Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn

19/12/200700:00:00(Xem: 5510)

Từ trái, nhà văn Hồng Thủy, ca sĩ Ý Lan.

Virginia.- Hầu hết những vùng đông dân cư Việt Nam đều có trung tâm sinh hoạt văn hóa, trong khi cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, Virginia  phát triển mạnh, những hoạt động văn hóa ngày một khởi sắc, mỗi lần ra mắt sách, ra mắt thơ  hay sinh hoạt văn nghệ,  không có nơi để tổ chức, hội họp. Việc đi tìm chỗ rất khó khăn, vì vậy trong thời gian hơn hai năm qua Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng HTDD và Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới đã phát động một cuộc vận động thành lập Trung Tâm Văn Hóa để đồng hương vùng HTDD có một cơ sở sinh hoạt chung và coi như một di sản văn hóa để lại cho thế hệ mai sau nơi quê người.

Trong năm qua, CLB VHNT/HTDD đã tổ chức nhiều buổi gây quỹ,  được đồng hương ủng hộ nhiệt liệt, cuối tuần qua cũng có một buổi gây quỹ vào lúc 7 giờ chiều ngày 14 Tháng 12, 2007 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Nhà văn Hồng Thủy được mời lên nói rõ hơn về Trung Tâm Sinh Hoạt, bà  nói, buổi họp mặt hôm nay không phải là một buổi gây quỹ bình thuờng mà  là một cuộc họp mặt tất niên của những nhà mạnh thường quân và những vị sáng lập viên gây quỹ xây Nhà Văn Hóa.

Trước đây gọi là Trung Tâm Văn Hóa,  nhưng tên  như vậy có tính cách chỉ sinh hoạt về văn học nghệ thuật, nên sau đó có nhiều người muốn đổi lại là  Trung Tâm Sinh Hoạt của Người Việt Nam vùng HTDD, gọi vắng tắt là “Nhà  Việt Nam”.

Ngôi nhà đó sẽ là nơi nuôi dưỡng  tinh thần của người già, là nơi trau  dồi tiếng Việt cho các cháu nhỏ hay các cháu đã vào đại học rồi mà không rành tiếng Việt. Nếu các cháu là người Việt Nam thuần túy thì các cháu sẽ yêu quê huơng VN. Nếu các cháu không hiểu tiếng Việt, không được hướng dẫn từ lúc còn nhỏ thì các cháu không thể nào yêu quê huơng VN. Do đó Trung Tâm này có thể gọi là Nhà Việt Nam.

Nhà văn  Hồng Thủy kêu gọi,  mỗi người  chỉ đóng góp một ngày một đồng thôi, một tháng là ba mươi đồng hay một năm ba trăm sáu mươi đồng thì quý vị trở thành sáng lập viên, nhiều người góp lại chúng ta có thể xây dựng  một  Trung Tâm Sinh Hoạt.   Bà Hồng Thủy khẩn thiết kêu gọi sự tiếp tay của đồng hương ngay lúc này là vì hiện giá nhà đang xuống rất thấp. CLB/VHNT/HTDD đã tìm được một căn nhà  có đất rộng, nhà có thể nới rộng thêm, có  bãi đậu xe và địa điểm rất  thuận tiện.  Hiện ngân quỹ CLB/VHNT dã quyên góp  được  75 ngàn mỹ kim,  ngân hàng đòi hỏi phải có 100 ngàn “down” thì mới cho vay để mua căn nhà 385 ngàn. Vì vậy bà mong mỏi đồng hương tiếp tay, đừng để mất cơ  hội mua được một căn nhà vừa khả năng tài chính mà ở một địa điểm tốt, và  chỉ có thể mua được giá này  trong lúc mùa Đông, giá nhà đang xuống thấp.

Nhà thơ, Nhà văn Hoàng Vi Kha là Thư Ký của CLB VHNT/HTDD,  với tư cách một người của thế hệ trẻ  trình bày, chúng ta thường nói: “Chúng ta đi mang theo quê hương”. Chúng ta mang theo quê hương, nhưng chúng ta có gây dựng lại  quê hương ở xứ người này không" Những người trẻ ở đây đang cần cái di sản văn hóa, và quý cô bác sẽ là những người để lại.  Trong tinh thần đó, chúng ta rất cần phải có một nơi để sinh hoạt văn hóa, một nơi để những lớn tuổi có thể tới đó gặp nhau trong một ván cờ, những người nội trợ gặp nhau  học  nấu ăn, những người bạn trẻ có thể tới đó tìm  những báo chí , văn chương, tài liệu quý giá của thế hệ đi trước.  Đó là điều rất cần thiết, chúng ta nên đem cây văn hoá VN trồng lại ở đây,  thế hệ con cháu mai sau tiếp tục vun xới để có trái ngon, trái ngọt mai sau.

Anh Hoàng Vi Kha đặt câu hỏi, chúng ta có thể thành lập được Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt không"

- Chúng ta có thể thực hiện được một Thương Xá Eden, thì tại sao lại không có thể thành lập một Trung Tâm Sinh Hoạt của  Người Việt được" 

Hiện tại Cộng Đồng Đại Hàn, Trung Hoa …có  những trung tâm dạy tiếng Anh, dạy vẽ, dạy võ, dạy computer…dưới những  hình thức sinh  hoạt như vậy chúng ta có thể tổ chức những lớp học để chi trả tiền góp hằng tháng, nếu chúng ta cùng quyết tâm thì sẽ thực hiện được một Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt vùng HTDD.

Với  300 quan khách mà số tiền đóng góp đêm gây quỹ này được hai mươi ngàn mỹ kim, điều đó chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của mọi người đối với dự án thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn.

Trung Tâm Sinh Hoạt vùng HTDD sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những người Việt tha hương, đó sẽ là nơi sưởi ấm tâm hồn cho những người già, là nơi hướng dẫn cho thế hệ con cháu chúng ta tìm về nguồn, CLB/VHNT/HTDD rất mong mỏi được sự hỗ trợ mạnh mẽ của đồng hương trong vùng, ngay lúc này để không mất cơ hội  mua được căn nhà tốt ở địa điểm thuận tiện.

Theo sau là chương trình văn nghệ với Ý Lan với nhiều nhạc phẩm được yêu thích từ lâu như “Tôi Đang Mơ Giấc Mơ Dài”, “Mình ơi!”, “Mùa Thu Paris”…và Hoàng Tiếp, một nam ca sĩ đang lên của vùng Hoa Thịnh Đốn rất sống động với  tình  khúc về Giáng Sinh như  “Ô Mê Ly”, “Bài Thánh Ca Buồn”…Phần cuối chương trình  Ý Lan  và MC Kiều Thu làm cho chương trình buổi gây quỹ rất hào hứng, sôi nổi…

Muốn biết thêm chi tiết hay đóng góp xin gởi ngân phiếu về:

 WWW.VNLAC.ORG

CLB VHNT/HTD 7607 Seabrook Lane, Springfield, VA 22153

VIDEO CLIP HÌNH ẢNH BUỔI GÂY QUỸ

http://www.youtube.com/watch"v=-wLmqfN8NCc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.