Tq: 10,000 Xưởng Dệt Đóng Cửa, Kinh Tế Suy Sụp Nặng

26/10/200800:00:00(Xem: 1271)

CHINA - Trong những ngày trước khá giả - ồ, 3 tháng trước - Tao Shoulong đã thong thả lăn bánh trên đường phố cổ kính này với chiếc xe Mercedes-Benz cáo cảnh của ông ta. Vợ ông và người hợp tác, Yan Qi, thì dạo phố trong chiếc xe Toyota Land Cruiser của bà. Rồi, họ cùng nhau đi uống vào ban đêm với những khách hàng, nhà cung cấp, người tài trợ, bàn thảo các kế hoạch mở rộng công ty nhuộm và in hàng dệt Long Giang. Tao đã xây dựng công ty Long Giang từ lúc bắt đầu với 4 công nhân đến khi trở thành là một trong những công ty in hàng dệt lớn nhất Trung Quốc chỉ trong 5 năm. Ông ta đã có những mơ ước lớn hơn: Ông muốn nhìn thấy mậu dịch chứng khoán của công ty trên bản chợ Nasdaq giống như Microsoft và Intel.

Giấc mơ của ông đã tan tành. Long Giang đã bị đóng cửa vào ngày 7 tháng 10. Tao và Yan đã biến mất, để lại một món nợ hơn 290 triệu đô la và rất nhiều người giận dữ trong thành phố này, cách Thượng Hải 140 dặm về phía Nam trong bình nguyên của sông Dương Tử. Sự tiêu tan của công ty đã để lại 4,000 nhân công trên đường phố và phụ rẩy hàng trăm nhà cung cấp và ngân hàng.

Lên nhanh và xuống càng nhanh hơn của công ty Long Giang là câu chuyện quen thuộc một cách bi đát xã hội Trung Quốc những ngày này. Hàng ngàn xưởng Trung Quốc đã đóng cửa trong năm vừa rồi, bởi vì:

- Ngạch xuất cảng toàn cầu xuống dốc bắt đầu với sự sụp đổ của thị trường nhà cửa Mỹ và tiếp theo với khủng hoảng tài chánh. Người mua bán dệt địa phương như Fang Xingquan, một thân chủ của Long Giang, là một trong số nhiều người tin rằng một sự suy sụp mạnh trong xuất cảng là yếu tố chính của sự tiêu tan công ty.

- Giá vật liệu tăng cao.

- Một cuộc vận động của chính quyền Trung Quốc có tính toán để quản lý các hãng xưởng đồ lạnh làm ăn thất bại. Văn phòng Quốc Gia về Thống Kê của Trung Quốc trong tuần này nói rằng kinh tế toàn quốc phát triển ở tỉ lệ 9% hằng năm trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Cơ quan thông tin Xinhua của nhà nước nói rằng chính quyền đang cứu xét một loạt những hành động để vực dậy ngạch xuất cảng và kích thích thương vụ nhà cửa.

Nhiều nhà kinh tế, gồm Yu Yongding của Học Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, tin rằng Trung Quốc cần giữ mức tăng trưởng kinh tế hằng năm 8% hay 9% để thu nhận 24 triệu người tham gia vào lực lượng lao động mỗi năm nếu không sẽ xảy ra tình trạng bất ổn xã hội.

Stephen Green, nhà kinh tế tại Ngân Hàng Standard Chartered ở Thượng Hải, nói rằng, "Trung  Quốc đang bị tổn hại nặng nề bởi cả hai khủng hoảng toàn cầu và sự sút giảm nội địa."

Những tác động toàn cầu nào xảy ra đối với  Trung Quốc: Trung Quốc đóng góp 17% cho sự phát triển kinh tế thế giới trong năm rồi, ngang hàng với Hoa Kỳ, theo Liên Hiệp  Quốc.

Kinh tế Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng khác ngoài sự suy sụp ngạch xuất cảng: Việc sụp đổ giá nhà. Nicholas Lardy, ở Học viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cho là một cuộc xuống dốc trong ngành xây cất có thể làm mất 1 tới 2% điểm cho sự phát triển kinh tế Trung Quốc.

Tổng hợp các luật lệ khó khăn, xuất cảng yếu kém, chi phí gia tăng và đồng bạc Trung Quốc mạnh hơn đã làm hại hàng ngàn hãng xưởng nhỏ. Cơn đau đặc biệt hoành hành tại Quảng Đông, một trung tâm hãng xưởng chi phí thấp chạy khắp biên giới từ Hồng Kông ở phía nam Trung Quốc. Ngạch xuất cảnh của Quảng Đông tăng 14% trong 7 tháng đầu của năm 2008 sau sự phát triển 27% một năm trước đó. Lợi nhuận kỹ nghệ lên 4% trong năm nay tính đến tháng 5, so với 49% một năm trước đó và so với 21% trên toàn quốc.

Các hãng xưởng mà đã phải vật lộn với sự thu hẹp lợi tức thì đã đóng băng. Hơn một nửa tất cả các nhà xuất cảng đồ chơi - 3,631 công ty - đã đóng cửa trong 6 tháng đầu năm nay, theo tường trình chính thức của hãng thông tấn nhà nước Xinghua.

Kỹ nghệ dệt của Trung Quốc cũng đang gặp cơn suy sụp. Ngạch xuất cảng dệt đã đổ nhào từ tháng 3. Hơn 10,000 xưởng dệt nhỏ đóng cửa trong 6 tháng đầu năm nay, theo lời của giới chức chính quyền. Yu Xin, của China Chemical Fibers và Textile Consultancy ở HangZhou, nói rằng, "Khủng hoảng toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỹ nghệ dệt địa phương."

Nhà kinh tế độc lập Xie nói rằng Trung Quốc đã trở nên lệ thuộc quá nhiều vào mức cầu từ Mỹ, và Châu Âu mà đã bị đốt cháy vì mượn tiền nhiều quá và lạm phát các giá trị tài sản. Ông ta nói: "Tất cả rồi sẽ đi đến bế tắc. Bạn cần phải tìm cách khác để sinh tồn. Người Mỹ không thể chi tiền nhiều hơn nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.