Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wall Street Nhắc Châu Á: Mỹ Sổ Mũi, Sẽ Bị Cảm Lạnh

11/11/200700:00:00(Xem: 1345)

Bài báo của Ashling O'Connor viết từ Bombay, Ấn Độ trích lời của một nhà bình luận kỳ cựu nhất của Wall Street cảnh cáo các nhà đầu tư, nói rằng châu Á sẽ không được "miễn nhiễm" trước "căn bệnh suy thoái kinh tế" Hoa Kỳ. Ông bác bỏ lập luận cho rằng các nền kinh tế đang phát triển "nóng" có một "khoảng cách an toàn" đối với quốc gia có sức tiêu thụ lớn nhất thế giới như Hoa Kỳ, như là một huyền thoại. Nhà bình luận này là Stephen Roach, chủ tịch Morgan Stanley Asia còn có tên thường gọi là "chú gấu," tuyên bố trước một cử tọa gồm đại diện các nhà băng, nhà môi giới chứng khoán ở Bombay rằng họ sẽ thấy được sự tác động rõ ràng một khi sức tiêu thụ của người Mỹ chậm lại bởi gánh nặng nợ nần. Ông nói: "Hoa Kỳ sổ mũi, châu Á sẽ bị cảm lạnh. Châu Á không phải là một ốc đảo đầy triển vọng. Tôi không tin rằng thế giới này bị cắt khúc với nhau." 

Tuy nhiên, Jon Thorn, chủ tịch Indian Capital Management ở Hong Kong, lại không đồng ý. Ông nói, sự biểu hiện đầy sức sống của nền kinh tế Ấn Độ và Hoa Lục trong thời kỳ Hoa Kỳ lâm vào suy thoái hồi năm 2001, chứng tỏ rằng "nếu có một loạt suy thoái diễn ra ở Hoa Kỳ thì không có nơi nào giữ được sự phát triển bình thường. Nhưng nền kinh tế trì trệ ở châu Á vẫn sẽ có nhiều việc để làm khi đồng đô la bị mất giá và khi sức mua của Hoa Kỳ bị giảm đi. Chỉ khi nào giá dầu và giá các hàng hóa khác tăng vọt, lợi ích của châu Á mới giảm đi và tổng sản phẩm quốc gia GDP mới có nguy cơ giảm sụt.

Roach thừa nhận rằng Ấn Độ ít rủi ro so với Hoa Lục, quốc gia có thị phần xuất cảng chiếm tới 37% GDP, trong khi Ấn Độ chỉ có 15%, mặc dù ông mô tả thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng sẽ bị ít nhiều thiệt hại. Trong khi đó, Nhật Bản có sản lượng xuất cảng tới Hoa Kỳ chiếm ¼  mức xuất cảng của họ, tốc độ tăng trưởng có thể bằng "0" nếu Hoa Kỳ bị suy thoái. Theo Roach, đó là các yếu tố nguy cơ có tính cách định kỳ ở châu Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.