Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Việc Phân Loại Kiểm Tra Vệ Sinh Nhà Hàng Bằng Chữ Không Gia Tăng Sự An Toàn Công Cộng

30/07/201500:00:00(Xem: 3117)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ
(Bài quan điểm của Giám Sát Viên Andrew Đỗ trích đăng trên Nhật Báo OC REGISTER ngày Chủ Nhật 26-7-2015 về việc kiểm soát an toàn vệ sinh các nhà hàng tại Quận Cam.)

Dù món ăn đặc biệt cho ngày lễ Tạ Ơn có được nấu bởi bà đầu bếp nổi tiếng Martha Stewart thì cũng chưa chắc đạt đủ điều kiện an toàn dưới sự kiểm soát vệ sinh của nhân viên kiểm tra thực phẩm của chính phủ.

Trong phương thức chỉ dẫn cách làm gà tây “Làm thế nào để nhét nhân vào bụng và cổ con gà tây…” nếu theo phương thức an toàn vệ sinh của chính phủ, các thực phẩm dùng làm nhân để nhồi vào bụng gà tây phải được biến chế riêng biệt không từ con gà để tránh bị lây nhiễm vi trùng Salmonella.

Nếu bà Martha Stewart không qua nổi việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm của chính phủ, thì làm sao phần lớn chúng ta có thể lọt qua sự kiểm soát nghiêm nhặt này. Tuần này Hội Đồng Giám Sát quận Cam đã bác bỏ đề nghị kiểm tra vệ sinh, mới nghe qua thọat như là một ý tưởng tốt đẹp: sửa đổi hệ thống xếp loại việc kiểm soát vệ sinh cho các quán nhậu, cà phê và nhà hàng bằng cách phân loại A,B,C…

Như nhật báo OC Register đã điều tra, tại quận Cam việc vi phạm an toàn vệ sinh tại các hàng quán gia tăng và việc kiểm soát của sở vệ sinh đã suy giảm. Chúng ta cần phải chấm dứt trình trạng này. Tuy nhiên trước khi chúng ta đưa ra một biện pháp mới, cần phải biết liệu có giải quyết được những vấn nạn hiện nay hay không. Trên phương diện chính trị thì đây như là một giải pháp thích hợp, nhưng về phương diện chuyên môn nghiên cứu khoa học thực tế thì không.

Theo Tiến Sĩ Daniel Ho, giáo sư trường Đại Học Stanford University kết luận trong bảng nghiên cứu được đăng tải trên Tập San trưởng Đại Học Luật Khoa Yale: “ Lợi ích của Hệ thống xếp hạng A,B,C để kiểm soát an toàn vệ sinh được thổi phồng quá đáng và những tốn phí cho hệ thống này thì lại không được quan tâm. Những luật lệ biên soạn, thi hành và áp dụng cho hệ thống phân loại trong những nơi hiện đang sử dụng đã hoàn toàn sai lạc ngay từ khởi điểm.”

Để đi đến quyết định này, Giáo sư Ho đã nghiên cứu hơn 700,000 trường hợp kiểm tra vệ sinh tại San Diego, New York và 8 thành phố khác. Có qúa nhiều vấn đề tại các nhà hàng trong việc sử dụng hệ thống phân loại bằng chữ. Nhiều trường hợp kiểm soát quá nghiệm nhặt, nhiều trường hợp khác thì lại quá dễ dãi và không đồng nhất, và tất cà đều không cho thấy những ích lợi trực tiếp theo lý thuyết của y tế công cộng.

Giới Hàn Lâm nói rằng những hệ thống kiểm soát vệ sinh xếp hạng A,B,C, có thể đưa chúng ta xa rời với mục tiêu làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thực phẩm. Bởi vì hệ thống xếp hạng này đã đánh lạc hướng các thanh tra vệ sinh ra khỏi việc chú tâm kiểm tra các nhà hàng có nhiều nguy cơ gây bệnh và chỉ chú trọng tái khám những nhà hàng có ít nguy cơ hơn.

“ Trong trường hợp tại New York, cứ hai trong ba việc kiểm soát thì lại phải có một cuộc tái khám toàn thể.” Phúc trình của Giáo Sư Ho cho thấy, “ Và phần lớn những cuộc tái khám này nhắm vào các nhà hàng đầu tiên được xếp loại B.” Nếu áp dụng hệ thống kiểm soát xếp loại này, quận Cam sẽ dồn mọi nỗ lực thời gian và tiền bạc vào việc thanh tra các loại nhà hàng được xếp loại B, và những nhà hàng này muốn có một cơ hội để được xếp lên hạng A.

San Diego thì lại trái ngược: Việc xếp hạng không đúng và lạm phát đến độ hệ thống thanh tra hầu như không còn lợi ích gì cho công cộng. Trong số 8,941 nhà hàng được thanh tra, 8,933 nhà hàng được xếp loại “A”, chỉ có 8 nhà hàng bị xếp vào loại “B” và không có một nhà hàng nào được xếp loại “C”. Gần 12,000 hồ sơ thanh tra vệ sinh nhà hàng, chỉ có 15 hồ sơ cho điểm dưới 90. “ Bởi vì 99.9 % các nhà hàng đều được xếp loại “A” ban nghiên cứu trong Tập San Luật Khoa của trường đại học Yale tiết lộ “ Khách hàng hoàn toàn không có một nhận xét khác biệt nào về cấp độ vệ sinh của các nhà hàng.”

Các nhà hàng tại New York đã mô tả hệ thống xếp hạng này như “Một sự ngẫu nhiên khiếp đảm.” Đây là những trường hợp mà các nhà hàng này ngay lúc đầu tiên, vệ sinh được xếp loại B, nhưng không cần sửa đổi gì nhiều và được tăng lên hạng A. “ Vấn đề chính là mỗi thanh tra vệ sinh đều khác nhau” Một chủ nhà hàng tại New York đã bình phẩm khi nhà hàng ông ta từ hạng “C” nhảy lên hạng “A” mà không có sửa đổi gì cả. “ Và vì vậy việc xếp hạng là tùy thuộc vào người đi thanh tra hơn là nhà hàng sửa đổi tình trạng vệ sinh hay không.”

Nếu áp dụng hệ thống xếp hạng A,B,C, quận Cam chắc gì đã gia tăng an toàn vệ sinh công cộng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng ta đầu hàng và không làm gì cả.

Thay vì tốn tiền cho một một hệ thống luật lệ mới, Quận Cam đã lựa chọn một giải pháp khôn ngoan hơn: Dồn các tài nguyên vào việc mướn thêm các thanh tra vệ sinh. Chúng ta biết rằng căn cứ vào các tài liệu nghiên cứu việc thanh tra các nhà hàng là một giải pháp hữu hiệu trong việc đóng cửa các nhà hàng không sạch sẽ và làm giảm thiểu việc lây nhiễm bệnh qua đường thực phẩm.

Tác giả bài xã Luận là Giám Sát Viên Andrew Đỗ, thành viên Hội Đồng Giám Sát quận Cam, hiện cai quản địa hạt 1 bao gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, Midway City và một phần thành phố Fountain Valley.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
"Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đảng Cộng sản Việt Nam (CSN), khai mạc ngày 4/5/2022, sẽ thảo luận các Đề án “Về xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên” và “Một số vấn đề lý luận-thực tiễn về phát triển hợp tác xã nông nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh mới"...
Phùng Cung cũng đã nhiều lần ngước nhìn như thế, với nỗi băn khoăn tương tự: Tôi đứng trong đêm / Ngửng đầu nhìn cao xa / Vọng hỏi / Có phải nước mắt con người / Đằm đằm dội xuống / Mà trên thiên cầu / Bao vì sao xao xuyến đổi ngôi...
“Thành tâm xoá bỏ hận thù là tìm hiểu và mến yêu người sai phạm. Tha thứ và hiểu nhau là vì đã tìm thấy lại nhau trong một quá khứ chung lầm lạc. Mọi người bắt đầu yêu mến nhau là vì nhận ra rằng có cùng chung số phận và ý chí để lo xây dựng đất nước”. – Một bài xã luận đặc sắc của tác giả Đỗ Kim Thêm, đề cập một vấn đề rất cũ, hòa hợp hòa giải dân tộc, mà cho đến tận ngày nay, sau 47 năm đất nước thống nhất, vẫn chưa có cơ may thành tựu. Việt Báo trân trọng mời đọc...
✪ Học thuyết Reagan: “Chúng ta phải đứng về phía các đồng minh dân chủ của chúng ta. Và chúng ta không được phá vỡ niềm tin của họ, trên mọi lục địa, từ Afghanistan đến Nicaragua những người mạo hiểm mạng sống đang phải đối phó với cuộc xâm lược do Liên Xô hỗ trợ” – “ Trợ giúp những người đấu tranh cho tự do là hành động tự vệ". ✪ CIA: Chính phủ Cộng sản Ba Lan, đột nhiên loan báo tăng giá thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng khác mà không thông báo trước. Ngày hôm sau, các cuộc đình công đòi tăng lương đã nổ ra khắp Ba Lan. ✪ TT Reagan: Chiến lược An ninh quốc gia của chúng ta đòi hỏi sự phát triển và tập trung vào các chiến lược về ngoại giao, thông tin, kinh tế, và chiến lược về chính trị và quân sự. ✪ TT Reagan: Để bảo vệ thành công trong cuộc chiến toàn cầu chống Liên Xô, Hoa Kỳ phải lập kế hoạch cẩn thận cùng với các đồng minh NATO.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.