Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên Viên Tịch Thọ 93 Tuổi

05/08/201500:00:00(Xem: 7223)

SANTA ANA (VB ) -- Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2015 cho biết rằng Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên đã thu thần thị tịch vào lúc 10 giờ rưỡi tối ngày 3 tháng 8 năm 2015, nhằm ngày 19 tháng 6 âm lịch đúng ngày Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, tại Bệnh Viện Orange Coast, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, đại thọ 93 tuổi.

blank
Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên.

Theo tiểu sử của Cố Đại Lão Pháp Chủ Thích Giác Nhiên được ghi trong bộ Văn Học Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Sưu Khảo do chính ngài cung cấp thì Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên thế danh là Nguyễn Thành Được, sinh năm 1923 tại Cần Thơ, Việt Nam. Năm 8 tuổi Ngài đã vào chùa xuất gia. Đến năm 1951 thì Ngài theo học đạo và thọ giáo với đức Tổ Sư Minh Đăng Quang và được đức Tổ Sư ban cho Pháp Danh là Giác Nhiên. Tháng 8 năm 1978 Ngài vượt biên đến Mã Lai Á. Đến tháng 2 năm 1979 thì Ngài được định cư tại Hoa Kỳ. Từ đó đến nay Cố Đại Lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên nỗ lực truyền bá Chánh Pháp, thiết lập nhiều đạo tràng, chùa viên, tiếp độ nhiều tăng ni xuất gia và phật tử tại gia.

Dù Phật sự đa đoan, Ngài vẫn không ngừng sáng tác hàng chục tác phẩm để tuyên dương Phật Pháp, trong đó có những tác phẩm như Tư Tưởng Siêu Nhân, Ánh Nhiên Đăng, Thương Nhớ Mẹ Hiền, Tiếng Lòng Người Hiếu Tử, Pháp Môn Tọa Thiền, Diệu Lý Bát Nhã, Diệu Lý Minh Quang, v.v...

Ý kiến bạn đọc
17/08/201503:24:00
Khách
Trời đất ơi!Khổ cho cái xác,đã xem như đôi dép mục phãi bỏ đi, thể mà " này nọ" chi cho phiền.Của trời đất ( 4. Đại ) thì trả lại cho thiên địa.Ngài cũng muốn thế kia mà.Chung quy chỉ có người " sống" bày vẽ.Thờ cúng ,tưỡng nhớ, học tập,thực hành theo gương ,theo hạnh của Ngài mới là " chánh đạo" .Một tấm ảnh của Ngài,để cho hậu bối " thấy " để mà nhớ , thế gian ta bà này có một vị như thế mà ta phải theo! Thế thôi ,làm chi rườm rà cho....mệt biết bao nhiêu " người ".
10/08/201513:38:42
Khách
Được như vậy mới xứng đáng là bậc noi theo nhân hạnh của chư Phật và Tổ, Sanh cũng không, Tử cũng không, Trời cũng không mà Đất cũng không như lời của Tổ Sư Minh Đăng Quang dạy trong Minh Đăng Quang Pháp Giáo và Bồ Tát Giáo, có vậy mới thong dong tự tại một BÁT ngàn nhà, khỏi bị TRÓI BUỘC trở lại để được TỰ TẠI - VÔ NGẠI làm NGÔI CHÙA DI ĐỘNG khắp nhân gian.
Hy vọng mọi việc không thể thay đổi, vì một khi con người hay bậc Thánh từ gĩa cõi đời điều cấm kỵ nhất là DI QUAN hai lần, hơn thế nữa là một vị Khất Sĩ thì it ai không hiểu lời dạy vô giá của Sư Tổ Minh Đăng Quang là sự Tự Tại ra đi của Ngài không lưu dấu:
Càng Khôn vũ trụ bao la.
Gối đầu thiên địa tình ra tánh mình.
Mong thay,
Hậu học con trò, Khất Sĩ Phước Long Xá Lợi.
www.heartforpeacehq.com -- heartforpeace@hotmail.com.au
10/08/201513:37:28
Khách
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni và Pháp lữ 4 phương trong Giáo Pháp!
Trong thời gian AN CƯ và Tịnh Thủy - Tịnh Khẩu, nhưng trong lòng vẫn mong tin về Thầy Giác Nhiên việc đưa THÂN XÁC đi hơn nửa vòng trái đất về Việt Nam sẽ thế nào. Hôm nay đọc tin trên Thư Viện Hoa Sen biết Thông Báo của Viện Truyền thống Minh Đăng Quang "Lễ Di Quan sẽ diễn ra vào lúc 13 giờ (giờ địa phương) Thứ Ba ngày 11 tháng 8 năm 2015 tại nhà quàn Peek Family.
Thật hoan hỷ khi nghe TIN MỚI nầy với nhiều lý do mà Bần Tăng con trò chưa thể toát hết ra ý và mục đích đưa CHIẾC XE VÔ THƯỜNG của Thầy về Việt Nam.
Vấn đề đáng mừng nhất là thế giới của người TU GIẢI THOÁT không chỉ Khất Sĩ mà tất cả các Truyên Thừa Giáo Phái điều với một mục đích:
1, GIẢI PHÓNG VÔ MINH "Trượt Thân" chớ không phải là VỎ XE VAY MƯỢN của TỨ ĐẠI vì bản thể đã là VÔ NGÃ.
2, Đối với Thầy Giác Nhiên, thì trong và ngoài nước ai cũng biết, vì ĐI TÌM TỰ DO mà Thầy đã dám đem thân TỨ ĐẠI ra đổi với sự sống chết ở Đại Dương, thì không một lý do nào khi Thầy CHẾT lại đem trở về một đất nước mà Thầy đã so sánh trước khi bước lên Thuyền và đã sống trên một Cường Quốc gần 40 năm, Thầy đã thấy rõ tại sao con người gọi các nước Phương Tây là TỰ DO, vì ở Mỹ ngoài TỰ DO TÔN GIÁO, TỰ DO NGÔN LUẬN và còn lắm sự TỰ DO hơn nữa nên DÂN các nước Nghèo Nàn mới LIỀU MẠNG tìm TỰ DO cho kiếp người, nhất là Quyền Sống con người và Tín Ngưỡng được tôn trọng và bảo vệ tuyệt đối.
3, Khi sang Hải Ngoại chư Tăng Ni phần lớn bị gặp khó khăn bước đầu về Ngôn Ngữ, nhưng nếu vị nào còn trẻ mà cố gắng sẽ vượt qua, do vậy nên các Thầy và qúy Sư Cô Việt hay chư Tăng các sắc tộc cũng chỉ chia nhau một số Phật tử trong cộng đồng cùng ngôn ngữ của mình để hành đạo. Thế nhưng với Ngài Hòa Thượng Tuyên Hóa thì là một hình ảnh và tấm gương sáng, vì Ngài sử dụng Thân Giáo Giới Luật nghiêm minh là Ngôn Ngữ đi vào lòng người các bài Pháp vô giá, do vậy đã có nhiều vị Tây Phương Xuất Gia và không ít Phật tử hiểu tỏ tường GIỚI LUẬT nương về nương tựa để học CHÁNH PHÁP khi Ngài còn sống, vì Ngài không chỉ giữ gìn GIỚI LUẬT rất NGHIÊM KHẮC mà còn NÓI LÀM HIỆP NHẤT như bậc Tổ Sư, cho nên Ngài và đệ tử chỉ Ăn mỗi ngày một bữa Ngọ Trưa và không được CẦM TIỀN hay CHỨA BAC ngay cả trong Ngân Hàng, do vậy Ngài đã xây dựng Niềm Tin Chánh Kiến trong tâm của những đệ tử tại gia hay Xuất Gia là không chỉ không CẦM TIỀN mà dạy KHÔNG CÚNG TIỀN hay cúng thức ăn để có cơ hội Ăn Phi Thời Thực, đó là cách HỘ GIỚI và HỘ TĂNG tu hành để chia phần phước và công đức, chớ không thể vì mình mà làm cho nhà TU chẳng Tu mà Vác LU thành ra Thích NỢ NẦN.
Hiện tại Tăng Ni thế giới đã hơn 1 triệu vị, phải chi mỗi vị điều trân quý GIỚI LUẬT như Ngài thì chẳng bao lâu nữa 3 đường Ác đóng cửa và Địa Mẫu thật vui lòng khi không còn phải cho vay mượn Tứ Đại và Thần Chết hết việc.
4, Do vậy cho dù Thầy Giác Nhiên sau nhiều năm ra nước ngoài, nơi một thế giới quá dư thừa VẬT CHẤT và DANH VỌNG, thì nếu Thầy không đạt tới như đức Nhị Tổ ĐỂ TỰ TẠI VÔ NGẠI GIẢI THOÁT NIẾT BÀN, thì ít ra Thầy cũng đã may mắn hơn hàng tỷ người biết hưởng mùi vị TỰ DO trong kiếp người và nữa kiếp là Tăng, thế nhưng nếu chúng ta dùng TIỀN CÚNG DƯỜNG của Đàn Na - Tín Thí đem THÂN XÁC THẦY "XE HƯ" Nhập Cảng và Nhập Khẩu trở lại một đất nước mà Thầy đã TRỐN CHUI - TRỐN NHỦI CHẠY THOÁT thì đây là ý gì?...Hy vọng tin nầy không thể nào thay đổi vì một khi con người hay bậc Thánh từ gĩa cõi đời điều đố kỵ nhất là DI QUAN hai lần.
Hơn thế nữa với nhiều chức vụ và danh xưng Pháp Chủ GHPG Tăng già Khất sĩ Thế giới tại Hoa Kỳ, thì chỗ nào trên hành tinh nầy không là thế giới mà phải di dời về tới Việt Nam, trường hợp nầy với người thế gian mà thuộc hạng lắm TIỀN dư Của muốn theo phong tục về với mồ mả ông bà thì điều nầy còn Tâm Phàm - Ý Tục thì thông cảm được, còn Thầy là với danh xưng PHÁP SƯ và kiêm Đủ Thứ chức vị mà chẳng lẽ cũng bị như vậy thì Phật tử có TU THẬT và các Tôn Giáo bạn sẽ nghĩ thế nào???.
Tóm lại hôm nay là ngày thật hoan hỷ khi thấy thân xác của Thầy được DI QUAN 13 giờ (giờ địa phương). Thứ Ba ngày 11 tháng 8 năm 2015.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.