Hôm nay,  

Mỹ Đạt Thỏa Hiệp Ở Fallujah: Mỹ Rút, Giao Cựu Tướng Iraq

30/04/200400:00:00(Xem: 4483)
Rumsfeld: Dân Quân Najaf Lấy Đền Thờ Làm Pháo Đài Chống Mỹ
FALLUJAH - Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã thương lượng xong một hiệp ước “tạm” hôm Thứ Năm để rút quân Mỹ ra khỏi Fallujah, một thỏa hiệp sẽ gỡ vòng vây từ cả tháng nay và cho phép một lực lượng người Iraq chỉ huy bởi 1 cựu tướng lãnh thời Saddam Hussein trách nhiệm an ninh.
Các cuộc xô xát mới vẫn bùng nổ bất kể có tin v ề thương lượng tạm đó, và oanh tạc cơ Mỹ đã dội bom vào các mục tiêu loạn quân.
Có 10 lính Mỹ và 1 thường dân Nam Phi bị chết trong các cuộc tấn công nơi khác, trong đó 8 lính Mỹ chết khi một quả bom phát nổ lúc họ dọn dẹp chất nổ ra khỏi một con đường phía Nam Baghdad.
Các thương lượng cũng đang bàn ở thị trấn Najaf, nơi các tộc trưởng và cảnh sát bàn về giải pháp chấm dứt việc Mỹ bao vây và cho những người theo giáo sĩ nổi loạn được rời thành phố.
Các tư lệnh Mỹ hôm Thứ Năm đã họp với các cựu tướng lãnh Iraq đ8ể bàn chi tiết về thỏa hiệp Fallujah. Một vị tư lệnh TQLC Mỹ nói bản thỏa hiệp đã đạt xong, nhưng sau đó có “các điểm nhỏ” cần sửa lại.
Trong cử chỉ thiện chí, phía Mỹ hôm Thứ Năm đã thả vị giáo sĩ của đền thờ chính thị trấn, Sheik Jamal Shaker Nazzal, người lớn tiếng chống việc Mỹ chiếm đóng vốn bị bắt từ tháng 10.
Vị Tướng Iraq thời Saddam là Tướng Salah sẽ chỉ huy Đạo Quân Bảo Vệ Fallajah 1,100 chiến binh Iraq tiến vào Fallujah trong khi TQLC Mỹ rút khỏi nơi này.
Ba oanh tạc cơ F/A-18 Hornet hôm Thuứ Năm lại dội 3 quả bom 500-pounds vào Fallujah.
TQLC Mỹ và cảnh sát Iraq chuẩn bị lui khỏi cac vị trí bao vây Fallujah trong khi chiến đấu cơ Hoa Kỳ trở lại xạ kich cac quận trong thành phố có khoảng 2000 du kich cố thủ.
Trước đó tại thủ đô Washington, Thứ Trưởng QP Paul Wolfowitz cho biết tình hình Fallujah chưa rõ rệt, nhưng 1 thỏa thuận đang đến gần.

Cảnh sát trưởng Fallujah cho biết cuộc lui quân của lực lượng Hoa Kỳ sẽ xong trong ngày Thứ 6 - dường như phía Hoa Kỳ không còn khăng khăng đòi tổ chức tuần tiễu Fallujah chung với lực lượng an ninh bản xứ.

IRAQ: PHỤC KÍCH LIÊN TỤC
BAGHDAD - hôm Thứ Năm, lực lượng Hoa Kỳ thiệt 9 tử thương trong cac trận tấn công quanh khu vực thủ đô Baghdad - số tử vong này nâng tổng số thiệt hại nhân mạng lên tới 533 tính từ đầu chiến cuộc, gồm 125 riêng trong Tháng Tư.
Tin quân sự cho biết trận tấn công bằng xe bom lúc 11 giờ rưỡi trưa gần Mahmudia, ven phía nam Baghdad gây thiệt mạng 8 binh sĩ Hoa Kỳ và bị thương 4 người.
Đơn vị tổn thất thuộc quân số sư đoàn 1 thiết giáp. Trước bình minh, 1 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương trong 1 vụ tấn công bằng đạn phóng lựu ở phía đông Baghdad.

POWELL: HY VỌNG THƯƠNG LƯỢNG XONG
BRUSSELS -
Sáng Thứ Năm, Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố về tình hình Iraq tại thủ đô Brussels. Ông tỏ ý hi vọng rằng cac nhân sĩ thành phố Fallujah có thể góp sức thuc đẩy thương lượng để ngưng giao chiến và không còn đánh nhau trong luc thời hạn bàn giao chủ quyền đang đến gần. Có tin từ Fallujah cho biết cac đơn vị Hoa Kỳ đang được tái phối trí, đồng thời với sự gia tăng hiện diện của lực lượng an ninh Iraq. Cac hoạt động của loạn quân Iraq hôm Thứ Năm gây thiệt mạng 10 binh sĩ Hoa Kỳ - nâng tổng số tổn thất tháng này lên tới 132.

RUMSFELD TỐ DÂN QUÂN
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld tố cáo cac đền Hồi Giáo ở thành phố thánh tich Najaf được lạm dụng vào việc tich trữ súng đạn dùng tấn công liên quân và thường dân.
Ông Rumsfeld trưng ra hình ảnh du kich cầm súng AK và súng phóng lựu bên ngoài các đền thờ - ông nói "Nhìn vào ảnh, quý vị có thể thấy họ có mọi thứ công cụ tôn giáo gọi là súng phóng lựu và súng tấn công AK-47. Đó là những gì họ đang làm tại cac đền miếu, không phải là chuyện chỉ có trên giấy tờ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.