Hôm nay,  

Tại Sao Việc Phân Loại Kiểm Tra Vệ Sinh Nhà Hàng Bằng Chữ Không Gia Tăng Sự An Toàn Công Cộng

30/07/201500:00:00(Xem: 4893)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ
(Bài quan điểm của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trích đăng trên Nhật Báo OC REGISTER ngày Chủ Nhật 26-7-2015 về việc kiểm soát an toàn vệ sinh các nhà hàng tại Quận Cam.)

Dù món ăn đặc biệt cho ngày lễ Tạ Ơn có được nấu bởi bà đầu bếp nổi tiếng Martha Stewart thì cũng chưa chắc đạt đủ điều kiện an toàn dưới sự kiểm soát vệ sinh của nhân viên kiểm tra thực phẩm của chính phủ.

Trong phương thức chỉ dẫn cách làm gà tây “Làm thế nào để nhét nhân vào bụng và cổ con gà tây…” nếu theo phương thức an toàn vệ sinh của chính phủ, các thực phẩm dùng làm nhân để nhồi vào bụng gà tây phải được biến chế riêng biệt không từ con gà để tránh bị lây nhiễm vi trùng Salmonella.

Nếu bà Martha Stewart không qua nổi việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm của chính phủ, thì làm sao phần lớn chúng ta có thể lọt qua sự kiểm soát nghiêm nhặt này. Tuần này Hội Đồng Giám Sát quận Cam đã bác bỏ đề nghị kiểm tra vệ sinh, mới nghe qua thọat như là một ý tưởng tốt đẹp: sửa đổi hệ thống xếp loại việc kiểm soát vệ sinh cho các quán nhậu, cà phê và nhà hàng bằng cách phân loại A,B,C…

Như nhật báo OC Register đã điều tra, tại quận Cam việc vi phạm an toàn vệ sinh tại các hàng quán gia tăng và việc kiểm soát của sở vệ sinh đã suy giảm. Chúng ta cần phải chấm dứt trình trạng này. Tuy nhiên trước khi chúng ta đưa ra một biện pháp mới, cần phải biết liệu có giải quyết được những vấn nạn hiện nay hay không. Trên phương diện chính trị thì đây như là một giải pháp thích hợp, nhưng về phương diện chuyên môn nghiên cứu khoa học thực tế thì không.

Theo Tiến Sĩ Daniel Ho, giáo sư trường Đại Học Stanford University kết luận trong bảng nghiên cứu được đăng tải trên Tập San trưởng Đại Học Luật Khoa Yale: “ Lợi ích của Hệ thống xếp hạng A,B,C để kiểm soát an toàn vệ sinh được thổi phồng quá đáng và những tốn phí cho hệ thống này thì lại không được quan tâm. Những luật lệ biên soạn, thi hành và áp dụng cho hệ thống phân loại trong những nơi hiện đang sử dụng đã hoàn toàn sai lạc ngay từ khởi điểm.”

Để đi đến quyết định này, Giáo sư Ho đã nghiên cứu hơn 700,000 trường hợp kiểm tra vệ sinh tại San Diego, New York và 8 thành phố khác. Có qúa nhiều vấn đề tại các nhà hàng trong việc sử dụng hệ thống phân loại bằng chữ. Nhiều trường hợp kiểm soát quá nghiệm nhặt, nhiều trường hợp khác thì lại quá dễ dãi và không đồng nhất, và tất cà đều không cho thấy những ích lợi trực tiếp theo lý thuyết của y tế công cộng.

Giới Hàn Lâm nói rằng những hệ thống kiểm soát vệ sinh xếp hạng A,B,C, có thể đưa chúng ta xa rời với mục tiêu làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thực phẩm. Bởi vì hệ thống xếp hạng này đã đánh lạc hướng các thanh tra vệ sinh ra khỏi việc chú tâm kiểm tra các nhà hàng có nhiều nguy cơ gây bệnh và chỉ chú trọng tái khám những nhà hàng có ít nguy cơ hơn.

“ Trong trường hợp tại New York, cứ hai trong ba việc kiểm soát thì lại phải có một cuộc tái khám toàn thể.” Phúc trình của Giáo Sư Ho cho thấy, “ Và phần lớn những cuộc tái khám này nhắm vào các nhà hàng đầu tiên được xếp loại B.” Nếu áp dụng hệ thống kiểm soát xếp loại này, quận Cam sẽ dồn mọi nỗ lực thời gian và tiền bạc vào việc thanh tra các loại nhà hàng được xếp loại B, và những nhà hàng này muốn có một cơ hội để được xếp lên hạng A.

San Diego thì lại trái ngược: Việc xếp hạng không đúng và lạm phát đến độ hệ thống thanh tra hầu như không còn lợi ích gì cho công cộng. Trong số 8,941 nhà hàng được thanh tra, 8,933 nhà hàng được xếp loại “A”, chỉ có 8 nhà hàng bị xếp vào loại “B” và không có một nhà hàng nào được xếp loại “C”. Gần 12,000 hồ sơ thanh tra vệ sinh nhà hàng, chỉ có 15 hồ sơ cho điểm dưới 90. “ Bởi vì 99.9 % các nhà hàng đều được xếp loại “A” ban nghiên cứu trong Tập San Luật Khoa của trường đại học Yale tiết lộ “ Khách hàng hoàn toàn không có một nhận xét khác biệt nào về cấp độ vệ sinh của các nhà hàng.”

Các nhà hàng tại New York đã mô tả hệ thống xếp hạng này như “Một sự ngẫu nhiên khiếp đảm.” Đây là những trường hợp mà các nhà hàng này ngay lúc đầu tiên, vệ sinh được xếp loại B, nhưng không cần sửa đổi gì nhiều và được tăng lên hạng A. “ Vấn đề chính là mỗi thanh tra vệ sinh đều khác nhau” Một chủ nhà hàng tại New York đã bình phẩm khi nhà hàng ông ta từ hạng “C” nhảy lên hạng “A” mà không có sửa đổi gì cả. “ Và vì vậy việc xếp hạng là tùy thuộc vào người đi thanh tra hơn là nhà hàng sửa đổi tình trạng vệ sinh hay không.”

Nếu áp dụng hệ thống xếp hạng A,B,C, quận Cam chắc gì đã gia tăng an toàn vệ sinh công cộng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng ta đầu hàng và không làm gì cả.

Thay vì tốn tiền cho một một hệ thống luật lệ mới, Quận Cam đã lựa chọn một giải pháp khôn ngoan hơn: Dồn các tài nguyên vào việc mướn thêm các thanh tra vệ sinh. Chúng ta biết rằng căn cứ vào các tài liệu nghiên cứu việc thanh tra các nhà hàng là một giải pháp hữu hiệu trong việc đóng cửa các nhà hàng không sạch sẽ và làm giảm thiểu việc lây nhiễm bệnh qua đường thực phẩm.

Tác giả bài xã Luận là Giám Sát Viên Andrew Đỗ, thành viên Hội Đồng Giám Sát quận Cam, hiện cai quản địa hạt 1 bao gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Midway City và một phần thành phố Fountain Valley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.