Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều

17/09/201000:00:00(Xem: 4258)

Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều


Kiều (Vân Thy) lánh mình cửa Thiền. (Photo Quốc Văn, VB Houston)

Quốc Văn


Cuối cùng thì cũng đến ngày chờ đợi: Khai diễn vở nhạc kịch Truyện Kiều, 5 xuất liên tiếp từ thứ Sáu ngày 10/9 và 2 ngày cuối tuần 11 & 12/9, tại sân khấu trường đại học Houston Baptist University. Tuy không to lớn như Performing Arts Center, nhưng nhà hát và sân khấu của trường bề thế, tiện nghi và tối tân cho nhu cầu của một vở nhạc kịch.
Chương trình khai diễn đúng giờ, không mất công chờ đợi của quan khách đang nóng lòng chờ đợi và rất tò mò để liệu xem "người ta xử trí" như thế nào. Vở kịch mở đầu bằng giọng diễn ngâm trầm ấm và cảm khái (Nguyễn Ngọc Bảo):
Trăm năm trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau
Là người Việt Nam khi nghe hai câu này không khỏi cảm khái bồi hồi. Ngay kế tiếp là màn vũ để mở đầu với một khí thế cho việc dẫn truyện, cấu thành cái không gian cần thiết cho kịch.
Vở nhạc kịch với 13 màn, gói ghém trong đó 25 bản nhạc được viết ra cho riêng vở nhạc kịch này (lời Burton Wolf, nhạc Scott Gehman, chuyển dịch Linh Phương). Từ hồi nào người ta đã ít nhiều quen thuộc với âm hưởng lục bát của Truyện Kiều thì không khỏi hụt hẫng ngay từ màn đầu "Cỏ Non Xanh Tươi Mát" với tiết điệu khác với câu 6 câu 8. Như nhạc sỹ Linh Phương có nói về vở nhạc kịch "sự chuyển dịch này không nên so sánh với thơ gốc của thi hào Nguyễn Du".
Rõ ràng chúng ta đang thưởng thức một sáng tạo mới, cảm hứng từ Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du, cũng như Truyện Kiều đã hình thành từ Đoạn Trường Tân Thanh của Thanh Tâm Tài Nhân. Trong khi Truyện Kiều được coi là một kiệt tác trong văn học sử Việt Nam ở mọi thời, sự thành công của vở nhạc kịch này còn ở tương lai, thử thách bắt đầu với những buổi trình diễn tại Houston.


Đẹp nhất cho Kiều là câu nhạc đề của nàng lãng mạn truyền cảm, và trong xuất trình diễn này Vân Thy hát rất tốt. Mặc dù có lúc buồn thảm quá, tài diễn xuất của Vân Thy đã được chọn lựa đúng. Các diễn viên khác cũng gây ấn tượng nhiều nhờ sự diễn xuất nhập vai của họ. Xin kể ra đây một trường hợp: Mã Giám Sinh. Vai này Viet Quoc Dau diễn khá thần tình, vừa hiểm, vừa ác và hung bạo. Đây là hình ảnh có gì khác chút ít với sự tưởng tượng (có thể sai lầm) của người viết: "Mã Giám Sinh này rất sống động, không ngờ hắn lại nặng tay như thế".


Đạm Tiên (Mylinh Cao) báo mộng.

Đi quanh nghe khán giả bình phẩm, khen thưởng, nhận xét, người viết thấy có nhiều ý kiến lí thú. Người thì cho Tú Bà (Kiều Anh) đỏng đảnh được lắm, hay Thúc Sinh (Andy Pham) rõ là một thư sinh "vô tích sự" -tội nghiệp Thúc Sinh sợ đến mất viá văng cả khăn quạt, hay Thúy Vân (Ngoc Bich Pham) tự nhiên linh động, cảnh Đạm Tiên (Mylinh Cao) rất lạ…Tóm lại rất đông khán giả lưu lại sau buổi diễn, lúc dành để tiếp xúc với diễn viên, bầy tỏ sự tán thưởng của họ thì rõ ràng là buổi trình diễn đã đạt được mục đích của nó.
Có người cho rằng cảnh Từ Hải (Nguyen Lam) bị lừa được diễn dịch bất ngờ (bị Hồ Tôn Hiến (Zac Nguyen) đâm một nhát sau lưng), không đủ để gây cảm xúc. Cách diễn dịch này có lẽ tiện cho việc trình diễn trên sân khấu và cũng thể hiện đủ chuyện lừa đảo hung ác, nhưng có lẽ diễn tiến quá nhanh nên không thể tạo được cái bi hùng của:
Tử sinh liều giữa trận tiền
Dạn dầy cho biết gan liền tướng quân
Khí thiêng khi đã về thần...
Một vai mà ai đọc Truyện Kiều cũng nhớ: Sở Khanh. Rõ ràng Philip Nguyen rất "hợp" với vai này, diễn xuất tốt, nhưng có lẽ vai này chưa được thiết kế chi tiết đủ để lột tả cá tính rất đặc biệt của nhân vật này.
Hơn 12 vai chính và phụ, vũ công các thể loại (WyldStyl, Vovinam Hoa Lư và Lo Duc Center…), diễn ngâm (Nguyễn Ngọc Bảo và Mylinh Cao), dàn đồng ca gồm Kieu Anh, Liem Thanh Le, Raymond Tran, và Cindi Truong… cộng đồng Việt Nam tại Houston đã cung ứng nghệ sỹ để thực hiện vỡ nhạc kịch này. Đó là điều đáng ghi nhớ. Dĩ nhiên để thực hiện công trình này là nhờ sự phối hợp và tổ chức của Burton Wolf, Producer, Lawrence Wong, Director of  Operations, và Phan Dụy, Associate Producer.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.