Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Việc Phân Loại Kiểm Tra Vệ Sinh Nhà Hàng Bằng Chữ Không Gia Tăng Sự An Toàn Công Cộng

30/07/201500:00:00(Xem: 2661)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ
(Bài quan điểm của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trích đăng trên Nhật Báo OC REGISTER ngày Chủ Nhật 26-7-2015 về việc kiểm soát an toàn vệ sinh các nhà hàng tại Quận Cam.)

Dù món ăn đặc biệt cho ngày lễ Tạ Ơn có được nấu bởi bà đầu bếp nổi tiếng Martha Stewart thì cũng chưa chắc đạt đủ điều kiện an toàn dưới sự kiểm soát vệ sinh của nhân viên kiểm tra thực phẩm của chính phủ.

Trong phương thức chỉ dẫn cách làm gà tây “Làm thế nào để nhét nhân vào bụng và cổ con gà tây…” nếu theo phương thức an toàn vệ sinh của chính phủ, các thực phẩm dùng làm nhân để nhồi vào bụng gà tây phải được biến chế riêng biệt không từ con gà để tránh bị lây nhiễm vi trùng Salmonella.

Nếu bà Martha Stewart không qua nổi việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm của chính phủ, thì làm sao phần lớn chúng ta có thể lọt qua sự kiểm soát nghiêm nhặt này. Tuần này Hội Đồng Giám Sát quận Cam đã bác bỏ đề nghị kiểm tra vệ sinh, mới nghe qua thọat như là một ý tưởng tốt đẹp: sửa đổi hệ thống xếp loại việc kiểm soát vệ sinh cho các quán nhậu, cà phê và nhà hàng bằng cách phân loại A,B,C…

Như nhật báo OC Register đã điều tra, tại quận Cam việc vi phạm an toàn vệ sinh tại các hàng quán gia tăng và việc kiểm soát của sở vệ sinh đã suy giảm. Chúng ta cần phải chấm dứt trình trạng này. Tuy nhiên trước khi chúng ta đưa ra một biện pháp mới, cần phải biết liệu có giải quyết được những vấn nạn hiện nay hay không. Trên phương diện chính trị thì đây như là một giải pháp thích hợp, nhưng về phương diện chuyên môn nghiên cứu khoa học thực tế thì không.

Theo Tiến Sĩ Daniel Ho, giáo sư trường Đại Học Stanford University kết luận trong bảng nghiên cứu được đăng tải trên Tập San trưởng Đại Học Luật Khoa Yale: “ Lợi ích của Hệ thống xếp hạng A,B,C để kiểm soát an toàn vệ sinh được thổi phồng quá đáng và những tốn phí cho hệ thống này thì lại không được quan tâm. Những luật lệ biên soạn, thi hành và áp dụng cho hệ thống phân loại trong những nơi hiện đang sử dụng đã hoàn toàn sai lạc ngay từ khởi điểm.”

Để đi đến quyết định này, Giáo sư Ho đã nghiên cứu hơn 700,000 trường hợp kiểm tra vệ sinh tại San Diego, New York và 8 thành phố khác. Có qúa nhiều vấn đề tại các nhà hàng trong việc sử dụng hệ thống phân loại bằng chữ. Nhiều trường hợp kiểm soát quá nghiệm nhặt, nhiều trường hợp khác thì lại quá dễ dãi và không đồng nhất, và tất cà đều không cho thấy những ích lợi trực tiếp theo lý thuyết của y tế công cộng.

Giới Hàn Lâm nói rằng những hệ thống kiểm soát vệ sinh xếp hạng A,B,C, có thể đưa chúng ta xa rời với mục tiêu làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thực phẩm. Bởi vì hệ thống xếp hạng này đã đánh lạc hướng các thanh tra vệ sinh ra khỏi việc chú tâm kiểm tra các nhà hàng có nhiều nguy cơ gây bệnh và chỉ chú trọng tái khám những nhà hàng có ít nguy cơ hơn.

“ Trong trường hợp tại New York, cứ hai trong ba việc kiểm soát thì lại phải có một cuộc tái khám toàn thể.” Phúc trình của Giáo Sư Ho cho thấy, “ Và phần lớn những cuộc tái khám này nhắm vào các nhà hàng đầu tiên được xếp loại B.” Nếu áp dụng hệ thống kiểm soát xếp loại này, quận Cam sẽ dồn mọi nỗ lực thời gian và tiền bạc vào việc thanh tra các loại nhà hàng được xếp loại B, và những nhà hàng này muốn có một cơ hội để được xếp lên hạng A.

San Diego thì lại trái ngược: Việc xếp hạng không đúng và lạm phát đến độ hệ thống thanh tra hầu như không còn lợi ích gì cho công cộng. Trong số 8,941 nhà hàng được thanh tra, 8,933 nhà hàng được xếp loại “A”, chỉ có 8 nhà hàng bị xếp vào loại “B” và không có một nhà hàng nào được xếp loại “C”. Gần 12,000 hồ sơ thanh tra vệ sinh nhà hàng, chỉ có 15 hồ sơ cho điểm dưới 90. “ Bởi vì 99.9 % các nhà hàng đều được xếp loại “A” ban nghiên cứu trong Tập San Luật Khoa của trường đại học Yale tiết lộ “ Khách hàng hoàn toàn không có một nhận xét khác biệt nào về cấp độ vệ sinh của các nhà hàng.”

Các nhà hàng tại New York đã mô tả hệ thống xếp hạng này như “Một sự ngẫu nhiên khiếp đảm.” Đây là những trường hợp mà các nhà hàng này ngay lúc đầu tiên, vệ sinh được xếp loại B, nhưng không cần sửa đổi gì nhiều và được tăng lên hạng A. “ Vấn đề chính là mỗi thanh tra vệ sinh đều khác nhau” Một chủ nhà hàng tại New York đã bình phẩm khi nhà hàng ông ta từ hạng “C” nhảy lên hạng “A” mà không có sửa đổi gì cả. “ Và vì vậy việc xếp hạng là tùy thuộc vào người đi thanh tra hơn là nhà hàng sửa đổi tình trạng vệ sinh hay không.”

Nếu áp dụng hệ thống xếp hạng A,B,C, quận Cam chắc gì đã gia tăng an toàn vệ sinh công cộng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng ta đầu hàng và không làm gì cả.

Thay vì tốn tiền cho một một hệ thống luật lệ mới, Quận Cam đã lựa chọn một giải pháp khôn ngoan hơn: Dồn các tài nguyên vào việc mướn thêm các thanh tra vệ sinh. Chúng ta biết rằng căn cứ vào các tài liệu nghiên cứu việc thanh tra các nhà hàng là một giải pháp hữu hiệu trong việc đóng cửa các nhà hàng không sạch sẽ và làm giảm thiểu việc lây nhiễm bệnh qua đường thực phẩm.

Tác giả bài xã Luận là Giám Sát Viên Andrew Đỗ, thành viên Hội Đồng Giám Sát quận Cam, hiện cai quản địa hạt 1 bao gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Midway City và một phần thành phố Fountain Valley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.