Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viêm Gan C Và Suy Thận

08/05/201000:00:00(Xem: 9259)

Viêm Gan C Và Suy Thận

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bs Jia-Jong Lee và các đồng nghiệp vừa phổ biến kết quả nghiên cứu bệnh viêm gan B và C liên hệ suy thận, trong báo AJKD (American Journal of kidney diseases, on line ngày 19 tháng 4, 2010). Khảo sát 54, 966 bệnh nhân (tuổi trung bình 60.8) bị viêm gan C hay viêm gan B, cho cả nước Đài Loan.
Phương pháp thử nghiệm gồm đo lượng bạch đản (Protein) trong nước tiểu (Proteinuria) và ước lượng tỉ lệ lọc thận. Trong thử nghiệm này, xác định suy thận dựa theo kết quả đo độ lọc thận hay hư thận trong 3 tháng liên tục.
Kết quả cho thấy, trong vùng bệnh nhân bị viêm gan B hay viêm gan C, tỉ lệ suy thận với viêm gan C tăng cao. Không có liên hệ giữa tỉ lệ suy thận và viêm gan B.
Trong một nghiên cứu bệnh học do Bs Lorien S. Dalrymple và các đồng nghiệp phổ biến trong báo Cl J Am Soc Nephrol, 2: 715, 2007, cũng nói về viêm gan C và suy thận. Suy thận có mức creatinine cao hơn 1.5mg/dl. Trong số 25,782 bệnh nhân có 1928 bệnh nhân có kháng thể dương tính viêm gan C và 23,854 bệnh nhân có kháng thể âm tính viêm gan C.
40% bệnh nhân dương tính viêm gan C có tỉ lệ suy thận cao so với bệnh nhân có âm tính viêm gan C.
Trong một tham khảo thứ 2 do Bs Nassim Kamar và các đồng nghiêp đăng trong trang Web “UpToDate for patients” cho biết có 3 loại suy thận liên hệ viêm gan C:


1) hỗn hợp Globulin tủa lạnh (mixed cryoglobulinemia),
2) viêm thận tiểu cầu loại màng tăng trưởng (membranoproliferative glomerulonephritis), và
3) bệnh thận membranous nephropathy.
Một số bệnh nhân viêm gan C có thể bị bệnh thận chấn thương tiểu cầu, ít thấy hơn, như xơ cứng tiểu cầu (glomerular sclerosis), viêm thận tăng sinh tiểu cầu (proliferative glomerulonephritis), viêm thận sợi nhỏ (fibrillary) và miễn dịch (immunotactoid glomerulopathies).
Trong một tường trình số 3 do Bs Hervé Zylberberg cùng các cộng sự viên tìm hiểu tiến triển mô bệnh học viêm gan C sau khi bệnh nhân ghép thận. Tường trình đăng trong Nephrol Dial Transplant, 17: 129, 2002. Tất cả có 28 bệnh nhân viêm gan C ghép thận. Các tác giả dùng phương pháp thông thường chặn miễn dịch (conventional immunosuppressive regimen) cho thấy ghép thận tăng cao diễn tiến xơ cứng viêm gan C trầm trọng hơn, so vơí bệnh nhân viêm gan C có miễn dịch mạnh (HCV-immunocompetent).
Tóm lại, những bài tường trình kể trên cho thấy viêm gan C liên hệ suy thận. Trong một tin khác trước đây đăng trong phần Đọc Báo Y khoa của Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, chúng ta cũng thấy một tường trình đặc biệt nói về viêm gan C liên hệ bệnh vẩy nến. Cơ nguyên bệnh học liên hệ viêm gan C với suy thận hay viêm gan C với bệnh vẩy nến còn trong vòng tìm hiểu.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.