Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tại Sao Việc Phân Loại Kiểm Tra Vệ Sinh Nhà Hàng Bằng Chữ Không Gia Tăng Sự An Toàn Công Cộng

30/07/201500:00:00(Xem: 3250)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ
(Bài quan điểm của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trích đăng trên Nhật Báo OC REGISTER ngày Chủ Nhật 26-7-2015 về việc kiểm soát an toàn vệ sinh các nhà hàng tại Quận Cam.)

Dù món ăn đặc biệt cho ngày lễ Tạ Ơn có được nấu bởi bà đầu bếp nổi tiếng Martha Stewart thì cũng chưa chắc đạt đủ điều kiện an toàn dưới sự kiểm soát vệ sinh của nhân viên kiểm tra thực phẩm của chính phủ.

Trong phương thức chỉ dẫn cách làm gà tây “Làm thế nào để nhét nhân vào bụng và cổ con gà tây…” nếu theo phương thức an toàn vệ sinh của chính phủ, các thực phẩm dùng làm nhân để nhồi vào bụng gà tây phải được biến chế riêng biệt không từ con gà để tránh bị lây nhiễm vi trùng Salmonella.

Nếu bà Martha Stewart không qua nổi việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm của chính phủ, thì làm sao phần lớn chúng ta có thể lọt qua sự kiểm soát nghiêm nhặt này. Tuần này Hội Đồng Giám Sát quận Cam đã bác bỏ đề nghị kiểm tra vệ sinh, mới nghe qua thọat như là một ý tưởng tốt đẹp: sửa đổi hệ thống xếp loại việc kiểm soát vệ sinh cho các quán nhậu, cà phê và nhà hàng bằng cách phân loại A,B,C…

Như nhật báo OC Register đã điều tra, tại quận Cam việc vi phạm an toàn vệ sinh tại các hàng quán gia tăng và việc kiểm soát của sở vệ sinh đã suy giảm. Chúng ta cần phải chấm dứt trình trạng này. Tuy nhiên trước khi chúng ta đưa ra một biện pháp mới, cần phải biết liệu có giải quyết được những vấn nạn hiện nay hay không. Trên phương diện chính trị thì đây như là một giải pháp thích hợp, nhưng về phương diện chuyên môn nghiên cứu khoa học thực tế thì không.

Theo Tiến Sĩ Daniel Ho, giáo sư trường Đại Học Stanford University kết luận trong bảng nghiên cứu được đăng tải trên Tập San trưởng Đại Học Luật Khoa Yale: “ Lợi ích của Hệ thống xếp hạng A,B,C để kiểm soát an toàn vệ sinh được thổi phồng quá đáng và những tốn phí cho hệ thống này thì lại không được quan tâm. Những luật lệ biên soạn, thi hành và áp dụng cho hệ thống phân loại trong những nơi hiện đang sử dụng đã hoàn toàn sai lạc ngay từ khởi điểm.”

Để đi đến quyết định này, Giáo sư Ho đã nghiên cứu hơn 700,000 trường hợp kiểm tra vệ sinh tại San Diego, New York và 8 thành phố khác. Có qúa nhiều vấn đề tại các nhà hàng trong việc sử dụng hệ thống phân loại bằng chữ. Nhiều trường hợp kiểm soát quá nghiệm nhặt, nhiều trường hợp khác thì lại quá dễ dãi và không đồng nhất, và tất cà đều không cho thấy những ích lợi trực tiếp theo lý thuyết của y tế công cộng.

Giới Hàn Lâm nói rằng những hệ thống kiểm soát vệ sinh xếp hạng A,B,C, có thể đưa chúng ta xa rời với mục tiêu làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thực phẩm. Bởi vì hệ thống xếp hạng này đã đánh lạc hướng các thanh tra vệ sinh ra khỏi việc chú tâm kiểm tra các nhà hàng có nhiều nguy cơ gây bệnh và chỉ chú trọng tái khám những nhà hàng có ít nguy cơ hơn.

“ Trong trường hợp tại New York, cứ hai trong ba việc kiểm soát thì lại phải có một cuộc tái khám toàn thể.” Phúc trình của Giáo Sư Ho cho thấy, “ Và phần lớn những cuộc tái khám này nhắm vào các nhà hàng đầu tiên được xếp loại B.” Nếu áp dụng hệ thống kiểm soát xếp loại này, quận Cam sẽ dồn mọi nỗ lực thời gian và tiền bạc vào việc thanh tra các loại nhà hàng được xếp loại B, và những nhà hàng này muốn có một cơ hội để được xếp lên hạng A.

San Diego thì lại trái ngược: Việc xếp hạng không đúng và lạm phát đến độ hệ thống thanh tra hầu như không còn lợi ích gì cho công cộng. Trong số 8,941 nhà hàng được thanh tra, 8,933 nhà hàng được xếp loại “A”, chỉ có 8 nhà hàng bị xếp vào loại “B” và không có một nhà hàng nào được xếp loại “C”. Gần 12,000 hồ sơ thanh tra vệ sinh nhà hàng, chỉ có 15 hồ sơ cho điểm dưới 90. “ Bởi vì 99.9 % các nhà hàng đều được xếp loại “A” ban nghiên cứu trong Tập San Luật Khoa của trường đại học Yale tiết lộ “ Khách hàng hoàn toàn không có một nhận xét khác biệt nào về cấp độ vệ sinh của các nhà hàng.”

Các nhà hàng tại New York đã mô tả hệ thống xếp hạng này như “Một sự ngẫu nhiên khiếp đảm.” Đây là những trường hợp mà các nhà hàng này ngay lúc đầu tiên, vệ sinh được xếp loại B, nhưng không cần sửa đổi gì nhiều và được tăng lên hạng A. “ Vấn đề chính là mỗi thanh tra vệ sinh đều khác nhau” Một chủ nhà hàng tại New York đã bình phẩm khi nhà hàng ông ta từ hạng “C” nhảy lên hạng “A” mà không có sửa đổi gì cả. “ Và vì vậy việc xếp hạng là tùy thuộc vào người đi thanh tra hơn là nhà hàng sửa đổi tình trạng vệ sinh hay không.”

Nếu áp dụng hệ thống xếp hạng A,B,C, quận Cam chắc gì đã gia tăng an toàn vệ sinh công cộng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng ta đầu hàng và không làm gì cả.

Thay vì tốn tiền cho một một hệ thống luật lệ mới, Quận Cam đã lựa chọn một giải pháp khôn ngoan hơn: Dồn các tài nguyên vào việc mướn thêm các thanh tra vệ sinh. Chúng ta biết rằng căn cứ vào các tài liệu nghiên cứu việc thanh tra các nhà hàng là một giải pháp hữu hiệu trong việc đóng cửa các nhà hàng không sạch sẽ và làm giảm thiểu việc lây nhiễm bệnh qua đường thực phẩm.

Tác giả bài xã Luận là Giám Sát Viên Andrew Đỗ, thành viên Hội Đồng Giám Sát quận Cam, hiện cai quản địa hạt 1 bao gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Midway City và một phần thành phố Fountain Valley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.