Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Tạng Chạy Đua?

27/07/200800:00:00(Xem: 5194)

Chỉ còn vài tuần nữa là khai mạc Thế Vận Bắc Kinh 2008. Nếu tất cả các diễn tiến êm đẹp trôi qua như Đảng CS Trung Quốc mong đợi, cuộc chiến đòi tự trị của dân tộc Tây Tạng, hay ít nhất là cuộc chiến đòi tôn trọng nhân quyền tại vùng miền núi cao nhất thế giới này, có thể sẽ vĩnh viễn bị bỏ quên trong trí nhớ của các chính khách toàn cầu. Và do vậy, một cuộc đua đang diễn ra trong những ngày trước Thế Vận để nêu cao chính nghĩa Tây Tạng… nhưng có vẻ như những tiếng vang quá rời rạc, và như dường không đủ sức mạnh để áp lực Bắc Kinh. Thậm chí, các ống kính truyền hình thế giới cũng không chịu săn tìm các hình ảnh Tây Tạng nữa. Có phải cuộc đua đã xong rồi, ngay cả trước khi Thế Vận khai mạc"

Tuy là không gây nhiều tiếng vang, nhưng vẫn có các vận động cho cuộc chiến nhân quyền ở Tây Tạng. Hôm Thứ Tư 23-7-2008, thông tấn AP loan tin rằng một nghị quyết đã trình lên Hạ Viện Hoa Kỳ trong đó kêu gọi Trung Quốc "tức khắc ngưng vi phạm nhân quyền và ngưng đàn áp người Tây Tạng và Uighur, và hãy ngưng ủng hộ các chính phủ Sudna và Miến Điện."

Tuy là nghị quyết đúng là bênh vực người Tây Tạng, nhưng cũng có vẻ như của các vị dân cử Đảng Dân Chủ muốn làm khó Tổng Thống Bush. Nghị quyết đề ra bởi dân biểu Dân Chủ Howard Berman, chủ tịch Uy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, đã được đồng ý để đưa ra khoáng đại Hạ Viện tuần tới biểu quyết, trong đó nói rằng Trung Quốc phải giữ đúng "truyền thống Thế Vận của tự do và cởi mở."

Nghị quyết gồm 12 điểm cũng kêu gọi TT Bush, người sẽ tham dự lễ khai mạc Thế Vận, là đưa ra một "tuyên bố công khai mạnh mẽ" tại Bắc Kinh về tình hình nhân quyền TQ và hãy tới gặp các gia đình "những tù nhân lương tâm" đang bị giam. Chưa hết, nghị quyết còn yêu cầu TT Bush tới thăm các vùng Tây Tạng và Tân Cương trong khi có mặt ở Trung Quốc dịp Thế Vận. Cũng chưa hết, nghị quyết yêu cầu đối thoại trực tiếp giữa Bắc Kinh và Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của dân tộc Tây Tạng.

Vấn đề là nghị quyết này không có tính ràng buộc. Thế cho nên, cũng như là để nói chơi thôi. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng chơi trò phù thủy: giả vờ như biết lắng nghe các "bức xúc nhân quyền" của các vị dân cử Hoa Kỳ. Bởi vậy, Trung Quốc mới bày ra một trò chơi hết sức là Tây Phương.

Trung Quốc cho biết là sẽ cho lập các nơi dành riêng cho người biểu tình tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra các cuộc tranh tài thế vận. Ông Liu Shaowu, trưởng ban an ninh của ủy ban tổ chức thế vận, cho biết người biểu tình đuợc phép xử dụng ít nhất 3 công viên gần các sân vận động. Ông Ni Jianping, giám đốc Viện nghiên cứu Hoa Kỳ, là người vận động để lập ra các khu biểu tình, nói: dân đuợc phép biểu tình tại các nơi đó sẽ không gây gián đoạn Thế Vận Hội.

Điều chưa rõ là có dễ tới các khu dành riêng hay không, cũng không thấy công an nói có cần giấy phép đặc biệt. Thậm chí đến, chúng ta cũng chưa rõ là những người Tây Tạng, dân oan khiếu kiện, hay các tín đồ theo giáo phái Pháp Luân Công có quyền biểu tình ở đây hay không. Hay là các khu biểu tình này lúc nào cũng có công an giả làm thường dân đứng chật hết" Một nhà vận động nhân quyền tin rằng đây chỉ là 1 cách làm đẹp bề ngoài, bởi nhà chức trách Bắc Kinh đã từ chối cấp chiếu khán cho các nhà hoạt động ngoại quốc.

Nhưng các viên chức công an thì lúc nào cũng nói dễ lọt tai. Trưởng ban an ninh họ Liu nói: cần cân nhắc thăng bằng giữa nhu cầu vui chơi và an toàn. Ông Liu giải thích thêm: Thế Vận Hội Athens 2004 và Thế Vận Hội Muà Đông 2002 tại Salt Lake City đã làm tương tự.

Nếu Bắc Kinh thật tâm cho người dân ra đứng biểu tình, chúng ta có nên chụp cơ hội này để rủ nhau ra đây giương biểu ngữ đòi TQ trả cho VN các đảo Trường Sa và Hoàng Sa hay không" Có nên yêu cầu sứ quán CSVN ở Bắc Kinh kêu gọi du học sinh VN ở Trung Quốc ra trước các sân Thế Vận rủ nhau mang biểu ngữ đòi CSTQ hoàn trả các đảo Biển Đông hay không"

Chỗ này nên thấy: Trung Quốc nói vậy, nhưng thực ra không phải là vậy. Có biểu tình gì cũng chỉ là trình diễn thôi. Như trường hợp dân tộc Tây Tạng: Vấn đề thực tế nơi đây là, dù có được ra đứng biểu tình ở Bắc Kinh hay không, số phận dân tộc Tây Tạng đã định sẵn.

Bản tin của thông tấn PTI hôm 24-7-2008 cho biết rằng Trung Quốc đã chỉ thị cho tất cả các cán bộ và viên chức tại Tây Tạng trong vòng 2 tháng phải gọi tất cả con em của họ trở về từ các trường học và tu viện hải ngoại điều hành bởi ngài Đạt Lai Lạt Ma. Chỉ thị này ban hành ngày 14-7-2008, cho biết trong 2 tháng phải đưa con em các nơi trên về nước, nếu không thì các cán bộ sẽ bị khai trừ khỏi Đảng CSTQ, bị lột  chức và bị kỷ luật.

Tình hình các cán bộ ở Tây Tạng cũng ưa đưa con cháu ra ngoài du học, và cả tu học - ngay cả ở các trường và tu viện cho các vị sư Tây Tạng lưu vong điều hành. Mấy chục năm qua thì không sao hết. Đảng CSTQ trước giờ nhắm mắt bỏ qua. Và bây giờ cũng sẵn sàng nhắm mắt bỏ qua, cho tới khi hoàn tất Thế Vận Bắc Kinh.

 Thời hạn 2 tháng, có nghĩa là giữa tháng 9-2008 sẽ bắt đầu thanh trừng lớn ở Tây Tạng. Lúc đó thì qua Thế Vận rồi, thế giới có thể sẽ quên hẳn chuyện Tây Tạng rồi.Thế nên, chúng ta có thể chỉ còn có vài tuần nữa để xem người Tây Tạng chạy đua để lên tiếng với thế giới về hoàn cảnh bi thảm của họ. Dù có nghị quyết của Hạ Viện Mỹ hay không, người Tây Tạng biết rằng thời gian nhiều phần không đứng về phía họ. Nhất là, trong lễ khai mạc Thế Vận Bắc Kinh, khi TT Bush đứng bên cạnh Hồ Cẩm Đào, và quên bẳng các yêu cầu của nghị quyết nhân quyền Tây Tạng mà Hạ Viện Mỹ đưa ra. Ai biết được, lúc đó, có thể là TT Bush sẽ bị hớp hồn bởi các màn trình diễn khai mạc Thế Vận do nhà đạo diễn thiên tài Trương Nghệ Mưu dàn dựng. Ai biết được, nghệ thuật cũng có khi đẩy lùi được một cuộc chiến nhân quyền vào bóng tối… Bất kể đó có là cuộc chiến nhân quyền của ngài Đạt Lai Lạt Ma và cả một khối dân tộc đang đau khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.