Hôm nay,  

Tạo Sinh Vô Tính Bào Tử Sẽ Trị Lành Mọi Bệnh Nan Y?

02/12/200100:00:00(Xem: 3986)
Một bác sĩ người Ý tuyên bố là ông sẽ tạo đứa trẻ đầu tiên trên thế giới bằng phương pháp tạo sinh vô tính (cloning). Bác sĩ Severino Antinori cho biết ông sẽ dùng phương pháp tạo sinh vô tính mới để giúp một cặp vợ chồng hiếm muộn trong vòng 4 tới 6 tháng.

Những khoa học gia Hoa Kỳ đã cho biết hôm Chủ nhật là họ đã thành công trong việc tạo sinh vô tính một bào thai đầu tiên của loài người (first cloned human embryo). Nhưng cuộc thử nghiệm đã phải đình hoãn khi bào thai bỗng dưng chia ra làm 6 tế bào nhỏ.

Nhóm khoa học gia tại Massachusetts quả quyết rằng những cuộc thử nghiệm của họ với phương pháp tạo sinh vô tính "therapeutic cloning" chỉ nhằm mục đích để chống lại những căn bịnh hiểm nghèo.

Nhưng bác sĩ Antinori - người mà đã bị loại ra khỏi thế giới y khoa vì chống lại những điều bảo vệ luân lý - còn muốn tiến xa hơn một bước nữa, ông muốn cấy bào thai vô tính này ngược lại vào tử cung của người phụ nữ.

Bác sĩ Antinori cho rằng đây là một nhân quyền, mọi người có thể dùng bào thai vô tính để sinh con.

"Bước tới là giúp hơn 150 triệu người không có tinh trùng nhưng lại muốn có con. Tôi sẽ tạo một bào thai vô tính trong vòng 4 tới 6 tháng", bác sĩ Antinori cho biết.

Người bác sĩ sản phụ khoa Ý này dự định sẽ dời phòng thí nghiệm của ông sang Anh Quốc sau khi Tối Cao Pháp Viện tại đây đã phán quyết rằng việc tạo sinh vô tính là hợp pháp trên lý thuyết (technically legal).

Trong một phán quyết đã làm bẽ mặt chính phủ Anh, Tối Cao Pháp Viện cho biết là họ không đủ thẩm quyền để cấm các khoa học gia dùng kỹ thuật tạo sinh vô tính chú trừu Dolly năm 1997 để tạo sinh vô tính cho loài người.

Quốc Hội Anh Quốc đang họp để ban hành một luật khẩn cấp để bịt kín kẽ hở của luật pháp, áp đặt tội hình, 10 năm tù ở cho bất cứ ai muốn cấy bào thai vô tính vào tử cung của người phụ nữ. Quốc Hội, mặc dầu vậy, không cấm các khoa học gia tạo sinh bào thai vô tính cho các mục đích y khoa hay giải phẫu.

Các nhà làm luật tại Anh Quốc sẽ thảo luận và biểu quyết về luật này vào thứ Năm tới đây.

Nhưng bác sĩ Antinori vẫn cương quyết ở lại Anh Quốc và tiếp tục việc làm của ông.

Ông nói "Tại Âu châu, họ sống trong Kỷ nguyên Bóng tối. Nhưng cho tới ngày hôm nay, việc tạo sinh vô tính vẫn hợp pháp tại Anh, và tôi không nghĩ là nó sẽ bị thay đổi". Đêm qua, bác sĩ Antinori đã bị tấn công khi ông đang kiếm cách xử dụng kẽ hở hiện thời của luật pháp.

Josephine Quintavelle, thuộc Hội Bảo Vệ Đời Sống, đã nói "Chúng tôi muốn cấm việc tạo sinh vô tính hoàn toàn, để chuyện bác sĩ Antinori đến đây và giơ hai ngón tay chiến thắng với chính phủ là việc không thể xảy ra. Những khoa học gia như Antinori cho rằng không ai có quyền ngăn cản việc làm của họ".

Chuyên gia về hiếm muộn, Lord Winston cũng lên án việc tạo sinh vô tính "rõ ràng là không hợp pháp".

Ông nói "việc tạo sinh vô tính rất nguy hiểm và không thể chấp nhận". Không thể coi loài người như một món hàng được.

Một nhóm khoa học gia Hoa Kỳ, làm việc trong một phòng thí nghiệm tư nhân tên là Advance Cell Technology (ACT), đã lấy phần DNA của một noãn sào, và thay thế vào đó bằng một DNA được lấy ra từ một tế bào của một người hiến tặng. Noãn sào này đã phát triển bình thường như được thụ thai bằng một tinh trùng, và có thể trở thành một thai nhi nếu noãn sào này được cấy vào tử cung của một người phụ nữ, khoa học gia trưởng nhóm cho biết.

ACT dự tính là sẽ dùng bào tử vô tính này để chống lại những chứng bịnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS, hay Parkinson's, và cùng dùng để tạo các cơ phận con người để dùng cho việc giải phẫu. Tổng Giám Đốc của ACT, Michael West tuyên bố "Chúng ta có thể làm vô số chuyện tốt hơn là chuyện xấu".

Nhiều tổ chức tôn giáo và và các chính khách đang tìm cách bất hợp pháp hoá việc tạo sinh vô tính bào tử.

Tổng thống Bush hôm qua đã dẫn đầu việc chống lại sự tạo sinh vô tính các bào tử, cho dù với bất cứ một mục đích nào. Ông nói "Chúng ta không thể tạo đời sống để rồi phá huỷ. Đó chính là điều đang xảy ra".

Trong khi đó, Toà thánh Vatican đã cho biết "Cái mà chúng ta đang có trước mắt là bào tử vô tính, không phải là tế bào. Đời sống phải được bảo vệ và coi trọng như đời sống của một con người".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.