Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyến Đi Đầy Ấn Tượng… Mà Thôi

23/06/200500:00:00(Xem: 4636)
Chuyến Đi Đầy Ấn Tượng… Mà Thôi
Sau cao điểm là cuộc gặp gỡ Tổng thống Bush, chuyến đi của ông Khải không để lại gì đáng kể. Trách nhiệm thuộc về ai"
Chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải có thể là một tái diễn truyện Rashomon. Mỗi (nhóm) người lại nhìn một cách. Nhưng cách nhìn và tường thuật của truyền thông trong nước là cái nhìn… cận thị vì nhìn từ xa, và tường thuật theo những ước muốn của mình.
Các nguồn tin bên trong cho biết là ông Khải đã dự bữa điểm tâm với Phó Tổng thống Dick Cheney trước khi được ông Cheney kín đáo dẫn qua gặp Tổng thống Bush. Hai người nói chuyện chừng 40 phút và buổi gặp gỡ không kết thúc bằng một cuộc họp báo ngoài Vườn Hồng, mà chỉ là một buổi chụp hình (photo-op) trong đó mỗi người nói vài câu về chuyến đi. Phần phát biểu của ông Khải được dịch sang Anh ngữ và dịch khá tồi - hoặc tinh vi hơn, cố tình dịch sai, với nhiều đoạn được lược bỏ. Y như tại Seattle, ông Khải vẫn phải nói một lúc với hai cử tọa, một phần là cho người ngoại quốc, và phần chính, sinh tử hơn, là cho các đồng chí ở nhà của ông.
Bên lề cuộc gặp gỡ, một vấn đề đã được chính thức nêu ra: về mặt lễ nghi và pháp lý, nên gọi chuyến thăm viếng Hoa Kỳ của ông Khải là gì"
Phía Hà Nội muốn đề nghị "state visit", coi Thủ tướng Khải như quốc khách. Điều đó bị từ chối. Ông không là quốc trưởng, không có dạ tiệc hay quốc yến, không có diễn văn đọc trước khoáng đại quốc hội Mỹ. Đề nghị sau đó là "buniness visit" có vẻ gần với thực tế hơn - ông Khải đi chào hàng và dự lễ ký kết các văn kiện kinh doanh trước khi đến thủ đô Mỹ. Nhưng phía Mỹ cũng bác. Đề nghị thứ ba là "official visit" cũng bị họ bác, chẳng có tuyên bố gì về cuộc gặp gỡ ông Cheney hay Tổng trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld sau đó, cũng không có tiếp xúc hay làm việc với Quốc hội.
Nghĩa là chuyến đi chỉ là "un-official visit" - không chính thức. Điều ấy được phản ảnh qua bản tuyên bố chung, nhưng ông Khải cũng khéo gỡ gạc trong lời phát biểu của mình bên Tổng thống Bush, khi nói đến "chuyến thăm viếng chính thức". Ngôn ngữ vốn là quan trọng! Nhưng đấy chỉ là chuyện bên lề. Quan trọng là những cam kết giữa đôi bên.
Chuyến đi của ông Khải được chuẩn bị công phu. Trước khi đi, ông đã có cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post - trong đó ông nói về năm mục tiêu của chuyến đi - và viết sẵn một bài xã luận cho tờ Washington Times nổi tiếng hữu khuynh để thuyết phục dư luận Mỹ. Tờ Vietnam Investment Review của bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có bài phỏng vấn Tổng trưởng Thương mại Mỹ để gây khí thế nhân dịp lễ ký kết vài văn kiện kinh doanh tại bộ Thương mại ở DC. Các văn kiện này có thể được ký trước, và ở đâu cũng được, nhưng được gom lại cho chuyến đi cho thêm phần long trọng.
Mặc dù được dàn dựng công phu như vậy, kết quả chuyến đi vẫn là một sự nghèo nàn.
Hà Nội mong là Hoa Kỳ cũng giống như một xứ độc tài hay một định chế quốc tế ngây ngô nào đó: chỉ cần người cầm đầu gật đầu là mọi chuyện đều xong. Vì vậy, Tổng thống Bush mà nói là Hoa Kỳ ủng hộ việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO là các vòng đàm phán đều mau lẹ kết thúc và Việt Nam thơ thới bước vào WTO trong hội nghị cấp Bộ trưởng của tổ chức này tại Hong Kong, vào tháng 12 tới đây. Khốn nỗi, hội viên WTO nào cũng muốn đón nhận thêm thành viên mới để mở rộng thị trường, miễn là các thành viên này phải chấp nhận quy luật chung và đấy mới là điều rắc rối, về pháp lý và kinh doanh, thuế vụ, kinh tế, v.v…
Tổng thống Bush không thể bút phê một cái là cả nước Mỹ phải nghe theo. Việt Nam hiện chưa được bộ Thương mại Mỹ - căn cứ trên nhiều cuộc khảo sát khác nhau - công nhận là đã có một nền kinh tế thị trường, chưa được quy chế mậu dịch bình thường và thường trực, hàng năm vẫn phải vượt hàng rào của Tu chính án Jackson-Vanik. Và ngay cả trong giả thuyết các cơ quan hành pháp Mỹ đồng ý với việc Việt Nam gia nhập WTO, Quốc hội Mỹ cũng vẫn phải có tiếng nói. Mà Quốc hội Mỹ thì không thiết tha gì đến việc làm ông Khải vui lòng, trừ John Kerry và John McCain, nhiều người đã thẳng thắn nêu vấn đề.
Nói về chuyện làm ăn thì ông Khải chiêu mại nhiều lần, rằng Việt Nam là một thị trường hấp dẫn, với hơn 80 triệu dân, nhưng vì sao Mỹ bán qua đó có hơn một tỷ trong khi nhập hơn năm tỷ, bị khiếm hụt hơn bốn tỷ" Vì sao giới đầu tư Mỹ vẫn chưa vào, tổng cộng mới chỉ có hơn 250 công ty với những dự án nhỏ" Vì sao cả năm ngoái mới chỉ có 66 triệu cam kết và Mỹ vẫn đứng sau năm xứ Á châu khác" Vì sao New York Life đã mất gần 10 năm mới được giấy phép đầu tư do Bộ trưởng Tài chánh Nguyễn Sinh Hùng long trọng đưa ra trước mặt ông Khải nhân chuyến thăm viếng này" Vì sao Phó Thủ tướng Vũ Khoan phải chạy hụt hơi trước khi ông Khải qua mà không đạt một kết quả gì cụ thể hơn"
Vì cái cơ chế đầy ách tắc ở nhà.
Có tin là trước khi đi, ông Khải đã đề nghị bộ Công an trả tự do cho Phạm Hồng Sơn, người bị tuyên án 12 năm tù chỉ vì phiên dịch và phổ biến bài "Dân chủ là gì"" do Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đăng trên mạng lưới của họ. Ông không làm nổi việc tối thiểu ấy vì bộ Công an tuân theo những chỉ thị khác, nên ông chẳng có món quà gì lót tay khi gặp ông Bush.
Trong suốt mấy ngày Phan Văn Khải đến Hoa Kỳ, ngày nào cũng có nhiều tờ báo nêu vấn đề về dân chủ và nhân quyền. Những bài xã luận ấy không được truyền thông trong nước biết tới nhưng lại được loan truyền tại khắp nơi trên thế giới. Các cuộc biểu tình liên tục của dân chúng - người Việt lẫn cả cựu chiến binh Mỹ hay đồng bào thiểu số miền Cao nguyên - cũng đã được tường thuật đầy đủ và dư luận cũng ghi là ông Khải ra vào tòa Bạch cung bằng cửa ngách. Ngay trong cuộc họp báo đầu tiên tại Seattle, ông Khải đã nổi giận cúp ngang cuộc họp!
Bộ Chính trị tại Hà Nội đã muốn ông Khải theo đuổi quá nhiều mục tiêu trong một chuyến đi. Thực ra, ông chỉ cần làm trọn nhiệm vụ chiêu mại cũng đủ… mệt! Thủ tướng một nước tự nhận là đỉnh cao trí tuệ đi gặp Hoàng đế của một Vương quốc ảo là Bill Gate của Mircrosoft thì quà là môn đăng hộ đối, dù tài sản của Vương quốc này vượt xa sản lượng của cả nước Việt Nam. Đã vậy, Phan Văn Khải lại mất bình tĩnh khi gặp sự phản đối của đám đông biểu tình và biểu diễn ngay một màn đặc sản xã hội chủ nghĩa là câu nói "Đuổi nó ra ngoài!"
Nhân đây, phải ghi thêm là một người cũng mất bình tĩnh trong chuyến đi này là… Henry Kissinger.
Trong cuộc phỏng với một nữ ký giả của BBC, ông gay gắt cúp ngang và mạt sát người phỏng vấn khi bà hỏi rằng ông có thấy là mình có phần nào trách nhiệm về thảm kịch Việt Nam 30 năm trước không" Nhân vật nổi tiếng khôn ngoan này dù sao cũng còn một chút sáng suốt khi viết xã luận cảnh báo chính quyền Bush: "Đừng quá vồn vã với Hà Nội!"
Lê Chí Quang chỉ viết "Hãy cảnh giác với Thiên triều" mà lãnh họa, làm sao truyền thông Hà Nội hiểu ra quyền tự do tư tưởng và ngôn ngữ của một xứ dân chủ để tường thuật lại cho trung thực"
Trên toàn cảnh, một thành công đáng kể của những người đấu tranh cho dân chủ trong chuyến đi của Phan Văn Khải là thường xuyên nhắc nhở dư luận và lãnh đạo Mỹ về thực trạng Việt Nam.
Một thí dụ thành công ấy chính là thất bại đáng chú ý của Tổng thống Bush.
Trong cuộc họp riêng, ông có nói thẳng với Phan Văn Khải về chuyện Việt Nam thiếu tiến bộ về cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền hay quyền tự do tín ngưỡng. Ông chưa dám nói đến dân chủ, như đã nói ở nơi khác, cho các dân tộc khác. Đã vậy, ra đến bên ngoài, ông lờ luôn chuyện đã nói thẳng với Phan Văn Khải! Ông còn nhập nhằng nói đến việc "chúng tôi đã ký kết một văn kiện theo đó Việt Nam sẽ tôn trọng quyền tự do tôn giáo và nhân quyền".
Mọi người chưng hửng tìm hiểu và tìm kiếm, rốt cuộc, văn kiện ấy chỉ là một thỏa thuận chớp nhoáng của Hà Nội vào ngày năm Tháng Năm, hai hôm sau khi Quốc hội Mỹ nêu vấn đề để tránh bị đưa vào danh mục các quốc gia có quan tâm.
May mà Giám đốc Báo chí Phủ Tổng thống đã gỡ điểm cho thượng cấp lại trong cuộc tiếp xúc với báo chí và còn tiết lộ là ông Bush có nêu vấn đề với ông Khải! Sau đó, tòa Bạch Cung đưa ra thông cáo chung và quýnh quáng in hai lần cùng một đoạn văn nói về việc ông Bush nêu vấn đề về nhân quyền với Phan Văn Khải! Để nhấn mạnh"
Nguồn tin bên trong cho biết là từ trước đấy, Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã cẩn thận lập phúc trình lên ông Bush về vấn đề nhân quyền của Việt Nam và đề nghị một thái độ cứng rắn. Cứng rắn nhất là bản thân bà sẽ không gặp Thủ tướng Hà Nội. Việc bà bận công du tại Trung Đông chỉ là lý cớ, thực tế thì bà đã về trước khi Phan Văn Khải qua Canada.
Bà không muốn gặp và không cần gặp, vì vấn đề nguyên tắc.
Ngược lại, Tổng trưởng Quốc phòng Rumsfeld cũng đã gặp ông Khải vì vấn đề nguyên tắc. Một cuộc thăm viếng hoàn toàn xã giao, không có tường thuật, nhưng gây đầy ấn tượng không tốt đối với Bắc Kinh! Kẹt thật!
Ông Khải muốn đạt một số thành quả kinh tế đem về nhà để khỏi bị một số phe phái trong bộ Chính trị hỏi tội. Ông không có gì cụ thể đem về ngoài những lời hứa hẹn đầy ấn tượng. Đã vậy, ông lại còn gặp Tổng trưởng Rumsfeld, nhân vật khét tiếng thủ cựu và cương quyết, mới hai tuần trước đã nặng nề đả kích Bắc Kinh và đang khai triển kế hoạch phòng chống Trung Quốc tại châu Á.
Chuyến đi có đầy ấn tượng của ông Khải cuối cùng chỉ có ấn tượng mà thôi. Bên trong, "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" sẽ cản trở việc Việt Nam hội nhập vào kinh tế thế giới, cản trở việc gia nhập WTO. Bên ngoài, thế giới không hề quên là Việt Nam chưa hề có dân chủ, không muốn có dân chủ như các xứ khác, theo lời giải thích của chính ông Khải. Và Việt Nam vẫn chưa tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo nên ông Khải công du mà cứ như chơi trù ú tim, phải trốn tránh đồng bào mà khi ở nhà nhận tiền thì gọi là Việt kiều, khi bị chống đối thì gọi là phản động, không yêu nước!
Tột đỉnh của sự mê muội là việc bộ Ngoại giao Hà Nội gây áp lực với Malaysia và Indonesia phải lập tức đục thủng tấm bia tưởng niệm thuyền nhân. Hành động lấy điểm quá đáng như vậy đã nhét bùn vào miệng ông Khải, khi Thủ tướng Hà Nội cất lời hòa giải tại Mỹ!
Ai là những người ở Hà Nội muốn Phan Văn Khải thất bại trong chuyến đi này" Cánh miền Bắc hay là… phương Bắc" Quả thật vậy, giới quan sát đều để ý đến việc Tổng bí thư thì đi Pháp, một nơi vô bổ, Chủ tịch nước thì đi Tầu - để nói gì với Thiên triều" Và Thủ tướng thì di vào nơi quan trọng nhất là Hoa Kỳ, mà bị ngáng chân nên chẳng làm nên cơm cháo gì.
Đại hội X của năm tới bắt đầu ngã ngũ ngay tại ngưỡng cửa tòa Bạch Cung. So long, Mr. Khai!

19/09/2019(Xem: 103)
Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt…
19/09/2019(Xem: 59)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 61)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 58)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
19/09/2019(Xem: 57)
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
19/09/2019(Xem: 64)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
19/09/2019(Xem: 58)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
19/09/2019(Xem: 57)
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
19/09/2019(Xem: 76)
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19/09/2019(Xem: 81)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
19/09/2019(Xem: 75)
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: bão Humberto sức mạnh cấp 3 đang tiến đến gần Bermuda.
19/09/2019(Xem: 68)
WASHINGTON - Hồ sơ theo dõi của Guttmacher ghi: tỉ lệ phá thai năm 2017 là thấp nhất gần 50 năm sau án lệ Roe chống Wade, với tỉ lệ ghi nhận là 13.5/1000, với hạng tuổi giữa 15 và 44.
19/09/2019(Xem: 91)
NEW YORK - Giá xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ có thể tăng 20% sau trận tấn công của phi cơ không người lái nhắm kỹ nghệ dầu của Saudi Arabia cuối tuần qua.
19/09/2019(Xem: 81)
WASHINGTON - Tin CBS ngày 18/09: TT Trump chọn ông Robert O’Brien để giao trọng trách cố vấn an ninh quốc gia, thay thế ông John Bolton nổi tiếng là “diều hâu”.
19/09/2019(Xem: 72)
WASHINGTON - PTT Mike Pence tuyên bố hôm 18/09: ngoại trưởng Mike Pompeo đi Riyadh để thẩm định bằng chứng Iran là phe chủ mưu không tập cơ sở dầu của Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?