Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pakistan Cho Phi Cơ Robot Vào Không Kích Bin Laden

06/07/200800:00:00(Xem: 2377)
Pakistan Cho Phi Cơ Robot Vào Không Kích Bin Laden

Hoa Kỳ có một thỏa ước thường trực với Pakistan rằng các phi cơ robot Predator được điều khiển bởi CIA có thể dội bom nơi ẩn trốn của Osama bin Laden mà không cần xin phép trước Islamabad, theo những người thông thạo thỏa ước.

Một nguồn tin nói rằng hành động tự do - một ngoại lệ trong một quốc gia rất nhạy cảm chính trị đối với các hoạt động chống khủng bố của Hoa Kỳ - đã được cho phép bởi Tổng Thống Pervez Musharraf vào lúc khởi đầu trong trận chiến nếu Hoa Kỳ xác định được vị trí của bin Laden trong các khu vực bộ lạc Pakistan, nơi mà người ta nghĩ làông ta đang ẩn trốn.

Giới chức biết chuyện đã tiết lộ thỏa ước trên với báo Washington Times ngay vào thời điểm sự thất vọng đang gia tăng tại Ngũ Giác Đài và tại CIA rằng bin Laden vẫn còn sống sau nhiều năm trong cuộc chiến và khi nhiệm kỳ của Tổng Thống Bush sắp kết thúc.

Sự kiện đó đã nhắm đến các giới hạn của chính quyền Pakistan đối với nỗ lực của Hoa Kỳ để truy tìm bin Laden. Pakistan cấm bộ binh Mỹ trên lãnh thổ của họ, giới hạn sự hiện diện của Hoa Kỳ đối với nhiều sĩ quan CIA và các nhân viên hoạt động bán quân sự.

Phát ngôn nhân của Sứ quán Pakistan tại Washington Nadeem Kiani đã từ chối giải thích về sự thương lượng nhắm mục tiêu bin Laden nhưng nói rằng Pakistan đang sẵn sàng hành động chống lại bin Laden nếu ông ta xâm nhập vào bên trong lãnh thổ của Pakistan.

Pakistan đã cho phép CIA để bí mật đặt các phi cơ robot Predator có trang bị hỏa tiễn từ vùng đất của họ vào Afghanistan trong thời gian chiến tranh để đẩy lùi quân Taliban.  Pakistan đã tiếp tục để cho CIA điều khiển các máy bay theo dõi không người lái trên lãnh thổ Pakistan.

Nhưng vào đầu năm nay, Ô. Musharaff đã từ chối một yêu cầu của nội các Tổng Thống Bush để cho phép nhiều nhân viên CIA hơn vào đất nước của ông. Washington phải phối hợp các cuộc không kích được hoạch định trên các dân quân trong các Khu Vực Bộ Lạc được Cai Quản bởi Chính Quyền Liên Bang (FATA) nơi mà người ta nghĩ là bin Laden dang trốn tránh.  Bin Laden như là mục tiêu cho nên là ngoại lệ đối với luật này.++++
60,000 DÂN THỤY SĨ Ký Tên ĐÒI TỔNG THỐNG TẨY CHAY THẾ VẬN

Hơn 60,000 người Thụy Sĩ đã ký tên trong một bản kiến nghị yêu cầu Tổng Thống Thụy Sĩ Pascal Couchepin tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận Hội tại Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 8 năm nay.

Bản kiến nghị, được lập ra bởi 4 tổ chức ủng hộ Tây Tạng, đã được chuyển đến chính phủ hôm Thứ Năm.

Tổng Thống Couchepin đã tuyên bố vào cuối tháng 5 rằng ông sẽ tham dự lễ khai mạc của Thế Vận Hội.

Ông Couchepin đã nói cùng thời gian trên rằng, "Thụy Sĩ là nhà đối với tổng hành dinh của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế và nhiều Liên Đoàn Thể Thao Quốc Tế khác, như vậy là điều tự nhiên rằng tổng thống Thụy Sĩ có mặt trong lễ khai mạc của Thế Vận Hội."Các nhóm ủng hộ Tây Tạng cũng đã thực hiện cuộc vận động vào Thứ Năm, kêu gọi người dân Thụy Sĩ đừng quên khu vực bị thống trị bởi Trung Quốc trong thời gian biến cố thể thao diễn ra.

Thụy Sĩ là quê hương của khoảng 3,500 người Tây Tạng.

15/11/2019(Xem: 185)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 122)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 145)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 147)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 491)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 400)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 171)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 286)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 243)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 137)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 130)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
13/11/2019(Xem: 248)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 195)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 302)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.