung Quốc ngày nay. Bản tin viết như sau.
BẮC KINH  -    Với 1 thành phần nhỏ phụ nữ Trung Quốc ngày càng đông, tình yêu thật là những con số - đối tượng của họ có thể là 1 đấng nam nhi có cung cách khôi hài dí dỏm và ngoại hình sáng sủa, nhưng điều họ thực sự quan tâm là chàng ta có 1 căn chung cư hay không, và kích thuớc cỡ nào. Trương mục ngân hàng và 1 chiếc xe hơi là những điều kiện bắt buộc.


Tuy Trung Quốc tiến chậm theo khuynh hướng làm các chương trình truyền hình thực tế đời sống, các chương trình hội luận hẹn hò và lọai sao chép mô hình American Idol đã nổi lên từ mấy năm gần đây, tuy hàng triệu người chê trách các chương trình ấy cổ động lối sống khác truyền thống Trung Hoa.
Trong 1 tiết mục gần đây nhất của "Nếu Bạn Là Người Ấy", người mẫu 20 tuổi Ma Nuo bác bỏ đề nghị để 1 ứng viên chở cô bằng xe đạp, thể hiện tư tuởng duy vật mà 1 số khán giả coi như là xác định thành phần giàu mới sau thập niên 1980. Ma nói "Thà là tôi khóc trên xe BMW hơn là cười trên yên sau của xe đạp". Sau tiết mục này, Ma trở nên nổi tiếng hơn, tuy không tìm đuợc đối tượng để hò hẹn. Chưong trình "Nếu Bạn Là Người Ấy" thu hút đông đảo khán giả hơn.
Phản ứng ở giới phụ nữ trẻ là đặc biệt nghiêm trọng, phản ảnh tâm lý hoang mang chung về chênh lệch giàu nghèo gia tăng, làm thay đổi bậc thang giá trị xã hội, trong khi việc tìm bạn đời ngày càng khó, khi mà đàn ông sẽ đông hơn phụ nữ khoảng 24 triệu người trong 1 thập niên.
Chính sách 1 con thực hành từ 30 năm đã góp phần tạo nên tình trạng sai biệt lớn như thế.
Từ đầu Tháng 6, cơ quan kiểm soát phim, truyền thanh và truyền hình (SARFT) đã công bố các quy định khắt khe với các chương trình tìm bạn.  Cáo thị của SARFT ghi "các giá trị xã hội và tình yêu như là tôn thờ tiền bạc không đuợc phép thể hiện trong các chương trình ấy". SARFT cũng cấm các cá nhân tham gia hội luận có giọng điệu khiêu khích đạo lý, và rằng mọi tham dự viên phải biết phát biểu với tinh thần thận trọng.
Của cải không là mục tiêu của riêng cô Ma, nay đuợc gọi bằng biệt danh "Nàng BMW."  Trong 1 chương trình khác của "Nếu Bạn Là Người Ấy", cô Zhu Zhenfang từ chối bắt tay 1 ứng viên kết bạn nếu không trả 200,000 (bằng 29,000 MK), và giải thích đối tượng cô chọn phải có lợi tức như thế hàng tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.