Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo, Gián Điệp

04/07/200500:00:00(Xem: 4470)
Mật vụ Trung Cộng tràn ngập các nước Tây phương. Đó là đại ý của lời tố giác mới đây của một tùy viên chánh trị Tòa Đại Sứ Trung Cộng tại Úc xin tỵ nạn chánh trị. Ông cho biết cụ thể hàng ngàn mật vụ TC đang hoạt động ở Úc, theo dõi Pháp Luân Công, các thành phần chống Đảng CS, thậm chí còn bắt cóc chở về Bắc Kinh nữa. Nhưng theo nhà báo Hamish McDonald thường xuyên công tác và tường trình từ Bác Kinh, cho đó chỉ mới nói một mặt của vấn đề gián điệp Trung Cộng.

Theo nhà báo có nhiều kinh nghiệm về TC này, muốn hiểu vấn đề gián điệp TC một cách toàn diện, phải ra khỏi lối mòn suy nghĩ cổ điển về cách làm gián điệp của TC mà Tây Phương đã đinh ninh trong thời Chiến Tranh Lạnh. Bây giờ TC không còn là một nước dân số lớn nhứt thế giới, chỉ lo ăn không đã hụt hơi, bên cạnh mục tiêu chính là củng cố quyền hành chuyên chính của Đảng trong nước nên xem vấn đề nội chính là ưu tiên hàng đầu nữa. Sau khi mở cửa, kinh tế phát triển hai hàng số, quân đội đã hiện đại hóa, có một lá phiếu phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, TC ngày nay là một con khủng long CS còn sót lại. Đó là Anh Cả Đỏ của đế quốc CS, là kình địch của Tây Phương trên thế giới, và của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Thời Chiến Tranh Lạnh, TC bế môn tỏa cảng, kinh tế chỉ huy tự sản tự tiêu nên ít chú ý đến tình báo quốc ngoại. Ô Mao Trạch Đông cũng như Chu Ân Lai tách tình báo dù quốc ngoại ra khỏi Bộ Ngoại Giao và " giao nhiệm vụ" tình báo và điệp báo trong ngoài nước cho Bộ An Ninh Nội Chính và Ban Kiểm Soát Đảng. Để tỏ ra đạo đức, Bắc Kinh còn ban hành lịnh cấm không cho sử dụng phụ nữ đóng vai trò mỹ nhân kế đối với những nhà ngoại giao nước ngoài để khác với tình báo KGB mà Mao không xem là ưa vì tự hào dân tộc Hán. Do đó TC là nước ít trục xuất những nhà ngoại giao ra khỏi Trung Quốc nhứt. Chỉ có một biệt lệ vào đầu thập niên 1960. Một nhân viên mật mã của Tòa Đại sứ Pháp si tình và lấy một nữ ca sĩ Trung Quốc nổi tiếng bị trục xuất thôi.

Nhưng từ khi TC chuyển hệ kinh tế, mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, biến TC thành một công xưởng kỹ nghệ sản xuất hàng hóa cho thế giới nhờ tiền công rẻ, tình báo quốc ngoại trở thành vấn đề sống còn của sự phát triển kinh tế và tồn tại của chế độ.

Tòa Đại sứ TC được mở rộng qui mô và tăng cường nhân sự ở các nước siêu cường. Ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc Châu, Tòa Đại sứ TC có cơ sở lớn nhứt, nhân viên đông nhứt, làm việc nhiều thời gian nhứt. Năm 1983 Đảng, Nhà Nước TC ban hành " pháp lịnh" cải tổ Bộ Nội An một cách chính thức, kết họp cục An Ninh Công Cộng tức là Cảnh sát và Ban Kiểm soát Đảng tức Nội chính vào. Trụ sở của Bộ mới này đặt tại một công thự nguy nga ở Công Viên Phía Tây ( West Park), ngoại ô Bắc Kinh. Bộ Nội An có hai bộ phận lớn nhứt nhưng hoạt động bán công khai, chuyên phân tích và hành động những vấn đề liên quan đến an ninh quốc nội và quốc ngoại. Từ đây tung ra nhiều hoạt động xuất quỉ nhập thần như người tùy viên đào tỵ ở Úc tiết lộ. Chuyện bắt một người Trung Hoa đối lập chống chế độ từ Nam Mỹ chở về TC hay thanh toán một người Trung Hoa đối lập chống chế độ ở một nước khác như Tình báo Liên xô ám sát kẻ thù của Staline, là những hành động che dấu trong tầm tay của tình báo TC. Hàng không, hàng hải dân sự, tàu ngầm và các căn cứ hàng hải của TC như " xâu chuỗi ngọc trai" (õtên của kế hoạch của TC) đã cấy vào các nước từ Châu Mỹ La tinh, qua Trung Đông, Singapore, Nam Dương, đến TC. Vì hoạt động bán công khai và hành động che dấu (cover action) ở trong cũng như ngoài nước, nên khó mà biết nhân nhân viên này là du khách hay là nhân viên ngoại giao, nhân viên an ninh chìm nổi của TC ở nước ngoài.
Do vậy với lối mòn suy nghĩ gián điệp TC núp dười bóng Tòa Đại sứ, giả dạng nhà ngoại giao và theo đuôi, nghe lén, chụp hình lén họ như tình báo Tây Phương CIA, FBI của Mỹ, M15 và M16 đã từng làm trong thời Chiến Tranh Lạnh, là mới thấy một mặt của vấn đề gián điệp TC.

Mặt thứ hai của vấn đề Tây Phương thiếu sót, lơ là lại vô cùng tai hại cho các nước Tây Phương -- là du khách người TC. Theo nhà báo này khi xin đi du lịch, Bộ Nội An TC thấy người xin du lịch nào hợp với vai trò, nhu cầu và vùng đến, đều được Bộ âm thầm mời và đề nghi " làm việc". Trước là công tác tư tưởng về tình yêu Tổ Quốc và nhu cầu của đất nước, và sau là biến du khách người Trung Quốc thành những người moi tin cho Bộ. Dưới chế độ CS, đề nghị của cơ quản Đảng, Nhà Nước có nghĩa là cái lịnh.

Những nhà kinh doanh, những sinh viên đi du khảo vùng Thung Lũng Silicon sẽ được chỉ dẫn cách lấy bí mật khoa học kỹ thuật về Tin Học. Làm không được thì nhờ bà con bè bạn Hoa Kiều đã định cư và làm việc ở Mỹ giúp cho. " Hàng triệu giọt mưa rơi xuống vùng Amazone sẽ thành sông Amazone" là lời kết luận của Davd Kelly, một chuyên viên gốc Hoa, nhà phân tích hàng đầu hàng đầu của Viện Nghiên cứu về phương pháp tình báo và điệp báo của TC, của Singapore.

VNCS với TC từng "núi liền núi sông liền sông" Tình báo gián điệp CS Hà Nội học sách vừa của Liên xô vừa của TC. Việc làm gián điệp cũng cùng một "bài bản." Hàng mấy chục ngàn du học sinh VNCS đang ở Mỹ. Hàng chục ngàn du khách VNCS đến Mỹ mỗi năm. Làm sao không có " đặc tình", gián điệp giả dạn thường dân người Mỹ gốc Việt ở Mỹ. Ngay như phái đoàn Phan văn Khải cũng tung một số thành viên đã thực tế đến Little Saigon, mua vàng ở Phước Lộc Thọ, họp ở một cái nhà an toàn của cảm tình viên ở Long Beach, dù trên nguyên tắc Little Saigon, Thành phố Westminster và Garden Grove có hai nghị quyết qui dịnh Việt Cộng muốn đến đây Bộ Ngoại Giao Mỹ phải báo trước 14 ngày để thành phố xét tiện hay bất tiện.

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.