Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chết Mất Ðất, Chết Khô Nước

18/01/200800:00:00(Xem: 4485)
Làm thầy thuốc trật hại một người, làm thầy giáo trật hại một lớp; làm chánh trị trật hại một quốc gia dân tộc. Với dộ lùi thời gian khá dủ, với chỉ tai họa tiêu biểu Hoàng Sa Trường Sa dã mất vào tay Trung Cộng dã cũng khá dủ dể cho người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại thấy: CS Hà nội là những người làm chánh trị trật dã hại cả quốc gia dân tộc Việt Nam.
Chưa hết dâu, giang sơn gấm vóc Việt Nam, di sản mấy ngàn năm của dất nước ông bà Việt Nam dể lại, quốc gia dân tộc Việt Nam với 4000 năm văn hiến sắp chết khô nước nữa. Các nước thượng nguồn Sông Cửu Long, Trung Cộng, Miến Ðiện, Lào  và Thái Lan dã, dang, và sẽ xây dập thủy diện, chận bớt dòng chảy và nguồn nước vào Ðồng Bằng Sông Cửu Long ở Nam Việt hạ nguồn bị nhiễm mặn, lừng phèn, mất phù sa của vựa lúa của cản nước VN.
Ðúng như nhà báo Lưu tường Quang nói trên dài Quốc tế Pháp, nếu Thủ Tướng Phạm văn Ðồng năm 1958 nhơn danh Ðảng Nhà Nước CS ở  Miền Bắc dã ký và gởi công hàm  cho Thủ Tướng Chu ân Lai của TC, thừa nhận hai quần dảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của TC, là làm một hành dộng chánh trị có tội dộng trời dối với quốc gia dân tộc Việt Nam, thì việc làm của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn mạnh Cầm vào năm 1995  còn làm một tội dộng dất khi dặt bút ký tên gia nhập và thừa nhận hiến chương mới của Ủy Hội Sông Mekong (Mekong River Commmission) và dặt văn phòng chi nhánh ở Hà nội.
Tổ chức và hiến chương mới này bãi bỏ tổ chức cũ là Ủy ban Sông Mekong (Mekong River Committee), VNCH là thành viên có văn phòng chi nhánh dạt ở Saigon. Ủy hội mới, hiến chương mới của Ủy Hội Sông Mekong do Ô Nguyễn mạnh Cầm ký làm mất thẩm quyền phủ quyết của quốc gia dân tộc Việt Nam là một quốc gia có vùng trù phú nhứt, vựa lúa của cả nước là Ðồng Bắng Sông Cửu Long nằm ở hạ lưu vực, hạ nguồn sông Mekong.
Quyền phủ quyết dó bảo lưu nguồn thực phẩm hàng ngày, nguồn kinh tế then chốt của Miền Nam Việt Nam và vựa lúa cho cả nước quốc gia dân tộc Việt Nam. Việt Nam không có quyền phủ quyết ấy thì Việt Nam không thể ngăn cản các nước xây dập ở thượng nguồn, ngăn chận dòng nước tưới và phù sa bón cho Ðồng Bằng Sông Cửu Long. Ðó là chưa nói việc ngăn chận nguồn thủy sản nước ngọt là món ăn căn bản của người dân Miền Nam.
Việt Nam Cộng Hòa thấu triệt sâu sắc diều kiện sanh tử dó nên quyết liệt dòi hỏi, bảo lưu, hành sử liên tục quyền phủ quyết qui dịnh trong hiến chương của Ủy ban Sông Mekong. VNCH làm chánh trị với cố gắng và quyết tâm cao nhứt, làm tất cả những gì có thể làm dược và không từ bỏ cơ hội nào dể bảo lưu quyền phủ quyết dó trên phương diện chánh trị quốc tế. Vì rằng nếu không phủ quyết dược thì vì các nước ở thượng nguồn sẽ xây dập thủy diện hưởng lợi, mà cái lợi dó là diều hại lớn cho Ðồng Bằng Sông Cửu Long. Còn chế dộ CS Hà nội coi việc dược gia nhập vào Uỷ Ban dánh bóng cho chế dộ và Ðảng Nhà Nước CS cao hơn quyền lợi quốc gia dân tộc nên Ngoại Trưởng Nguyễn mạnh Cầm dặt bút ký tỉnh bơ, dễ ợt, gián tiếp thủ tiêu quyền phủ quyết sanh tử này của quốc gia dân tộc Việt Nam. Bây giờ CS Hà nội muốn gở coi như vô kế khả thi. Chỉ có Việt Nam là nước hạ nguồn chịu thiệt trong việc các nước thượng nguồn có lợi khi xây dập thủy diện, Các nước TC, Miến Ðiện, Thái Lan, Lào, Miên, có lợi dâu bao giờ giúp Việt Nam.

Còn việc Việt Nam chết mất, mất dất, mất biển, mất hải dảo với Trung Công do công hàm bán nước của Ô. Phạm văn Ðồng, CS Hà nội cũng không có cách gỡ. Trước chấn dộng do Quốc Vụ Viện TC sáp nhập hai quần dảo Hoàng Sa, Trường Sa thành quận huyện của TC, những người cầm dầu Ðảng Nhà Nước CS câm như hến. Phát ngôn viên ngoại giao chỉ ú ớ, cho lấy có, chiếu lệ.  Thanh niên sinh viên biểu tình, TC mới nguýt một cái,  hé môi một tiếng thì công an CS Hà nội  công khai, chánh thức, mau mau, mạnh bạo cấm biểu tình. Chưa dủ. Công an còn dến gia dình, học dường  phải ngăn chận và bắt cóc người biểu tình nữa.  Còn nhờ công lý và luật pháp quốc tế thì vô phương. Những lời tuyên bố của Bộ Trưởng Ung văn Khiêm xác nhận hai dảo thuộc Trung Quốc từ thời Nhà Tống bên Tàu. Công hàm của Thủ Tướng Phạm văn Ðồng, và có thể còn nhiều mật ước mà CS Hà nội dã ký hay hứa với TC mà còn dấu kín như bưng là những thứ hiệp ước giữa TC và VC, có giá trị luật pháp dối với Ðảng Nhà Nước CS hai nước. Các nước lân cận như Ðài Loan, Phi luật Tân, Mã lai, Nam Dương, Brunei có tranh chấp chủ quyền trong vùng này cũng không có quyền lợi gì dể tiếp tay Việt Nam vì họ biết hai dảo ấy thực sự là của Việt Nam. Chế dộ CS Hà nội làm chánh trị trật thì ráng mà chịu, hà cớ gì họ xen vào.
Còn CS Hà nội muốn dựa vào thế nhân dân Việt Nam, hy vọng này càng mong manh hơn. Sau nửa thế kỷ thống trị ở Miền Bắc, một phần ba thế kỷ thống trị ở Miền Nam, CS Hà nội dã quá xa rời quần chúng khó mà huy dộng dược. Còn  quần chúng dã quá chán nản, bất mãn Ðảng Nhà Nước CS Hà nội dộc tài dảng trị quá rồi, nên CS Hà nội  không dám huy dộng nội lực sợ gây ông dập lưng ông. Nên còn CS Hà nội làm quốc gia dân tộc Việt Nam còn chết mất dất, chết khô nước. 
Chỉ có thế cứu vãn dược tai họa mất Hoàng Sa, Trường Sa; chỉ có thể cứu vãn tai họa Sông Cửu Long cạn dòng, Ðồng Bắng Sông Cửu Long khô cằn, nhiễm  mặn, mùa màng thất bát, với một chánh quyền mới. Chánh quyền mới có thể phủ nhận mọi hứa hẹn, công hàm, qui ước mà CS Hà nội dã hứa và ký kết với TC và các nước thượng nguồn. Ðó là những văn kiện hà tì về hình thức, bất bình dẳng về nội dung. Một vấn dề trọng dại thuộc chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà CS không dưa ra Quốc Hội phê chuẩn, không dưa ra trưng cầu dân ý chiếu tinh lý pháp luật phổ quát dòi hỏi phải làm. Một vấn dề trong dại liên quan dến lãnh hải, dính líu dến luật biển quốc tế mà CS không dăng bộ công khai với quốc tế là Liên Hiệp Quốc thì không có giá trị thi hành với quốc tế. Việc Ông Phạm văn Ðồng, Ông Ung văn Khiêm dã làm ở mức dộ pháp lý hình thức nào dó chỉ là những hành vi chánh phủ. Chánh quyền mới có dầy dủ tư  cách, thẩm quyền phủ nhận coi như không hề có. Và từ dó mới có thể dặt vấn dề dòi lại bằng nhiều cách thức và dường lối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.