Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Tây, Chuyện Tàu: Trung Cộng Của Mao Hay: ‘mao, Một Chuyện Tàu’

12/09/200900:00:00(Xem: 4215)
Phim Tây, Chuyện Tàu: Trung Cộng của Mao Hay: ‘Mao, một chuyện Tàu’ 
(Bốn hồi ), Tác Giả Adrain Maben
Phan Văn Song
Hôm thứ tư 02/09/2009, vào 20:45 trên Đài Arte, Truyền Hình Pháp, có chiếu một cuốn phim nghiên cứu, «Mao, một câu chuyện Tàu ». Phim gồm 4 hồi, mỗi hồi 1 giờ. 02/09 2 hồi, 09/09 2 hồi. Sẽ ra DVD bán vào cuối tháng 9, nếu ai muốn mua để làm tài liệu.
Đầy đủ, thật là công phu. Bộ phim 4 hồi (4 tiếng đồng hồ) về Mao Tsé-toung do nhà làm phim Adrian Maben thực hiện, theo cuốn sách về Tiểu sử của Mao của tác giả Philippe Short (2005, Nhà sách Fayard-Paris) là một hiện tượng lớn của ngành truyền thông đầu mùa thu nầy. Cuốn phim là một bài lịch sử rõ ràng, hấp dẫn, dắt khán giả đi vào những khúc mắc, những khó khăn, những bất bình thường với quan niệm Âu tây,  đi vào lịch sử, đi vào thời cuộc, nhưng đấy là cuộc sống binh thường hằng ngày của ¼ nhơn loại. Bắt đầu bằng cuộc « Trường Chinh » và sự chinh phục Đảng Cộng sản Tàu kỳ Đại hội lần thứ VIII năm 1945, Mao đã dẫn dắt nhơn dân Tàu vào một con đường thật sự phiêu lưu mà cuối cùng phải nói là thật sự bi đát. Mỗi chặng đường của nửa thế kỷ lịch sử Tàu vừa qua  được kể lại và chứng minh một cách rõ ràng. Bộ phim cũng được nghiên cứu và dàn dựng với đầy đủ tài liệu hình ảnh. Nghiên cứu và dàn dựng thực hiện công phu trong vòng 4 năm trời. Rất khó khăn ! « Những thương thuyết với Nhà cầm quyền Trung Cộng không phải dễ dàng. Chúng tôi muốn thực hiện một cuốn phim không có sự dòm ngó kiểm duyệt của cơ quan Tuyên Truyền Trung Cộng. Và Trung Cộng ngày nay không ngừng thay đổi và viết lại lịch sử của họ » (Cũng giống như các cây viết  lịch sử Việt Cộng ở Hà nội ngày nay!). Nhà thực hiện phim kể lại.
Cũng vì thế mà nhiểu biến cố, nhiều dữ kiện và sự việc đã được « quên » và đã xóa khỏi ký ức  tập thể của lịch sử Trung Cộng. Thí dụ, Cuộc Cách Mạng Văn Hóa vào những năm 1960. Những người trách nhiệm các Văn  khố Tàu làm nhưng Cách Mạng Văn hóa không bao giờ xảy ra.
Như vậy để đề cao vai trò của nhóm làm phim Pierre - André Boutang, đã theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện ráp phim của nhóm Arte. Nhờ thế, những giai đoạn đen tối nhứt của lịch sửTàu đã được lục lạo, tìm kiếm, và chiếu những hình ảnh chưa bao giờ có. Khán giả đã được nhìn thấy những cảnh dã man của những cuộc đấu tố công cộng, trong thời kỳ Cách mạng Văn Hóa, những hình ảnh các lãnh đạo trách nhiệm Đảng Cộng sản hay cơ quan hành chánh bị nhóm Hồng Vệ binh hay quần chúng hoành hành đấu tố. Khán giả được chứng kiến những hình ảnh bất hủ của Jiang Qing (Giang Thanh), người vợ thứ tư và cũng là một tay đàn bà ác ôn, thấy lại hình ảnh của một nàng minh tinh điện ảnh hạng hai vào những năm 1930. Khán giả cũng được chứng kiến những cảnh thương tâm của nạn đói (38 triệu người chết) năm 1959, do sai lầm của chánh sách Đại Nhảy Vọt, trong hồi 3.
Sau khi được nhìn những hình ảnh nầy, chúng ta ngạc nhiên đặt câu hỏi tại sao tất cả những hình ảnh và kể cả những mẫu chuyên về những cuộc phiêu lưu của tên họ Mao nầy sau không được, hay rất ít được thấy trên các màn ảnh, sách báo Âu Tây " Vì khó khăn tìm tài liệu " Hay ...  "  ...

Câu hỏi nầy người viết cũng đặt về Hồ Chí Minh và Việt Cộng. Tội ác to như thế, lường gạt thiên hạ như thế,  mà ngày nay thông tin lịch sử thế giới vẫn nín khe. Bưng bít" ngại ngùng " Hay  thương hại. Nếu thương hại, nên dành các « thương hại » cho dân nhơn Việt nam vì đấy mới thiệt là những nạn nhơn .
Vì những câu hỏi trên nên ngày nay, những tài liệu  nghiên cứu về lịch sử cận đại Tàu thời đại Mao hay lịch sử cận đại Việt Nam về thời đại Hồ Chí Minh là một bãi sa mạc. Vì vậy hôm xem phim, cá nhơn chúng tôi đi từ cái ngạc nhiên nầy đến cái ngạc nhiên khác và cuối cùng tôi rất xúc động. Là một  người thích đọc sách, khảo cứu, nhưng đọc chưa đủ, nghe vẩn chưa đủ, nay thấy bằng mắt,  hình ảnh nó đập vào mắt, đập vào não. Biết vậy mà nay thấy còn hơn vậy nữa, không thể tưởng tượng nổi. Văn hóa hiền hòa Tàu, văn hóa văn học Khổng tử, văn hóa truyền thống Phật giáo..." đâu  cả rồi "  Sao toàn là cái  ác  không vậy "
Sự xóa bỏ  « sự thật » của  lịch sử cận đại Tàu, về Mao, cũng do chánh sách Đảng Cộng sản Tàu. Trung Cộng ngày nay, một mặt cố làm giàu, (bằng mọi giá), một mặt củng cố địa vị Đảng Cộng Sản cầm quyền, cố gắng phát triển kinh tế nước Tàu, bành trướng chủ nghĩa Hán tộc, dùng hình ảnh Mao để giữ an ninh, hòa giải trong toàn dân. Mở hủ mắm Mao ra là mở hồ lô trách móc, kiểm điểm. Là có thể bị nguy hiểm ngay.
Dân tộc Á đông ta, chưa đủ trưởng thành Dân chủ để làm một việc như Kroutchev hay Gorbatchev làm mà không có trả thù, máu đổ chết chóc.  Nước Mỹ sau cuộc nội chiến Nam Bắc không có trả thù.. Việt Nam ta văn hóa hiền hòa như vậy mà sau cuộc nội chiến Nhà Quang Trung /Nhà Nguyễn. Vua Gia long đã sai người đào mã  Vua Quang Trung, đốt xác, lấy tro trộn vào thuốc súng bắn đi. Việt Cộng Bắc Việt sau ngày 30/4/75, cũng không thể tha thứ làm hòa với dân chúng Miền Nam. Văn hóa Á đông cộng với nảo trạng  Cộng sản chỉ có  biết giết , trả thù và hành hạ dân Nam thôi.
Ngày nay ở Trung Cộng, Mao được sùng bái, được thần thánh hóa như một anh hùng dân tộc. Căn nhà của tuổi thơ của Mao ở Shaoshan và lăng tẩm nơi trưng bày xác Mao được ướp vẫn là những nơi được Đảng Cộng sản Tàu tổ chức cho dân chúng đi xem. Và lịch sử Tàu không nói đến những việc làm sai trái  của Mao. Một huyền thoại được viết lên để lường gạt cả một dân tộc. Làm như nhơn dân Tàu phải cần một huyền thoại giả tạo như vậy để tồn tại.
Cám ơn nhà thực hiện đã đưa những nhơn chứng sống để dẫ chứng những tài liệu. Những nhơn chứng đã từng là  những người cộng sự, hoặc con cháu nối tiếp của những nhơn vật tên tuổi: Lui Shaoqi ( Lưu ThiếuKỳ), Zhou Enlai (Châu ÂnLai), Lin Biao (Lâm Bưu), Jiang Qing (Giang Thanh) ... (Chúng tôi chuyển sang cách gọi Việt ngữ để các độc giả dễ nhận biết, vì truyền thông việt thường dùng những tên họ nầy). Các nhơn chứng nầy, và đặc biệt sự có mặt của tác giả Philippe Short, cuốn Tiểu sử về Mao giúp khán giả có cái nhìn phân tách, khoa học trước những dữ kiện rất thực tế  đang dồn dập  xáo trộn nội tâm chúng ta.
Mong các khán giả Việt Nam ở Pháp xem Truyền Hình Đài Arte thứ tư ngày 9 tháng 9. Biết được chuyện Tàu, sẽ hiểu nhiều về Việt Nam.
Và mong sao có một nhà Sử học ngoại quốc và một nhà thực hiện phim làm một cuốn phim trung thực , thực tế về nhơn vật Hồ Chí Minh và cuộc phiêu lưu bi đát  của Việt Nam
Mong lắm !
Đầu tháng Chín 2009
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.