Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Nóng Đà Nẵng

05/09/201000:00:00(Xem: 7566)

Điểm Nóng Đà Nẵng

Trần Khải
Điều bất ngờ là khi Đà Nẵng bỗng nhiên trở thành điểm nóng để các nhà hoạt động nhân quyền quan sát. Lẽ ra phải là ở Hà Nội, thủ đô Việt Nam nơi được suy nghĩ là trung tâm các hoạt động có thể chuyển đổi chế độ. Hay lẽ ra phải là Sài Gòn, nơi người dân hầu hết đều có khuynh hướng cởi mở và cấp tiến.
Nhưng rồi Đà Nẵng, với giaó xứ Cồn Dầu đã xuất hiện, với thoạt tiên là cuộc tranh chấp đất nghĩa trang, một tang lễ, một người bị công an đánh chết, và theo sau đó là các trận bố ráp tàn khốc, và rồi 34 giáo dân bỏ trốn ra nước ngoaì, xin tị nạn chính trị.
Nơi thủ đô Hà Nội, trước giờ vẫn là vận động có thể lay chuyển chế độ, đã từng xuất hiện các đòi hỏi dân chủ đưa ra từ cựu Tướng Trần Độ, rồi từ hoạt động dân chủ của Giáo Sư Hoàng Minh Chính, rồi giáo xứ Thái Hà và Đồng Chiêm -- và rồi hiện nay ở một mức độ hòa hoãn và xây dựng thân thiện với nhóm Boxitvn.net của Giaó sư Nguyễn Huệ Chi.
Hay như nơi Sài Gòn, nơi văn nghệ sĩ cấp tiến và  các doanh gia nhiều sáng kiến tập trung cũng từng có nhiều hoạt động dân chủ, như Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Đỗ Nam Hải, vân vân...
Hay như từ Huế, với nhóm linh mục Phan Văn Lợi...  và rồi gần Huế là Đà Nẵng với Cồn Dầu. Mỗi nơi là một quan tâm khác, một đòi hỏi khác, và cũng bị đối trị bằng cách khác nhau.
Nhưng nơi hoạt động chắc chắn là có ảnh hưởng tới ảnh hưởng và tác dụng. Bởi vì những vận động chuyển đổi chế độ bao giờ cũng ở thủ đô, hay gần như biểu tượng của thủ đô. Như từng xảy ra ở Berlin, Thiên An Môn (Bắc Kinh), Kiev... Nên thấy, ngay cả khi Thành Ủy Sài Gòn  có tuyên bố ly khai ra khỏi Đảng CSVN để đòi hỏi dân chủ, thì rồi phong trào dân chủ cũng sẽ tê liệt vì sẽ bị bao vây, cô lập...
Thế nên, biến cố Cồn Dầu  chắc chắn không có quan tâm dân chủ, mà chỉ là một đòi hỏi đơn giản cuả các giaó dân, khi thấy các quyền lợi của mình bị vi phạm trầm trọng, khi thấy vùng đất xinh đẹp này bị cưỡng ép giaỉ tỏa để xây các dự án du lịch hay gì đó mà người dân thấy là bị đối xử bất công. Đơn giản, họ không thực sự quan tâm về ưu tiên dân chủ. Và họ cũng không ngờ là họ sẽ bị công an đàn áp khốc liệt, và cũng hoàn toàn không ngờ là phải chạy trốn ra nước ngoài. Thực sự, giáo dân Cồn Dầu không ngờ là phải chia sẻ vận mệnh của các người Thượng Tây Nguyên khi trốn ra nước ngoài nhiều năm trước.
Nhưng chính quyền Đà Nẵng đã nhìn thấy đây là điểm nóng chính trị.
Báo Người Lao Động loan một bản tin cho thấy mức độ nghiêm trọng này. Bản tin viết:
“ĐÀ NẴNG: Thưởng nóng 200.000 đồng khi "tố giác" quảng cáo “rác”
(NLĐO) - Từ ngày 1- 9, UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm việc in, dán, kẻ, vẽ, phát tờ rơi các quảng cáo rao vặt trên các tường nhà, hàng rào, gốc cây, cột điện và các vật dụng đặt trên đường phố, trong các hẻm, khu dân cư không có giấy phép. Chủ nhân của các quảng cáo rao vặt in, dán, kẻ, vẽ, phát tờ rơi quảng cáo không đúng nơi quy định phải bóc, gỡ, tẩy xóa, thu gom, trả lại hiện trạng ban đầu.
Theo đó, các tổ chức, cá nhân vi phạm lệnh cấm này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng cho một hành vi vi phạm; cắt vĩnh viễn số điện thoại sử dụng trên các quảng cáo rao vặt; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.
 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo thuởng nóng 200 nghìn đồng/trường hợp đối với các tổ chức, cá nhân phát hiện, bắt giữ và báo cho Công an phường đến xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm.”(hết bản tin)
Hiển nhiên là bản tin cho thấy mức độ vi phạm nhân quyền trầm trọng. Hoàn toàn không đặt vấn đề đưa ra tòa xử, theo các quy định luật pháp, mà tự ý ra lệnh phạt. Thêm nữa, chỉ có một tờ rơi quảng cáo rao vặt vớ vẩn mà lại bị bắt, thì quả nhiên là quá nặng. Nếu không nhìn dưới mắt chính trị, sẽ không có biện pháp gay gắt như thế.
Có phải chính quyền Đà Nẵng sợ giáo dân Cồn Dầu nổi loạn" Sợ giáo dân Cồn Dầu tung tờ rơi xách động biểu tình"
Một bản tin trên mạng Nữ Vương Công Lý ngày 2-9-2010 cho biết tình hình mới ở Cồn Dầu như sau:
“Lãnh sự Hoa Kỳ đến thăm giáo dân và những thông tin về Giáo xứ Cồn Dầu
Theo những thông tin Nữ Vương Công Lý nhận được.
Những ngày qua, các phương tiện thông tin đã đưa nhiều về Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, nhà cầm quyền Đà Nẵng đã điên cuồng ruồng bố đe dọa giáo dân nơi đây bằng nhiều cách trắng trợn.
Những ngày sau khi thông tin đưa về một số giáo dân Cồn Dầu chạy trốn sang Thái Lan, nhà cầm quyền giở trò kiểm tra hộ khẩu để tìm danh sách các giáo dân đã chạy trốn, đồng thời hăm dọa và trấn áp các giáo dân tại địa phương.
Những thông tin về Cồn Dầu đã làm phẫn nộ những người có lương tri trên thế giới.
Công an đã ruồng bố cả đêm, khám nhà, lục soát các gia đình như nhà ông Danh, một giáo dân lúc 23h30 phút làm cả làng Cồn Dầu náo động và kinh hoảng. Khi lục soát các gia đình, công an đứng chặn không cho bất cứ ai chứng kiến. Đặc biệt họ đang tìm lục soát máy tính, các phương tiện thông tin liên lạc của giáo dân nhằm bịt miệng họ và đồng thời ngăn chặn những thông tin về tội ác của nhà cầm quyền.
Sau 4 tháng bắt bớ, giam cầm 6 nạn nhân ở Cồn Dầu, thậm chí không có cả lệnh bắt, không biết rõ lý do và không ai được thăm viếng, gặp mặt, các nạn nhân trong tù bị đánh đập, trấn áp và bức cung liên tục. Trước dư luận thế giới tố cáo tội ác của nhà cầm quyền Đà Nẵng với giáo dân ở đây, ngày thứ tư vừa qua, các nạn nhân đã được gặp gia đình lần đầu tiên.
Do bị cách ly và trấn áp, dùng nhục hình liên tục nên các nạn nhân đều suy sụp tinh thần và hoảng loạn, mất phương hướng. Có hai nạn nhân còn trẻ tuổi, đã có gia đình, khi được gặp mặt người thân đã hoảng hốt và luôn kêu rằng muốn chết đi cho đỡ đau khổ.
Họ nói rằng trong nơi giam giữ, họ bị nhục hình, bức cung nên đã phải khai những điều không đúng sự thật và ký vào đó theo yêu cầu của công an để tránh cái chết. Do vậy họ rất ân hận và cắn rứt lương tâm vì nhìn thấy phía trước là cả một tương lai đen tối.
Các nạn nhân cho biết, tất cả những gì công an muốn cung khai, họ đề dùng nhục hình, vũ lực trấn áp thể chất và tinh thần buộc họ khai theo ý của công an và ký tên vào đó. Các nạn nhân buộc phải nhận các tội như gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và nhiều tội khác theo ý công an đưa ra…
Một số nạn nhân đã bị công an yêu cầu nhắn tin với gia đình là không được yêu cầu luật sư bào chữa và yêu cầu họ viết giấy từ chối luật sư.
Một số gia đình đã yêu cầu luật sư giúp đỡ pháp lý cho thân nhân, thì viện trưởng viện trưởng viện kiểm sát Đà Nẵng đã vào tận nơi nói rằng: “Ông thuê luật sư để cãi tụi tui hả" ông có biết là tui đóng dấu cho ông đi bao nhiêu năm thì ông phải đi bấy nhiêu năm không" Tui sẽ cho ông thêm cái tội nữa để đi tù cho đủ 7 năm”"...”(hết trích)
Thấy rõ, nhân quyền chỉ là chuyện của nước khác.
Thấy rõ, pháp trị tại Việt Nam cũng chỉ là chuyện nằm mơ.
Phải viết giấy từ chối luật sư" Có chế độ nào mà cảnh sát ép người dân như thế"
Phải viết giấy nhận tội theo ý công an" Thời Pháp thuộc có như thế không"
Có nơi nào, thời nào... mà Viện Trưởng Viện Kiểm Sát nói rằng chỉ cần một con dấu là cho thêm vài năm tù như ở Đà Nẵng không"
Và mỗi năm, nhà nước Hà Nội lại ấn hành Bạch Thư Nhân Quyền để kể tội chính phủ Mỹ vi phạm nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới...
Hẳn nhiên, thấy rõ, chính phủ Mỹ chưa hề vi phạm nhân quyền ở Cồn Dầu, nơi mà sang năm Hà Nội có thể đưa ra Bạch Thư quy chụp rằng gián điệp Mỹ đã mời gọi giáo dân vượt biên để gây rối...
Thấy rõ, nhà nước CSVN sẽ quy tất cả các diễn biến hòa bình là xuất phát từ Mỹ, dù có bộc phát ở Cồn Dầu năm nay hay ở Tây Nguyên nhiều năm trước...
Kể cả tội tham nhũng và đốt tiền ở Vinashin... cũng là bàn tay CIA đã hủ hóa cán bộ, và đã làm cho dân tộc VN gánh thêm khoản nợ 4.6 tỉ đô la"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.