Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Triệu Tình Nguyện Viên Đang Chuẩn Bị Cho Thế Vận

20/07/200800:00:00(Xem: 1433)

BẮC KINH - Cô Cai, duyên dáng và phúc hậu trong chiếc áo sơ mi của một tình nguyện viên Thế Vận Hội màu xanh nổi bậc, có một danh sách của những điều hướng dẫn cần phải nhớ.

Là một người giúp đỡ tại 550 lều thông tin lưu động khắp Bắc Kinh, mỗi lều được bao phủ bằng những bức hình của các tình nguyện viên vui vẻ, cô ấy cũng phải ăn khớp với hình ảnh đó, trả lời các thắc mắc của du khách với nụ cười và đáp ứng bất cứ nhu cầu nào được nêu ra.

Đây không phải là hoạt động tình nguyện tiêu biểu của bạn, điều hành bởi các nhóm độc lập làm việc để cải thiện trường học địa phương và bảo vệ các ngôi nhà cũ xưa từ những xe ũi đất của các nhà xây cất.  Đây là kiểu mẫu chủ nghĩa tình nguyện Bắc Kinh 2008 - được quản trị một cách chặt chẽ bởi quốc gia và vì quốc gia.

Jia Zijin, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu NGO tại đại học Thanh Hoa Bắc Kinh, nói rằng, "Chính quyền có cấu trúc riêng của họ để tổ chức các nhóm tình nguyện theo các phương thức của họ thay vì để cho các nhóm tình nguyện tự tổ chức."

Để được hợp pháp, NGO phải làm đơn xin và chủ yếu là điều hành bởi chính quyền. Đôi khi chính quyền hợp tác với các nhóm tình nguyện không chính thức, nhưng chỉ giới hạn.  Trong con mắt của họ, NGO phải là "trợ lực cho chính quyền trong việc cung cấp dịch vụ xã hội," theo giáo sư Jia.

Sự khác biệt trong việc đối xử của các nhóm tình thiện hợp pháp và không hợp pháp thì quá rõ ràng.  Hồng Thập Tự, một "NGO chính quyền," nói rằng họ có 20 triệu thành viên; Hội Thanh Niên Cộng Sản (CYL), có 75 triệu thành viên. Tổ chức NGO không hợp pháp lớn nhất, ngược lại, được cho là chỉ có khoảng 20 người -  tình trạng không hợp lệ, họ gặp phải khó khăn trong việc gây quỹ và không thể mở nhiều chi nhánh.

Giáo sư Jia giải thích, chính quyền không muốn NGO tạo ra "sự hỗn loạn xã hội."

Liu Qi, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Thế Vận Bắc Kinh (BOCOG), nói rằng, "Các tình nguyện viên phải là "biểu tượng của hình ảnh phát triển hòa bình của Trung Quốc."

BOCOG đã mất 3 năm để tuyển dụng hơn 2 triệu người ghi danh, trong sự hợp tác với CYL.  Đầu năm nay họ đặt các tình nguyện viên có khả năng qua cuộc "thử nghiệm" tại các cuộc thi thể thao khác ở Bắc Kinh, nơi những nhà giám sát theo dõi họ thông qua các hành động tại vận động trường và phối hợp hành động với các quan khách.

Bây giờ, như là một trong 100,000 "thiện nguyện viên tại Thế Vận" sẽ là người hướng dẫn tại sân vận động, Cô Wang đã học thuộc lòng các bản đồ ghi chỗ ngồi và các câu đối thoại chính xác để đối phó với các khán giả mất kỷ luật.

Cai, một trong 400,000 "tình nguyện viên thành phố", đã học tập phương hướng, lịch trình xe buýt, cứu thương khẩn cấp và giải thích về Thế Vận, không phải để cố tình đánh bóng 5,000 năm lịch sử Trung Quốc.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất là nhắm vào khoảng 800 thiếu nữ được chọn để chào đón hay "điều khiển lễ."

400 người điều khiển các buổi lễ khác cũng là những người sẽ trao giải cho các lực sĩ.

Còn lại 1 triệu "tình nguyện viên xã hội" sẽ được rải khắp thành phố để giúp đám đông người trên các đường phố Bắc Kinh và theo dõi các vụ bất ổn xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.