Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

G-20: Góp 1,100 Tỉ Đô Quỹ Imf Cho Các Nước Khó Khăn Vay

03/04/200900:00:00(Xem: 1879)
g-20: góp 1,100 tỉ đô quỹ imf Cho các nước khó khăn vay
Sarkozy, Merkel: Ca Ngợi Công Lao Điều Giải Hội Nghị Của Obama
LONDON  -     Sau 1 ngày thảo luận với các nhà lãnh đạo thế giới, TT Obama cho biết ông đã dành thì giờ lắng nghe và tìm hiểu, và cung cấp vai trò dẫn đầu của Hoa Kỳ.
Ông nói thông cáo chung và các hành động cụ thể tiếp theo là phản ảnh hàng loạt mục tiêu ưu tiên. TT Obama tuyên bố "Nhìn chung, tôi cảm thấy hài lòng về sản phẩm của hội nghị thượng đỉnh - tôi giao lại cho các phe để họ quyết định Hoa Kỳ có thể làm gì".
Ông Obama ghi nhận thông cáo chung bao gồm các biện pháp khuyến khích tăng trưởng và củng cố các định chế, cùng lúc đáp ứng đòi hỏi của Pháp và Đức về nhu cầu kiểm soát hệ thống tài chính chặt chẽ hơn. Ông Obama nhận có bất đồng giữa các nhà lãnh đạo trong lúc thông cáo chung đuợc soạn thảo.  Ông tuyên bố "Mỗi nước có những lạc hướng riêng và các nan đề khác nhau mà vị nguyên thủ có thể quyết định là thực sự quan trọng và không thể thỏa hiệp".

Hội nghị thượng đỉnh G-20 cam kết đóng góp 1,100 tỉ cho IMF để định chế này có sẵn tiền cho các nền kinh tế khó khăn vay muợn.  Nhưng các nước vẫn chưa thể đồng ý về các chi tiêu có sức kích cầu như là kế sách trực tiếp hạn chế các ảnh hưởng của suy thoái.
Theo báo cáo của phóng viên, hội nghị thượng đỉnh G-20 đã có thể thu hẹp bất đồng về mức độ kiểm soát thị trường tài chính theo chủ trương của Đức và Pháp.  TT Sarkozy đã lên tiếng ghi công TT Obama về việc góp sức tạo ra sự đồng thuận, cũng như đã thuyết phục đuợc Trung Quốc đồng ý cung cấp danh sách "căn cứ địa trốn thuế". Nhà lãnh đạo Pháp công nhận hội nghị có lúc căng thẳng, và không ai có thể nghĩ tới 1 thoả thuận lớn đến như thế.
Thủ Tướng Merkel cũng mô tả kết thúc của thượng đỉnh G-20 là rất tốt đẹp và có ý nghĩa thoả hiệp lịch sử, đem lại cho thế giới cấu trúc rõ ràng của thị trường tài chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.