Hôm nay,  

Tại Sao Việc Phân Loại Kiểm Tra Vệ Sinh Nhà Hàng Bằng Chữ Không Gia Tăng Sự An Toàn Công Cộng

30/07/201500:00:00(Xem: 5311)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ
(Bài quan điểm của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trích đăng trên Nhật Báo OC REGISTER ngày Chủ Nhật 26-7-2015 về việc kiểm soát an toàn vệ sinh các nhà hàng tại Quận Cam.)

Dù món ăn đặc biệt cho ngày lễ Tạ Ơn có được nấu bởi bà đầu bếp nổi tiếng Martha Stewart thì cũng chưa chắc đạt đủ điều kiện an toàn dưới sự kiểm soát vệ sinh của nhân viên kiểm tra thực phẩm của chính phủ.

Trong phương thức chỉ dẫn cách làm gà tây “Làm thế nào để nhét nhân vào bụng và cổ con gà tây…” nếu theo phương thức an toàn vệ sinh của chính phủ, các thực phẩm dùng làm nhân để nhồi vào bụng gà tây phải được biến chế riêng biệt không từ con gà để tránh bị lây nhiễm vi trùng Salmonella.

Nếu bà Martha Stewart không qua nổi việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm của chính phủ, thì làm sao phần lớn chúng ta có thể lọt qua sự kiểm soát nghiêm nhặt này. Tuần này Hội Đồng Giám Sát quận Cam đã bác bỏ đề nghị kiểm tra vệ sinh, mới nghe qua thọat như là một ý tưởng tốt đẹp: sửa đổi hệ thống xếp loại việc kiểm soát vệ sinh cho các quán nhậu, cà phê và nhà hàng bằng cách phân loại A,B,C…

Như nhật báo OC Register đã điều tra, tại quận Cam việc vi phạm an toàn vệ sinh tại các hàng quán gia tăng và việc kiểm soát của sở vệ sinh đã suy giảm. Chúng ta cần phải chấm dứt trình trạng này. Tuy nhiên trước khi chúng ta đưa ra một biện pháp mới, cần phải biết liệu có giải quyết được những vấn nạn hiện nay hay không. Trên phương diện chính trị thì đây như là một giải pháp thích hợp, nhưng về phương diện chuyên môn nghiên cứu khoa học thực tế thì không.

Theo Tiến Sĩ Daniel Ho, giáo sư trường Đại Học Stanford University kết luận trong bảng nghiên cứu được đăng tải trên Tập San trưởng Đại Học Luật Khoa Yale: “ Lợi ích của Hệ thống xếp hạng A,B,C để kiểm soát an toàn vệ sinh được thổi phồng quá đáng và những tốn phí cho hệ thống này thì lại không được quan tâm. Những luật lệ biên soạn, thi hành và áp dụng cho hệ thống phân loại trong những nơi hiện đang sử dụng đã hoàn toàn sai lạc ngay từ khởi điểm.”

Để đi đến quyết định này, Giáo sư Ho đã nghiên cứu hơn 700,000 trường hợp kiểm tra vệ sinh tại San Diego, New York và 8 thành phố khác. Có qúa nhiều vấn đề tại các nhà hàng trong việc sử dụng hệ thống phân loại bằng chữ. Nhiều trường hợp kiểm soát quá nghiệm nhặt, nhiều trường hợp khác thì lại quá dễ dãi và không đồng nhất, và tất cà đều không cho thấy những ích lợi trực tiếp theo lý thuyết của y tế công cộng.

Giới Hàn Lâm nói rằng những hệ thống kiểm soát vệ sinh xếp hạng A,B,C, có thể đưa chúng ta xa rời với mục tiêu làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thực phẩm. Bởi vì hệ thống xếp hạng này đã đánh lạc hướng các thanh tra vệ sinh ra khỏi việc chú tâm kiểm tra các nhà hàng có nhiều nguy cơ gây bệnh và chỉ chú trọng tái khám những nhà hàng có ít nguy cơ hơn.

“ Trong trường hợp tại New York, cứ hai trong ba việc kiểm soát thì lại phải có một cuộc tái khám toàn thể.” Phúc trình của Giáo Sư Ho cho thấy, “ Và phần lớn những cuộc tái khám này nhắm vào các nhà hàng đầu tiên được xếp loại B.” Nếu áp dụng hệ thống kiểm soát xếp loại này, quận Cam sẽ dồn mọi nỗ lực thời gian và tiền bạc vào việc thanh tra các loại nhà hàng được xếp loại B, và những nhà hàng này muốn có một cơ hội để được xếp lên hạng A.

San Diego thì lại trái ngược: Việc xếp hạng không đúng và lạm phát đến độ hệ thống thanh tra hầu như không còn lợi ích gì cho công cộng. Trong số 8,941 nhà hàng được thanh tra, 8,933 nhà hàng được xếp loại “A”, chỉ có 8 nhà hàng bị xếp vào loại “B” và không có một nhà hàng nào được xếp loại “C”. Gần 12,000 hồ sơ thanh tra vệ sinh nhà hàng, chỉ có 15 hồ sơ cho điểm dưới 90. “ Bởi vì 99.9 % các nhà hàng đều được xếp loại “A” ban nghiên cứu trong Tập San Luật Khoa của trường đại học Yale tiết lộ “ Khách hàng hoàn toàn không có một nhận xét khác biệt nào về cấp độ vệ sinh của các nhà hàng.”

Các nhà hàng tại New York đã mô tả hệ thống xếp hạng này như “Một sự ngẫu nhiên khiếp đảm.” Đây là những trường hợp mà các nhà hàng này ngay lúc đầu tiên, vệ sinh được xếp loại B, nhưng không cần sửa đổi gì nhiều và được tăng lên hạng A. “ Vấn đề chính là mỗi thanh tra vệ sinh đều khác nhau” Một chủ nhà hàng tại New York đã bình phẩm khi nhà hàng ông ta từ hạng “C” nhảy lên hạng “A” mà không có sửa đổi gì cả. “ Và vì vậy việc xếp hạng là tùy thuộc vào người đi thanh tra hơn là nhà hàng sửa đổi tình trạng vệ sinh hay không.”

Nếu áp dụng hệ thống xếp hạng A,B,C, quận Cam chắc gì đã gia tăng an toàn vệ sinh công cộng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng ta đầu hàng và không làm gì cả.

Thay vì tốn tiền cho một một hệ thống luật lệ mới, Quận Cam đã lựa chọn một giải pháp khôn ngoan hơn: Dồn các tài nguyên vào việc mướn thêm các thanh tra vệ sinh. Chúng ta biết rằng căn cứ vào các tài liệu nghiên cứu việc thanh tra các nhà hàng là một giải pháp hữu hiệu trong việc đóng cửa các nhà hàng không sạch sẽ và làm giảm thiểu việc lây nhiễm bệnh qua đường thực phẩm.

Tác giả bài xã Luận là Giám Sát Viên Andrew Đỗ, thành viên Hội Đồng Giám Sát quận Cam, hiện cai quản địa hạt 1 bao gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Midway City và một phần thành phố Fountain Valley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.