Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn

19/12/200700:00:00(Xem: 5854)

Từ trái, nhà văn Hồng Thủy, ca sĩ Ý Lan.

Virginia.- Hầu hết những vùng đông dân cư Việt Nam đều có trung tâm sinh hoạt văn hóa, trong khi cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia  phát triển mạnh, những hoạt động văn hóa ngày một khởi sắc, mỗi lần ra mắt sách, ra mắt thơ  hay sinh hoạt văn nghệ,  không có nơi để tổ chức, hội họp. Việc đi tìm chỗ rất khó khăn, vì vậy trong thời gian hơn hai năm qua Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTDD và Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới đã phát động một cuộc vận động thành lập Trung Tâm Văn Hóa để đồng hương vùng HTDD có một cơ sở sinh hoạt chung và coi như một di sản văn hóa để lại cho thế hệ mai sau nơi quê người.

Trong năm qua, CLB VHNT/HTDD đã tổ chức nhiều buổi gây quỹ,  được đồng hương ủng hộ nhiệt liệt, cuối tuần qua cũng có một buổi gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 14 Tháng 12, 2007 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Nhà văn Hồng Thủy được mời lên nói rõ hơn về Trung Tâm Sinh Hoạt, bà  nói, buổi họp mặt hôm nay không phải là một buổi gây quỹ bình thuờng mà  là một cuộc họp mặt tất niên của những nhà mạnh thường quân và những vị sáng lập viên gây quỹ xây Nhà Văn Hóa.

Trước đây gọi là Trung Tâm Văn Hóa,  nhưng tên  như vậy có tính cách chỉ sinh hoạt về văn học nghệ thuật, nên sau đó có nhiều người muốn đổi lại là  Trung Tâm Sinh Hoạt của Người Việt Nam vùng HTDD, gọi vắng tắt là “Nhà  Việt Nam”.

Ngôi nhà đó sẽ là nơi nuôi dưỡng  tinh thần của người già, là nơi trau  dồi tiếng Việt cho các cháu nhỏ hay các cháu đã vào đại học rồi mà không rành tiếng Việt. Nếu các cháu là người Việt Nam thuần túy thì các cháu sẽ yêu quê huơng VN. Nếu các cháu không hiểu tiếng Việt, không được hướng dẫn từ lúc còn nhỏ thì các cháu không thể nào yêu quê huơng VN. Do đó Trung Tâm này có thể gọi là Nhà Việt Nam.

Nhà văn  Hồng Thủy kêu gọi,  mỗi người  chỉ đóng góp một ngày một đồng thôi, một tháng là ba mươi đồng hay một năm ba trăm sáu mươi đồng thì quý vị trở thành sáng lập viên, nhiều người góp lại chúng ta có thể xây dựng  một  Trung Tâm Sinh Hoạt.   Bà Hồng Thủy khẩn thiết kêu gọi sự tiếp tay của đồng hương ngay lúc này là vì hiện giá nhà đang xuống rất thấp. CLB/VHNT/HTDD đã tìm được một căn nhà  có đất rộng, nhà có thể nới rộng thêm, có  bãi đậu xe và địa điểm rất  thuận tiện.  Hiện ngân quỹ CLB/VHNT dã quyên góp  được  75 ngàn mỹ kim,  ngân hàng đòi hỏi phải có 100 ngàn “down” thì mới cho vay để mua căn nhà 385 ngàn. Vì vậy bà mong mỏi đồng hương tiếp tay, đừng để mất cơ  hội mua được một căn nhà vừa khả năng tài chính mà ở một địa điểm tốt, và  chỉ có thể mua được giá này  trong lúc mùa Đông, giá nhà đang xuống thấp.

Nhà thơ, Nhà văn Hoàng Vi Kha là Thư Ký của CLB VHNT/HTDD,  với tư cách một người của thế hệ trẻ  trình bày, chúng ta thường nói: “Chúng ta đi mang theo quê hương”. Chúng ta mang theo quê hương, nhưng chúng ta có gây dựng lại  quê hương ở xứ người này không" Những người trẻ ở đây đang cần cái di sản văn hóa, và quý cô bác sẽ là những người để lại.  Trong tinh thần đó, chúng ta rất cần phải có một nơi để sinh hoạt văn hóa, một nơi để những lớn tuổi có thể tới đó gặp nhau trong một ván cờ, những người nội trợ gặp nhau  học  nấu ăn, những người bạn trẻ có thể tới đó tìm  những báo chí , văn chương, tài liệu quý giá của thế hệ đi trước.  Đó là điều rất cần thiết, chúng ta nên đem cây văn hoá VN trồng lại ở đây,  thế hệ con cháu mai sau tiếp tục vun xới để có trái ngon, trái ngọt mai sau.

Anh Hoàng Vi Kha đặt câu hỏi, chúng ta có thể thành lập được Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt không"

- Chúng ta có thể thực hiện được một Thương Xá Eden, thì tại sao lại không có thể thành lập một Trung Tâm Sinh Hoạt của  Người Việt được" 

Hiện tại Cộng Đồng Đại Hàn, Trung Hoa …có  những trung tâm dạy tiếng Anh, dạy vẽ, dạy võ, dạy computer…dưới những  hình thức sinh  hoạt như vậy chúng ta có thể tổ chức những lớp học để chi trả tiền góp hằng tháng, nếu chúng ta cùng quyết tâm thì sẽ thực hiện được một Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt vùng HTDD.

Với  300 quan khách mà số tiền đóng góp đêm gây quỹ này được hai mươi ngàn mỹ kim, điều đó chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của mọi người đối với dự án thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn.

Trung Tâm Sinh Hoạt vùng HTDD sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những người Việt tha hương, đó sẽ là nơi sưởi ấm tâm hồn cho những người già, là nơi hướng dẫn cho thế hệ con cháu chúng ta tìm về nguồn, CLB/VHNT/HTDD rất mong mỏi được sự hỗ trợ mạnh mẽ của đồng hương trong vùng, ngay lúc này để không mất cơ hội  mua được căn nhà tốt ở địa điểm thuận tiện.

Theo sau là chương trình văn nghệ với Ý Lan với nhiều nhạc phẩm được yêu thích từ lâu như “Tôi Đang Mơ Giấc Mơ Dài”, “Mình ơi!”, “Mùa Thu Paris”…và Hoàng Tiếp, một nam ca sĩ đang lên của vùng Hoa Thịnh Đốn rất sống động với  tình  khúc về Giáng Sinh như  “Ô Mê Ly”, “Bài Thánh Ca Buồn”…Phần cuối chương trình  Ý Lan  và MC Kiều Thu làm cho chương trình buổi gây quỹ rất hào hứng, sôi nổi…

Muốn biết thêm chi tiết hay đóng góp xin gởi ngân phiếu về:

 WWW.VNLAC.ORG

CLB VHNT/HTD 7607 Seabrook Lane, Springfield, VA 22153

VIDEO CLIP HÌNH ẢNH BUỔI GÂY QUỸ

http://www.youtube.com/watch"v=-wLmqfN8NCc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.