Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Uống Để Tự Trị Bịnh

09/01/201000:00:00(Xem: 10004)

Ăn Uống Để Tự Trị Bịnh

GS PHẠM VĂN CHÍNH
Đề tài Ăn uống để tự trị bịnh đã được nhiều người nói đến. Đặc biệt nhất là ông OSHAWA, một người Nhật đã khổ công nghiên cứu và đã đi khắp nơi trên thế giới để thuyết trình về đề tài này. Ông cho rằng con người muốn có sức khỏe, muốn có tuổi thọ cao, muốn tự chữa trị được bịnh tật, không phải chỉ có bịnh thông thường mà cả bịnh nan y bất trị, thì nhất định phải biết cách ăn uống, biết chọn thức ăn , thức uống theo nguyên lý âm dương. Nhiều người trong chúng ta đã được nghe về nguyên lý âm dương trong ăn uống. Nhiều người trong chúng ta đều biết sự quan trọng của vấn đề ăn uống. Nhưng vấn đề là có bao nhiêu người ứng dụng nguyên tắc ăn uống trong đời sống " Phần đông đều ăn uống theo sở thích, theo thói quen. Từ đó  mà nhiều bịnh tật đã phát sinh. Nhiều bịnh bất trị đã giết chết hằng triệu người. Điều đáng buồn hơn là khi sai lầm trong ăn uống để bị bịnh lại tiếp tục sai lầm trong điều trị. Thay vì quay lại điều chỉnh cách ăn uống để cắt nguyên nhân sinh bịnh thì lại  đưa vào cơ thể nhiều loại hóa chất qua các thuốc chữa trị để cắt triệu chứng chứ không cắt nguyên nhân. Hậu quả tai hại là bịnh chẳng những không lành mà còn phát sinh thêm nhiều bịnh khác do  phản ứng phụ của thuốc (side effects) !
Bài viết này nhằm mục đích trình bày một số điều trong ăn uống để chữa trị các loại bịnh tật do ăn uống gây ra. Những điều dặn dò trong bài này nếu được nhiều người quan tâm, ứng dụng, nhất là đồng bào nghèo, thì thật là một thỏa nguyện lớn lao cho người viết. Trong khuôn khổ một bài báo, tôi chỉ có thể nêu lên những điều thật quan trọng, cần thiết. Cần tìm hiểu sâu hơn chúng ta có thể tra cứu thêm trong các sách đang có mặt trong các nhà sách hoặc tra cứu thêm sách của chúng tôi . Chúng tôi xin lược trình  hai vấn đề trọng yếu : Một là mục đích của vấn đề ăn uống. Hai là ăn uống cách nào thì có thể tự trị được bịnh. Còn đi sâu vào đề tài này, xin được hẹn một dịp khác.
I/Mục đích của ăn uống :
Nhiều người cho rằng ăn uống là để thỏa mãn khẩu vị, là đệ nhất khoái lạc trong bốn thứ khoái lạc ở đời. Từ nhận định này, người ta đã tìm mọi cách để ăn thật ngon, thật cầu kỳ, tốn kém. Ăn càng nhiều càng khoái khẩu chừng nào tốt chừng đó. Nhiều người còn “nằm ăn”. Ăn xong lại móc họng cho ói ra để ăn tiếp… Hậu quả của cách sống này là bệnh tật phát sinh mà căn bệnh bất trị đầu tiên là bệnh tăng trọng, mập phì mà người ta gọi là ‘phát tướng”! . Đó là bịnh do miệng đem vào : “Bịnh tòng khẩu nhập”.
Trái ngược với quan điểm này là : Ăn để sống. Ăn để bảo toàn sức khỏe và có cuộc sống an vui mà đặc biệt là có thể dùng thức ăn, thức uống để tự trị bịnh. Đây là quan niệm đúng đắn , khôn ngoan, sáng suốt. Nhờ đó mà luôn luôn có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao. Trường hợp đã lỡ sai lầm trong ăn uống thì biết quay lại, biết sửa chữa các sai lầm để chữa trị các bịnh tật của bản thân, không cầu cạnh ở thuốc men. Họ biết trông cậy vào ông bác sĩ ở bên trong để tự chữa trị bịnh, không tìm cầu ở bên ngoài, ở người khác, dù người đó là ai. Lệ thuộc vào ai cũng là lệ thuộc. Con người chỉ có  thể sống độc lập, tự do khi biết trông cậy ở chính mình, biết trông cậy vào khả năng tiềm ẩn nơi chính mình như ông tổ ngành y Hipporate từng căn dặn: “Mỗi người chúng ta đều có một ông bác sĩ bên trong..”  Vì vậy , suy nghĩ đúng  về ăn uống, nhận thức đúng về  ăn uống, biết cách chọn thực phẩm thích hợp cho mình để duy trì sức khỏe, để trị bịnh có thể xem là sự giác ngộ căn bản nhất của kiếp sống con người. “Ăn để sống, chớ không phải sống để ăn”. Ăn thức  ăn tốt lành, giúp cơ thể luôn luôn khỏe mạnh để tiến sâu hơn vào lãnh vực tinh thần, để khám phá sự sống và sự ra đi bình an. Đây mới thực  là vấn đề trọng yếu mà  tất cả chúng ta nên quan  tâm để đời sống tốt đẹp hơn.
II/Ăn uống cách nào để trị bịnh :
Các loại bịnh khó trị có thể chia làm 3 nhóm chính: nhóm bịnh do âm nhiều, nhóm bịnh do dương nhiều và nhóm bịnh do suy nhược hệ thần kinh. Chúng tôi sẽ trình bày đại cương về 3 nhóm bịnh này còn nhóm bịnh do nhiễm trùng độc, xin quý vị đọc bài: “Làm sao đối phó dịch cúm heo” của chúng tôi.
1/Nhóm bịnh thịnh âm: Nhóm bịnh này hiện đang thịnh hành nhất. Do ăn uống thực phẩm cực âm, do ăn nhiều thịt súc vật và các loại thực phẩm nhiễm hóa chất nên  đến 70% hay cao hơn dân số trên thế giới mắc các chứng bịnh này. Đây là nhóm bịnh được y khoa xếp vào nhóm bịnh nan y, phải uống thuốc đến chết. Mập phì, dư cân dẫn đến cao máu , cao mỡ, tiểu đường và kết thúc bằng tai biến não hoặc tai biến tim. Tại Mỹ cứ 30 giây  là có một người chết vì bịnh tai biến nảo hoặc tai biến tim.
Gốc của nhóm  bịnh này là dư cân, nên việc đầu tiên là phải giảm cân. Cách ăn uống để giảm cân , chúng ta có thể thực hành các công thức ăn uống theo nguyên lý giảm âm, tăng dương của OSHAWA. Nếu kiên trì áp dụng phương thức số 7, số 6 hoặc số 5, chúng ta sẽ giảm cân. Và khi giảm cân, huyết áp, mỡ, đường trong máu sẽ ổn định, tức là chúng ta sẽ không chết vì tai biến nảo hay tai biến tim. Nếu vừa áp dụng cách ăn uống đúng, vừa áp dụng phương pháp Ngưng  ăn thì nhóm bịnh này sẽ được đẩy lùi nhanh hơn.
2/Nhóm bịnh thịnh dương : Nhóm bịnh thịnh dương là nhóm bịnh suy dinh dưỡng mà ra. Ăn uống thiếu chất bổ dưỡng của các xã hội nông nghiệp nghèo thường phát sinh các dạng bịnh này. Bịnh suy dinh dưỡng làm cho cơ thể suy nhược cũng được coi là bịnh bất trị. Không có loại thuốc nào giúp cho cơ thể cường tráng, tăng cân và hồi phục sức khỏe. Chỉ  có cải sửa cách ăn uống hằng ngày, cộng với sự bồi bổ ngũ tạng bằng Đông Nam Dược mới giải quyết được nhóm bịnh này. Về thể trạng thì cơ thể thiếu cân bằng nếu tính theo sự cân đối giữa chiều cao và sức nặng. Còn về tinh thần thì yếu đuối, suy nhược, lười biếng, thiếu hoạt bát, trí não cũng u ối, bi quan. Đối với nhóm binh này, ta không thể áp dụng các phương cách ăn uống của nhóm thịnh âm mà phải tăng cường thêm bổ dưỡng mang tính âm.
Áp dụng gạo lứt, muối mè trong nhóm bịnh này là sự sai lầm đáng tiếc. Nhóm bịnh này cần áp dụng các công thưc từ số 4 đến số 1, nghĩa là phải tăng cường thêm các chất bổ dưỡng cần thiết trong ngũ cốc, rau cải, trái cây để tăng cân, để cân bằng âm dương. Ngoài ra người bịnh cũng nên bồi bổ cơ thể ngũ tạng bằng thực phẩm hoặc bằng Đông Nam Dược chứ không phải bằng Tây Dược.
3/ Nhóm bịnh thuộc hệ thần kinh. Nhóm bịnh này cũng gọi là bịnh tâm thần, là nhóm bịnh tỷ lệ càng lúc càng tăng mà ngành y cũng bó tay. Riêng nước Mỹ nhóm bịnh này còn nhiều hơn nhóm bịnh thịnh âm nói trên. Theo các thống kê y khoa, hiện nước Mỹ có đến gần 80% dân số đang mắc các  chứng bệnh này. Nguyên nhân tạo ra là do quá căng thẳng đầu óc trong công việc và do bị ảnh hưởng của các bức sóng điện từ. Nhóm bịnh này nếu chỉ áp dụng phương pháp quân bình âm dương trong ăn uống thì sẽ chuyển biến rất chậm . Ngoài ăn uống để cung cấp các Vitamin, muối khoáng cho hệ thần kinh, cần phải áp dụng nhiều cách khác : Như tập Khí Công, Thiền, Xoa Bóp, Ấn Huyệt Xông Hơi. Vitamin cần cho những bịnh này là Vitamin nhóm B tổng hợp. Mà điều quan trọng là phải giảm căng thẳng và tránh các bức sóng điện từ. Phải kiên trì trong cách ăn uống theo nguyên lý âm dương kết hợp  với các cách giải độc, thư giản  khác cũng như tránh xa các nguyên nhân gây bịnh , chúng ta mới từng bước cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần để cuộc sống có ý nghĩa hơn.
Cần tìm hiểu sâu về cách tự chữa trị các bịnh nan y như : tiểu đường, cao mỡ, cao máu, mất ngủ, viêm gan, cách ăn uống quân bình âm dương… Quý vị vào Website của Hội: www.ttkc.orghay www.tienthienkhicong.org. Order trực tiếp các sách Việt và Anh cùng DVD thực hành phương pháp Tiên Thiên Khí Công, DVD thuyết trình về bịnh nan y… tham khảo thêm tài liệu của GS Thái Khắc Lễ: “Tuyệt Thực Đi Về Đâu”, Đặc San An Lạc với nhiều bài vở cũng được phát hành. Điện thoại liên lạc trực tiếp đại diện Hội Tiên Thiên Khí Công: Nguyễn Định : (714) 702-7001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.