Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chu Dung Cơ Mất Ghế Thủ Tướng, Họ Giang Bớt Quyền?

28/08/200000:00:00(Xem: 3847)
BEIJING (KL) - Tin của Todd Crowell và David Hsieh: Các nhà cầm đầu Trung quốc chơi bài, nói chuyện chính trị tại bờ biển Beidaihe.

Cứ mỗi năm vào thời gian này, các nhà cầm đầu của Trung quốc trốn chạy cái nóng ngột ngạt của thủ đô Bắc Kinh để tìm cái không khí khỏe khoắn của bờ biển Beidaihe, nơi nghỉ mát dành riêng cho các vị thủ tướng của Trung quốc tại bờ biển phía bắc. Tại nhà nghỉ mát, các vị thủ tuớng này chơi bài và dầm mình trong vùng nước Bohai. Nhưng hầu hết các vị thủ tướng tới đây để bàn về chính trị. Theo dấu hiệu nhận được trong năm nay về kỳ Đại hội nghị thứ 16 của đảng Cộng sản Trung quốc vào năm 2002 đang được đếm theo từng ngày, người ta có thể tập trung để vào cuộc bàn đề tài như ai ở và ai đi, ai lên, và ai xuống.

Đại hội nghị đảng kỳ tới nhìn ra như có một số thay đổi quan trọng trong hàng lãnh đạo tột đỉnh. Thủ tuớng Chu Dung Cơ sẽ nhượng quyền, cựu thủ tướng Lý Bằng sẽ từ chức chủ tịch Quốc hội của Nhân dân Trung quốc (NPC), và Giang Trạch Dân sẽ nhượng lại một số chức vụ hiện đang nắm giữ. Theo thực tế, có khoảng một nửa số trong 21 nhân vật trong Bộ chính trị, có bốn trong số bẩy ủy viên của bộ này được về hưu.

Đuơng nhiên, các nhà cầm đầu này đang dọn đường cho đàn em và những người mà họ có sẵn cảm tình. Thí dụ như họ Chu đang ra sức ủng hộ người có thể thay thế mình bằng Phó thủ tướng Wen Jiabao, người của họ Chu. Họ Giang có cảm tình với nhà họ Li, mặc dầu họ Li đang bị chỉ trích là người còn thiếu kinh nghiệm. “Nếu họ Li trở thành thủ tướng, Trung quốc sẽ rơi vào tình trạng náo loạn,” theo như các quan sát viên đã cho biết. Các ứng viên khác, có Phó thủ tướng Li Lanqing và ủy viên chính trị Wu Banguo (người sau này đã bị chỉ trích đã có thái độ đờ đẫn trong việc cải tổ các xí nghiệp quốc doanh).

Người ta không còn nghi ngờ là họ Giang sẽ đưa người phụ tá của chính mình là Phó chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào) lên nắm giữ những việc cao hơn. Cái không rõ lớn nhất là liệu họ Giang có nhượng các chức vụ hiện đang nắm giữ hay không, hay là bắt chước Đặng Tiểu Bình nắm giữ quyền quân đội trong một địa vị như Chủ tịch của Quân ủy Trung ương, theo như các phân tích gia đang dự đoán cho sau này. Những vấn đề quan trọng khác: Ai sẽ là người thay thế Lý Bằng trong chức vụ chủ tịch quốc hội và ai là người trở thành chủ nhiệm ban tuyên truyền để thay thế Ding Guangen có tinh thần tả khuynh" Để ý lời lớn tiếng của họ Giang gần đây để chống lại những đối thủ tả khuynh về sự đổi mới kinh tế, có thể họ Giang đưa ra nhân vật cổ động hau tuyên truyền có nhiều tính chất ôn hòa hơn.

Ngoài ra tất cả các nhân vật quan trọng đều bàn cãi các vấn đề như tham nhũng, vấn đề Đài Loan và vấn đề kinh tế như cái bóng ma có khả năng thay hình, đổi dạng, đang lảng vảng trên bãi biển Beidaihe. Kể từ mùa thu năm ngoái, họ Giang đã đẩy mạnh vấn đề chống tham nhũng. Hai cán bộ trong hàng cao cấp đã bị án tử hình, người gần đây nhất là cựu chủ tịch của tỉnh Quảng Tây, Cheng Kejie. Các cấp lãnh đạo đã chọn để lấy Cheng ra làm gương, trình làng thành tích tham nhũng của nhân vật này với lại 70 mạng khác nằm tại Bắc Kinh đã can vào tội tham nhũng. Đi xa hơn nữa, gương này đã đưa ra cho 60 ngàn người được nhìn cho tuờng tận sự việc. Các hàng cán bộ của đảng được lệnh phải coi một cuốn phim mới nói về sự chống tham nhũng, phim “Lựa chọn giữa cái chết và cái sống”.

Ủy ban thanh lý của trung uơng, một cơ quan chuyên trách về chống nạn tham nhũng đã cho treo vài vụ tham nhũng cỡ gộc. Theo dự đoán một trong những vụ lớn nhất là vụ lậu cả hàng tỷ đô-la tập trung tại Hạ môn của tỉnh Phúc kiến, vụ đáng lý phải kết thúc để truy tố thêm vài con cá có gốc bự nữa. Tại bãi biển Beidaihe, thủ tướng Chu Dung Cơ đã tiếp đãi phái đoàn điều tra và đã hung hăng nói, “Nếu tôi, tên Chu Dung Cơ này có vấn đề tham nhũng, các đồng chí cứ việc lôi tôi ra ngay khi khởi sự,” theo như báo chí đã đăng tin này qua lời tuyên bố của họ Chu.

Đây là cuộc tụ tập lần đầu tiên tại bờ niển Beidaihe kể từ ngày bầu tổng thống Trần Thủy Biển dã đuợc đưa vào hàng đầu của nghi trình. Nhưng hiện nay không có ý kiến quan trọng nào được đưa ra trong những sự cân nhắc này. Sự lựa chọn của Bắc Kinh hiện nay là ngăn cấm và giới hạn để nói chuyện về chính quyền Đài Bắc. Có lẽ là đảng cộng sản Trung quốc sẽ duy trì tình trạng chống mắt coi chơi như xem họ Trần còn làm những trò gì. Trong khi đó đảng vẫn đưa ra mối quan hệ kinh tế và những vấn đề người dân đối với người dân của hai bên. Cái khôn ngoan của họ Trần là ông không cho Bắc Kinh lấy cớ để có hành động quân sự. Nhưng họ Trần cũng không chịu chính sách “Một Trung quốc” mà Bắc Kinh đã coi như một điều kiện để đàm phán.

Còn về kinh tế của Trung quốc, có các vòng cung nằm trong kế hoạch năm năm thứ 10 được giao cho các bộ làm việc. Kế hoạch này tập trung vào để phát triển các công nghiệp tri thức, công nghiệp sinh học dựa vào gien di tính, các dịch vụ tin học và phần mềm của điện toán. Kế hoạch cũng sẽ đưa ra sự thành thị hóa và khuyến khích lãnh vực tư nhân thu nhận các nông dân bị trục xuất ra khỏi vùng để xây đập Tam khẩu cho nhà máy điện và những công nhân bị các xí nghiệp quốc doanh dãn ra. Đặc biệt sự phát triển của các miền đang tiến chậm tại vùng tây bắc quá nghèo nàn cũng được chú ý như chống lại nạn sứ quân hay bá vuơng sinh ra đủ các thứ chính sách gây ra sự sách nhiễu dân chúng trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.